Group Blog
 
All Blogs
 

จดทะเบียนสมรสกับต่างชาติ-จีน

วันนี้มาเล่าเรื่องการไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาตินะคะ 

เอกสารที่จะใช้จดจะขึ้นอยู่กับแต่ละอำเภอด้วย ยังไงก็ต้องสอบถามทางอำเภอก่อนค่ะ ว่าใช้อะไรบ้าง
แต่ที่เราไปทำจะใช้เอกสารตามนี้ค่ะ

1.หนังสือรับรองโสดของฝ่ายชายออกโดยสถานทูตจีน พร้อมแปลไทยและรับรองโดยกระทรวงการต่างประเทศ ตัวจริง
2.หนังสือรับรองพาสปอร์ตของฝ่ายชาย พร้อมแปลไทยและรับรองโดยกระทรวงการต่างประเทศ ตัวจริง
3.พาสปอร์ตตัวจริง
4.บัตรประชาชนของฝ่ายหญิงตัวจริง

แต่ๆๆๆๆ พอถึงเวลาไปทำจริงๆ อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่าหนังสือรับรองพาสปอร์ต เราไม่มี เพราะทางสถานทูตต้องการเวิคเพอมิทด้วย ซึ่งเราไม่มีเวิคเพอมิท จึงไม่สามารถทำได้ 

พอไปถึงอำเภอก็ยื่นเอกสารให้ จนท. แล้วเค้าก็ถามหาคำแปลพาสปอร์ต เราบอกไม่มี พร้อมทั้งบอกเหตุผลที่เราไม่สามารถทำได้ จนท.เลยให้เราไปคุยกับปลัด

ปลัดบอกว่าทางอำเภออนุโลมให้ไม่ต้องมีหนังสือรับรองพาสปอร์ตที่จะต้องให้กระทรวงต่างประเทศรับรองอีกที แค่เอาพาสปอร์ตไปแปลเป็นไทยแล้วให้ทางร้านแปลประทับตรารับรองก็พอแล้ว ฟังแล้วก็เงิบเล็กๆ ทำไมตอนที่เราถามครั้งแรกเค้าไม่พูดอย่างนี้อ่ะ ไม่งั้นเราก็เตรียมมาพร้อมแล้ว แล้วเราก็ยังมีหน้าไปถามปลัดอีกว่าไม่ต้องใช้ได้มั้ย เพราะอย่างในหนังสือรับรองโสดมันก็มีชื่อทั้ง ไทย จีน อังกฤษอยู่แล้ว ปลัดบอกว่า เดี๋ยวจะเขียนชื่อในทะเบียนสมรสเพี้ยน (ก็ในหนังสือรับรองโสดมันก็มีชื่ออยู่แล้วมั้ยคะท่านปลัด...) และอีกอย่างที่ปลัดบอกคือ เค้าจะแน่ใจได้ยังไงว่าแฟนเราตัวเป็นๆที่นั่งอยู่ตรงหน้าปลัดเนี่ยะ เป็นคนเดียวกันกับในเอกสาร (ปลัดคะ ในเอกสารก็มีทั้งชื่อ ไทย จีน อังกฤษ และในพาสปอร์ตก็มีรูปถ่ายนะคะ)

บางทีเหตุผลของเค้าก็ทำเรางงได้เหมือนกัน จริงๆเราเองก็ผิดที่ไม่เตรียมตัวไปให้พร้อม และไม่ได้โทรถามก่อนว่าเราไม่มีหนังสือรับรองพาสปอร์ต จะสามารถจดทะเบียนสมรสได้มั้ย บลาๆๆๆ

สรุปว่าไปวันแรกก็ไม่ได้จด เซ็งนิดนึง เพราะก็ดูวันมา ว่าวันนี้วันดี ก็อดไป ต้องไปแปลเอกสารนะคะ นะคะ เฮ้อ!!! ถอนหายใจยาวๆรอบที่ 1

หลังจากแปลพาสปอร์ตและเสียตังอีก 300 กว่าบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็อ่ะ ไปจดกัน วันนี้วันดี เลขสวย ป่ะ อีกรอบ รอบที่ 2......

ผลปรากฎ ไม่ได้จดอีกแล้วค่ะ เพราะท่านปลัดไม่อยู่ จบเลย...

