Group Blog
 
All Blogs
 

แซงคิว

วันนี้มาคุยกันเรื่อง "แซงคิว" กันดีกว่า ขึ้นชื่ออีกเรื่องสำหรับประเทศนี้


เล่าจากประสบการณ์ที่พบเห็นเช่นเคยค่ะ 

เริ่มเรื่องเลย!! เราไปต่อแถวซื้อตั๋วรถไฟ ซึ่งช่วงนั้นจะเป็นช่วงหลังปีใหม่ที่คนเค้าก็เริ่มๆกลับไปเรียน กลับไปทำงานกัน คนก็เลยเยอะมากเป็นพิเศษ เน้นว่าพิเศษจริงๆ เราจำเวลาแน่นอนไม่ได้แต่คิดว่าน่าจะไปเริ่มต่อแถวตั้งแต่ประมาณเกือบ 11โมง ได้ตั๋วประมาณเกือบบ่ายโมง อยากบอกว่าหิวข้าว แต่ไปไหนไม่ได้ - -* 

แล้วเราสังเกตเรื่องการต่อแถวของคนจีน เค้าก็ต่อแถวกันนะ แต่ๆๆในแต่ละแถวก็จะมีแถวฝอย (เหมือนรากฝอย) ปรากฎเป็นหย่อมๆ คนที่อยู่ด้านหน้าเราก็เช่นกัน ยิ่งกว่าฝอยอีก นึกภาพรากฝอยที่มันขยุมๆกันเป็นก้อน ประมาณนั้นเลย 

ด้านหน้าเราเป็นเด็กนักเรียนสาวๆ น่าจะซักประมาณ ม.ต้น (แต่ขอโทษบางคนก็หน้าล้ำกว่าอายุจริงๆ) เด็ก นร.เหล่านั้น ไม่รู้ไปเกณฑ์เพื่อนมาจากไหน คือจะมากันเรื่อยๆ ทำท่าเหมือนจับกลุ่มคุยกัน แบบเนียนๆนะ เราก็ยังไม่อะไร เพราะตอนนั้นแถวก็ยังไปไหนไม่ได้ไกล แล้วเราเห็นพวกที่อยู่ต้นๆแถว พอจะถึงคิวเค้าแล้ว เค้าก็จะตะโกนเรียกเพื่อนที่อยู่แถวอื่นมา แต่การซื้อตั๋วรถไฟ ตัวไม่ต้องมาก็ได้ เอาแค่บัตรประชาชนพอ จากนั้นมาเรื่อยๆค่ะ บัตรประชาชน แต่เรายังโวยไม่ได้ค่ะ เนื่องจา ก บัตรปชช.ที่ว่า อยู่เกือบหัวแถว เราปลายแถว

เวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้า แถวก็ผ่านไปอย่างเชื่องช้า เมื่อยขาอ่ะ หิวข้าวด้วย ซักพักเราก็เริ่มเลื่อนขึ้นไปอยู่เกือบๆหัวแถว เด็กนร.สาว กลุ่มนี้ก็ยังอยู่ เพื่อนฝูงก็เดินมาเม้าท์มอยเรื่อยๆ แล้วก็เนียนๆอยู่ในแถวไป เราก็เลยหันไปบ่นกะแฟน ทีนี้ค่ะ แฟนจัดชุดใหญ่เลย คว้าหมับที่ไหล่ของเด็กสาวข้างหน้า แล้วช้งเช้งๆๆ อะไรไม่รู้ ฟังไม่รู้เรื่องง่า ก็คงจะประมาณว่า เธอแซงคิวนะ ทำงี้ได้ไง ไรงี้ แต่เด็กสาวก็ ป่าวนะ ชั้นไม่ได้แซง ตีมึนไป แต่เราเห็นนะ บัตรปชช.นะ ไม่ใช่ของหล่อนนะย่ะ อย่ามาตีเนียน ซึ่งบอกตรงๆ รำคาญเด็กกลุ่มนี้มากกอ่ะ เดินเข้าเดินออก เม้าท์มอยกันเสียงดังมาก ประมาณว่าอยู่คนนึงอยู่ตีนเขา คนนึงอยู่ยอดเขาหรือไงไม่ทราบ เฮ้อ

