Group Blog
 
All Blogs
 
เหลียวหลัง หันหน้า ไปทางไหนได้

ถึงวันนี้ เราอาจมีความรู้สึกคล้ายกันที่พยายามมองไปข้างหน้าด้วยความรู้สึกเสียดายโอกาส โดยเฉพาะช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้....ได้แต่หวังว่าเราต่างก็จะได้บทเรียน และทำให้ผู้ที่มีอำนาจคนใหม่นำมาเป็นบทเรียนและพาเราไปให้ถึงจุดที่เราเรียกกันว่ามี ”ชีวิตที่พออยู่กันได้อย่างทั่วหน้า” กันบ้าง

แทนที่จะเป็นเช่นนั้น ช่วงเวลาที่ คุณอภิสิทธิ์ ผู้ที่นำความหมายตาม”ชื่อตัวเอง” ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมทางการเมือง ซ้ำด้วยการบริหารประเทศอย่างขาดสติและความนึกคิดที่จะนำความสุขีและความภาคภูมิใจให้กับประชาชนคนไทย..... นอกจากหวังผลเลือกตั้ง (คราวหน้า) ด้วยพฤติกรรมฉาบฉวยโดยนำนโยบายอภิมหาประชานิยมขึ้นมาเป็นหน้ากาก

ถ้ามีการเลือกตั้งเร็วๆนี้ คุณอภิสิทธิ์ ก็จะรู้ความจริงว่าคนไทยเรามีการพัฒนาไปมากแล้ว คุณอภิสิทธิ์ จะได้รู้ว่าคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจและแยกแยะระหว่างความดีกับชั่ว และความถูกกับความผิดได้ด้วยตรรกะความเป็นจริงและมีวิจารณญาณที่ไม่ยอมให้ใครมาจูงจมูกกันได้

เราจะหวังพึ่งคุณอภิสิทธิ์ที่เรียนหนังสือเก่งจนได้เกียรตินิยมเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังเหมือนคนจมน้ำกันได้แค่ไหน...... คนที่เรียนเก่งส่วนใหญ่รวมถึงคุณอภิสิทธิ์เป็นเพียงคนที่สอบและท่องจำตำราได้ดี แต่มักเอาตัวไม่รอดในชีวิตจริง...... น่าแปลกใจที่พื้นฐานทางครอบครัวและผลการเรียนในระดับปริญญาตรีน่าจะทำให้คุณอภิสิทธิ์มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนปริญญาเอกได้สบายๆ......เว้นเสียแต่ว่าคุณอภิสิทธิ์รู้ตัวเองดีว่าเป็นคนที่ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่รู้จักคิดประยุกต์เชื่อมโยงสาระทางศาสตร์แขนงต่างๆตามคุณสมบัติเบื้องต้นที่ผู้เรียนปริญญาเอกต้องมีเป็นอย่างน้อย.....คุณอภิสิทธิ์คงรู้ตัวเองดีว่า เป็นได้แค่เพียง “นักลอกเลียน” และ “นักเรียน-แบบ”เหมือนกับที่เพียรท่องตำราและทำข้อสอบให้ได้ตามที่อาจารย์สอนมา หาความคิดที่โดดเด่นอะไรไม่ได้ เป็นผลให้ไม่เหมาะสมกับการเป็นนักศึกษาปริญญาเอก ก็เลยหันมามุ่งหวังใช้ ”ชื่อตัวเอง” เป็นผู้นำประเทศไทย ด้วยวิธีการตามปรากฏตั้งแต่ไหนแต่ไร

