Group Blog
 
All Blogs
 
บทเรียนจากการการจารกรรม...มองให้เห็นด้านดี

กรณีความร้าวฉานกับประเทศเพื่อนบ้าน ‘กัมพูชา’ นับวันดูเหมือนยิ่งไปกันใหญ่ ทะเลาะกันทั้งในบ้านนอกบ้าน อ้างกันข้างคูๆ ในกรณีกล่าวหาเรื่องการจารกรรมข้อมูลคุณทักษิณ ก็เห็นกันอยู่แล้วว่า รัฐบาลโดยกระทรวงต่างประเทศเป็นฝ่ายทำให้เกิดปัญหา พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณทักษิณ ซึ่งอยู่ใน ‘ฐานะที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชา’ อย่างรุ่มราม จนถูกเขาจับได้ แต่กลับทำหน้าเป็นกระดานไม้อย่างหนา สวนกลับด้วยการป่าวโพทนา โดยอาศัยเครือข่ายสื่อระดับกูรูและความชำนิชำนาญในการเล่นเกมการเมือง กล่าวหาว่าเป็น ‘บทละคร’ ซะอย่างนั้น.....พยายามผูกเรื่องเป็นตุเป็นตะด้วยเหตุผลว่า นายฮุนเซน ‘ขอประทานพระราชอภัยโทษ’ โดยที่ยังไม่มีหนังสือขอจากใครทางฝ่ายไทยด้วยซ้ำ ชาวบ้านตาดำๆตี๋ๆอย่างเรา ฟังแล้วรู้สึกไม่เข้าท่าซะเหลือเกินนะครับท่าน

ความจริงแล้วการให้อภัยในความผิดของเพื่อน โดยไม่ต้องให้เพื่อนต้องมาร้องขอก็เป็นเรื่องปกติสามัญที่ทำกันได้ เพราะถือว่ายังไงก็เพื่อนกัน เรื่องอะไรยอมกันได้ก็ยอมกันไป ดังนั้นกรณีที่นายฮุนเซ็นชิงขอดำเนินการก่อนจึงเป็นเรื่องที่ควรยอมรับในความที่เขาต้องการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเพื่อนของเขาด้วย ท่านควรมองพิจารณาวิเคราะห์กรณีนี้ให้เป็นทางบวกกับเขาบ้าง เผื่อจะใช้เป็นบทเรียนฝึกฝนให้รู้จักคิดและใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขๆ กับเขาบ้าง แทนที่จะมาทำให้บ้านเมืองแตกแยกจากการกระทำของท่าน ที่ทำให้เห็นมากขึ้นๆ ทุกทีๆว่า ‘ ....การที่ท่านมัวแต่ลงโฆษณาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสามัคคี โดยที่ท่านไม่ได้ทำอะไรให้เห็นเป็นรูปธรรมนั้น มันไม่มีประโยชน์อะไรหรอก....’ มีก็แต่ทำให้ชาวบ้านที่อยากมีชีวิตสงบสุขและไม่อยากอยู่ฝ่ายไหนก็ต้องพลอยเคราะห์ร้ายกรรมซัดไปด้วย เพราะโดยส่วนตัวแล้ว เราไม่เชื่อหรอกว่าฝ่ายท่านจะทำอะไรก็ถูกไปหมด.... ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกับท่าน.....ทำแต่เรื่องผิด.....

