Group Blog
กระจายสัญญาณ Internet ภายในบ้านให้ต่อกับ คอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์ไฮเทคใหม่ๆ ได้หลายๆตัวการต่อ Modem Internet ภายในบ้าน และ การกระจายสัญญาณ Internet ให้ใช้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไฮเทคได้หลายๆเครื่อง


แหม เอาซะเป็นโฟร์ชาร์ทกันเลยทีเดียว มันก็ต้องทำแบบนี้หร่ะครับ คนที่ใช้งานคอมพอเป็นทั่ว ๆไป ไม่ได้เรียนลึกถึงขั้นประกอบคอม ต่อโมเด็ม ลากสายเองเหมือนพวกผม จะเข้าใจยาก ถ้าไม่มีรูป chart ประกอบอธิบาย

เอาคำศัพท์ก่อน ตามคู่มือ ตามโบว์ชัวร์มักจะเห็นคำพวกนี้

Modem - เครื่องต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต มีสองแบบ Modem แบบ Adsl คือใช้ต่อกับสายโทรศัพท์ จะมีช่องต่อสาย LAN ไปเข้าคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว และ Adsl Modem Wireless Router ( เป็น Modem แบบ 3 In 1 เป็นทั้ง Modem, Wireless, Router ) และ Modem แบบใช้ต่อกับสาย Cable และจะมีช่องต่อสาย LAN ออก ไปเข้าคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว

แพคเกจเบสิคที่ได้มาปกติ จะมีช่องต่อให้คอมพิวเตอร์แค่ตัวเดียว ปัจจุบันมันไม่พอหรอกครับ ไหนจะมีแลปท๊อป อีกเครื่องของคุณฝามี มีคอมให้ลูกสุดที่เลิฟอีกเครื่องนึง คุณแม่บ้าน มีไอแพดอีกหร่ะ จะต่อเน็ตในบ้านกันยังไงหร่ะยะ โทรถามบริษัทเน็ต ก็บอกต้องเปลี่ยนแพคเกจเพิ่มออฟชั่นเป็นแบบ wireless router ให้ได้หลายๆ เครื่อง จำกัดได้แค่ 5 เครื่อง แหม ขี้โม้ คนไม่รู้ก็ต้องยอมเสียตังค์ให้ แต่จริง ๆทำเองก็ได้

ถ้าบริษัทไหนให้ออฟชั่นก่อนตกลงจ่ายแพคเกจรายเดือนละก็ ขอไปเลยครับ เอาแบบ Modem รุ่นที่มี wireless Router ให้ด้วย มันจะ 3 In 1 เลย
เป็นทั้ง Modem, Wireless, Routerอย่าง time warner cable นี่หร่ะครับ ผมคุยออนไลน์ถาม บอกงั้นงี้ ทำเองไม่ได้ ทางเราไม่รับรองถ้ามีปัญหาอะไร ต้องเรียกช่างมาทำให้เสียค่าเซอร์วิสอีก ถ้าเอาจริงๆ เราทำเองได้ ถ้าเข้าใจ มันก็ไม่ยากมากมายครับ คู่มือก็มีบอกว่าต่อยังไง อะไร บอกละเอียด แค่เข้าใจหลักการเท่านัั้นเอง แต่ใครใจไม่สู้ก็ต้องยอมเสียกะตังค์เรียกช่าง

Ethernet Cable หรือ LAN ( Local Area Network ) - สายเชื่อมต่อสัญญาณเน็ตเข้ากับคอมพิวเตอร์ , อุปกรณ์ไฮเทคสมัยใหม่แบบต่างๆ ถ้าไปเดินซื้อตามมอลก็มีเยอะแยะ แผนก network
ใน bestbuy ก็เยอะแยะ ปกติสายจะสีน้ำเงินเป็นหลัก ให้รู้ว่าสีน้ำเงินใช้ต่อกะคอมกะอุปกรณ์ทั่วไปที่ต่อเน็ตได้ ก็จะมีสีเหลืองด้วย สีเหลืองจะใช้ต่อเชื่อมมา จาก Modem ไปเข้า Router กระจายเน็ต
ออกภายในบ้าน ด้านล่างนี้หร่ะ ครับ จะบอกต่อว่าคืออะไร

