Group Blog
 
All Blogs
 
ประชามติ ก้าวผ่านไปให้ได้

ในที่สุดโลกเราก็จะก้าวผ่านข้ามสู่ปี 2013 แต่การเมืองไทยก็ยังไม่สามารถก้าวไปไหนและเหตุผลหนึ่งก็คือรัฐธรรมนูญปี 5ศูนย์ ที่จำกัดสิทธิทางการเมือง (ที่ไม่เต็มร้อยอยู่แล้ว)ให้รู้สึกมีเหลืออยู่ไม่ถึงครึ่ง มันมีหลายเรื่องเหลือเกินที่ต่างสรรหากันมาสร้างความขัดแย้งด้วยเหตุผลเข้าข้างตัวเองโดยมีรัฐธรรมนูญฉบับมัดมือชกนี้เป็นโจทย์หลักก่อปัญหากันไปในหลายๆกรณี จนเราไม่เชื่อว่าจะจบกันง่ายๆเพราะน้องปูก็มัวแต่คิดหน้าพะวงหลังอย่างน่าเห็นใจจนทำให้เรา(ที่อยาก)คอยเอาใจช่วยอยู่เงียบๆ(มากกว่า)ก็เริ่มอึดอัดใจกับความยักยื้อยักยันของน้องปูอยู่หลายเรื่องทีเดียวเชียว

 

แค่กรณีประชามติการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังดูเหมือนจะหาข้อยุติให้ก้าวข้ามผ่านไปได้ยากชะมัด จะทำหรือไม่ทำประชามติก็ยังไม่เห็นหน้าเห็นหลังกันเลย ฝ่ายที่ค้านก็ค้านหัวยันฝาไม่สนใจหลักการประชาธิปไตยที่แอบอ้างในกลุ่มตนมาแต่ไหนแต่ไร ฝ่ายที่เชียร์ก็เป็นห่วงว่ารัฐบาลน้องปูจะหาเหาใส่หัวทั้งๆที่น้องปูอยากสระเซ็ทผมให้สะอาดที่สุดเพื่อเสริมเพิ่มความสวยให้หน้าตาที่ดูดี (พอไหว) ของน้องปูให้ดูสง่างามยิ่งขึ้น

 

จะว่าไปแล้วการตั้งถามแค่ในทำนองว่า “จะแก้หรือไม่แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือไม่” นอกจากจะเป็นการเปิดช่องให้ใครต่อใครโดยเฉพาะพี่มารค์และเพื่อนๆจอมเกเรทั้งหลายรณรงค์ให้บอยคอตกัน (ซะงั้น) ก็ยังไม่จูงใจให้เราๆทั้งหลายไปใช้สิทธิมากนัก (หรอก)

 

 หัวข้อที่รัฐบาลน้องปูควรตั้งเป็นคำถามให้ผองพี่น้องคนไทยอยากร่วมกันออกไปใช้สิทธิ์มากๆขึ้นก็คือ

 

“ต้องการให้แก้ไจรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หรือ แก้กันเพียงบางมาตรา” ด้วย

 

ซึ่งน่าจะเป็นการออกเสียงประชามติที่ทำให้เกิดการสร้างทิศทางการนำประเทศให้มีทิศทางได้ชัดเจนมากขึ้น ก็ยังทำให้เกิดการเสวนาทางวิชาการเพื่อสังคายนาให้ประชาชนเห็นว่าการแก้ไขแบบไหนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนต่อความสำคัญของกฎหมายแม่อย่างรัฐธรรมนูญได้มากกว่า ทั้งยังเป็นการชักจูงและกระตุ้นให้เกิดการสัมมนาประชาชนในครอบครัวและหมู่บ้านให้เกิดความรู้และสร้างความรู้สึกรอบด้านของความเป็นประชาธิปไตยในการเดินหน้าข้ามผ่านความสับสน (หลังปีที่มีมุขโลกแตกให้ราคาทองขึ้นและคงตกไปเรื่อยๆนับแต่ต่อจากนี้ไป) ได้ต่อไป  

 

เมื่อถึงวันนั้นเราอาจไม่ต้องถามกันว่าประชาชนจะได้ประโยชน์อะไรจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แต่ต้องถามกลับว่าประชาชนจะยังคงสูญเสียอะไรมากกว่าหากรัฐธรรมนูญปี 5ศูนย์ ยังคงมีใช้กันอยู่ เพราะอย่างน้อยก็ทำให้พวกกลุ่มคนที่ทั้งหลอกและบีบบังคับประชาชนให้ยอมรับฉบับ5ศูนย์ ได้เกิดความละอายแก่ใจให้ครบถ้วนทุกตัวคนอย่างที่เกิดขึ้นพลเอก(เกษียร)สนธิมีสำนึกได้บ้างแล้วแม้จะสายเกินไปบ้างดั่งบัวใต้น้ำอย่างเขาก็ตาม

 

 
Create Date : 27 ธันวาคม 2555
Last Update : 27 ธันวาคม 2555 11:02:49 น. 1 comments
Counter : 871 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้านะครับ Page ผมแจกของขวัญปีใหม่ด้วยนะฮะ เข้ามาร่วมสนุกกันนะครับ


โดย: lufieman วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:14:16:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.