ไม่อยู่ ไปธุระ ประชุมอะไรก็แล้วแต่ สงสัยว่าทำไมไม่มีคนแทนคะ คนที่ทำหน้าที่แทนปลัดได้ชั่วคราว ไม่ทราบว่าระบบราชการไทยเป็นยังไง ไม่เข้าใจจริงๆ เราไปในเวลาราชการ ไม่ใช่นอกเวลาราชการเลย แต่ปลัดไม่อยู่ ทำไม่ได้ ปลัดที่อยู่ฝ่ายอื่นก็เซ็นแทนไม่ได้เช่นกัน 

เอาเป็นว่าก็ไม่รู้จะว่ายังไง ในเมื่อปลัดไม่อยู่ ก็ทำไม่ได้ ไม่มีคนเซ็น 
ถ้าคนที่เค้าทำงานบริษัทจะทำยังไงคะ ลางานมาแล้วก็ทำไม่ได้ นี่ดีที่เราทำงานส่วนตัว แต่ก็ต้องแอบแว๊บออกมาเหมือนกันแหละ

ไว้อาลัยให้กับระบบราชการไทย....

รอบ 3 ค่ะ.....

เอกสารพร้อม คนพร้อม พยานพร้อม แต่ปลัด..ไม่พร้อม
เราไปถึงที่ว่าการอำเภอในช่วงเช้า เลยเวลาเปิดมานิดๆ จนท.ขอตรวจเอกสาร บลาๆๆๆ เอกสารเรียบร้อย พยานเซ็นชื่อเรียบร้อย ที่เหลือคือ รอปลัดเข้างาน...OMG!!!!!

รอไปเถอะจ๊ะ ไม่นานหรอก ประมาณชั่วโมงนึงค่ะ จะแอบไปกินข้าวก่อนก็ไม่ได้ ไม่กล้าไป กลัวเค้าเรียก กลัวปลัดมา ถ้าออกไป กลัวจะรอยาววว 

พอปลัดเข้ามาก็รอท่านเซ็นค่ะ แต่เอกสารที่ตั้งอยู่บนโต๊ะซิคะ ก็ตั้งนึงอ่ะ ไม่เยอะหรอก รอต่อๆๆ เล่นแคนดี้ไปซักแปป เค้าก็เรียกชื่อคะ พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมไป 40 บาท เอกสารที่ได้คือทะเบียนสมรส(คร.3)  และใบสำคัญการสมรส(คร.2) 

เฮ้อ~~~~ 1 เฮือก เสร็จซักที ขั้นตอนนี้ กินเวลาไปครึ่งเดือนได้ เพราะดูวันด้วย ไปหลายรอบด้วย ยังไงใครที่จะไปจดสอบถามให้ชัวร์ก่อนทุกครั้งนะคะ เอกสารอะไรบ้าง ปลัดเข้ามามั้ยคะ อะไรประมาณนี้ ^_^ 

Create Date : 15 ธันวาคม 2557    
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 19:48:29 น.
Counter : 1946 Pageviews.  

แจ้งที่พักอาศัยคนต่างชาติ

เมื่อมีชาวต่างชาติมาพักอาศัยอยู่ที่บ้าน โดยปกติเราก็ไม่ทราบว่าจะต้องแจ้งทาง ตม.หรือเปล่า

ถ้าแบบว่ามาเที่ยวเล่นเฉยๆ มาไม่กี่วันก็กลับ
แต่เราและแฟนจะต้องมีการทำเอกสารอะไรๆหลายๆอย่างในอนาคต เพราะฉะนั้น แจ้งไว้ก่อนดีกว่า เพื่อความปลอดภัย ^^

เอกสารที่ต้องใช้ในการแจ้งคือ ตม.30 ดาวน์โหลดได้ตามลิงค์นี้ค่ะ  www.immigration.go.th/nov2004/download/tm30.doc

เขตกรุงเทพ สามารถแจ้งได้ที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อาคารรัฐประศาสนภักดี ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 7 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
ส่วนต่างจังหวัด ยื่นเรื่องได้ที่ ตม.ของจังหวัด หรือถ้าแถวๆบ้านไม่มี ตม .ก็แจ้งที่สถานีตำรวจก็ได้ค่ะ

การยื่นเรื่องจะยื่นได้ 3 แบบค่ะ ยื่นเรื่องด้วยตนเอง,ยื่นทางไปรษณีย์ หรือยื่นทางอินเตอร์เนต
รายละเอียดตามนี้ค่ะ //www.immigration.go.th/nov2004/base.php?page=alienstay
 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2557    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2557 15:23:31 น.
Counter : 596 Pageviews.  

