Group Blog
 
All Blogs
 
เรื่องของเรื่องที่เกี่ยวกับ "น้ำ น้ำ น้ำ" ท่านผู้นำ

ใจจริงแล้ว ทุกวันนี้เราไม่อยากได้ยินได้ฟังอะไรต่างๆนาๆเกี่ยวกับฝ่ายโน้นฝ่ายนี้ แต่ความที่เราชอบติดตามอยากรู้ความเป็นไปของโลกก็ทำให้ต้องคอยติดตามข่าวคราว แต่ต้องมาพลอยรับรู้เรื่องราวทางการเมืองเลือกข้างและเข้าข้างตัวเอง แบบไทยๆไปด้วย ก็ทำให้อยากมีแต่ข่าวที่ครอบคลุมทุกๆอย่างในโลก “ยกเว้นการเมืองไทย” จังแฮะ

พอได้ยินข่าวการเมืองแห่งประเทศไทยทีไร โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับท่านผู้นำอย่างคุณอภิสิทธิ์ “ ก็อดนำมาคิดถึง (ให้เป็นอนึ่งพอเป็นสังเขป....) ไม่ได้ ทั้งในฐานะประชาชนที่จำต้องยอมรับใน ”ฐานะผู้ตาม” เราก็อยากเป็นผู้ตามที่ดี ที่สามารถรู้สึกและทำอะไรๆไปตามที่ “ท่านผู้นำ” ชี้แนะและต้องการ

แล้ว+++++ ท่านผู้นำสร้างความเชื่อถือให้ผู้ที่ต้องการเป็นผู้ตามที่ดีอย่างเราได้แค่ไหนล่ะ !!!!

สักสองอาทิตย์ก่อน ผู้นำถูกถาม (ประมาณ) ว่า “รู้สึกอย่างไรกับการถูกต่อต้านจากกลุ่มเสื้อแดง” ผู้นำก็ตอบโดย (อยาก) แฝงไปด้วยปรัชญา (ประมาณ) ว่า “การต่อต้านก็เป็นดั่งแรงกระเพี้ยบที่ทำให้น้ำไม่เน่า เพราะถ้าน้ำอยู่นิ่งๆไม่มีการเคลื่อนไหวก็จะทำให้เน่า” พอได้ยินคำโค๊ดแบบนี้ เราก็สงสัยว่าท่านผู้นำตอบเพื่อยอมรับว่า “รัฐบาลเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกอย่างนั้นหรือ?” จึงทำให้รํฐบาลมีโอกาส “เน่า” ได้หากไม่ถูกต่อต้าน เพราะในความเป็นจริง “น้ำบริสุทธิ์” (แม้ไม่ต้องถูกเติมด้วยกาซออกซิเจนเข้าไปอีก) ถ้าเก็บไว้ดีๆ “ไม่เน่าหรอก” (โดยเฉพาะในระยะเวลาไม่ถึงสามปี) จริงๆแล้วเราจะดีใจมากหากท่านผู้นำต้องการตอบเพื่อแฝงด้วยความรู้สึกว่า”สถานะภาพของรัฐบาลก็เปรียบดั่งน้ำที่ถูกเจือปนไปด้วยจุลชีพและสื่งปฏิกูล ที่รอวันเน่า และต้องได้รับการเสริมเติมกาซออกซิเจนเพื่อชะลอการ “เน่า” ด้วยกระแสการต่อต้านรัฐบาล แต่เราคงไม่มีทางที่จะดีใจแบบนั้นได้หรอก เนื่องจากเราเข้าใจคนอย่างท่านผู้นำของเราดี เพราะ “ท่านไม่นิยมการตำหนิตัวเองและพวกเดียวกันเอง” (แม้จะรู้อยู่แก่ใจ) เราจึงเชื่อว่าท่านผู้นำตอบไปแบบนั้นโดย “ไม่รู้จักคิด” (อย่างรอบด้าน) เพราะท่านคิด (ให้ถูกทิศถูกทาง) “ไม่เป็น” (ล้อเล่น...นิดๆ)

