บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

ห้วยแก้ว ดอยสุเทพ ดอยปุย
หลังจากที่ไปเที่ยวดูธรรมชาติ เส้นทางหลวง 1059 เชียงใหม่ - ปาย ไปดู น้ำพุร้อนโป่งเดือด (คลิ๊กไปชมได้ครับ) ไปกางเต้นท์ที่ห้วยน้ำดัง (คลิ๊กไปชม) และไปเที่ยว "ปาย" (คลิ๊กชม)มาแล้ว ก็ขับรถกลับมาเชียงใหม่ นัดเพื่อนตีกอล์ฟ สนามกอล์ฟลานนา ตอนเย็นก็ไปสังสรรค์ ต้องบันทึกว่า จอดรถนอนข้างถนน แต่ดันไปจอดตรงที่ห้ามจอด ตอนเช้าเกือบโดนตำรวจล็อกล้อ

เอาเถอะครับเที่ยวต่อดีกว่า ตอนเช้าขับไปชมงานแสดงดอกทิวลิปของทางจังหวัดเชียงใหม่ เอารูปดอกไม้สวยๆ และดอกทิวลิป มาฝาก
จากนั้นไปตามถนนขึ้นดอยสุเทพ จอดรถแวะกราบครูบาศรีวิชัย "นักบุญแห่งล้านนา"

เดินเข้าไปอีก 200 เมตร ชมน้ำตกห้วยแก้ว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นหน้าน้ำน้อยแต่ก็ยังคงความสวยงาม ของน้ำตกยอดนิยมมาแต่ในอดีตเอาไว้ได้

ขับต่อไป แวะชม "วังบัวบาน" ตำนานสาวเอื้องเหนือชื่อ "บัวบาน" สิ้นชีวา กระโดดหน้าผา บูชารักแท้หนุ่มบางกอก น่าเสียดายตรงที่ เหมือนกับน้ำตกห้วยแก้ว คือน้ำแห้งในช่วงที่ไปเห็น

ต่อมาก็ถึงสถานที่ท่องเที่ยว คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ "พระธาตุดอยสุเทพ" นักท่องเที่ยว มาจากทั่วทุกสารทิศ หาที่จอดรถยากมาก
ไหว้พระธาตุเสร็จแล้ว ขับเลยขึ้นไป ถึงพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศ พิจารณาว่า ตัวเอง แต่งกายไม่เรียบร้อย และไม่ทราบจะจอดรถตรงไหนดี เลยอดเที่ยวชมพระตำหนัก ได้เพียงรูปป้ายของพระตำหนัก แล้วเลยต่อไปเที่ยวชม "บ้านม้งดอยปุย" ชาวม้งคิดค่าจอดรถ 30 บาท ไฮไลท์ของที่นี่ ดูเหมือนจะเป็นการแต่งกายชุดม้ง ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้ ต้องเสียค่าเข้าชมสวนดอกไม้ น้ำตก 10 บาท กับค่าเช่าขุด แบบว่า เช่าด้วย ให้เขาถ่ายให้ด้วย แต่งรูป พริ้นออกมาเลย รับรองความสวยงามรวม 90 บาท ก็ไม่แพงนะ แต้เราเกรงว่าเค้าจะทักผิด ว่าเป็นหัวหน้าเผ่าตัวจริง จึงได้เพียงถ่ายรูป มาฝากกัน
จากบ้านม้งดอยปุย จะไปชมดอยปุย ต้องผ่านจุดชมวิวดอยปุย ตรงนี้สงสัยว่า หากเป็นตอนเช้ามืดคงได้เห็นทะเลหมอกแน่เลย แต่ตอนนี้มองลงไปเห็นแต่ บ้านม้งดอยปุยที่เพิ่งผ่านมา

จะไปที่กางเต้นท์ดอยปุย อยากบอกว่าถนนแคบมาก (นึกถึงถนนเข้า ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน แคบพอกันเลย)

สุดท้ายก็ถึงจนได้ ที่กางเต้นท์ดอยปุย มีต้นพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระ เมืองไทย เป็นไฮไลท์ อากาศเย็นสบาย อยากบอกว่า แต่ก่อนเมื่อมาถึงเชียงใหม่ ต้องไปกางเต้นท์ ที่ไกลออกไป อินทนนท์ เชียงดาว แต่ที่ดอยปุยนี่ ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ น่ากางเต้นท์มากครับ ขอบอก มีอุปกรณ์ให้ยืมครบครันเหลืออีกแค่ 2 กม.จะถึงบ้านม้งขุนช่างเคียน หรือยอดดอยปุย แต่นึกยังไงไม่รู้กลับดีกว่าเรา

 

Create Date : 04 มกราคม 2553   
Last Update : 5 มกราคม 2553 23:28:09 น.   
Counter : 1993 Pageviews.  
space
space

tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space