ยืนรอต่อคิวอยู่ดีๆ ตกใจ!! มีผู้ชายคนนึงโวยวายขึ้นมา เสียงดังมาก ทุกคนงง หันไปมอง เกิดอะไรขึ้น เราก็เลยหันไปถามแฟนว่าเค้าเป็นอะไร หึหึ!! จะมีอะไรไปได้ ก็มีคนแซงคิวเค้าน่ะซิ เค้าก็เลยโวยวายเอา แสดงให้เห็นได้อยู่เหมือนกันค่ะ ว่าคนจีนเค้าก็ไม่ชอบให้ใครแซงคิวเค้าเหมือนกัน 

คือมันก็คงแบ่งได้อ่ะนะ คนที่แซงคิวบ่อยๆ จนเป็นเรื่องปกติของเค้าเอง กับคนที่ก็ไม่ชอบให้ใครมาแซงคิวเค้าเช่นเดียวกัน

จะว่าไป มันก็ไม่ได้แตกต่างจากบ้านเราหรอกค่ะ ก็มีทั้งพวกแซงคิว ไม่แซงคิว แต่ด้วยความที่ประเทศเค้าจำนวนประชากรเยอะ และประชากรโดยส่วนใหญ่เป็นเช่นนั้น มันเลยทำให้เราเหมารวมไปทั้งหมดว่า "คนจีนชอบแซงคิว"
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2556    
Last Update : 8 สิงหาคม 2556 18:09:56 น.
Counter : 282 Pageviews.  

ห้องน้ำเมืองจีน

เป็นสิ่งแรกที่อยากเขียนถึงเมืองจีนจริงๆ เพราะขึ้นชื่อว่าห้องน้ำเมืองจีนแล้ว ใครได้ยินเป็นต้องร้อง "ยี้!!" 


สำหรับคนที่ไปเที่ยวในเมืองใหญ่ๆอย่างซางไห่ (เซี่ยงไฮ้) คงไม่เท่าไหร่ เพราะห้องน้ำตามห้าง อย่างที่เราเคยเจอ บางที่ก็สุดแสนจะไฮโซววว แบบว่าไม่ต้องกดน้ำ ลุกปั๊ป ราดปุ๊ป 

หรือถ้าห้างบางที่ ที่ออกมานอกแหล่งท่องเที่ยวหน่อย มันก็ยังโอเคนะ เก่าแต่ก็ยังสะอาด แต่ก็ยังจะต้องทำใจกับอาม่า อาซิ้ม อาซ้อ ทั้งหลายที่เข้าห้องน้ำแล้วไม่ปิดประตู!! หรือบางทีประตูมันจะงับให้เอง (เข้าใจมั้ยคะ ไม่รู้จะอธิบายยังไง คือเราเข้าไปปุ๊ป มันก็เด้งปิดปั๊ป ตามแรงผลักนิดๆ) แต่เหล่าอาๆ ทั้งหลาย ไม่ได้ล๊อคประตู ถ้าเราผลักประตูเข้าไป อาจจะมีเสียงโวยวายได้ค่ะ ^^

อย่างห้องน้ำที่สถานีรถไฟซางไห่ อืม...สถานีใหญ่มากกกก มากจริงๆ ห้องน้ำก็เยอะ แต่จะเป็นห้องน้ำีที่เป็นส้วมที่นั่งยองน่ะค่ะ เหมือนส้วมนั่งยองของญี่ปุ่น ที่เราก็ไม่รู้ว่าควรจะหันหน้าไปทางไหน 555 แบบนี้ก็ยังพอได้นะ คือถ้าเราไม่ได้เห็นร่องรอยอารยธรรม คือได้หมดอ่ะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

อ่ะ!! ทีนี้เล่าถึงห้องน้ำตามชานเมืองกันบ้าง (ถ้ากินข้าวอยู่ กรุณาปิดไปเลยค่ะ..) เราได้ไป ณ เมืองๆหนึ่ง ซึ่งคิดอยู่แล้วล่ะว่า ไม่จำเป็นชั้นจะไม่เข้าห้องน้ำอย่างเด็ดขาด อย่างห้องน้ำที่มีประตูครึ่งเดียวยังหวั่นๆเลย นับประสาอะไรกับห้องน้ำไม่มีประตู 

