บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

วังน้ำเขียว สวิตเซอร์แลนด์ แห่งอีสาน
"อำเภอวังน้ำเขียว" อำเภอทางใต้สุด ของจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่กล่าวขาน ของ นักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะสภาพภูมิประเทศ เป็นเนินเขา ถูกแต่งเติมด้วย จินตนาการของนักลงทุน ที่รัก และชอบ หลงไหลการพักผ่อน ท่องเที่ยว แต่งเติมรีสอร์ท สรรสร้างสวนสวย ด้วยดอกไม้ นานาพันธ์ เมื่อรวมกับสภาพอากาศ ที่มีลมจาก จังหวัดจันทบุรี พัดผ่าน ทำให้มีอากาศเย็นทั้งปี จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ แค่เพียง สองร้อยกว่ากิโลเมตร เชิญชวน ให้นักท่องเที่ยว ไปเยือนสักครั้ง

ทริปนี้ กว่าจะเสร็จธุระ ที่กรุงเทพ ก็ปาเข้าไปบ่ายสองโมงแล้ว ใช้เสนทางถนนรามอินทรา มุ่งหน้าจังหวัดฉะเชิงเทรา อ.พนมสารคาม อ.กบินทร์บุรี อ.นาดี และถึงยัง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เวลา ห้าโมงแล้ว สิ่งแรกที่ต้องรีบคิด คือ หาที่พัก ผ่านตลาดสด ทางขวา ผ่านศาลเจ้าพ่อ ไปยูเทิร์นรถ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอย-ถนน ต.ไทยสามัคคี จากปากซอยมีร้านค้า สารพัด รวมทั้งทางขวา เป็นร้านขนมจีนชื่อดัง ขนมจีนชาววัง "ประภาศรี"

มีป้ายรีสอร์ทต่างๆ โฆษณาเต็มไปหมด ไม่รู้จะเลือกใครดี สรุปว่า โทร.ส่งเดช ไปหาป้ายของ "บ้านทอฝัน" พอดีว่าว่าง เห็นว่าเป็นเย็นมากแล้วของวันเสาร์ กลัวไปที่อื่นแล้วไม่ว่าง ก็เลยเอา ก็เอา ที่นี่แหละ

ก่อนเข้าพัก หิวแล้วไปหาข้าวเย็นกินก่อนดีกว่า ได้รับคำแนะนำว่า ร้าน "ครัวต้นไทร" อาหารอร่อยมาก อยู่ไม่ไกลด้วย ก็อยากบอกต่อ ว่าร้านนี้อร่อยจริง โดยเฉพาะ ยำสามเห็ด ยกหัวแม่มือให้เลยครับ
วังน้ำเขียว01


ที่พัก เป็น "บ้านทอฝัน" เจ้าของเล่าให้ฟังว่า มาซื้อที่ตั้งแต่รุ่นบุกเบิก สิบกว่าปีก่อน ค่อยๆ ปรับปรุงพื้นที่ มาเรื่อยๆ หมดเงินไปหลายล้าน บอกว่าจุดที่ตั้งอยู่ของรีสอร์ท อยู่สูงที่สุด กว่ารีสอร์ท ย่านเดียวกัน ผมชอบตรงที่ความใหม่ มีสนามหญ้า ซ้อมลูกสั้นได้ด้วย เจ้าของปลูกต้นไม้ประดับหลายชนิด ถ่ายเอาบลูฮาวาย มาให้ได้ดูเป็นตัวอย่าง


วังน้ำเขียว02

วังน้ำเขียว03


แปดโมงเช้าแล้ว ออกไปหาที่เที่ยวดีกว่า ถึงปากซอยแล้วเลี้ยวขวา เข้าไปทาง อบต.ไทยสามัคคี กำลังมีการแสดงสวนดอกเบญจมาศ เพื่อเตรียมงานแสดงจริง ระหว่าง 22-24 มกราคม ยังเช้าอยู่ รถนักท่องเที่ยวยังไม่มาก