Router หรือ Wireless Router , Router Wireless - เครื่องต่อกระจายสัญญาณเน็ต ให้คอมพิวเตอร์ต่อได้หลายๆตัว หรือ อุปกรณ์ไฮเทคใหม่ ๆต่อได้หลายๆ เครื่อง ผ่านสัญญาณไร้สาย Wifi เราก็ใช้สาย LAN สีเหลือง ต่อจาก Modem ลากมาเข้า Router wireless เอ๊ะ ที่บ้านมีแต่สีน้ำเงินหร่ะ ก็ใช้ได้ครับ ได้หมด ที่ใช้สีเหลืองก็จะได้รู้ว่าต้นตอเน็ตมาจาก Modem เพื่อกระจายออกต่อ


ตามรูปแผนผังจะเห็นว่า ผมทำไว้สองแบบ Modem ด้านซ้ายของภาพ


Modem ต่ออินเตอร์เน็ต ในปัจจุบัน หลายๆ บ้าน มีสองแบบคือ

1. แบบใช้สายโทรศัพท์ ADSL Modem จะใช้สายสัญญาณโทรศัพท์ที่เราโทรคุยกันนี้หร่ะ จะใช้โทรศัพท์เมาท์ไฟลุกสายอยู่ หรือ ใช้เน็ตไปด้วยก็ได้พร้อมๆกัน สัญาณโทรศัพท์ก็จะเชื่อมต่อไปยังบริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตอยู่

ข้อดีคือ ราคารายเดือนไม่แพง และเราก็ใช้เบอร์โทรศัพท์บ้านอยู่แล้ว ข้อเสียคือ ความเร็วจากการใช้เน็ต จะไม่ไวมากนัก ถ้าเทียบกับ Cable modem

แลัวมันยังจะแบ่งเป็น 2 อย่างอีกนะครับ


- แบบ Adsl Modem ปกติเบสิค มีช่องต่อสัญญาณ Ethernet สำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว หน้าตาแบบนี้จะเห็นในรูปว่าตรงมือจับน่ะหร่ะ คือสายโทรศัพท์ต่อเชื่อมเน็ต อีกช่อง สีน้ำเงิน ก็ต่อเข้าคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว


- แบบ Adsl Wireless Router Modemเป็นแบบ 3 In 1 คือ รวม Modem , Wireless, Router จะต่อคอมพิวเตอร์ได้หลายเครื่อง อุปกรณ์ไฮเทคต่อเน็ตแบบไร้สาย wifi ได้หลายตัวจะเห็นว่า ช่องซ้ายสุดก็ช่องต่อ สายโทรศัพท์เหมือนแบบ Modem เบสิค แต่ด้านขวาจะมี 4 ช่องต่อ Ethernet ต่อคอมพิวเตอร์ได้สูงสุด 4 เครื่อง ส่วน อุปกรณ์ไฮเทคไร้สาย wifi ต่อได้ไม่อั้น


2. แบบใช้สาย Cable เรียกว่า Cable Modem ปัจจุบันก็ใช้กันทั่วแล้ว เจ้าดังๆ ในเมกาก็คงไม่พ้น Time warner Cable มีทั้ง Cable tv+ Internet ในสายเดียวกันเลย

ข้อดีคือ ความเร็วเน็ต ในแต่ละแพคเกจให้เลือก จะสูงและไว เปิดเว็บปุ๊บปั๊บทันใจ โหลดเพลง โหลดหนัง ว่องไง ข้อเสียคือ ราคารายเดือน ค่อนข้างแพง แต่ผมว่าปัจจุบันก็ไม่แพงแล้ว
ในรูปจะเห็นช่องขวาสุดเส้นขาวใหญ่ ๆ นั่นคือ สายเคเบิลทีวี ที่บริษัทจะต่อพ่วงกับกล่อง Cable tv ในบ้านไว้ให้ ด้านซ้ายก็สาย LAN ต่อเข้า คอมพิวเตอร์ได้ 1 เครื่อง


