Group Blog
 
All Blogs
 
เวิ่นเว้อก่อนไปทำหนังสือรับรองโสด

***อัพเดทข้อมูลแล้วนะคะ^^

การที่จะนำเข้าสามีต่างชาติเข้าไทยนี่มันยากจริงๆนะ เอาง่ายๆอย่างแค่เรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมเนี่ยะ มันต้องใช้สกิลที่สูงขึ้นมากกว่าปกติ ก็เป็นปัญหาอย่างนึงละ เปิดดิก เปิดกูเกิ้ลให้วุ่นวายไปหมด กว่าจะเข้าใจตรงกันเล่นเอาซะปาดเหงื่อเลย

ขอปูเรื่องก่อนนะคะ เรื่องเอกสารทั้งหมดที่เราตั้งใจว่าจะเขียนในบล๊อคจะเป็นของ ญ ไทย กับ ช จีน(mainland) ที่ต้องวงเล็บ เพราะไม่ทราบว่า ถ้าอย่างไต้หวัน หรือฮ่องกงจะเหมือนกันมั้ย แต่เดาว่าน่าจะคล้ายๆกัน

ตอนนี้ ที่เขียนบล๊อคอยู่นี้ เรายังไม่ได้ไปทำเอกสารใดๆเลย แต่ก็เตรียมข้อมูลหาข้อมูลไว้บ้าง พอสมควร(เยอะเลยแหละ เยอะจนงง 555) หาข้อมูลโดยส่วนใหญ่ที่เราเจอคือจะไปจดทะเบียนสมรสที่จีนและย้ายไปอยู่ที่จีนเลย น้อยนะที่จะอิมพอร์ตสามีเข้ามาอยู่ไทยด้วย หาข้อมูลได้น้อยมาก เพราะงั้นเราเลยขอเขียนลงบล๊อกไว้ จะได้มีประโยชน์สำหรับ ญ ไทย ที่จะตีหัวว่าที่ซะมีแล้วลากเข้าบ้าน 555

***อัพเดท ทำเอกสารและได้รับเรียบร้อยแล้วค่ะ

เริ่มสาระกัน....(ก็อปมาจากเว็บไซด์ของสถานทูตจีน)

หนังสือรับรองความเป็นโสด คนจีนแต่งงานกับคนไทย ต้องมาทำหนังสือรับรองความเป็นโสดที่สถานฑูตจีน ผู้ขอต้องยื่นเอกสารดังต่อไปนี้

1.กรอกแบบฟอร์มการขอหนังสือรับรอง 1 ชุด (สามารถดาวน์โหลดจากเวปไซต์ของสถานฑูตจีนได้)

*** เอาเข้าจริง ไม่มีให้โหลดค่ะ ต้องไปขอที่สถานทูตนะคะ

2.หนังสือเดินทางจีนที่มีอายุอยู่ฉบับจริงและสำเนาหน้าแรกกับวีซ่าไทย 1 ชุด

3.ยื่นหนังสือรับรองสถานภาพโสดที่เป็นภาษาจีนและเป็นภาษาอังกฤษ(หรือหนังสือรับรองว่ายังไม่ได้แต่งงานใหม่)หรือหนังสือรับรองหลังคู่สมรสเสียชีวิตไม่ได้แต่งงานใหม่(สถานฑูตจีนมีตัวอย่างให้ดู) อย่างละ 2 ฉบับ

*** ข้อนี้ ต้องไปที่สถานทูตค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่เอาตัวอย่างให้ดู และเค้าจะบอกว่าต้องพิมพ์อะไรบ้าง เอกสารนี้จะเป็นตัวอย่างให้เราดู และเราก็พิมพ์ตาม เพียงแค่เปลีี่ยนข้อมูลส่วนตัวบ้างนิดหน่อย

*** อัพเดท เอกสารที่พิมพ์ต้องเป๊ะทุกตัวอักษรนะคะ

4.ต้องมีพยานที่เป็นคนไทยจำนวน 2 คน โดยเตรียมสำเนาบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางของพยานทั้ง 2 คนคนละ 1 ชุด พยานพร้อมเขียนข้อความค้ำประกันความเป็นโสดลงในบัตรประชาชน ซึ่งมีเนื้อหาเดียวกับในแบบฟอร์ม คนละ 1 ชุด ชื่อของพยานจะต้องเหมือนกับชื่อภาษาอังกฤษในหนังสือรับรองและแบบฟอร์ม พยานต้องมาเซ็นชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่แผนกกงสุล

*** ที่สถานทูตมีตัวอย่างให้ดูเช่นกันค่ะ ทำตามตัวอย่างเลยค่ะ

*** อัพเดท ถึงเวลาจริงๆก็ไม่ได้ใช้ค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าคืนเอกสารมา เอาเพื่อนไปก็...ไปยืนรอค่ะ ไม่ได้เซ็นเอกสารใดๆเลย แต่จริงๆแล้วก็ทำไปเผื่อดีกว่าค่ะ ถ้าตอนไปสอบถามข้อมูลที่สถานทูตครั้งแรกแล้วเค้ายังมีเอกสารนี้อยู่ 

