บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

"กุ้ยหลินเมืองไทย"
ไฝ่ฝันมานานแล้วครับ หลังจากที่ฟังเพื่อนๆ คุยให้ฟังถึงความน่าทึ่ง ของ “กุ้ยหลินเมืองไทย” หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน พอดีว่า “น้องนก” นกแอร์ เปิดเที่ยวบินสุราษฎร์ธานี ก็เลยลดราคาเหลือ เที่ยวละ 555 บาท จึงได้จองตั๋ว ไป-กลับ สุราษฎร์-ดอนเมือง ขอเห็นความงามกุ้ยหลินเมืองไทยซักครั้ง
ออกจากดอนเมือง เจ็ดโมงเช้ากว่าๆ บินแค่ 55 นาที แปดโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้วท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีผมโชคดีที่มีเพื่อนให้การสนับสนุน รถ ปิคอัพ อีซูซุ เป็นยานพาหนะในการท่องใต้ครั้งนี้ ออกจากท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี แวะกินข้าวแกงคนใต้ กับกาแฟร้อน ตรงแยก กม.18 ปากทางทางที่จะไป อ.ตาขุน
จากแยก กม.18 ไปตามถนนหลวง หมายเลข 401 ผ่าน อ.คีรีรัฐนิคม ถึง อ.ตาขุน มีป้ายบอกทาง ให้เลี้ยวขวา ไป เขื่อนรัชชประภา ระยะทาง 12 กม.ระหว่างทางเข้าเขื่อน จะเห็นป้ายเชิญชวนร้านอาหาร รีสอร์ท รวมถึงแพ็คเกจทัวร์ เที่ยวเขื่อนรูปแบบต่างๆ พอผ่านประตูทางเข้าเขื่อน ซึ่ง เจ้าหน้าที่ไม่ซีเรียสมาก ไม่มีการแลกบัตร ที่หมายแรกตรงไปข้ามสะพาน ผ่านป้ายเลี้ยวเข้าสนามกอล์ฟ ตรงต่อไปข้ามสะพาน มุ่งไปที่ "บ้านดาหลา" อันเป็น ที่สำหรับติดต่อ จองที่พักของเขื่อน ค่าที่พักอย่างต่ำ 1000 บาท (เพราะเราไม่ใช่พนักงานการไฟฟ้า ฝ่ายผลิต) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "เขื่อนรัชชประภา" การเข้าชมเขื่อน การเข้าพัก เบอร์โทร. คือ 077-242-555 ต่อ 5061, 5062


เขื่อนรัชชประภา เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ แห่งที่สองของภาคใต้ สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี สร้างเสร็จเมื่อ ก.ย.2530 เดิมมีชื่อว่า "เขื่อนเชี่ยวหลาน" ต่อมาได้รับพระราชทานนาม "เขื่อนรัชชประภา" มีความหมายว่า "แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร"
ออกจาก "บ้านดาหรา" ขับย้อนกลับลงไป เลี้ยวซ้ายไปเยี่ยม "สนามกอล์เขื่อนรัชชประภา" สนามกอล์ฟแห่งนี้ สภาพสวยมาก อีกทั้งยัง ท้าทายความสามารถ นักกอล์ฟ เป็นอย่างมาก แต่ไม่มีอุปกรณ์มาด้วย จึงอดพิสูจน์ความท้าทายของสนามแห่งนี้ ได้แต่แอบมองเท่านั้นขับย้อนกลับลงไปอีก ข้ามสะพาน คลองพะแสง แล้วเลี้ยวซ้าย ผ่านโรงไฟฟ้า สันเขื่อน ไปชมวิวที่ "ศาลาประภาภิรมย์" เอาวิวสวยๆ มาฝากขับตรงต่อไป จากศาลาประภาภิรมย์ ผ่านสันเขื่อนอีกด้านนึง มีจุดชมวิว อีกจุดหนึง แล้วเลี้ยวซ้าย ต่อไปที่ท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยว ติดต่อเรือเที่ยว "กุ้ยหลินเมืองไทย" มีอยู่สองท่า ถึงท่าเรือแรก เรียกว่า "ท่าเรือปลา" ต่อไปอีกท่าไม่ไกลจากกัน เป็นท่าเรือกว้างขวางกว่า คือ "ท่าเรือเทศบาลตำบลเชี่ยวหลาน" หรือ ร้านอาหารเชี่ยวหลานฮาเบอร์ มีที่จอดรถกว้างขวาง อีกทั้งที่ใกล้กัน เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานเขาสก ซึ่งมีที่สำหรับให้นักท่องเที่ยว สามารถกางเต้นท์ ชมทิวทัศน์บริเวณท่าเรือ และอ่างเก็บน้ำของเขื่อน ค่าเช่าเรือนำเที่ยวในเขื่อน ค่อนข้างแพง หากจะเหมานั่งไปคนเดียว ครั้นจะไปหลายคน ก็ไม่กล้าเดินเข้าไปติดต่อกับเค้า สรุปว่า ไม่ได้เห็น "กุ้ยหลินเมืองไทย" กับตาตัวเอง เสียดายมากๆ

เที่ยวต่อไปยัง "ครัวกุ้ยหลิน" เป็นทั้งสโมสร ร้านอาหาร และจุดชมวิวของเขื่อนรัชชประภา เพราะมีจุดชมวิว เห็นประตูระบายน้ำของเขื่อน และกรีนสนามกอล์ฟ สวยงาม พลาดไม่ได้ที่ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขื่อน ต้องมาเยือนหากไม่ต้องการพักที่ "บ้านดาหรา" อาจเลือกที่พักของเอกชนที่อยู่ไม่ไกลกัน เห็นวิวคลองพะแสงด้วย ชื่อ "ที่พักริมเขื่อน" หากข้ามสะพานข้ามคลองพะแสง มา ให้แล้วเลี้ยวซ้ายทันที มีร้านอาหาร "ครัวป้าเล็ก" อยู่ด้วยกันกับรีสอร์ท คนละเจ้าของ แต่อยู่ด้วยกัน อาหารอร่อย เห็นวิวคลองพะแสง รีสอร์ทที่พักริมเขื่อน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้เยอะดี ดอกดาหรา สวยมาก ห้องในที่พักเค้า กว้างขวางมากเลยครับ ห้องน้ำกว้างมาก มีลานชมวิว นั่งเล่นได้ด้วย บรรยากาศสุดๆ ค่าที่พัก มี 1200 บาท กับ 1000 บาท แต่สามารถลดได้ ต้องลองโทร.ดูครับ

อำลาแล้ว เขื่อนเชี่ยวหลาน อยากกลับมาอีกครั้ง เอาเพื่อนมาด้วย หลายๆคน เหมาเรือไปนอน แพในเขื่อน เล่นน้ำ ดูทะเลหมอก ตัดกับภาพเขาหินปูน และไม่ลืมที่จะเอาชุดกอล์ฟ มาลองความท้าทาย สนามภูเขา ของ สนามกอล์เขื่อนเชี่ยวหลาน อย่างแน่นอน


 

Create Date : 20 ธันวาคม 2552   
Last Update : 14 มกราคม 2553 10:34:48 น.   
Counter : 2273 Pageviews.  
space
space

tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space