อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา
space
space
space
space

บทบาทของผู้นำในองค์กร
บทบาทของผู้นำในองค์กร

แนวคิดเกี่ยวกับผู้นำและภาวะผู้นำพบว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารและการบริหารในองค์กร บทบาทของผู้นำในองค์กรที่อยู่ในตำแหน่งผู้บริหารจึงมีบทบาทที่ไม่แตกต่างกัน ได้แก่ การวางแผน การจัดองค์กร การเป็นผู้นำ และการควบคุม แต่จากคำกล่าวที่ว่า “ผู้นำไม่จำเป็นต้องเป็นผู้บริหาร แต่ผู้บริหารควรเป็นผู้นำด้วย (มีภาวะผู้นำ)” นั้นย่อมแสดงว่าผู้นำและผู้บริหารมีความแตกต่างกันในแง่ของรายละเอียดและพฤติกรรมในการทำงาน จึงสามารถบอกถึงบทบาทของผู้นำในองค์กรได้จากความแตกต่างที่ไม่เหมือนกับผู้บริหาร
ผู้บริหาร คือ ผู้ที่ทำงานให้สำเร็จลงโดยอาศัยความร่วมมือของคนอื่นโดยไม่คำนึงว่าความสำเร็จนั้นคนจะพอใจหรือไม่ หากมองในแง่ค่าใช้จ่ายผู้บริหารทำให้งานสำเร็จตามเป้าหมายโดยเสียค่าใช้จ่ายต่ำสุด ส่วนผู้นำก็จะทำให้งานสำเร็จแต่ผู้ตามมีความพอใจด้วยเมื่อพิจารณาในแง่ของความพอใจ ผู้นำทำให้งานสำเร็จด้วยความเต็มใจของผู้ปฏิบัติงานด้วยความสะดวกสบายใช้วิธีการจูงใจและอาศัยคุณสมบัติที่อยู่ในตัวของผู้นำ ค่าใช้จ่ายอาจต่ำกว่าเพราะว่าผู้นำ ก่อให้เกิดความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หรืออาจเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่า
ซานเชส เอเรียส(Sanchez Arias, 2004) ได้ระบุถึงบทบาทของผู้นำในองค์กรไว้ว่ามี 5 แบบของผู้นำที่นำไปใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ประกอบด้วย
1. บทบาทผู้จัดการ (Manager Role) เป็นบทบาทที่ผู้นำต้องมุ่งเน้นการจัดการทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร ให้ความร่วมมือในการทำงาน สนับสนุนการทำงาน ร่วมสร้างผลลัพธ์ให้องค์กร ทำการวัดประเมินผล ควบคุม รายงาน สร้างแน่ใจเรื่องคุณภาพของกระบวนการทำงานและการให้บริการ รวมทั้งผลผลิตขององค์กร
2. บทบาทของผู้สร้างวิสัยทัศน์ (Visionary Role) เป็นบทบาทที่ผู้นำต้องสร้างวิสัยทัศน์ และรูปแบบการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้วิสัยทัศน์นั้นกลายเป็นจริงให้ได้ โยพยายามปฏิบัติตนในฐานะตัวแทนแห่งการเปลี่ยนแปลง(Change Agent) ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับสมาชิกในทีมให้เกิดความรู้สึกร่วมกันในการนำวิสัยทัศน์ไปใช้
3. บทบาทของผู้ฝึกสอน (Coach Role) เป็นบทบาทที่ผู้นำต้องปฏิบัติตนเหมือนหัวหน้าทีมกีฬาที่มุ่งค้นหาบุคคลที่มีพรสวรรค์ พัฒนาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสร้างบุคลากรหลักที่จะก้าวขึ้นเป็นตัวแทนในอนาคตขององค์กร โดยใช้วิธีการเป็นผู้ฝึกสอนกับบุคลากรเหล่านี้
4. บทบาทของนักการศึกษา (Educator Role) เป็นบทบาทที่ผู้นำทำตนเป็นนักการศึกษา ผู้นำต้องแปลข้อมูลความรู้และประสบการณ์ผ่านการประชุม การพูดคุย การฝึกอบรม หรือการสื่อสารระหว่างกันในองค์กร เพื่อพัฒนาความสามารถของทีมงาน และทุนทางปัญญาขององค์กรให้เกิดขึ้น
5. บทบาทของเอกอัครราชทูต (Ambassador Role) เป็นบทบาทที่ผู้นำจะสร้างพันธมิตรเพื่อการสนับสนุนทุกฝ่าย วางแผนกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาความพันธ์ระหว่างองค์กร และส่งเสริมปรัชญา ประวัติศาสตร์และบริการขององค์กร
จากบทบาททั้ง 5 แบบเปรียบเทียบได้กับนิ้วมือทั้ง 5 คือ นิ้วโป้งเป็นตัวแทนบทบาทผู้จัดการ นิ้วชี้เป็นตัวแทนบทบาทของผู้สร้างวิสัยทัศน์ นิ้วกลางเป็นตัวแทนบทบาทของผู้ฝึกสอน นิ้วนางเป็นตัวแทนบทบาทของนักการศึกษา และนิ้วก้อยเป็นตัวแทนบทบาทของเอกอัครราชทูต ซึ่งบทบาททั้ง 5 นี้จะช่วยให้ผู้นำบริหารงานในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิผล ดังนั้นเมื่อเป็นผู้บริหารจึงควรมีภาวะผู้นำ หรืออย่างมือก็ควรมี 5 นิ้ว /สวัสดีครับCreate Date : 25 มกราคม 2552
Last Update : 25 มกราคม 2552 14:32:18 น. 5 comments
Counter : 2823 Pageviews.

 


โดย: CrackyDong วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:15:51:52 น.  

 


โดย: CrackyDong วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:15:51:53 น.  

 
สวัดดีปีใหม่จีนครับ โชคดีโชคดี ขอให้มีความสุขตลอดไป


โดย: prempcc วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:17:38:58 น.  

 


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:0:12:38 น.  

 


โดย: jodtabean (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:3:40:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

camornrut
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ยินดีต้อนรับสู่ อมรรัตน์บล๊อค บล๊อคที่มีแต่เพื่อนสว. (สูงวัย) แต่ใจยังขบเผาะ...... ..................................................... ความจริงที่ผ่านเลยมา...กาลเวลาที่เปลี่ยนเวียนไป อยู่คนเดียวเปลี่ยวเหงาใจ...เฝ้าน้อยใจอยู่ทุกคืนวัน ตัวเราเฝ้าแต่คอยฝัน...ว่าสักวันนั้นคงเป็นจริง พากเพียรทำไปทุกสิ่ง...สุดประวิงหวั่นในหัวใจ ใครเขาเข้าใจเราบ้าง...สุดอ้างว้างในดวงฤดี ขอเปลี่ยนเป็นเสียงดนตรี...เพื่อกล่อมชีวีของชีวิตเรา เราจึงร้อยแก้วเสกสรร...สร้างความฝันให้เป็นเสียงเพลง ถึงทุกข์หรือจะครื้นเครง...เราจะบรรเลงด้วยเพลงของเรา ....................................คำร้อง ทำนอง ดร.แมว
space
space
[Add camornrut's blog to your web]
space
space
space
space
space