แล้ว ความเร็วแพคเกจเน็ต เป็นยังไง อ่านดูในเว็บ ดูแพคเกจที่โฆษณากัน งงๆ

ดูง่าย ๆหรือจะถามพนักงาน หรือถ้าพนักงานพูดมาก็จับใจความแค่ว่า download กะ upload

Download ก็คือ ควาเร็วในการเปิดเว็บ โหลดข้อมูล หนัง เพลง คลิปไรก็ตาม ถ้าเลขยิ่งเยอะ ยิ่งเร็วแรงคับ ซะจาย
เช่น Download 2 mbps. , 5 mbps. , 10 mbps. , 30 mbps, (mbps. คือ คำศัพท์ของความเร็วโมเด็ม Megabit Per Second, Mbps , Mbit/s เมกะบิตต่อวินาที ไฟล์ 1 mb โหลดได้ภายใน 1 วิ ประมาณนี้ แต่ตามความเป็นจริง กว่าไฟล์จะโหลดมาถึงคอมเรา ความเร็วมันก็ดร๊อปหายไปเยอะ)

Upload ก็คือ การส่งข้อมูลกลับไปบนอินเตอร์เน็ต บางคนอาจจะเข้าใจว่า เราเปิดคอมเปิดเว็บโหลดหน้าเว็บ โหลดไฟล์ต่างๆ มันก็แค่download มา ไม่เห็นจะต้องส่งข้อมูลไปเลย แต่จริงๆ เวลาเรากรอกฟอร์มออนไลน์ หรือ โหลดข้อมูลต่าง ๆคอมพิวเตอร์เราก็จะต้องส่งข้อมูลกลับไปบอกต้นทางที่เราเปิดเว็บอยู่ว่า ฉันตอบเธอแล้วนะ ส่งกลับไปแล้วนะ ต้นทางถึงจะรับรู้ให้เราเปิดคลิกไปต่อได้ ประมาณนี้หร่ะกันครับ อิอิ เขียนเยอะเด้วยิ่งงง

เช่น Upload 512 kbps, 1 mpbs. , 5 mbps. อาจจะสงสัยว่า ทำไมมี kbps ย่อจาก kilobyte per second จะน้อยกว่า Megabit Per Second
แล้วทำไมมันน้อยกว่า download คือตามหลัก เราส่งข้อมูลกลับไปน้อยกว่าโหลดมาอยู่แล้ว แค่ 1 mpbs ก็โอเคแล้ว ยิ่งมากก็ยิ่งดี แต่แพคเกจก็แพงตามไปด้วย


รู้แพคเกจเน็ต แค่ download กะ upload แค่นี้ก็เพียงพอคุยกะพนักงาน กะ ช่าง service ก็เข้าใจแล้วครับ หลักการเดียวกันทั่วโลก จำให้ได้ว่าบ้านเราใช้เน็ตแพคเกจความเร็วไหน เวลามีโปรโมชั่นลดราคา ให้ ออฟเฟอร์ ก็จัดไปเลย เทียบกะของเก่าแล้วไวกว่าแรงกว่าถูกกว่า ก็เปลียนซะดีกว่าครับ จะได้เปิดเว็บ โหลดคลิป ได้ไวขึ้น

ปัจจุบันผมมันพวกบ้าเทคโนโลยี ใช้ของ Time warner cable แพคเกจ download 30 mbps. upload 5 mbps.