“ทุกอย่างมันมีกรณีความผิดถูกและความจริงที่มีวิถีของมันทั้งนั้นแหล่ะ.....มันควรต้องว่าเป็นเรื่องๆไป”


กรณีนี้ก็เห็นได้ว่าศาลกัมพูชา ตัดสินว่ากรณีพฤติกรรมของคุณศิวรักษ์ โชติพงษ์ ถือว่าเป็นการจารกรรมที่ไม่ร้ายแรง จึงพิพากษาให้มีบทลงโทษน้อยที่สุด เพราะเห็นว่าคุณสิวรักษ์ ไม่ได้ทำไปโดยเจตนา (ศาลของเขานะ...ไม่ใช่ของบ้านเรา....ที่เลือกที่รักมักที่ชังจนออกนอกหน้า) ที่เอาข้อมูลไปบอกเจ้าหน้าที่...’การจารกรรม’...เอ๊ย...’การทูต’ ที่มีความเชื่อได้ว่าต้องการประสงค์ร้ายต่อคุณทักษิณ ดังนั้นเขาก็ต้องพิจารณาว่า “ผิด” แต่ด้วยบทลงโทษที่น้อยที่สุด กรณีนี้ ศาลของเขาคงไม่ตัดสินหรอกว่า “ไม่ผิด “(โดยไม่เจตนา) เพราะการตัดสินว่าผิด ในภาวะที่มีความขัดแย้งระหว่างประเทศอย่างสูงขณะนี้ ก็เป็นการส่งสัญญาณเตือน ‘รัฐบาลไทย’ ว่า “อย่าทำอย่างนี้อีก” ส่วนการให้อภัยคุณสิวรักษ์ โดยรัฐบาลกัมพูชา แม้จะไม่มีใครร้องขอก็เป็นเรื่องที่สมควร เพราะเขาอยากแสดงให้เห็นว่าศิวรักษ์ ไม่ได้ตั้งใจทำ......จริงๆแล้วคนที่เขาอาจจะเห็นว่าควรถูกขังคุกก็คือ ‘เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศ (คนนั้น)......ไม่ใช่คุณศิวรักษ์’ แต่เพราะสิทธิทางการทูตที่ได้รับการคุ้มครอง จึงทำให้เขาไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เพราะฉะนั้น เลิกพูดเถอะว่าเหตุการณ์นี้เป็นบทละคร ท่านต้องรู้จักยอมรับความจริงว่านี่เป็นการดำเนินการตามรูปแบบที่พิจารณากรณีที่เกิดขึ้นนี้อย่างมีเหตุมีผลและหาทางออกแบบบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น อย่างพอใช้ได้ของรัฐบาลกัมพูชาที่ท่านต้องรู้จักนำใช้เป็นแบบอย่างกับเขาบ้าง

โดยสรุปก็คือ กัมพูชาจำเป็นต้องบอกว่าสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศ (รัฐบาลไทย) ทำนั้น “มันเป็นการกระทำที่ผิด แต่ก็พร้อมให้อภัย” มันก็แค่นั้นเอง อย่าไปคิดมากอย่างนักการเมืองรุ่นลายครามกันเลย......หันมามาเล่นการเมืองแบบใหม่กันเถอะ รู้จักรับผิดรับชอบกันบ้าง “ผิดก็ยอมรับ... ถูกก็รักษา..... มองเห็นประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างจริงใจเถอะ.”....ขอร้องล่ะ...ทั้งรัฐบาล....ทั้งฝ่ายค้านCreate Date : 16 ธันวาคม 2552
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 18:56:58 น. 3 comments
Counter : 258 Pageviews.

 
ตลกมากเลยบล็อกนี้

อย่าคิดมาก เพราะคิดมากแล้วจะรู้ว่าเป็นการแสดงละคร 55


โดย: อย่าไปคิดมาก IP: 24.11.136.255 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:3:38:45 น.  

 
มองง่ายๆ โขมยของเขาถูกจับได้ แล้วแถ น่าอายมากรัฐบาลไทย ต่างชาติเขารู้หมด หลอกได้แต่คนไทยที่จิตใจมีอคติ


โดย: tisase IP: 10.0.0.177, 125.26.149.23 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:11:27:39 น.  

 
เรารู้นะเจ้าของบล็อกคิดอะไรอยู่


โดย: เราไม่โง่นะ IP: 119.42.73.136 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:17:07:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.