Group Blog
 
All Blogs
 
ก้าวให้ไกล.....แต่ไปไม่ถึง(ไหน)

แม้จะเอาใจช่วยอย่างสุดๆ ให้รัฐบาลท่านมารค์ ที่มาด้วยด้วยระบบอภิสิทธิ์ (เหนือคำบรรยาย) ให้สามารถ สร้าง ‘ความสามารถ’ให้ตัวเองมี ‘ความสามารถ’ บริหารประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างทัศนคติของระบอบการปกครองที่เกิดความสมานฉันท์ที่สอดคล้องกับวิถีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นจริงได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าความสามารถในการการเป็นผู้บริหารที่ดีนั้น ‘มันสอนกันไม่ได้’ โดยเฉพาะคนบางคนอย่างน้องมารค์

โดยส่วนตัว เรายอมรับ (พอได้) ว่าน้องมารค์เป็นคนที่มีความตั้งใจดี และพยายามสร้างภาพความซื่อสัตย์ ให้เห็นว่ามีความสำคัญอย่างมากที่สุดต่อการบริหารประเทศ แต่น้องมารค์ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าการเป็นผู้นำเพื่อบริหารประเทศนั้นจะมองอย่างฉาบฉวยไม่ได้ ผู้นำต้องมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วคุณสมบัติผู้นำ นั้น หากเราเรียงลำดับความสำคัญแล้วแล้วเรื่อง’วิสัยทัศน์’ ต้องถือว่าเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยเรื่อง’ความสามารถ’ จากนั้นจะตามด้วย’ความซื่อสัตย์’ เลยก็คงพอได้ ถ้าน้องมารค์เพียงแต่พยายามโฆษณาชูภาพความซื่อสัตย์เป็นจุดขาย โดยขาดวิสัยทัศน์ (ที่มีมิติ) และขาดความสามารถ (ที่ครอบคลุม) น้องก็ไม่ควรยึดอาชีพนายกรัฐมนตรี (.....เลย) น้องควรไปเป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย หรือบอดี้การ์ดจึงน่าจะเหมาะสมกับน้องมากกว่านะจ้ะ...น้องมารค์จ๋า

ส่วนถ้าใครมีคุณสมบัติครบทั้งสามอย่าง อย่างเพียบพร้อม แล้วยินดีอาสามาเป็นหัวหน้ารัฐบาลก็จะเป็นบุญกุศลต่อผู้เสียภาษีและประชาชนคนตาดำอย่างเราๆเป็นยิ่งหนัก...แวร์ อาร์ ยู?

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาให้ถึงแก่นแท้แห่งตัวตนแล้ว แม้ต้องยอมรับน้องมารค์ ไม่มีวาระผลประโยชน์ (ตามกฎหมาย) เพื่อการวินิจฉัยให้เห็นภาพพจน์เรื่องความซื่อสัตย์ของน้องเขา แต่เมื่อพิจารณาให้ถึงแก่นซึ่งเนื้อแท้ของน้องมารค์ คนนี้แล้ว เราคงยอมรับไม่ได้อย่างจริงใจว่า น้องมารค์เป็นคนซื่อสัตย์ หากพิจารณาจากการพูดที่มักแฝงด้วยสำนวนโยนความผิดให้คนอื่น ไม่ยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเอง แต่มักพูดรับชอบเข้าตัวให้เห็นเป็นเนืองๆ ซึ่งจะเห็นได้จากตัวอย่างในหลายกรณีทั้งเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ การมีสองมาตรฐาน การแก้ปัญหาภาคใต้ โดยเฉพาะการขาดการปฏิบัติให้เห็นจริงถึงการสร้างความสมานฉันท์ ที่มักใช้สำนวนประมาณว่า ‘ขอให้กลุ่มม็อบเห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติ อย่าสร้างความปั่นปวน’ แต่น้องเอง ไม่เคยทำอะไรให้เห็นว่าพยายามจะสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นเลย

