Group Blog
 
All Blogs
 
แก้รัฐธรรมนูญ....ให้ยั้งยืน...แก้นิสัย(เสีย)ทหารด้วย

น่าเป็นห่วงพอสมควรสำหรับเหตุการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ แม้จะคิดว่าก็เป็นเรื่องดีเหมือนกันที่ยังมีการแสดงความคิดเห็นกันได้ แม้ปัญหาการเผชิญหน้ากันยังมีอยู่เป็นกระษัย แต่ก็ช่างมันเถิด เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน ยังพอรับได้
ที่น่าเห็นใจก็คือการที่ป๋าเปรมถูกตำหนิจากเหตุการณ์ 19 ก.ย. ทั้งที่ดูเหมือนว่าท่านจะเป็น”คนกลางมากกว่าเป็นตัวการ” ในการปฏิวัติ แม้ว่าหากพิจารณาจากสถานะของท่านที่ได้รับความเคารพนับถืออย่างสูง จากพวกก่อการ ท่านสามารถยับยั้งเหตุการณ์นั้นได้….. แต่ถ้าจะไปตำหนิท่านให้รับผิดชอบไปเสียทั้งหมด ก็ดูเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมนัก ท่านก็ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองในระดับที่ใช้ได้ รวมทั้งท่านก็มีอายุมากแล้ว ผมว่ามันน่าจะเป็นบทเรียนแก่ท่านและเป็นตัวอย่างสำหรับหลายคนในรุ่นหลังๆต่อไป คนที่ควรถูกตำหนิที่สุดก็คือกลุ่มก่อการ และทุกวันนี้นอกจากจะมีรายได้เกินปกติในช่วงกว่าปีหลังปฏิวัติ ยังก่อให้เกิดความเสียหายและปัญหาให้กับบ้านเมืองมาจนทุกวันนี้ แต่ดูเหมือนจะทำตัวชิวๆชะอย่างนั้น ปัญหาที่เป็นหัวใจที่คนพวกนี้สร้าง(เวร) ไว้ก็คือเรื่องรัฐธรรมนูญซึ่งถูกร่างตรึงด้วยวิสัยทัศน์คับแคบและเห็นแก่ตัว จึงเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจที่พรรคร่วมต้องการแก้ไข เพราะกับดักที่ตรึงไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้
อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมรัฐบาลน่าจะทำให้ถูกครรลอง ตามกฎตามเกณฑ์และหลักเกณฑ์ที่ควรเป็น อย่าแก้เพื่อให้เกิดปัญหาต่อไปเลย ทำให้เป็นรัฐธรรมนูญที่สามารถใช้ได้อย่างยั่งยืนเป็นร้อยๆปี โดยให้ประชาชนส่วนใหญ่ (กว่ามากๆ) เห็นชอบด้วย
สิ่งสำคัญที่ต้องกำหนดไว้เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของรัฐธรรมนูญก็คือ”ให้การปฏิวัติรัฐประหารเป็นอาชญากรรมร้ายแรงที่ต้องโทษอย่างสูงสุดและให้อภัยไม่ได้” พวกที่มีกำลังยุทธปกรณ์ (ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นของประชาชน) จะไม่เอาออกมาใช้โดยไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ เพื่อประกาศศักดาปฏิวัติรัฐประหาร เพราะพวกนี้เขารู้ ว่าคุ้มที่จะเสี่ยงทำ เพราะถ้าทำได้ก็ยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่ต้องหาความดีความชอบ หานโยบายใดๆไม่ว่าประชานิยมหรือประชา(ธิปัตย์)นิยมใดๆให้เสียเวลา แต่ถ้าเกิดทำไม่สำเร็จก็ถูกจับไม่นานก็ได้รับอภัยโทษ เพราะประวัติศาสตร์การเมืองไทยมันเป็นอย่างนี้มาตลอด เสมือนว่า “เป็นทหารซะอย่างทำอะไรก็ไม่มีทางผิด (แม้ว่าจะเป็นความชั่วร้ายอย่างมหาศาลเพียงใดก็ตามแต่)”
ผมหวังว่าผบ.ทบ. คงเห็นด้วย เพราะยังไงๆ ท่านคงไม่ปฏิวัติอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องคอยตอบคำถามนักข่าวทุกครั้งที่เจอหน้า แต่เพื่อปรามให้ทหารรุ่นน้องๆของท่านรู้จักท่องวลี “ประชาธิปไตย” ไว้ในใจเสมอๆนะจ๊ะCreate Date : 28 เมษายน 2551
Last Update : 28 เมษายน 2551 16:35:39 น. 1 comments
Counter : 290 Pageviews.

 
ขอร้อง เหอะ อย่าว่าทหาร เรารู้ว่าความรุ้สึกของทหหารเป็นอย่างไร ทหารไม่ได้ปฏิวัติมานานมาก แล้วทำไมต้องลุกมาปฏิวัติ ต้องคิดให้ลึก.... ไม่มีใครอยากทำแบบนี้ ทุกคนจับตามอง สุดท้ายก็ไม่ได้ เครดิตอะไร ถ้าไม่มีเชื้อชั่วมากดดัน ใครจะไปทำ ทุกคนมีศักดิ์ศรี ถ้ามาล้ำเส้นไปทุกที่ บ้านเมืองก็ลุกเป็นไฟ ทักษิณหยุด คำเดียว เพื่อแผ่นดิน ทำได้มั้ย


โดย: dd IP: 118.173.240.220 วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:9:14:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.