"5 ธันวา" ในความทรงจำ
.....เช้านี้ฉันตื่นมาด้วยความสดชื่นเบิกบาน รับวันแห่งความสุขที่เฝ้ารอมา 1 ปีเต็มๆ จากนั้นรีบอาบน้ำ เช็ดตัว หยิบเสื้อสีเหลืองมาใส่
.....ณ ตอนนี้ ทั่วประเทศกำลังจัดกิจกรรมตักบาตรถวายในหลวง... แต่ฉันคงไม่ได้ไปร่วม เลยตั้งมั่นว่าจะคิดดี พูดดี ทำดี ถวายพระองค์ท่านแทน
.....9 โมงกว่า ฉันมานั่งหน้าจอโทรทัศน์... ไม่นานนัก ถ่ายทอดสดพระราชพิธีก็เริ่มขึ้น... เช้านี้ในหลวงจะเสด็จออกพระที่นั่งสักแห่ง
.....ก่อนถึงเวลาเสด็จ ภาพในจอตัดไปที่ประชาชนที่มารอรับเสด็จอยู่หลายครั้ง ทุกคนล้วนสวมเสื้อสีเหลือง ทำให้ข้างทางเสด็จดูราวกับแม่น้ำสีเหลืองอร่าม ดูแล้วชื่นตาชื่นใจมาก
.....ประมาณ 10 โมง ในหลวงเสด็จลงจากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ร.พ.ศิริราช พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์... ทันทีที่ได้เห็นพระพักตร์แจ่มใสของพระองค์ท่าน หัวใจก็พองโต ฉันยิ้มทั้งน้ำตาด้วยความปลื้มปีติ บอกเลยว่า..มีความสุขที่สุดที่รู้ว่าพ่อหลวงทรงแข็งแรง
.....จากนั้นเสด็จไปประทับบนรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระที่นั่ง ภาพในโทรทัศน์ตัดสลับไปมาระหว่างภาพที่ในหลวงทรงโบกพระหัตถ์ กับภาพประชาชนที่กำลังโบกธงชาติคู่กับธงตราสัญลักษณ์ ภปร เสียงที่ฉันได้ยินจากทีวีตอนนี้ มีแต่ "ทรงพระเจริญ"
.....เสด็จถึงพระที่นั่ง พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้กองทัพ ผู้นำฝ่ายต่างๆ เฝ้า..ถวายสัตย์ปฏิญาณ
.....พระราชพิธีดำเนินไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงเวลาแห่งการรอคอย..เวลาที่พระองค์จะพระราชทานพระราชดำรัส... ฉันนั่งคุกเข่าพนมมือ ตั้งใจฟังทุกถ้อยทุกคำที่พระองค์ทรงเปล่งออกมา
.....สิ้นกระแสพระราชดำรัส ฉันก้มกราบ พร้อมสัญญากับพ่อหลวงว่าจะปฏิบัติตาม
.....จากนั้นเสด็จกลับ ร.พ.ศิริราช... ฉันนั่งดูจนจบการถ่ายทอดสด
.....ตลอดทั้งวันโทรทัศน์ช่องฟรีทีวีมีแต่รายการพิเศษ ซึ่งฉันไม่เคยอยู่ดู เพราะจะออกไปกินข้าวฉลองวันพ่อกับครอบครัว ต่อด้วยไปจุดเทียนถวายพระพร
.....ฉันออกมารอรถหน้าบ้าน เห็นคนที่เดินผ่านไปมาใส่เสื้อเหลือง คนบนรถซูบารุก็ใส่เหลือง บนรถเมล์ก็ใส่เหลือง..รู้สึกตื้นตันมากที่เห็นคนรักในหลวงขนาดนี้... หันไปเจอป้าแถวบ้านคนหนึ่ง..ฉันไม่ค่อยชอบแก ไม่อยากคุยด้วยเท่าไร เพราะความเห็นทางการเมืองต่างกันสุดขั้ว..เรียกว่าอยู่กันคนละสี มาวันนี้เราใส่เสื้อสีเดียวกัน คือสีแห่งความจงรักภักดี เรามองหน้ากัน ต่างส่งยิ้มให้กันแบบมิตรไมตรี... นี่ใช่ไหม..ความหมายของที่ว่า "ธ ทรงเป็นศูนย์รวมใจคนในชาติ"
.....ระหว่างอยู่บนรถจะไปห้าง ฉันมองไปนอกหน้าต่าง ก็รู้สึก..พระเจ้าอยู่หัวของฉันเป็นทั้งพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ เป็นทั้งพ่อหลวง..ที่เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย เพราะนอกจากผู้คนจะพร้อมใจสวมเสื้อเหลืองให้พระองค์ท่านแล้ว ตามท้องถนน สถานที่ราชการ ตึกรามบ้านช่อง ยังประดับไปด้วยธงตราสัญลักษณ์ ภปร ธงชาติ รวมทั้งมีการอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมคำว่า "ทรงพระเจริญ" ประดิษฐานอย่างสมพระเกียรติอีกด้วย
