Group Blog
 
All Blogs
 
วิวัฒนาการความคิดจากเด็กชายถึงนายมารค์

รัฐบาลมารค์ 1 ที่นักข่าวต่างชาติบอกว่าหัวหน้ารัฐบาล มีจุดแข็งที่อายุน้อยและหน้าขึ้นกล้อง.... โตและจบโทจากอังกฤษ...... ไม่มีจุดด่างพร้อยในอาชีพนักการเมือง...... นี่ถ้าไม่ใช่การประชดของ นักข่าวอังกฤษคนนั้น ก็ต้องถือว่านักข่าวคนนี้มีวิสัยทัศน์ต่ำได้น่าสงสารล่ะนะ

เรื่องบุคลิกหน้าตาอาจมีส่วนอยู่บ้างในการเป็นจุดแข็งของนายมารค์ ซึ่งอาจทำให้คนที่มองคนอื่นอย่างฉาบฉวยสนับสนุน (อย่างน้อยก็ในช่วงแรกของการทำงาน)....... แต่การเติบโตในต่างประเทศ การมาจากครอบครัวที่มีอันจะกินจากการที่พ่อและแม่เป็นหมอที่สนใจงานบริหารมากกว่ารักษาผู้ป่วย (ยากจน) รวมทั้งการที่ขาดสำนึกของตัวเองในการที่จะคบหาสมาคมกับผู้คนในชนชั้นต่างๆ...... ต่างก็เป็นจุดอ่อนที่ทำให้นายมารค์ ขาดความเข้าใจรากเหง้าสังคมไทยอย่างถ่องแท้และทั่วถึง...... ซึ่งตรงกับความจริงที่ว่านายมารค์มีนิสัยไม่ติดดิน (นอกจากช่วงหาเสียง) มีนิสัยเสียแบบคนอังกฤษที่มองว่าตัวเองอยู่เหนือคนอื่นอย่างขาดรูปธรรมรับรอง (หมายความว่าชอบคิดเข้าข้างตัวเอง) และ สืบสันดานลัทธิจักรวรรดินิยมที่ชอบข่มเหงผู้คนในชนชาติอื่น ด้วยเข้าใจว่าตัวเองและพวกตนคืออารยะและคนอื่นคือจัณฑาล อ้างความชอบธรรมแบบอัตตานิยมที่ถือตัวเองเป็นศูนย์กลาง สิ่งที่คนอื่นทำผิดหมด ตัวเองทำจึงจะถูกต้อง....... แม้จะเป็นแนวทางและวิธีการเดียวกัน

เหตุผลที่กล่าวเช่นนี้ก็พิจารณาได้จากการปฎิบัติตัวของนายมารค์ในระหว่างที่เป็นฝ่ายค้านที่สวนทางทางกับช่วงที่กำลังจะมาเป็นรัฐบาล

นายมารค์ตั้งรัฐบาลในรูปแบบผลตอบแทนตามโควตาแบบทีทำกันเป็นประเพณีและที่ตัวเองเคยวิพากษ์วิจารณ์อย่างสาดเสียเทเสีย..... ใช้นโยบายประชานิยมที่กล่าวหานายทักษิณ (อย่างเป็นเครือข่าย) ว่าจะนำประเทศไปสู่หายนะ....โดยเฉพาะในอนาคต