ที่กล่าวมานี้ เราไม่ได้หมายความว่าการเป็นผู้นำประเทศต้องมีการศึกษาที่สูงส่งอะไร แต่หมายถึงคุณสมบัติการเป็นผู้นำซึ่งหาไม่ได้ในตัวคุณอภิสิทธิ์.........การแก้ปัญหาประเทศในโลกปัจจุบัน เราจะใช้เพียงความรู้จากตำรับตำรามาแก้ไขคงไม่เพียงพอแล้ว เพราะ “ทุกสิ่งทุกอย่างต่างมีสัมพันธภาพซึ่งกันและกัน แต่ขณะเดียวกันทุกสิ่งทุกอย่างก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันด้วย” คนที่มีความคิดเป็นเอกลักษณ์และรู้จักคิดในหลากมิติเท่านั้นจึงจะตีโจทย์ข้อนี้ได้ และที่สำคัญ “ต้องรู้จักทำด้วย”.....เสียดาย เราแค่ “เคย” มีผู้นำที่มีคุณสมบัตินี้

การปรับแต่งลอกเลียนนโยบายของรัฐบาลชุดก่อนๆที่คุณอภิสิทธิ์กล่าวหาด้วยนิยามต่างๆนาๆในทางลบ แต่ตัวเองกลับแก้ปัญหาด้วยนโยบายแจกเงินด้วยเหตุผลว่าต้องลอกเลียนวิธีการของประเทศมหาอำนาจ ช่างทำให้หดหู่เหลือคณา เวลาเกือบสองเดือนที่บริหารประเทศ ควรจะทำให้เราได้เห็นหน้าเห็นหลัง เห็นทางออกให้กับประเทศบ้าง แต่เท่าที่ผ่านมาเรายังไม่มีอะไรคืบหน้าเลย นอกจากการพูด (ว่าจะลอกกันอย่างไรบ้าง)

ขณะที่เรามองไปข้างหน้าไปกับความหดหู่กับคุณสมบัติและพฤติกรรมของผู้นำรัฐบาล แต่เมื่อหันหลังไปมองฝ่ายพรรคหัว (กับตัว) ยุบ ที่กลายมาเป็นพรรคเพื่อไทยฝ่ายค้าน ก็รู้สึกว่าจะฝากความหวังอะไรไม่ได้เช่นกัน....... เสียดายคนที่มีคุณภาพอย่างคุณจาตุรงค์ คุณสุรพงศ์ คุณสุดารัตน์ ที่ต่างก็ต้องถูกเว้นวรรคทางการเมือง.....(เพราะ.......) จนเหลือแต่คนที่เดิมน่าจะมีบทบาทเป็นแค่ทหารตีรวน อย่างคุณเฉลิม ที่ฉวยโอกาสผลักดันตัวเองขึ้นมา (ทำไมก็ไม่รู้ !) เป็นแม่ทัพผู้นำพรรค ทั้งๆที่ควรจำกัดตัวเองให้เป็นอย่างมากที่สุดก็แค่ ลิ่วล้อ “ทัพหน้ากล้าตาย” ซึ่ง ก็ยังพอเข้าใจว่าในพรรคจำเป็นต้องมีคนอย่างคุณเฉลิมอยู่ด้วย เพราะเป็นคนที่มีปรีชาสามารถในการเล่นเกมการเมืองมาอย่างโชกโชนในฐานะที่เคยเป็นศิษย์เอกของพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน

ต้องขอบอกขอเตือนว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยยอมให้คนอย่างคุณเฉลิม ผลักดันตัวเองขึ้นเป็นผู้นำเมื่อไร่ ไม่ใช่แค่พรรคนี้จะหัวยุบต่อไปอีกเท่านั้น แต่คุณเฉลิมนั่นแหละจะนำตัวเองไปสู่หายนะด้วย.....เชื่อเราเถอะ..... และถ้าคนในพรรคฝายเพื่อไทยไม่สามารถยับยั้งความทะเยอทะยานของคุณเฉลิม หรือสร้างความเข้าใจตรงนี้ได้ อนาคตของประเทศชาติคงอยู่ในวิถีทางอภิมหาประชานิยมแบบลอกเลียนและย่ำเท้าลงคลองเน่าๆ ต่อๆไปอีกหลายนาน...แน่ๆเลยCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2552 22:36:39 น. 0 comments
Counter : 252 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.