ต่อมาท่านผู้นำก็ไปเยี่ยม “สร้างภาพ” ที่จังหวัดหนึ่ง ปรากฏว่าถูกต่อต้านถูกขว้างปาด้วยขวดน้ำ และสาดน้ำเป็นการใหญ่ด้วยความชุลมุนชุลเก ท่านผู้นำก็ตอบโต้แก้แค้น (ประมาณ) ไปว่า “ท่านเข้าใจและไม่ถือสาหาความเพราะคนที่ต่อต้านคงทำไปเพราะอากาศร้อน” การตอบโต้แบบนี้ ทำให้เรามองไม่ออกจริงๆว่าท่านผู้นำตอบโต้ไปแล้วจะมีประโยชน์อะไร เพราะมันเป็นการฟ้องไปในตัวว่าท่านผู้นำไม่พยายามทำความเข้าใจและทำให้เกิดความรู้สึกสมานฉันท์แต่อย่างใดเลยกับกลุ่มต่อต้านโดยเฉพาะสถานการณ์ในบ้านเมืองแบบนี้ ที่ควรใช้วิธีการต่างๆที่จะทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกัน และวิธีการที่ต้องนำมาใช้ก็คือ “ความจริงใจทั้งจากการพูดและการกระทำ” ถ้าท่านผู้นำจะบอก (ประมาณ) แค่ว่า “ท่านเข้าใจความรู้สึกฝ่ายต่อต้านและจะพยายามหาทางทำให้การต่อต้านน้อยลงรวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ และไม่ถือสาหาความ.....” ด้วยความจริงใจ (ซึ่งหวังว่าคงมี) ก็น่าจะซื้อใจฝ่ายที่มีใจเป็นกลาง (หรือแม้แต่ฝ่ายต่อต้าน) ให้ยอมรับท่านมากขึ้น

แต่ไม่ว่าเรื่องเกี่ยวกับ “น้ำ” ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “น้ำเน่า” หรือ เรื่อง “ขวดน้ำ” ก็คงไม่สำคัญไปกว่าเรื่อง “น้ำใจ” ที่เราอยากพูดถึงมากกว่า(หรอก) หากท่านผู้นำจะสร้างวิสัยทัศน์ทำให้เกิดการต่อต้านลดลง (จนหายไปในที่สุด) “การที่จะหยิบยื่นน้ำใจโดยการเชื่อมสัมพันธ์ไมตรีไปให้กับคุณทักษิณ” ด้วยการร่วมมือให้อภัยโทษก็จะทำให้สถานการณ์เกิดโอกาสคลี่คลายไปได้อย่างมาก ถ้าทำสำเร็จและหยุดการต่อต้านได้ รัฐบาลก็มีโอกาสบริหารไปครบเทอม แล้วให้ประชาชนตัดสินผลงานของท่านจากการเลือกตั้งใหม่ ส่วนฝ่ายต่อต้านก็ควรต้องรู้สึกซึ้งในน้ำใจของท่านผู้นำและยอมลดราวาศอกเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไป.......ถ้าฝ่ายต่อต้านยังต่อต้านอยู่ไม่รู้จัก(เพียง)พอ ก็คงต้องแห้งเหี่ยวเป็นตอ(โดดๆ)ไปเอง และท่านก็ไม่จำเป็นต้องกลัวเรื่องอิทธิทรัพย์ของคุณทักษิณที่จะสร้างความร้าวฉานให้กับบ้านเมือง เพราะถ้าเขาทำอย่างนั้น มันก็จะเป็นการพิสูจน์ได้ถึงธาตุแท้ของคุณทักษิณ อย่างที่กล่าวหากันได้

ทั้งนี้....เพราะ....ท่านต้องเข้าใจความรู้สึกของฝ่ายต่อต้าน (ส่วนใหญ่) ที่เขารู้สึกว่า “ไม่มีความยุติธรรมที่แท้จริงในบ้านเมือง” การหาเรื่องคุณทักษิณจากการแค่เซ็นต์ยินยอมในฐานะสามีของคุณหญิงพจมาน เพื่อทำธุรกรรมซื้อที่ดินโดยวิธีการที่ถูกต้องตามครรลองและกฎหมาย ว่า “เป็นความผิดร้ายแรงถึงต้องติดคุก” ดูเป็นเรื่องที่แม้แต่เด็กแว้งๆ ก็ดูออกว่าเป็น “เกมการเมืองแบบสอดประสาน ของฝ่ายท่านๆทั้งหลาย” ในเมื่อท่านก็เห็นคุณงามความดีของคุณทักษิณที่ทำๆไว้ว่า “มีอยู่ไม่น้อย” จนท่านต้องนำมาลอกเป็นกอบเป็นกำอยู่แล้ว การจะหยิบยื่นสร้างน้ำใจด้วยกรณีนี้ก็จะช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีโอกาสเป็นผู้ตามที่ดี โดยมีผู้นำที่เรายอมรับ เป็นผู้ที่เราพร้อมจะฝาก เชื่อมโยงสร้างอนาคตของประเทศชาติต่อไปได้

ยอมเสียบ้างเถอะ แล้วท่านจะได้มากกว่า ถ้าท่านจะพิสูจน์ว่า “ท่านคือของจริง”


Create Date : 18 มีนาคม 2552
Last Update : 18 มีนาคม 2552 18:46:41 น. 1 comments
Counter : 268 Pageviews.

 
กลัวแต่ ทั่นจะไม่ใช่ของจริงนะซิคะ

ขอบคุณสำหรับข้อความที่ให้อ่านนะคะ


โดย: tempopo วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:20:11:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.