จะเห็นได้ว่า.....นายมารค์เป็นคนที่ขาดความคิดสร้างสรรค์ จากการที่มีนโยบายหลักๆที่ลอกเลียนแบบมาจากรัฐบาลก่อนๆ......ซึ่งก็น่าเห็นใจนายมารค์อยู่เหมือนกัน เพราะตั้งแต่สมัยเป็นเด็กก็แต่งเรียงความ ที่ครูกำหนดหัวข้อว่า “ถ้าข้าพเจ้าเป็นนายกรัฐมนตรี” เด็กชายมารค์ก็เที่ยวแอบอ่านแต่เรียงความของเพื่อนๆ.....จึงทำให้จำได้แต่ของเพื่อนๆ ส่วนของตัวเองกลับจำไม่ได้ และการที่ได้แต่ลอกของเพื่อนๆจนกลายเป็นเรียงความที่ครูผู้สอนระอาและไม่นำมารวมเล่มกับเรียงความของเพื่อนๆ หนำซ้ำยังจำไม่ได้ด้วยซ้ำไปว่าเขียนเรียงความไปว่าอย่างไรบ้าง จนต้องมาเที่ยวตามหาเรียงความนั้นในทุกวันนี้.....ทั้งๆที่น่าจะรู้อยู่แก่ใจแล้วว่ากระดาษแผ่นนั้นถูกรีไซเคิลไปเป็นขยะของขยะไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบแล้ว.....แสดงให้เห็นว่าเด็กชายมารค์เป็นเด็กที่ขาดความคิดสร้างสรรค์ตั้งแต่ไหนแต่ไร คิดเองไม่เป็น และตลอดสืบเนื่องมาจนเป็นนายมารค์อย่างที่ไม่มีเคยเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้นได้

ส่วนที่นักข่าวต่างชาติคนนั้นยกอ้างว่านายมารค์ไม่มีจุดด่างพร้อยในอาชีพนักการเมืองนั้น ก็ขอให้มองระยะยาวๆ เพราะที่ผ่านมานายมารค์ยังไม่มีโอกาสที่จะสร้างจุดด่างพร้อยให้ตัวเอง เราต้องรอให้นายมารค์มีโอกาสกับเขาบ้าง....เพราะดูจะมีความเป็นไปได้สูงโดย เห็นได้จากการคบหาสมาคมแต่กับนักธุรกิจหลังจากได้โปรดเกล้าในวันสองวันแรก...... ส่วนคนชั้นรากหญ้าก็คิดแต่จะเอางบประมาณไปอุดปากและหาเสียง แทนที่จะใช้โอกาสนี้สร้างระบบวิถีชีวิตพอเพียง ให้แรงงานกลับถิ่นฐานตัวเองสร้างรายได้องค์กรที่เข้มแข็งและพึ่งตนเอง (ซึ่งอาจเป็นในรูปแบบสหกรณ์ ) แทนที่พวกนักธุรกิจนายทุน ที่เป็นตัวการทำให้ค่าครองชีพสูงและสร้างความหายนะให้กับประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะพวกที่เมื่อไม่ได้อะไรที่ตนต้องการก็คอยสนับสนุนกลุ่มม็อบการเมืองอยู่เบื้องหลัง.....และควรต้องมาสาธยายอีกทีCreate Date : 25 ธันวาคม 2551
Last Update : 25 ธันวาคม 2551 14:00:33 น. 5 comments
Counter : 271 Pageviews.

 


โดย: แค่ฟ้ามีดาว ^^ วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:14:30:22 น.  

 
ไม่มีใครดีไปทุกอย่างหรอก ไอ้เองเอ๋ย

อามิทาพุท


โดย: DEV IP: 61.7.143.167 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:15:39:06 น.  

 
เห็นด้วยกับคนเขียน ส่วนคน comment นั้นมาจากไหนนะ เข้าใจที่เขาเขียนบ้างหรือเปล่า


โดย: เซน IP: 61.90.250.13 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:16:12:21 น.  

 
ไม่มีหลักฐานเลย พูดเองเออเองหมด. ..


โดย: 001 IP: 118.172.94.118 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:17:49:14 น.  

 
เป็นแนววิเคราะห์ที่ดี

อย่างน้อยได้ดึงฉุดนายกมาร์คให้ปรับตัวเข้ากับคนเอเชีย

และคอยสกิดตัวเองไม่ให้เหลิงอำนาจเเบนายทักสิน

รีบโพสต์ลิ้งลงไฮไฟนายกมาร์คได้เลยคับ


ห้า ห้า ห้า

โดย: hiansoon วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:0:41:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.