บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

เที่ยว สวนผึ้ง ราชบุรี
ออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทาง กรุงเทพ พุทธมณฑล แวะหาอะไรรองท้อง ที่ตลาดพุทธมณฑล อยากแนะนำว่า มีกาแฟโบราณ ข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมู ข้าวต้ม โจ๊ก รวมถึงขนมหวาน เหมาะที่สุดสำหรับนักเดินทาง แต่อย่าผ่านตอนสาย เพราะตลาดจะวายเสียก่อนอิ่มท้องแล้ว เดินทางต่อไปยัง พิพิธภุณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เสียค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ไทย 50 บาท อาคารพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งแบ่งเป็น 2 ชั้น คือ

- ชั้นล่าง แสดงหุ่นชุดต่างๆ เช่น ชุดพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์รางวงศ์จักรี, พระบรมรูปสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี, ชุดพระอริยสงฆ์, ชุดมุมหนึ่งของชีวิต

- ชั้นบน จัดแสดงนิทรรศการ เช่น ชุดสมเด็จพระปิยมหาราชกับการเลิกทาส, การละเล่นของเด็กไทย, ชุดพระอภัยมณี, ชุดบุคคลของโลก, ชุดครูเพลงไทย
ก่อนจะผ่าน จ.นครปฐม ผ่านไปไหว้พระร่วง ที่ องค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งขณะเดือนธันวาคม 2009 อยู่ในช่วงบูรณะปฏิสังขรณ์ออกจาก องค์พระปฐมเจดีย์ มาแล้ว มุ่งหน้าถนนเพชรเกษมสายเก่า ไปทางจังหวัดราชบุรี ถึงแยกบางแพร เลี้ยวซ้าย ไปเที่ยว อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ชำระค่าบัตรผ่านประตู แล้วชมอาคารเชิดชูเกียรติ มีหุ่นขี้ผึงบุคคลสำคัญของทั้งไทย และต่างประเทศ
จากนั้นเดินต่อไปเป็น ลานพระสามสมัยต่อด้วย ถ้ำแสดงรูปปั้น พระเวสสันดรชาดก ตอนชูชก ขอกัณหา ชาลี ตอนหลังกินมากเกินเหตุ ท้องแตกตาย
เดินชมบรรยากาศของต้นไม้ที่ร่มรื่น ชมกุฏิพระสี่ภาค
บรรยากาศน้ำตก ลานพระ ทางออก
ออกจากอุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ขับรถย้อนกลับไปแยกบางแพร ตรงไปทาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม ที่นี่เป็นหนึ่งในโครงงานที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงสนับสนุนอยู่ เก็บรักษาหนังใหญ่ และฝึกสอนการแสดงหนังใหญ่ ให้กับเยาวชน เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย
จากวัดขนอน มุ่งหน้าสู่เขางู ผ่านวัดเขาช่องพราน ที่มีฝูงค้างคาวให้ชม แต่ต้องรอถึงหกโมงเย็น เลยไปต่อ ถึงเขางูแล้วเลี้ยวขวา ไป อ.จอมบึง แวะทานข้าวกลางวัน ร้านลมโชย ที่จริง ที่จองบึง มีร้านปั๋งหงาย อีกร้านที่ อร่อยมีชื่อ แต่เลือกร้านลมโชย เพราะคนน้อยกว่า ไม่ต้องรอนานเกินไป และไม่ต้องกลับรถด้วย
บ่ายแก่ๆ ขับต่อไป บ.ชัฏป่าหวาย เข้าที่พักที่รีสอร์ทเรือนสำราญ เจ้าของเป็นกำนันคนเก่าแก่ของชัฏป่าหวาย ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว ให้ภรรยาดูแลแทน มีลูกสาวเป็น สจ.ราชบุรี ส่วนลูกชายเป็นนายกเทศมนตรีชัฏป่าหวาย คนที่ชอบตกปลาน่าจะพักที่นี่ มีบ่อปลาให้ตกด้วย เสียแต่อยู่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวของสวนผึ้ง ไกลหน่อย
อ.สวนผึ้งมีสถานที่เที่ยวไม่มาก แต่อากาศดี ไม่ไกลจาก กรุงเทพ สามารถขับรถไปเช้า เย็นกลับได้ นักท่องเที่ยวชอบไปดูทะเลหมอก ที่เขากระโจม แต่หนทางลำบาก เป็นถนนลูกรัง เลยเอาเป็นว่า เที่ยวแค่ "บ่อนำพุร้อนบ่อคลึง"
ตามด้วย "น้ำตกเก้าโจน"
ที่ปากทางเข้า น้ำตกบ่อหวี มีรีสอร์ท ที่เจ้าของ ชมชอบการปลูกกล้วย มีกล้วยพันธ์ต่างๆ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขุดหน่อเอาไปปลูกที่บ้านได้ด้วย
ก่อนกลับบ้านแวะซื้อของฝากขนมร้านนี้อร่อยจริงๆ อร่อยทุกอย่าง มีให้ชิมก่อนซื้อ อยากซื้อทุกอย่างเลย โดยเฉพาะขนุนทอดกรอบ อร่อยมาก เจ้าของร้านใจดี ขอชิมกล้วยหอม ลูกเดียว ท่านยกให้ทั้งหวีเลย ไม่คิดสตางค์ด้วย ขอบคุณครับ อิ อิ อิ
พอดี มีเพื่อนส่งเมลล์ รีสอร์ท สุดหรู เด่นที่สุด ของ อ.สวนผึ้ง ชื่อว่า The Scenery Resort ผมเคยแค่ผ่าน แอบถ่ายรูป อยู่ริมถนน พอได้เห็น รูปที่ลงในนิตยสาร "ชานไม้ ชายเขา" ที่เพื่อนส่งมา จึงขอเอามาฝากให้ได้ชม ความงามของรีสอร์ท The Scenery Resort ผมเองคงไม่มีปัญญา เข้าพักยังรีสอร์ทแห่งนี้ ไม่ต้องพูดถึงราคาเข้าพักต่อคืน แค่จองก็ยากแล้ว เค้าบอกว่าต้องจองล่วงหน้า หลายเดือน หรือจองข้ามปีโน่น ขอชื่นชมแค่ดูรูปส่วนหนึ่งจาก ชานไม้ ชายเขา ก็น่าจะพอแล้วนะครับ

 

Create Date : 03 มกราคม 2553   
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2553 9:37:46 น.   
Counter : 4517 Pageviews.  
space
space

tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space