เวิ่นเว้อก่อนไปทำหนังสือรับรองโสด

***อัพเดทข้อมูลแล้วนะคะ^^

การที่จะนำเข้าสามีต่างชาติเข้าไทยนี่มันยากจริงๆนะ เอาง่ายๆอย่างแค่เรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมเนี่ยะ มันต้องใช้สกิลที่สูงขึ้นมากกว่าปกติ ก็เป็นปัญหาอย่างนึงละ เปิดดิก เปิดกูเกิ้ลให้วุ่นวายไปหมด กว่าจะเข้าใจตรงกันเล่นเอาซะปาดเหงื่อเลย

ขอปูเรื่องก่อนนะคะ เรื่องเอกสารทั้งหมดที่เราตั้งใจว่าจะเขียนในบล๊อคจะเป็นของ ญ ไทย กับ ช จีน(mainland) ที่ต้องวงเล็บ เพราะไม่ทราบว่า ถ้าอย่างไต้หวัน หรือฮ่องกงจะเหมือนกันมั้ย แต่เดาว่าน่าจะคล้ายๆกัน

ตอนนี้ ที่เขียนบล๊อคอยู่นี้ เรายังไม่ได้ไปทำเอกสารใดๆเลย แต่ก็เตรียมข้อมูลหาข้อมูลไว้บ้าง พอสมควร(เยอะเลยแหละ เยอะจนงง 555) หาข้อมูลโดยส่วนใหญ่ที่เราเจอคือจะไปจดทะเบียนสมรสที่จีนและย้ายไปอยู่ที่จีนเลย น้อยนะที่จะอิมพอร์ตสามีเข้ามาอยู่ไทยด้วย หาข้อมูลได้น้อยมาก เพราะงั้นเราเลยขอเขียนลงบล๊อกไว้ จะได้มีประโยชน์สำหรับ ญ ไทย ที่จะตีหัวว่าที่ซะมีแล้วลากเข้าบ้าน 555

***อัพเดท ทำเอกสารและได้รับเรียบร้อยแล้วค่ะ

เริ่มสาระกัน....(ก็อปมาจากเว็บไซด์ของสถานทูตจีน)

หนังสือรับรองความเป็นโสด คนจีนแต่งงานกับคนไทย ต้องมาทำหนังสือรับรองความเป็นโสดที่สถานฑูตจีน ผู้ขอต้องยื่นเอกสารดังต่อไปนี้

1.กรอกแบบฟอร์มการขอหนังสือรับรอง 1 ชุด (สามารถดาวน์โหลดจากเวปไซต์ของสถานฑูตจีนได้)

*** เอาเข้าจริง ไม่มีให้โหลดค่ะ ต้องไปขอที่สถานทูตนะคะ

2.หนังสือเดินทางจีนที่มีอายุอยู่ฉบับจริงและสำเนาหน้าแรกกับวีซ่าไทย 1 ชุด

3.ยื่นหนังสือรับรองสถานภาพโสดที่เป็นภาษาจีนและเป็นภาษาอังกฤษ(หรือหนังสือรับรองว่ายังไม่ได้แต่งงานใหม่)หรือหนังสือรับรองหลังคู่สมรสเสียชีวิตไม่ได้แต่งงานใหม่(สถานฑูตจีนมีตัวอย่างให้ดู) อย่างละ 2 ฉบับ

*** ข้อนี้ ต้องไปที่สถานทูตค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่เอาตัวอย่างให้ดู และเค้าจะบอกว่าต้องพิมพ์อะไรบ้าง เอกสารนี้จะเป็นตัวอย่างให้เราดู และเราก็พิมพ์ตาม เพียงแค่เปลีี่ยนข้อมูลส่วนตัวบ้างนิดหน่อย

*** อัพเดท เอกสารที่พิมพ์ต้องเป๊ะทุกตัวอักษรนะคะ

4.ต้องมีพยานที่เป็นคนไทยจำนวน 2 คน โดยเตรียมสำเนาบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางของพยานทั้ง 2 คนคนละ 1 ชุด พยานพร้อมเขียนข้อความค้ำประกันความเป็นโสดลงในบัตรประชาชน ซึ่งมีเนื้อหาเดียวกับในแบบฟอร์ม คนละ 1 ชุด ชื่อของพยานจะต้องเหมือนกับชื่อภาษาอังกฤษในหนังสือรับรองและแบบฟอร์ม พยานต้องมาเซ็นชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่แผนกกงสุล

*** ที่สถานทูตมีตัวอย่างให้ดูเช่นกันค่ะ ทำตามตัวอย่างเลยค่ะ

*** อัพเดท ถึงเวลาจริงๆก็ไม่ได้ใช้ค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าคืนเอกสารมา เอาเพื่อนไปก็...ไปยืนรอค่ะ ไม่ได้เซ็นเอกสารใดๆเลย แต่จริงๆแล้วก็ทำไปเผื่อดีกว่าค่ะ ถ้าตอนไปสอบถามข้อมูลที่สถานทูตครั้งแรกแล้วเค้ายังมีเอกสารนี้อยู่ 