เราไปเข้าห้องน้ำที่สถานีรถบัส ประมาณ บขส. นั่นแหละ เมื่อย่างเท้าเข้าสู่ บขส.แห่งน๊านนน สิ่งที่เห็นคือรถบัสจอดเรียงรายกันเยอะมากก และรถสกปรกมาก เหมือนตั้งแต่เอาออกปฎิบัติหน้าที่ นี่คงจะยังไม่เคยล้าง OMG!! และตอนนั้นจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำอ่ะ แต่ยังดีแค่ปวดเบา แต่ก็จำเป็นต้องเข้า เพราะต้องเดินทางอีกเป็นชั่วโมง และรถก็ใกล้จะออกแล้ว ก็ต้องรีบๆๆไปเข้าห้องน้ำก่อนล่ะ

สิ่งที่เราได้เห็น มันทำให้ผงะ!!! ได้จริงๆ มันเป็นส้วมรางค่าพี่น้อง คือพอเข้าไปแล้วเราจะเห็นบรรดาสาวด้านข้างนะ ไม่ใช่ว่าเค้าหันก้นให้ เราก็ต้องขึ้นไปคร่อมบนรางและถ่ายลงไป แต่ด้วยความเคยชินเวลาอยู่ไทย ชอบไปเข้าห้องท้ายๆ เราก็เดินไปท้ายๆ แต่หารู้ไม่ ท้ายๆหนักกว่าข้างหน้าที่เดินมาเมื่อกี้อีก เพราะส้วมแบบรางเค้าจะมีน้ำไหลตลอดเวลา แรงพอสมควร แต่ก็ไม่แรงพอที่จะราดสิ่งเหล่านั้นไปหมด อย่าลืมนะคะ ห้องน้ำมันไม่ใช่แค่ที่ถ่ายเบานิ ถ่ายหนักก็เพียบเลย ทิชชง ทิชชู่ ก็อยู่ในรางหมดแหละ 

เราเลยต้องเดินย้อนกลับไปข้างหน้า และรีบจัดการธุระตัวเองให้เรียบร้อย เฮ้อ~~โล่ง ที่เห็นๆมาก็ลืมๆมันไปเฮอะ แต่ลืมไม่ลงจริงๆค่ะ เพราะเหตุการณ์ผ่านมาเกือบปีแล้ว ยังจำได้ติดตา!!

แต่มันยังไม่จบแค่นั้น หลังจากที่เดินทางออกสู่ชนบทเรื่อยๆ เราก็จะได้เห็นห้องน้ำที่แปลกตาออกไป
จำเป็นอีกแล้ว ก็ไปเข้าห้องน้ำที่โรงพยาบาล ไม่น่าจะเป็นถึงโรงพยาบาลหรอก อาจจะศูนย์อนามัย อะไรประมาณนั้น คิดมั้ยคะว่า ศูนย์อนามัย ห้องน้ำต้องสะอาดซิ ใช่ป่ะ แต่ขอโทษค่ะ ผิดคาด มันก็เป็นส้วมรางเช่นเดียวกัน แต่เป็นอะไรที่เข้าได้คนเดียว แคบมากๆ โชคยังเป็นของเรา เมื่อห้องน้ำนั้น มันมืด จึงไม่ได้ยลอะไรที่มันอุจาดตา ถ้าไปเปรียบเทียบกับส้วมรางก่อนหน้าที่เราเจอ ไม่รู้จะบอกว่าอันไหนดีกว่ากัน ที่แรกมันสว่าง เห็นหมดเลย แต่อันนี้มันมืด แคบ แต่เรื่องกลิ่นนี่เราไม่ทราบ เพราะเป็นหวัด แต่คิดว่าไม่น่าจะรุนแรงหรอกค่ะ

พอกลับมาบ้านเราแล้ว เวลาไปท่องเที่ยว ทัศนาจรที่ไหน แล้วเห็นห้องน้ำที่เก่า ไม่ค่อยสะอาด เราคิดอยู่ตลอด ว่ามีให้เข้าก็ดีแล้ว ถึงจะไม่ค่อยสะอาด แต่ก็ยังดีกว่าที่เราพบเจอมาเย๊อะ!!!


 

Create Date : 07 สิงหาคม 2556    
Last Update : 7 สิงหาคม 2556 17:59:47 น.
Counter : 623 Pageviews.  


Valentine's Month


 
tofugirl
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขียน...สิ่งที่ชอบ
เขียน...สิ่งที่พบเห็น
เขียน...จากประสบการณ์

ข้อมูลอาจไม่ได้แน่นปึ๊ก!!
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน...
Friends' blogs
[Add tofugirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.