5.ต้องมีพยานที่เป็นคนจีนจำนวน 2 คน โดยเตรียมสำเนาบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางของพยานทั้ง 2 คนคนละ 1 ชุด พยานพร้อมเขียนและเซ็นชื่อลงในหนังสือค้ำประกันความเป็นโสด ซึ่งมีเนื้อหาเดียวกับในแบบฟอร์ม คนละ 1 ชุด

*** เหมือนข้อ 4 จ๊ะ

*** อัพเดท เจ้าหน้าที่คืนเอกสารให้ค่ะ ไม่ได้ใช้ แต่ก็ถือเผื่อไปเถอะค่ะ

6.บัตรประชาชนของคู่สมรสฉบับจริงและสำเนา 1 ชุด

7.ถ้าหย่าหรือคู่สมรสเดิมเสียชีวิตไปต้องแนบใบหย่าหรือมรณบัตรฉบับจริง

*** ข้อนี้ ไม่ทราบค่ะ เพราะของเราไม่ได้มีการแต่งงานมาก่อน

8.ผู้ขอต้องมาสถานฑูตจีนด้วยตัวเองและเซ็นชื่อบนหนังสือรับรองความเป็นโสดทั้งฉบับภาษาจีนและภาษาอังกฤษต่อหน้าเจ้าหน้าที่

9.อัพเดทเพิ่มเติมค่ะ ต้องมีสำเนาบัตรประชาชนของคู่สมรสฝ่ายชายด้วยนะคะ

********************************************************

เอกสารก็จะมีประมาณนี้ค่ะ ค่าธรรมเนียม ถ้าทำแบบปกติ จะ 700 บาท/ฉบับ ถ้าทำแบบด่วนวันเดียวได้ 1900บาท/ฉบับ (***อัพเดท ด่วนวันเดียว ตอนที่เราไปทำ ไม่มีแล้วค่ะ มีแต่ทำวันนี้ เร็วที่สุดคือเช้าวันรุ่งขึ้น ค่าธรรมเนียม 1500 บาท)สถานทูตเปิด 9 โมงถึง 11.30 วันจันทร์ถึงศุกร์ ถ้าขึ้นรถไฟฟ้าไป ให้ไปลงสถานีพระราม9 แล้วเดินไปอีกนิดเดียวก็ถึงค่ะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เดี๋ยวถ้าไปทำมาแล้ว มีข้อมูลอัพเดทยังไง จะมารายงานอีกครั้งนะคะ อาจจะต้องมีเอกสารอะไรเพิ่มเติมอีกนอกเหนือจากนี้หรือเปล่าไม่ทราบ แต่ยังไงก่อนที่จะไปทำ เราแนะนำว่าให้โทรไปที่สำนักงานเขตหรืออำเภอที่เราจะไปจดทะเบียนสมรสก่อนนะคะ ว่าเค้าต้องการใช้เอกสารอะไรบ้าง อย่างที่เราอยู่ เค้าต้องการพาสปอร์ตแปลไทยด้วย ซึ่งพาสปอร์ตจะเอาไปแปลได้ จะต้องไปขอหนังสือรับรองหนังสือเดินทางที่สถานทูตอีก สรุปว่าเที่ยวนี้ต้องขอเอกสารที่สถานทูตทั้ง 2 อย่างเลย หนังสือรับรองโสด กับหนังสือรับรองหนังสือเดินทาง 

*** อัพเดท ถ้าจะทำหนังสือรับรองพาสปอร์ต ต้องมีเวิค เพอมิทด้วยนะคะ

แล้วถ้าได้หนังสือรับรองแล้ว จะต้องเอาไปแปล และให้กงสุลรับรอง ก่อนจะนำไปใช้งานด้วยนะคะ เรื่องการแปลและให้กงสุลรับรอง ยังไม่ชัวร์เท่าไหร่ เดี๋ยวจะมาแจ้งอีกทีค่ะ (*** อัพเดท จ้างเอเย่นต์ทำค่ะ เนื่องจากเราไม่มีเวลาไปทำ)

ปอลอ....จะมีสามีต่างชาติ ควรทำใจไว้หลายระดับ ควรเป็นคนที่มีความถึกพอประมาณ เอาจริงๆเลยนะ บางทีก็ท้ออ่ะ ไม่แต่งแล้วได้มั้ย 555 
Create Date : 26 ตุลาคม 2557
Last Update : 30 ตุลาคม 2557 8:54:18 น. 0 comments
Counter : 941 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tofugirl
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขียน...สิ่งที่ชอบ
เขียน...สิ่งที่พบเห็น
เขียน...จากประสบการณ์

ข้อมูลอาจไม่ได้แน่นปึ๊ก!!
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน...
Friends' blogs
[Add tofugirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.