5.ต้องมีพยานที่เป็นคนจีนจำนวน 2 คน โดยเตรียมสำเนาบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางของพยานทั้ง 2 คนคนละ 1 ชุด พยานพร้อมเขียนและเซ็นชื่อลงในหนังสือค้ำประกันความเป็นโสด ซึ่งมีเนื้อหาเดียวกับในแบบฟอร์ม คนละ 1 ชุด

*** เหมือนข้อ 4 จ๊ะ

*** อัพเดท เจ้าหน้าที่คืนเอกสารให้ค่ะ ไม่ได้ใช้ แต่ก็ถือเผื่อไปเถอะค่ะ

6.บัตรประชาชนของคู่สมรสฉบับจริงและสำเนา 1 ชุด

7.ถ้าหย่าหรือคู่สมรสเดิมเสียชีวิตไปต้องแนบใบหย่าหรือมรณบัตรฉบับจริง

*** ข้อนี้ ไม่ทราบค่ะ เพราะของเราไม่ได้มีการแต่งงานมาก่อน

8.ผู้ขอต้องมาสถานฑูตจีนด้วยตัวเองและเซ็นชื่อบนหนังสือรับรองความเป็นโสดทั้งฉบับภาษาจีนและภาษาอังกฤษต่อหน้าเจ้าหน้าที่

9.อัพเดทเพิ่มเติมค่ะ ต้องมีสำเนาบัตรประชาชนของคู่สมรสฝ่ายชายด้วยนะคะ

********************************************************

เอกสารก็จะมีประมาณนี้ค่ะ ค่าธรรมเนียม ถ้าทำแบบปกติ จะ 700 บาท/ฉบับ ถ้าทำแบบด่วนวันเดียวได้ 1900บาท/ฉบับ (***อัพเดท ด่วนวันเดียว ตอนที่เราไปทำ ไม่มีแล้วค่ะ มีแต่ทำวันนี้ เร็วที่สุดคือเช้าวันรุ่งขึ้น ค่าธรรมเนียม 1500 บาท)สถานทูตเปิด 9 โมงถึง 11.30 วันจันทร์ถึงศุกร์ ถ้าขึ้นรถไฟฟ้าไป ให้ไปลงสถานีพระราม9 แล้วเดินไปอีกนิดเดียวก็ถึงค่ะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เดี๋ยวถ้าไปทำมาแล้ว มีข้อมูลอัพเดทยังไง จะมารายงานอีกครั้งนะคะ อาจจะต้องมีเอกสารอะไรเพิ่มเติมอีกนอกเหนือจากนี้หรือเปล่าไม่ทราบ แต่ยังไงก่อนที่จะไปทำ เราแนะนำว่าให้โทรไปที่สำนักงานเขตหรืออำเภอที่เราจะไปจดทะเบียนสมรสก่อนนะคะ ว่าเค้าต้องการใช้เอกสารอะไรบ้าง อย่างที่เราอยู่ เค้าต้องการพาสปอร์ตแปลไทยด้วย ซึ่งพาสปอร์ตจะเอาไปแปลได้ จะต้องไปขอหนังสือรับรองหนังสือเดินทางที่สถานทูตอีก สรุปว่าเที่ยวนี้ต้องขอเอกสารที่สถานทูตทั้ง 2 อย่างเลย หนังสือรับรองโสด กับหนังสือรับรองหนังสือเดินทาง 

*** อัพเดท ถ้าจะทำหนังสือรับรองพาสปอร์ต ต้องมีเวิค เพอมิทด้วยนะคะ

แล้วถ้าได้หนังสือรับรองแล้ว จะต้องเอาไปแปล และให้กงสุลรับรอง ก่อนจะนำไปใช้งานด้วยนะคะ เรื่องการแปลและให้กงสุลรับรอง ยังไม่ชัวร์เท่าไหร่ เดี๋ยวจะมาแจ้งอีกทีค่ะ (*** อัพเดท จ้างเอเย่นต์ทำค่ะ เนื่องจากเราไม่มีเวลาไปทำ)

ปอลอ....จะมีสามีต่างชาติ ควรทำใจไว้หลายระดับ ควรเป็นคนที่มีความถึกพอประมาณ เอาจริงๆเลยนะ บางทีก็ท้ออ่ะ ไม่แต่งแล้วได้มั้ย 555 
 

Create Date : 26 ตุลาคม 2557    
Last Update : 30 ตุลาคม 2557 8:54:18 น.
Counter : 829 Pageviews.  


tofugirl
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขียน...สิ่งที่ชอบ
เขียน...สิ่งที่พบเห็น
เขียน...จากประสบการณ์

ข้อมูลอาจไม่ได้แน่นปึ๊ก!!
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน...
Friends' blogs
[Add tofugirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.