เอาหร่ะครับ รู้ว่า Modem ที่บ้านเราเป็นแบบไหน แล้ว ลองไปเมียงมองด้านหลังมันดูบ้าง ปัดฝุ่นมันบ้างไรบ้างนะครับ อิอิ จะได้รู้ว่ามันต่ออะไรยังไงกะคอมเรา สายหลุดเส้นไหน หนูแทะ แมงสาปกัด จะได้รู้ ไม่ต้องไปเรียกช่างให้เสียกะตังค์


มาต่อที่ Wireless Router กันบ้าง


Wireless Router ปัจจุบันมีสองแบบ มีเสาสัญญาณ กับ ไม่มีเสาสัญญาณ

1. Wireless router แบบมีเสาสัญญาณ บางรุ่นมี 2 เสา บางรุ่น มี 3 เสา

ข้อดีคือ เสาจะช่วยกระจายสัญญาณไร้สาย wifi ให้แรงขึ้น ไกลขึ้น อย่างบางบ้านมี 2 ชั้น วางไว้ชั้นล่างก็กระจายไปชั้นบนได้สบายๆ บางรุ่นก็เปลี่ยนเสาให้ยาวได้อีก แหม จะให้ไกลไปปากซอยเลยมั้ง จริง ๆไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอก มากะเครื่องก็ไกลแล้ว ใช้แค่ในบ้าน ไม่ได้เผื่อแผ่ไปข้างบ้านซะกะหน่อย ข้อเสีย ตามความคิดผม มันเกะกะ รำคาญตา ไม่มีไรมากมายครับ ขำ ๆ อิอิ

มีรูปมาให้ดูด้วย


2. Wireless router แบบไม่มีเสาสัญญาณ

ข้อดีคือ ไม่เกะกะ เรียบเนียน สวยหรู หุๆๆ ข้อเสียคือ ไม่มีผมชอบไม่รำคาญตา อิอิ เอาเป็นหลักการหน่อย จริง ๆไม่มีไรหรอกครับ มีเสากะไม่มีเสา ตัว router มันเอง ส่งสัญญาณตามหลักการแล้ว ส่งได้ไกลมากภายในบ้าน วางไว้ชั้นล่าง ชั้นสองชั้นสามก็ถึง แต่ถ้าไกลไปบ้านปูนหนา ก็สัญญาณจะเบาลงแค่นัั้นเอง ให้ใช้แบบมีเสาจะดีกว่า ถ้าบ้านไม้ บ้านทั่วไปชั้นเดียว สองชั้นไม่มีเสา ผมใช้อยู่ สัญญาณชัดแจ่ม เน็ตว่องไว ไม่มีปัญหาใด ๆครับ

มีรูปมาให้ดูเหมือนกัน


ถ้าจะไปเดินดู และซื้อตามมอล แนะนำ best buy ครับ แต่อย่าไปฟังพนักงานมาก ไม่ใช่ว่าไม่ให้ฟังนะครับฟังได้ แต่บางคนมันก็แนะนำรุ่นแพงๆ ว่าดีงั้นดีงี้

ตามประสบการณ์ผม ก็ใช้มาหลายยี่ห้อแล้ว ยี่ห้อ Cisco linksys จะค่อนข้างดีเยี่ยมเลย ในวงการ network บริษัทใหญ่ ๆองค์กรใหญ่ ๆจะใช้กัน บริษัทเก่าผมก็ใช้ยี่ห้อนี้หร่ะ ครับ สัญญาณดีเยี่ยม เครือ่งไม่ร้อน ไม่แฮงค์ง่าย

แนะนำรุ่นนี้ผมใช้อยู่

ลองเข้าไปดูออนไลน์ในเว็บ bestbuy.com Cisco Linksys - E1000 Wireless-N Router หรือไปดูใน walmart ก็ได้ ถ้าไม่มีก็รุ่นสูงมาหน่อยก็ได้ E2000

Cisco Linksys - E1000 Wireless-N Router //www.bestbuy.com/site/Cisco+Linksys+-+E1000+Wireless-N+Router/9770315.p?id=1218170521806&skuId=9770315