ต้องบอกว่า ดอกเบญจมาศที่ อบต.เอามาปลูกเป็นแปลง สีสรร สวยมากๆ ที่เคยเห็นเค้าขายกันเยอะๆ คือสีเหลือง สีขาว โดยเฉพาะ ที่ฮานอย เวียดนาม เห็นแต่สีเหลือง แต่ที่นี่ มีหลากสี ถ่ายมาเยอะ ให้เลือกชม ที่นีเค้าอนุญาตซื้อได้ด้วย บอกเขาเลยว่าอยากได้สีอะไร ราคาสิบบาทเท่านั้นวังน้ำเขียว04

วังน้ำเขียว05

วังน้ำเขียว06

วังน้ำเขียว07

วังน้ำเขียว08

วังน้ำเขียว09

วังน้ำเขียว10

วังน้ำเขียว11


ชมดอกเบญจมาศอิ่มตาแล้ว เดินข้ามถนนมา ชาวบ้านมาออกร้าน ขายสินค้า ส่วนใหญก็เป็นสินค้ายอดฮิตของ วังน้ำเขียว ก็คือเห็ด มีทั้งเห็ดสด และ แหนมเห็ด(อันนี้น่าลองนะ) และเห็ดทอดกรอบ มีผักสด องุ่น ไวน์ผลไม้ และอื่นๆ


วังน้ำเขียว12


จากนั้น ไปชมแหล่งปลูกผักปลอดสารพิษ ที่ดังที่สุด คือสวน "ลุงไกร" เลยเข้าไปจาก อบต.แค่กิโลเมตรกว่า มีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้าย ผ่านเลยสวนลุงไกร ตรงเข้าไปก่อน ตามที่เค้าแนะนำมา ว่า ถ้าจะดู แปลงผักปลอดสารพิษเยอะๆ ต้อง "ไร่ ป.ปราการ" ฝ่าถนนลูกรัง หน้านี้มีแต่ฝุ่น มีนายทุนกำลังปรับแต่งพื้นที่ทำรีสอร์ท อีกหลายไร่ ไม่ไกลนัก ถึงแล้ว เห็นแปลงผักปลอดสารพิษเยอะจริง แสดงว่าแม่ค้าที่บอก ไม่ได้โม้ เห็นคนงานเก็บผัก จากไร่ เอามาขายให้นักท่องเที่ยวแย่งกันซื้อ ถูกและ สด เค้าว่ามาเที่ยว วังน้ำเขียว ควรพาครอบครัว คณะใหญ่ๆ มาทำปิ้ง ย่าง กินสลัดผัก ถีงจะเหมาะ

ที่ถูกใจผมที่สุด เพราะเพิ่งเคยเห็น คือต้นและหัว "บีทรูท" ที่เค้าเอาเอามาคั้นน้ำดื่ม รักษาความดันโลหิต และเสริมแร่ธาตุในร่างกาย คนงานเก็บให้ดู ถ่ายตอนที่เค้ายังอยู่ในดินด้วย แสดงว่าสดจริง
วังน้ำเขียว13

วังน้ำเขียว14

วังน้ำเขียว15


แล้วก็ย้อนกลับมาดู "สวนลุงไกร" ซึ่งมีนักท่องเที่ยว เยอะมากกว่าที่ไร่ ป.ปราการ มีของขายมากกว่า มีที่พัก มีดนตรีเพลงเพื่อชีวิตขับกล่อม ที่สำคัญ มีรีสอร์ทสวยๆ ให้ได้พักผ่อนกันด้วย


วังน้ำเขียว16

วังน้ำเขียว17


หิวแล้ว ออกไปทางถนนใหญ่ กบินทร์บุรี-นครราชสีมา เลี้ยวซ้ายออกมาไม่ไกล ก่อนถึงตลาดสด ทางซ้ายมือเจอร้าน ก๊วยเตี๋ยวเป่าปาก เพราะกำลังอยากกินก๊วยเตี๋ยวอยู่พอดี แวะเลย สั่งสองชาม ก็อร่อยดีครับ เห็นเค้าบอกว่า เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ หมูตุ๋นสูตรของเค้าเอง หน้าตาอย่างที่เห็น มีรีสอร์ทเองอยู่ข้างล่าง หลังร้านนี่เอง