.....ถึงห้าง ก็รีบเดินหาร้านอาหาร เพราะฉันยังไม่ได้กินอะไรมาตั้งแต่เช้า..กะรวบยอดไปกินมื้อเที่ยงทีเดียว ร้านที่เลือกก็เป็นร้านเดิมๆ กินซ้ำไปซ้ำมา... มากี่ครั้งๆ ก็เหมือนเดิม รอคิวนานเหมือนเดิม สั่งแต่เมนูเดิมๆ เพิ่มเติมคือความสุข... ความสุขที่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา กินของอร่อยๆ พร้อมฟังเพลงพระราชนิพนธ์ และเพลงเทิดพระเกียรติเพราะๆ ซึ้งๆ ที่ทางร้านเปิดคลอเบาๆ
.....ช่วงค่ำที่ท้องสนามหลวง ศาลาว่ากลางจังหวัด รวมถึงสถานที่อื่นๆ จะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร ฉันเลือกไปที่ ร.พ.ศิริราช เพราะว่าจะได้อยู่ใกล้ชิดพระองค์ท่านมากที่สุด แล้วยังเดินทางสะดวกอีกด้วย
.....ด้วยความที่ ร.พ. อยู่ใกล้บ้าน นั่งรถต่อเดียวถึง ฉันเลยมัวแต่อ้อยอิ่ง กี่ปีๆ ก็ไปถึงช้ากว่าคนอื่น บางคนมารอตั้งแต่บ่าย บางคนมาตั้งแต่เมื่อคืน..รอรับเสด็จช่วงเช้า แล้วอยู่ยาวถึงตอนนี้ก็มี
.....ไปถึงคนก็เต็มลานสมเด็จพระบรมราชชนกแล้ว ฉันพยายามแทรกตัวเข้าไปยืนตรงจุดที่สามารถมองเห็นหน้าต่างชั้นที่ประทับได้ชัด..ไม่มีกิ่งไม้บัง ทุกคนที่อยู่ตรงนี้ล้วนเป็นคนธรรมดา ที่มารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย แต่มีหัวใจดวงเดียวกัน มีวัตถุประสงค์เดียวกัน
.....ใกล้เวลาเริ่มพิธี เปลวเทียนก็ส่องสว่างขึ้นจนเต็มลานสมเด็จพระบรมราชชนก มีคนนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี กับเพลงสดุดีมหาราชา ซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ สลับกับเปล่งเสียงทรงพระเจริญ ระหว่างนั้นทุกคนได้แหงนมองหน้าต่างชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โดยหวังจะให้พลังแห่งความรัก ความจงรักภักดี ส่งตรงไปยังพ่อหลวงที่ประทับอยู่บนนั้น
.....พอที่ท้องสนามหลวงเริ่มพิธี ซึ่งหมายความว่าทั่วประเทศเริ่มพิธีด้วย พวกฉันที่อยู่ตรงนั้นก็ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี กับเพลงสดุดีมหาราชากันอีกรอบ... เป็นอันเสร็จสิ้นกิจกรรมเพื่อพ่อหลวง
.....จากนั้นฉันรีบวิ่งไปด้านหลัง ร.พ. ฝั่งที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา..ไปดูพลุที่จุดจากสนามหลวง ซึ่งระหว่างที่ดู..ฉันได้หันกลับไปมองที่หน้าต่างชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติเป็นระยะ เผื่อจะโชคดี..ได้ชมพระบารมีพ่อหลวงที่เสด็จมาทอดพระเนตรพลุเช่นกัน
.....กิจกรรมในวันที่ 5 ธันวาของฉันสิ้นสุดเพียงเท่านี้ ก่อนกลับฉันแวะสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบรมราชชนก ขอพรให้พ่อหลวงทรงหายจากพระอาการประชวร มีพระพลานามัยแข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดไปCreate Date : 05 ธันวาคม 2559
Last Update : 5 ธันวาคม 2559 3:48:48 น.
Counter : 506 Pageviews.

0 comment

TIYHz
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]จุดประสงค์ที่ทำบล็อกคณิตศาสตร์ขึ้นมา... ก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากให้ประเทศเรามีอะไรแบบนี้บ้าง