ดูตามในรูปผังด้านบนต่อนะครับ

จะเห็นตามรูปว่า เราก็ลากเอาสาย LAN สีเหลือง จาก Modem มาเข้าช่องที่เขียนว่า WAN/INTERNET ที่ตูดของ Wireless router จะเป็นช่องสีเหลืองเหมือนกัน เขียนชัดเจนตามรูปของ Wireless router ด้านบนที่ผมเอาตัวอย่างมาให้ดูนะครับ ทุกๆยี่ห้อจะคล้ายๆกันแบบนี้แน่นอนไม่ผิดไปจากนี้

พอเราลากสาย LAN สีเหลืองมาต่อช่อง WAN/INTERNET ที่ตูดของ Wireless router เรียบร้อย ที่นี่ สัญญาณเน็ตก็จะมาอยู่ที่ตัว Wireless router แล้ว

และจะต้องถอดสายไฟปิดตัว Cable modem หรือ Adsl Modem ก่อน แล้วเสียบปลั๊กให้มันทำงานใหม่ มันจึงจะส่งสัญญาณเนตมาให้ wireless router ตัวใหม่ของเรา

แต่ต้องรอให้ตัว Modem ส่งสัญญาณเน็ตมาที่ Wireless router ตัวใหม่ของเรา ประมาณ 3-5 นาที อย่าใจร้อน แล้วค่อยลากสาย LAN จากช่องหลัง ของ Wireless router ช่อง 1 2 3 4 ช่องไหนก็ได้ มาต่อคอมพิวเตอร์เราปกติ


คราวนี้หร่ะ มีคอมพิวเตอร์กันกี่ตัวในบ้าน มีโน๊ตบุค มีพริ้นเตอร์ มีทีวี ดีวีดี ต่อเน็ตได้ มีไอโฟน ไอแพค โอ้ยเยอะแยะสารพัดอุปกรณ์ไฮเทค หุๆ ผมคิดว่าก็คงมีคนบ้าๆ ไฮเทคแบบผมแน่นอน ลากสายเสียบต่อมันไปที่ Router ให้หมด โลกของเราจะเชื่อมต่อออนไลน์ ภายในบ้านได้ทันสมัยตามเทคโนโลยีสุดๆ วันไหนสะดุดสาย modem หลุด ก็จบ


เอ๊ะ ๆ ลืมไรไปอีกวุ้ย อ่อ นึกออกแล้ว แล้วไม่ต่อแบบสาย LAN จะต่อไอโฟน ไอแพค พริ้นเตอร์ไวเรส แบบไร้สาย ต้องทำยังไง ตั้งค่ายังไงกับตัว Wireless Router ก่อนหร่ะ


มันง่ายแสนง่ายครับ ไม่ได้ยาก อย่าไปกลัวกะมันครับ เชื่อผมเหอะพี่น้อง ไม่มีไรเกินความสามารถคนเราได้ คนสร้างมันมา มันจะเก่งกว่าเราได้ไง อิอิ


จำง่าย ๆว่า ไอ้เจ้าตัว Wireless Router นี่ ใคร ๆที่ไหน ร้านไหนก็เรียกชื่อนี้ จำไว้เป็นพอครับ จะเอายี่ห้อไหน ฟังก์ชั่นเลิศหรูอลังการก็ว่ากันไป แต่พื้นฐานใช้งานก็แค่ต่อเน็ตได้ เปิดเว็บได้ จะเอาหรูหราแพง ๆไปทำไม ใช่มิครับ ราคาพื้น ๆก็ 30-50 ดอล ก็โอเค ถูกกว่านี้ก็ดูหน่อยว่ายี่ห้อดีไหม แพงกว่านี้ งบเยอะก็จัดไปครับ แต่ฟังค์ชั่นดี ๆก็คงไม่ได้ใช้มากมาย

เด้วก๊อปหน้าจอคอมผมมาให้ดูว่ามันง่ายจริงๆ

หลักการทำงานของ Wireless Router

1. ตัว wireless router จะเป็นตัวกลางต่อเน็ตกะ Modem แล้วกระจายสัญญาณเน็ตให้ลูกๆ ลูกๆ ผมหมายถึง คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ ที่ต่อเน็ตได้ งั้นเรียก Router ว่าแม่ละกัน

