Group Blog
 
All Blogs
 
จดทะเบียนสมรสกับต่างชาติ-จีน

วันนี้มาเล่าเรื่องการไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาตินะคะ 
เอกสารที่จะใช้จดจะขึ้นอยู่กับแต่ละอำเภอด้วย ยังไงก็ต้องสอบถามทางอำเภอก่อนค่ะ ว่าใช้อะไรบ้าง
แต่ที่เราไปทำจะใช้เอกสารตามนี้ค่ะ

1.หนังสือรับรองโสดของฝ่ายชายออกโดยสถานทูตจีน พร้อมแปลไทยและรับรองโดยกระทรวงการต่างประเทศ ตัวจริง
2.หนังสือรับรองพาสปอร์ตของฝ่ายชาย พร้อมแปลไทยและรับรองโดยกระทรวงการต่างประเทศ ตัวจริง
3.พาสปอร์ตตัวจริง
4.บัตรประชาชนของฝ่ายหญิงตัวจริง

แต่ๆๆๆๆ พอถึงเวลาไปทำจริงๆ อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่าหนังสือรับรองพาสปอร์ต เราไม่มี เพราะทางสถานทูตต้องการเวิคเพอมิทด้วย ซึ่งเราไม่มีเวิคเพอมิท จึงไม่สามารถทำได้ 

พอไปถึงอำเภอก็ยื่นเอกสารให้ จนท. แล้วเค้าก็ถามหาคำแปลพาสปอร์ต เราบอกไม่มี พร้อมทั้งบอกเหตุผลที่เราไม่สามารถทำได้ จนท.เลยให้เราไปคุยกับปลัด

ปลัดบอกว่าทางอำเภออนุโลมให้ไม่ต้องมีหนังสือรับรองพาสปอร์ตที่จะต้องให้กระทรวงต่างประเทศรับรองอีกที แค่เอาพาสปอร์ตไปแปลเป็นไทยแล้วให้ทางร้านแปลประทับตรารับรองก็พอแล้ว ฟังแล้วก็เงิบเล็กๆ ทำไมตอนที่เราถามครั้งแรกเค้าไม่พูดอย่างนี้อ่ะ ไม่งั้นเราก็เตรียมมาพร้อมแล้ว แล้วเราก็ยังมีหน้าไปถามปลัดอีกว่าไม่ต้องใช้ได้มั้ย เพราะอย่างในหนังสือรับรองโสดมันก็มีชื่อทั้ง ไทย จีน อังกฤษอยู่แล้ว ปลัดบอกว่า เดี๋ยวจะเขียนชื่อในทะเบียนสมรสเพี้ยน (ก็ในหนังสือรับรองโสดมันก็มีชื่ออยู่แล้วมั้ยคะท่านปลัด...) และอีกอย่างที่ปลัดบอกคือ เค้าจะแน่ใจได้ยังไงว่าแฟนเราตัวเป็นๆที่นั่งอยู่ตรงหน้าปลัดเนี่ยะ เป็นคนเดียวกันกับในเอกสาร (ปลัดคะ ในเอกสารก็มีทั้งชื่อ ไทย จีน อังกฤษ และในพาสปอร์ตก็มีรูปถ่ายนะคะ)

บางทีเหตุผลของเค้าก็ทำเรางงได้เหมือนกัน จริงๆเราเองก็ผิดที่ไม่เตรียมตัวไปให้พร้อม และไม่ได้โทรถามก่อนว่าเราไม่มีหนังสือรับรองพาสปอร์ต จะสามารถจดทะเบียนสมรสได้มั้ย บลาๆๆๆ

สรุปว่าไปวันแรกก็ไม่ได้จด เซ็งนิดนึง เพราะก็ดูวันมา ว่าวันนี้วันดี ก็อดไป ต้องไปแปลเอกสารนะคะ นะคะ เฮ้อ!!! ถอนหายใจยาวๆรอบที่ 1

หลังจากแปลพาสปอร์ตและเสียตังอีก 300 กว่าบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็อ่ะ ไปจดกัน วันนี้วันดี เลขสวย ป่ะ อีกรอบ รอบที่ 2......

ผลปรากฎ ไม่ได้จดอีกแล้วค่ะ เพราะท่านปลัดไม่อยู่ จบเลย...

ไม่อยู่ ไปธุระ ประชุมอะไรก็แล้วแต่ สงสัยว่าทำไมไม่มีคนแทนคะ คนที่ทำหน้าที่แทนปลัดได้ชั่วคราว ไม่ทราบว่าระบบราชการไทยเป็นยังไง ไม่เข้าใจจริงๆ เราไปในเวลาราชการ ไม่ใช่นอกเวลาราชการเลย แต่ปลัดไม่อยู่ ทำไม่ได้ ปลัดที่อยู่ฝ่ายอื่นก็เซ็นแทนไม่ได้เช่นกัน 

เอาเป็นว่าก็ไม่รู้จะว่ายังไง ในเมื่อปลัดไม่อยู่ ก็ทำไม่ได้ ไม่มีคนเซ็น 
ถ้าคนที่เค้าทำงานบริษัทจะทำยังไงคะ ลางานมาแล้วก็ทำไม่ได้ นี่ดีที่เราทำงานส่วนตัว แต่ก็ต้องแอบแว๊บออกมาเหมือนกันแหละ

ไว้อาลัยให้กับระบบราชการไทย....

รอบ 3 ค่ะ.....

เอกสารพร้อม คนพร้อม พยานพร้อม แต่ปลัด..ไม่พร้อม
เราไปถึงที่ว่าการอำเภอในช่วงเช้า เลยเวลาเปิดมานิดๆ จนท.ขอตรวจเอกสาร บลาๆๆๆ เอกสารเรียบร้อย พยานเซ็นชื่อเรียบร้อย ที่เหลือคือ รอปลัดเข้างาน...OMG!!!!!

รอไปเถอะจ๊ะ ไม่นานหรอก ประมาณชั่วโมงนึงค่ะ จะแอบไปกินข้าวก่อนก็ไม่ได้ ไม่กล้าไป กลัวเค้าเรียก กลัวปลัดมา ถ้าออกไป กลัวจะรอยาววว 

พอปลัดเข้ามาก็รอท่านเซ็นค่ะ แต่เอกสารที่ตั้งอยู่บนโต๊ะซิคะ ก็ตั้งนึงอ่ะ ไม่เยอะหรอก รอต่อๆๆ เล่นแคนดี้ไปซักแปป เค้าก็เรียกชื่อคะ พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียมไป 40 บาท เอกสารที่ได้คือทะเบียนสมรส(คร.3)  และใบสำคัญการสมรส(คร.2) 

เฮ้อ~~~~ 1 เฮือก เสร็จซักที ขั้นตอนนี้ กินเวลาไปครึ่งเดือนได้ เพราะดูวันด้วย ไปหลายรอบด้วย ยังไงใครที่จะไปจดสอบถามให้ชัวร์ก่อนทุกครั้งนะคะ เอกสารอะไรบ้าง ปลัดเข้ามามั้ยคะ อะไรประมาณนี้ ^_^Create Date : 15 ธันวาคม 2557
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 19:48:29 น. 0 comments
Counter : 1682 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tofugirl
Location :
นครราชสีมา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขียน...สิ่งที่ชอบ
เขียน...สิ่งที่พบเห็น
เขียน...จากประสบการณ์

ข้อมูลอาจไม่ได้แน่นปึ๊ก!!
โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน...
Friends' blogs
[Add tofugirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.