Group Blog
 
All Blogs
 
ใจเขาใจเรา....พื้นที่ปัญหา....พื้นที่เปี่ยมไมตรี

ปัจจุบันเขาพระวิหารกลายเป็นสัญลักษณ์ของหลายๆกรณีในด้านลบ ทั้งทางการเมือง ลัทธิชาตินิยม ลัทธิปลุกกระแสและกลยุทธ์การทำร้ายกัน..... เป็นการพยายามเปลี่ยนบริบทของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางประวัติศาสตร์อย่างเขาพระวิหารเป็นสัญลักษณ์ของความเลวร้ายที่ทำให้ทั้งคนสองชาติและคนในชาติเกิดความขัดแย้งกัน ทั้งด้วยความตั้งใจของผู้ที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมอย่างกลุ่ม^^^^และเขลาเบาปัญญาอย่างฝ่าย>>>> (ขอโทษที่เว้น^และ> เพราะไม่ประสงค์เอ่ยนาม เนื่องจากเป็นความเห็นส่วนตัวที่ไม่ได้อิง.....คุณธรรม?????)
อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งที่มีนัยมากกว่าก็คือปัญหาพื้นที่ทับซ้อนซึ่งอยู่รอบๆบริเวณเขาพระวิหาร..... แน่นอนเราคนไทยก็เชื่อว่าบริเวณนั้นคือแผ่นดินของเรา (ซึ่งก็รวมถึงเขาพระวิหารด้วย) แต่เราก็ต้องเข้าใจด้วยว่าเพื่อนบ้านชาวกัมพูชาก็มีความเข้าใจว่าเป็นแผ่นดินของเขาด้วยเช่นกัน..... ปัญหาที่เกิดนั้นเราทราบกันดีว่าเกิดจากลัทธิล่าอาณานิคมซึ่งพวกฝรั่งเศส(ในสมัยก่อน) เป็นผู้ก่อ และคงเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงเพราะปัญหานั้นมันกลายเป็นประวัติศาสตร์และถ้าถามคนฝรั่งเศสในปัจจุบัน เขาก็อาจไม่เห็นด้วยกับความเลวร้ายที่บรรพบุรุษของเขาได้ก่อไว้...... สิ่งที่สำคัญกว่าและเราน่าจะคิดทำกันก็คือหาทางหาวิธีที่จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวไม่กลายเป็นชนวนความขัดแย้งต่อไป....
อย่างน้อยก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทั้งรัฐบาลของเราและเพื่อนบ้านจะไม่หาข้อยุติด้วยการใช้กำลังทหาร เพราะเป็นวิธีที่รับรองได้ว่า”ไม่ใช่หนทางการแก้ปัญหาและเกิดข้อยุติได้ ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะก็ตาม” การเจรจาคือทางออกที่ดีและเป็นเพียงทางเดียวที่จะหาข้อยุติที่แท้จริงได้ เพียงแต่ว่าจะมีแนวทางและวิธีใดเท่านั้น..... ซึ่งก็เป็นได้ ตั้งแต่แบ่งพื้นทีกันอย่างที่ต่างฝายก็ยอมรับกัน (แต่คงจะยาก...”อย่างยิ่ง”) หรืออาจมีการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์อื่นทดแทนรวมถึงการยอมจ่ายเป็นตัวเงิน เป็นต้น...... ก็สุดแท้แต่ว่าเราจะหาวิธีใดและมีจุดยืนกับการแก้ปัญหาตรงไหน..... อย่างไรก็ตาม หากเราจะคงจุดยืนว่านี่คือ”แผ่นดินของเราและยังไงก็ต้องเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว” นั้น คงต้องพยายามมีการปรับทัศนคติกันบ้างเพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากยุคจักรวรรดิ์นิยม ที่ไม่มีขื่อมีแปรอย่างในสมัยก่อน......