2. แม่ Router จะแจกเลขประจำตัวให้ เผื่อว่าแม่จะได้จำได้ว่าลูกๆคนไหน ชื่อไรกันบ้าง โอ้ย แม่จำไม่ไหวถ้ามีลูกหลายคน แบบในบ้านผม มีลูกตั้ง กี่ตัว นับก่อนนะครับ

ตัวแม่ Router จะมีเลขประจำตัวเหมือนกัน Wireless Router จะมีเลข ip เป็น 192.168.1.1 จำไว้ได้เลยครับ ทุกยี่ห้อเริ่มต้นแบบนี้หมด แต่มันก็เปลียนแก้ไขได้ โดยเข้าไปตั้งค่า แต่จริงๆ ไม่ควรเปลี่ยนเลย แต่บางบริษัทที่แถม Modem Wireless Router ควรถามพนักงานไว้ก่อนเลยนะครับ
อย่างเช่น Century link บริษัทโทรศัพท์ที่ร้านแม่ผมใช้ ก็ตั้งค่าเลข ip เป็น 192.168.2.1


แล้วลูกๆ คอมที่ต่อเข้ากะตัวแม่ Router หร่ะ แม่จะแจกเลข ip ให้ตามลำดับ ใครเชื่อมต่อมาหาก่อนเปิดเครื่องคอมมาก่อนก็ได้เลขแรกไป ยกตัวอย่างที่บ้านผม

ผมมี iPhone , iPad , Android, Toshiba laptop, Printer wifi , เกมส์ Xbox 360, LED TV , DVD Blueray ล่าสุด Phone Adapter skype ( จาก blog นี้ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tle&month=09-2011&group=49&date=24&gblog=1 ) รวมลูกๆ 9 ตัว จะเยอะไปไหนนี่

ลูกตัว 1 คือ iphone แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.2
ลูกตัว 2 คือ ipad แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.3
ลูกตัว 3 คือ Android แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.4
ลูกตัว 4 คือ Toshiba laptop แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.5
ลูกตัว 5 คือ printer wifi แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.6
ลูกตัว 6 คือ เกมส์ Xbox 360 แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.7
ลูกตัว 7 คือ LED TV แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.8
ลูกตัว 8 คือ DVD Blueray แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.9
ลูกตัว 9 คือ Phone Adapter skype แม่ตั้งชื่อให้เลขประจำตัว ip 192.168.1.10


3. แม่ Router ก็จะต่อโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอด 24 ชม. ในทุกๆวัน ลูกๆตัวไหน อยากไปเที่ยวที่ไหน ในโลกไซเบอร์ อยากไปเปิดหูเปิดตา แม่จ๋าก็อนุญาติให้ไปเที่ยวเล่นได้

ในส่วนนี้อย่าไปจำไรมากมายครับ อธิบายให้เข้าใจเฉย ๆ และลูกแต่ละคนก็จะพูดคุยทักทายกันได้ในบ้าน โดยผ่านโปรแกรมหรือ ตัวแม่นี่หร่ะครับ เสียงดังโวยวายเจี๊ยวจ้าวลั่นบ้านไปหมด


ท้ายสุดแล้ว การตั้งค่ารหัสผ่าน wifi เชื่อมต่อเน็ตไร้สายภายในบ้าน


ปกติถ้าซื้อ Wireless router มาใหม่ ๆ จะไม่มีรหัสผ่านป้องกันการต่อเน็ตไร้สาย ข้างบ้าน ชาวบ้านผ่านไปผ่านมาหน้าบ้านเรา ก็ใช้มือถือใช้โน๊ตบุคต่อเน็ตบ้านเราได้เลย

แหมๆ รายเดือนตรูก็จ่ายค่าเน็ตนะเฟ้ย ยังแอบมาใช้ จะต้องตั้งรหัสผ่าน ล๊อคไว้ ครับ วิธีการก็ง่าย ๆไม่ยุ่งยากมากมายเลย


