บันทึกประสบการณ์ ท่องเที่ยว
space
space
space
space

เทียว เสียมเรียบ วันแรก
วันหยุดยาว 4 วัน อาสาฬหบูชา เข้าพรรษาโทร.หาเพื่อนที่อยู่ อ.อรัญญประเทศ จ.สระแก้ว ให้หาทัวร์จอยไปเที่ยวนครวัดเพื่อนก็ช่างสามารถ หาที่ว่างให้เราจนได้ เค้ามีคณะไปกันอยู่แล้ว 56 คนบวกเราไปด้วยคน ขับรถไปอรัญฯเอง จอดไว้ที่บริษัททัวร์ ซื้อแพ็คเก็จ 3 วัน 2 คืนราคา 5,000 บาท(ถูกแพงไม่ทราบนะครับ)

0800 นั่งรถตู้ (ก็ของทัวร์ นั่นแหละ)ไปลงหน้าด่าน เอากระเป๋าลง คอยมองว่ากระเป๋าเราลงกับเขาด้วยทัวร์จ้างรถเข็นเอาไปส่งรถทัวร์ฝั่งกัมพูชา ส่วนเรารอรับพาสปอร์ตที่ทัวร์ไปกรอกเอกสารให้เรียบร้อยแล้วพกติดตัวไปแสดงเจ้าหน้าที่ ตม.กัมพูชา จากนั้นทำตัวเป็นนักเรียนประถมเดินตามคุณครู(ทัวร์) ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ไกด์ฝั่งกัมพูชาเตรียมรถบัส 2 คันมารอรับเรียบร้อย

ตรวจคนเข้าเมือง ด่านอรัญญประเทศ


ระยะทางจากปอยเปต ไปยังเสียมเรียบประมาณ 150 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. บนถนนราดยางค่อนข้างดีสภาพเหมือนถนนตามต่างจังหวัดบ้านเรา รถทัวร์ที่เป็นยานพาหนะของเราก็ถือว่าใช้ได้ดีที่เดียวเบาะกว้างขวาง แถวละ 3 ที่นั่ง ผมชอบที่ไกด์กัมพูชาแนะนำโอกาสแรก ที่ว่า คนไทยเที่ยวกัมพูชา ต้องทำใจ ว่ากัมพูชาจะล้าหลังกว่าไทยประมาณ30 ปี ดังนั้น ถ้าไม่ได้รับความสะดวกบ้าง คือ ต้องทำใจ ออกจากปอยเปตได้สักชั่วโมงรถบัสทุกคันจะแวะ จอดให้นักท่องเที่ยวทำธุระส่วนตัว ร้าน
CafRama ร้านนี้มีสินค้าสำคัญคือพวกหินแกะสลัก พระพุทธรูป ที่ขายดีเห็นจะเป็นหินลับมีด หินขัดตัวเวลาอาบน้ำ ก้อนละ 20 บาท


จากนั้น ประมาณชั่วโมงกว่านิดๆถึงแล้วเสียมเรียบ ที่หมายแรก ทัวร์พาทานอาหารบุฟเฟ่ที่ HengRestaurant ผมชอบร้านนี้ นั่งสบาย คนไม่มากมีอาหารให้เลือกหลายอย่าง ห้องน้ำสะอาด สมกับเป็นหน้าด่านอาหารของเสียมเรียบ


อิ่มท้องแล้ว ด้วยความที่เป็นคนแบบว่าทานเสร็จเร็วจึงมีเวลาเก็บภาพ สภาพแวดล้อมถนนหนทางหน้าร้านอาหาร เมืองเสียมเรียบ


เริ่มโปรแกรมแรกของของการทัวร์ทริปนครวัดไกด์พาเราไปล่องทะเลสาบ หรือโตนเลสาบ ช่วงที่ไปน้ำยังไม่มากเท่าไรเค้าเล่าว่าร้านอาหารระหว่างทางไปโตนเลสาบ จะต้องมีเปลไว้บริการลูกค้า ชาวกัมพูชาเห็นว่าเออแปลกดีแฮะ แบบว่าอิ่มแล้วนอนเปล มองตามร้านที่เค้าบอกก็เห็นว่าเป็นดังนั้นจริง ร้านไหนไม่มีเปลบริการ ลูกค้าไม่เข้าร้าน แปลกดีเค้าไม่จอดให้เราถ่ายรูป จึงไม่ได้ภาพ