จริงๆแล้วมีข้อเสนอที่น่าสนใจแต่ไม่ได้มีการพูดต่อยอดเป็นกระแสให้ยอมรับกันในสังคม... ก็คือความเห็นที่จะทำให้บริเวณพื้นที่ทับซ้อนเป็นพื้นที่ผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ ซึ่งเท่าที่ได้ยินครั้งแรกก็มาจากความเห็นของคุณปองพล อดิเรกสาร ซึ่งเป็นข้อเสนอที่น่าจะคำนึงถึงที่จะทำให้ทั้งสองชาติมีบริเวณที่เป็นเขตพื้นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันโดยไม่อยู่ในอธิปไตยของเพียงฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโดยมีข้อตกลงอย่างเช่นไม่มีใครสามารถไปอยู่อาศัยได้…....และอาจใช้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและภูมิปัญญาความรู้ รวมถึงเป็นบริเวณพักผ่อนท่องเที่ยว เป็นต้น ก็จะทำให้พื้นที่ผลประโยชน์ร่วม.... ซึ่งตอนนี้ก็มีมรดกโลกอย่างเขาพระวิหารและจะมีมรดกโลกในส่วนที่เกี่ยวข้องที่อยู่ในฝั่งไทย......ที่จะมีการขอจากยูเนสโกต่อไป (และน่าจะได้รับการรับรองแน่ๆ) ประกอบรวมกันอยู่........การที่บริเวณนี้มีพื้นที่ผลประโยชน์ร่วมกันด้วย ก็จะเป็นเรื่องน่ารักมากอย่าง (ยิ่ง) เพราะจะทำให้บริเวณนี้"ไม่เป็นเพียงมรดกของโลกที่ประกอบไปด้วยเพียงวัตถุและสถานที่ (เท่านั้น) แต่จะเป็นสัญญลักษณ์ของโลกที่แสดงถึงจิตใจและความรักในมิตรไมตรีระหว่างประชาชนสองชาติซึ่งจะกลายเป็นตัวอย่างของผู้คนในส่วนอื่นของโลกต่อไปทั้งในปัจจุบันและอนาคต และจะกลายเป็นมรดกโลกที่สำคัญที่สุดในอนาคตก็เป็นได้" เนื่องจาก......????
ถ้าเรามีจุดยืนแห่งการรู้จักรักสงบ (ดั่งเพลงชาติ) ซึ่งรักที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันได้ (win-win situation) กับผู้อื่น......แทนที่จะทำให้เรื่องนี้กลายเป็นข้อขัดแย้งที่หาจุดจบไม่ได้สักที ก็จะทำให้เกิดผลประโยชน์ที่เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ ความเอื้ออาทร และอิ่มเอิบได้ด้วยความสุขทั้งกับตัวเราและคนอื่นๆที่รับรู้ และยังทำให้บริเวณผลประโยชน์ร่วมกันนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีค่าอย่างหาที่เปรียบ...เทียบไม่ได้...... หากลองวาดภาพว่ามีคนรุ่นหลังที่ห่างจากเรานี้ไปสักยี่สิบปีหรือคนต่างชาติต่างท้องถิ่นได้อ่านข้อมูลว่าเราแก้ปัญหาขัดแย้งที่จะเป็นชนวนของความเลวร้ายที่ทำให้ทั้งคนสองชาติและคนในชาติเกิดความขัดแย้งกันจนอาจมีการเข่นฆ่าทีทำให้ตายกันไปข้างหนึ่งให้กลายเป็นสถานที่แห่งความฝันอย่างเพลง "อิเมจิน" ของจอนห์ เลนนอน ที่จะทำให้หัวใจของเราเข้ากันได้ (compatible) กับจิตวิญญาณที่รักสันติ.......ได้อย่างบริบูรณ์ในที่สุด.....(คงไม่เวอร์ไปนะ)Create Date : 31 กรกฎาคม 2551
Last Update : 6 สิงหาคม 2551 18:16:34 น. 0 comments
Counter : 252 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.