ให้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องที่บ้านปกติ ที่ต่อสาย LAN เข้าที่หลังเครื่องคอม ไปจัดการตั้งค่ารหัสผ่านก่อนครับ

Wireless Router ที่ซื้อมา จะมี CD ติดตั้งมาให้ ไม่ต้องไปใช้มันครับ จะงงไปกันใหญ่ ทำตามขัั้นตอนด้านล่างที่ผมแนะนำไป ได้แน่นอนตามรูปเลยนะครับ เราจะเปิดเว็บ พิมพ์เข้าไปในช่องเปิดเว็บ 192.198.1.1
ก็เข้าไปตั้งค่าให้ตัวแม่ Router กันก่อน พิมพ์ไปในช่องลิงค์เปิดเว็บ 192.168.1.1 มันจะเด้งให้ใส่รหัสผ่านก็ใส่ไปเลย user: admin password: admin
เข้ามาแล้ว ถ้าจะเปลียนรหัสผ่าน admin ก็เปลี่ยนได้ที่แถบ administration

แต่ในรูปเราจะมาตั้งค่า Wireless คลิกที่แถบ Wireless เลือก Basic wireless settings แล้วตั้งชื่อ wifi ภายในบ้านเราก่อน เวลาต่อเน็ตจาก

โน๊ตบุค จากมือถือ ก็จะเห็นชื่อ wifi ที่เราตั้งไว้ เหมือนเวลาเราไปนอกบ้านตามร้าน Mac , kfc
มาที่แถบ Wireless Security ตั้งรหัสผ่านกันก่อน เลือกแบบเบสิค ๆตามรูปนะครับ ง่ายๆ ตั้งรหัสที่เราต้องการจำไว้ ใช้ล๊อกอิน wifi ในโน๊ตบุค
หรือมือถือ ภายในบ้านเรา แล้วกด Save Settings เรียบร้อย


ตั้งค่ารหัสผ่าน wifi เรียบร้อยแล้ว ก็มาเปิดโน๊ตบุค เพื่อจะต่อเน็ตไร้สาย wifi ภายในบ้านกัน
กดดูตรง wifi อยู่มุมขวาล่างของจอ ในเครื่องโน๊ตบุคเรา ก็จะเห็นบานตะไทเลย ทุกบ้านใช้กันหมด หาตัวชื่อที่เราตั้งไว้ กด connect wifi

แล้วก็ใส่รหัสผ่านที่เราตั้งไว้
เรียบร้อย ต่อเน็ตได้แล้ว เข้า facebook อัพเดตได้เลย ถ้าต่อจากมือถือ จากอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ไร้สายในบ้าน ก็ประมาณเดียวกะที่ต่อโน๊ตบุคนี่หร่ะครับ ง่าย ๆ


จบแว้วครับ ง่าย ๆ ระบบ Network ไร้สาย เชื่อมต่อเน็ตภายในบ้านเรา นี่ยังมีอีกหลายอย่างนะครับ ถ้ามีพวก Entertrainment ภายในบ้านก็ ใส่ เพลงไว้ใส่หนังไว้เป็นศูนย์กลางในบ้าน

จะเปิดฟังเพลง ดูหนัง จากคอมที่ไหนภายในบ้าน จะแชร์ให้เพื่อนๆ จากที่อื่น ได้เข้าดูรูป ฟังเพลง จากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก แต่ต้องขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ไฮเทคใหม่ ๆที่ฟังก์ชั่นล้ำเลิศบรรเจิด ยุคนี้นะครับ


ไว้วันหลังว่าง ๆ จะหาเรื่องมาเล่ามาเขียนให้อ่านใหม่นะครับ ถ้ายังมะเบื่อกันซะก่อนCreate Date : 25 กันยายน 2554
Last Update : 29 กันยายน 2554 6:55:35 น.
Counter : 34313 Pageviews.

21 comment

tle
Location :
Fayetteville, North Carolina  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]New Comments