จนกระทั่งไปถึงท่าเรือระหว่างรอไกด์ซื้อตั๋วเรือ ไปเห็นเค้ากะลัง ทำพิธีอะไรซักอย่าง เอารูปมาให้ดูพร้อมกับทิวทัศน์บริเวณท่าเรือในการท่องเที่ยว โตนเลสาบมีเรือให้บริการหลายขนาด เล็กใหญ่ตามแต่จำนวนคนในคณะสำหรับคณะเราเป็นเรือรูปล่างขวามือภาพบรรยากาศ สภาพแวดล้อม สองฝั่ง ระหว่างที่เรือออกสู่ปากน้ำโตนเลสาปสถานศึกษา ของเด็กๆ ที่พ่อ แม่อาศัยแพริมโตนเลสาบ ต้องเรียนหนังสือที่โรงเรียนลอยน้ำ บนแพไกด์เล่าว่าบางทีตอนปิดเทอมน้ำลดเปิดเทอมมาน้ำเยอะโรงเรียนลอยไปอยู่ไหน นักเรียนต้องไปหาโรงเรียนลอยไปไหนถึงจะได้เรียนพอเรือนำเที่ยวถึงปากน้ำ ของโตนเลสาบ มีร้านค้าที่ด้านบนสร้างเป็นจุดชมวิวถ่ายรูป ด้านล่างขายสินค้า ก่อนเรือจอดแวะ จะพบเรือเล็กซึ่ง นำลูกเด็ก เล็กแดงมาคอยขอสตางค์ บางคนก็ติดมากับเรือ เอามือทุบนวดหลัง แล้วขอตังค์บางคนก็เอางูเหลือมตัวเขื่องมาพันคอ เรียกความสนใจ แต่ส่วนใหญ่จะนำเด็กๆ เล็กๆมาช่วยขอตังค์สินค้าที่มีวางขายก็มีพวกภาพวาดวิถีชีวิต ชาวบ้านรอบโตนเลสาบ เปล(ญวน) ที่ชาวแพนิยมผูกนอนเล่นนอนจริง ที่ขาดไม่ได้ก็พวกสินค้าที่ทำจากจรเข้ มีการนำเอาจรเข้ตัวเป็นๆมาขังไว้ให้ลูกค้าชมด้วยก่อนที่จะอำลาโตนเลสาบขอนำเสนอไฮไลด์ของการท่องเที่ยวที่นี่ เด็พายเรือในกะละมังลอยน้ำเค้าพายได้คล่องแคล่ว ด้วยไม้พายเล็กๆอันเดียว เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอันมากจากนั้นเค้าก็พาไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเสียมเรียบพระองค์เจก พระองค์จอม ก่อนที่จะพาไปถ่ายรูปซื้อตั๋วชมนครวัด นครธม ในวันพรุ่งนี้
Create Date : 25 กรกฎาคม 2556
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 8:21:17 น. 4 comments
Counter : 931 Pageviews.

 
ขอตามเที่ยวด้วยครับโดย: moresaw วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:07:14 น.  

 
เย้ มีคนเห็นเรื่องของเราด้วย ดีใจจัง


โดย: tom (tomtourthai ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:28:48 น.  

 
โตนเลสาบของเค้า เห็นออกทีวีตลอด คงเป็นอัตลักษ์ที่เป็นจุดขายของเค้า ซึ่งจุดเด่นคงไม่พ้น การที่มีที่พักอาศัยอยู่ท่ามกลางสายน้ำแน่นอน น่าจะเป็นอะไรที่คนไทยควรศึกษาบ้างก็ดีค่ะ อนาคตเราไม่รู้ว่าถ้าน้ำท่วมมากๆอีก ก็ปลูกบ้านเหมือนพวกเค้าก็น่าจะปลอดภัย จากน้ำท่วมแน่นอนค่ะ ประเทศเค้ายังคงมีความเป็นธรรมชาติอยูมากค่ะ


โดย: katekanlaya IP: 202.183.235.8 วันที่: 25 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:13:49 น.  

 
น่าไปเที่ยวครับ ผมอยากไปเที่ยวแบบนี้บ้างครับ ต้องทำยังไง ติดต่อกับใครได้ครับ


โดย: ouanoy วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:31:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

Valentine's Month
space
space
tomtourthai
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไปมาเยอะ เห็นมาก็มาก แต่ไม่เคยบันทึกไว้เลย ลองทำตัวให้ทันยุค เขียนblog "tomtourthai" เป็นไดอารี่ จดบันทึกความทรงจำที่ดีๆ ที่ได้ไปมาสร้าง เสริม ประสบการณ์ ชีวิต

lozocat
space
space
[Add tomtourthai's blog to your web]
space
space
space
space
space