Group Blog
 
All Blogs
 
หลวงพ่อปัญญาเชื่อมั่นในตัวคุณสมัคร

ในที่สุด คำทำนายทายทักของหลวงพ่อปัญญาที่ท่านเคยให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์มติชน ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประมาณช่วงปี 2520-25 ซึ่งท่านเห็นว่า คุณสมัคร น่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เพื่อบริหารบ้านเมือง โดยท่านให้ความเห็นในแนวทางทางบวกเกี่ยวกับคุณสมบัติของคุณสมัคร หลายๆอย่าง แม้คำทักทายของหลวงพ่อไม่เป็นจริงตอนนั้น แต่ในวันนี้ก็เป็นจริงจนได้ หลังจากที่หลวงพ่อจากพวกเราไป
ผมต้องเรียนตามตรงว่า บทสัมภาษณ์นั้นทำให้ผม (ในขณะนั้น) เสียความรู้สึกพอสมควรกับหลวงพ่อ แต่ก็รับฟังท่านอย่างตรึกตรอง เนื่องจากผม (ก็คงเช่นเดียวกับหลายๆๆๆท่าน) ที่มีความรู้สึกเคารพนับถือหลวงพ่อปัญญาอย่างมากในแนวทางชีวิตและ จริยาวัตรของท่าน คำเทศนาของท่านก็มีตัวอย่าง มีเหตุมีผลและน่าเลื่อมใส แต่สำหรับคุณสมัครนั้น ผมมีความรู้สึกที่ไม่ดีอย่างมากกับบทบาทของท่านในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม ผมค่อนข้างสับสนและสงสัยในตัวหลวงพ่อปัญญาในการให้สัมภาษณ์อย่างนั้นแต่ขณะเดียวกันก็มองด้วยว่า คุณสมัครอาจมีอะไรดีที่ผมเองไม่ทราบเกี่ยวกับตัวตนในรายละเอียดของคุณสมัครนอกจากมุมมองที่ได้รับจากสื่อ นอกจากนี้ก็ยังให้เครดิตกับคุณสมัครที่มักได้เสียงเลือกตั้งในเขตดุสิตเป็นอันดับหนึ่งเสมอๆ ยิ่งกว่านั้น ในสมัยหนึ่งพรรคประชากรไทยก็ได้เสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นในกรุงเทพ ได้ผู้แทนมากกว่าพรรคประชาธิปัตย์กว่าหลายเท่าตัว นั่นหมายความว่าคุณสมัครต้องมีอะไรดีๆมากกว่าที่ผมเข้าใจ จนแม้แต่หลวงพ่อปัญญาผู้ซึ่งพวกเรานับถือและเลื่อมใสจึงแสดงความเชื่อมั่นในตัวคุณสมัครขนาดนั้น
ผมจึงพยายามหันกลับมามองคุณสมัครอย่างเป็นกลางเท่าที่ทำได้ โดยพยายามสร้าง (เรื่องดีๆ) และหักล้าง (เรื่องเสียหาย) จากข้อมูลที่ได้จากสื่อ ซึ่งทำให้เข้าใจคุณสมัครมากขึ้น แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นไปในทางที่ดีมากนัก อย่างไรก็ตามมันก็ทำให้ผมเห็นว่าการที่เราจะประเมินผู้อื่นนั้นควรใช้มุมมองที่หลากหลายมาประกอบกันเพื่อพิจารณา ด้วยคนเราต่างก็มีข้อดีข้อเสีย มีมุมมืดและสว่างที่ต่างๆกันไป จากวันนั้นถึงวันนี้ ผมมองได้อย่างนุ่มๆหลวมๆว่าคุณสมัครเป็นคนที่มีความสามารถ มีแนวคิดหลายอย่างที่น่าสนใจ เข้าใจความรู้สึกคนอื่นพอสมควร และดูจะมีเหตุผลและให้ความสำคัญกับเหตุผลมากกว่าการที่จะยึดติดกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจนมากเกินไป ขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกว่าคุณสมัครยังต้องปรับปรุงอีกหลายอย่างในโดยเฉพาะเรื่องอัตตาและอารมณ์ รวมทั้งเรื่องของการให้ความยุติธรรมและเห็นอกเห็นใจผู้ด้อยโอกาส (เป็นอาทิ) ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจำเป็นในฐานะผู้นำประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างประเทศไทยเรา
ผมเพียงแต่หวังว่าคุณสมัครจะเป็นผู้นำที่ดีอย่างที่หลวงพ่อปัญญาให้ความไว้วางใจ สามารถนำประเทศที่เปรียบเสมือนรถยนต์ ซึ่งจริงๆแล้วยังใหม่และเคยอยู่ในสภาพที่ดีแม้ต้องปรับปรุงอะไหล่บางอย่างเล็กๆน้อยๆ และนำพาเราเดินทางร่วมกัน จนกระทั่งมีกลุ่มคนผู้โง่เขลาซึ่งเป็นผู้โดยสารด้วยกันเกิดความไม่พอใจ (เข้าใจเอาเองว่าสามารถทำให้รถยนต์คันนี้เดินทางได้ดีกว่านั้น) และก่อให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์ที่เราต่างก็ต้องพึ่งพาเดินทางไปด้วยกัน ที่แย่กว่านั้นกลุ่มคนผู้เบาปัญญา มองโลกในแง่ร้ายและไม่เคยไว้วางใจใครคนอื่น ไม่ทราบแม้แต่ว่าเขาได้สร้างความเสียหายให้กับส่วนไหนของรถ และต้องให้เราๆใช้เวลาอีกช่วงหนึ่งค้นหาจุดเสียหายเหล่านั้นเพื่อซ่อมแซมความเสียหายกันต่อไป (เช่นรัฐธรรมนูญ) กว่าที่จะนำรถยนต์ของเราคันนี้ขับเคลื่อนกันต่อไปได้ดีเทียบเท่ากับที่ผ่านมา คนเหล่านี้เบาปัญญาจนไม่มีแม้แต่สำนึกที่จะกลับตัวกลับใจ.......
(ว่าจะเขียนแค่ความสัมพันธ์ระหว่างหลวงพ่อกับคุณสมัคร แต่ก็เขียนเลยเถิดมาเป็นเรื่องให้ขุ่นใจกันจนได้ - ถ้าเพียงออกมาขอโทษก็คงเลิกติดใจกัน แต่ท่านไม่เคยสำนึกเลยนี่น๋า)Create Date : 31 มกราคม 2551
Last Update : 31 มกราคม 2551 15:34:33 น. 0 comments
Counter : 239 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.