วังน้ำเขียว18


อิ่มจากก๊วยเตี๋ยวเป่าปาก 2 ชาม แล้ว ขับต่อไปเลี้ยวขวาเข้าไป ตามที่ป้ายบอกว่า ไปเขาแผงม้า ซึ่งสามารถตรงไปยังเขาใหญ่ กลับกรุงเทพก็ได้ หรือจะไปสระบุรีก็ได้ เข้าไปไม่ไกล ก็ได้เที่ยว "สวนสุชาดา" อยู่ทางขวามือ ที่นี่เค้ามีรีสอร์ทหรู บรรยากาศดี มีสระน้ำ มีที่ให้นักท่องเที่ยว ได้เที่ยวชมสวนองุ่น สวนดอกหน้าวัว สวนกล้วยไม้ และ สวนผักสลัดเมืองหนาว ผักไทย พืชไร้ดิน

ที่พักรีสอร์ทที่นี่ ราคาต่ำสุด ขนาดพักสองคน ในห้องเป็นเรือนแถว ราคาต่ำสุด 2000 บาท ตามรีสอร์ท บริเวณรอบๆ เค้าปลูกต้นอะไร ไม่ทราบ ใครรู้บอกหน่อย เป็นวิทยาทาน คล้าย ดาหรา เห็นดอกสีแดงสวยดี เลยเอามาอวดชมกันดูวังน้ำเขียว19

วังน้ำเขียว20

วังน้ำเขียว21

วังน้ำเขียว22

วังน้ำเขียว23


วังน้ำเขียว24


ถ่ายรูปสวนองุ่น หน้าวัว กล้วยไม้ เสร็จ ได้เวลากลับแล้ว ขากลับกรุงเทพเลือกใช้เส้นทาง จ.ปราจีนบุรี นครนายก แล้วจะกลับทางรังสิต ถนนสู้กลับทางฉะเชิงเทราไม่ได้ เพราะต้องรอแซงรถใหญ่ ถนนแคบ พอมาถึง จ.ปราจีนบุรี เมื่อเลยจากตลาดหนองชะอม ที่รถท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะจอดเพื่อซื้อผัก ผลไม้ เลยมาอีกนิด ขอแนะนำ ร้านอาหาร ร้านน้องนก ร้านนี้ มาแวะกินบ่อย อาหารแนะนำ เป็น สุกี้ ผัดไทย หมูสะเต๊ะ และปีกไก่ต้มแบบว่าพะโล้ ไก่นุ่ม เปื่อย หวานแบบพะโล้ ที่ดังที่สุด ก็ต้อง ผลไม้แช่อิ่ม เป็นสินค้าเปิบพิสดาร ต้องลองชิมนะครับ


วังน้ำเขียว25


จบแล้วสำหรับทริป ชมสีสัน ดอกเบญจมาศ "วังน้ำเขียว" เที่ยวไม่เหนื่อย สนุก เพลินตา เพลินใจ ตั้งใจว่า หากมีโอกาส มาวังน้ำเขียว อีกครั้ง การเตรียมตัว คือเอาเต้นท์ มาด้วย หาที่พักง่าย สอง คือ เอาเครื่องยำมา เช่นน้ำปลา มะนาว หอมแดง หอมใหญ่ ตังโอ๋ มะเขือเทศ เพราะผัก เห็ดเยอะ เหมาะที่จะทำยำ และสุดท้ายมี น้ำสลัด มาด้วย รับรองผักทำสลัดเพียบ ที่จริงเค้ามีขายทั้งนั้น แต่คาดว่า ทำเอง ถูกปากตัวเองมากกว่าอะ นะ

ทริปหน้าจะไปไหนดี แนะนำหน่อยครับ
 

Create Date : 18 มกราคม 2553   
Last Update : 19 มกราคม 2553 22:02:04 น.   
Counter : 3050 Pageviews.  
space
space

tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space