อีกอย่างหนึ่งที่คงไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ ‘กรณีการแต่งตั้ง ผบ.ตร.’ ที่ใช้ปรัชญาความคิดแบบไทยๆ (เหรอปล่าว!) ว่า เมื่อนายกฯ เป็นคนเสนอชื่อ ผบ. ตร ให้คณะกรรมการ กตร แล้ว ‘คณะกรรมฯ ก็ต้องเห็นชอบ แบบมัดมือชกให้เป็นไปตามนั้น’ ถ้าไม่รับก็ส่งลิ่วล้อออกมาตำหนิด้วยเหตุผลที่ไม่ทำให้สังคมและประเทศชาติก้าวหน้าไปไหน เพราะพระคุณน้องท่านถือว่าใครก็ตามในคณะกรรมการฯ ที่เป็นลูกน้อง ที่นายกฯ แต่งตั้งขึ้นมาก็ต้องให้ความเห็นชอบด้วย จะมาฝืนข้อเสนอนายกฯ ไม่ได้ ถือว่าเป็นเรื่องน่าเกลียด น่าตำหนิ ถ้าพระคุณน้องท่านใช้หลักคิดอย่างนี้ พระคุณท่านก็ไม่ต้องมีกรรมการฯให้เสียเวลา (บวชเรียน ให้ซึ้งในพระธรรมบ้าง) หรอก ตัดขั้นตอนนี้ไปเลย มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่ ‘ระบบมีการสร้างคณะกรรมการให้เกิดการช่วยกันคิดช่วยกันสร้าง’ แล้วกลายเป็นว่า ‘กรรมการเหล่านั้นคิดเองไม่ได้’ หรือ ‘ไม่ยอมแม้แต่จะคิด’ เพื่อทำตามเจ้านาย “ได้ครับท่าน” เสมอไป ถ้าการบริหารในประเทศในทุกระดับใช้หลักการแบบนี้ เราก็ไม่ต้องมีคณะกรรมการกันหรอก ปล่อยให้เจ้านายท่าน ‘ เออ ออ ห่อ หมก’ ไปซะก็หมดเรื่อง...เอ้อ..คิดแล้ว....กลุ้มใจจริงๆ

แม้ว่าวาระการเสนอชื่อ ผบ. ตร. คราวที่แล้วจะตกไป ด้วยเหตุผลทางการเมือง หรือการแก้แค้นส่วนตัว หรือด้วยเหตุผลใดๆก็ตามแต่.....ผู้บริหารประเทศต้องทำตนเป็นตัวอย่าง ยอมรับในมติ อย่าใช้เหตุผลเพียงว่า ‘พวกมาก ก็ลากกันไปได้’ เพราะมันเป็นการยอมให้นิสัยเสียๆแบบไทยๆ ยังคงดำรงอยู่ แล้วเราก็คงก้าวไปได้ไม่ถึงไหน เราควรเริ่มมองอะไรในแง่บวกบ้าง หรือหากจะมองอะไรให้เป็นไปตามจริง ได้ก็จะเยี่ยมสุดยอด........จะอย่างไรก็ตามแต่การเสนอชื่อ ผบ. ตร. คราวหน้า หากเจ้าพระคุณน้องมารค์เสนอชื่อเพียงคนเดียวท่านเดิม แล้วปรากฏว่ากรรมการชุดเดิม กลุ่มเดิม คนเดิมๆ เกิดยอมรับชื่อที่เสนอขึ้นมา เราจะเชื่อได้หรือว่า เราจะก้าวไปได้ไกล (พอ) ไปให้ถึง (ได้แค่ไหนเชียว)....หรือว่า ยังคงต้องสงสารตัวเองต่อไปล่ะ...ราษฎร เอ้ยCreate Date : 26 สิงหาคม 2552
Last Update : 27 สิงหาคม 2552 17:53:12 น. 0 comments
Counter : 260 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.