Group Blog
 
All Blogs
 
เหตุผลความยุติธรรมจากการทำงานของศาล...เรื่องน่าหัวเยอะอีกเรื่อง

เชื่อมากขึ้นว่า......บ้านเมืองเข้าขั้นวิกฤติ...... เสียดายจริงๆ ที่เราไปไม่ถึงจุดหมาย......... คุณทักษิณคงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราหลงทาง ทั้งๆที่จริงแล้วคุณทักษิณมีคุณสมบัติที่สามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ ทั้งในด้านความรู้ความสามารถและที่สำคัญคือ”กล้าทำ” เสียดายที่ท่านไม่สามารถทำให้เพื่อนร่วมชาติส่วนหนึ่งไว้วางใจ และทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้นทุกที...... ความขัดแย้งต่างๆนี้ เมื่อหันหน้าไปพึ่งศาลฯ ก็กลับกลายเป็นสถาบันที่สร้างความเคลือบแคลงใจมากขึ้นในหลายกรณี ยิ่งเพิ่มความขัดแย้งให้กับเพื่อนร่วมชาติที่อยู่ต่างฝ่ายกันให้มากขึ้นซะอีก…… (คดีฆ่าคนตายก็สามารถรอดได้ หากอาวุธที่ใช้หาไม่พบ)…. คดียุบพรรคก็มีผลตัดสินย้อนหลังได้…… ที่ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าหากท่านตัดสินเอาผิดกับเฉพาะคนผิด(ตามรูปคดี) ก็น่าจะสร้างความรู้สึกที่ยอมรับจากฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลเก่ามากขึ้นและไม่ทำให้กลุ่มพันธมิตรเหิมเกริมอย่างทุกวันนี้จนยึดที่สาธารณะมาประกอบหาผลประโยชน์ทางธุรกิจส่วนตัวได้อย่างชิวๆ...........คดีเขาพระวิหารก็ไม่อยู่กับร่องกับรอย ไม่คำนึงถึงความจริงและตรรกะการเมืองระหว่างประเทศ ทั้งที่การแถลงการณ์ร่วมถือว่าเกิดผลดีกับประเทศมากกว่า (แถลงการณ์ไม่มีผลกับการตัดสินของกรรมการมรดกโลก) เนื่องจากเป็นการแถลงรับรู้ร่วมอย่างเป็นทางการเพื่อเป็นหลักฐานได้ว่ากัมพูชาจำกัดเขตของเขาในการขอให้เขาพระวิหารเป็นมรดกโลก..... ซึ่งเชื่อได้ว่าจะเกิดผลดีกับการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนได้ในอนาคต.......ถ้าผู้พิพากษาจะหัดเรียนรู้ที่จะมองการณ์ไกลบ้าง ????
การทำงานของศาลที่ยกมาพอเป็นสังเขปนี้ พอมีคนสงสัย....... ประธานศาลฏีกาก็ให้เหตุผลน่าสน(หัว)ใจว่า “ศาลต่างก็ทำหน้าที่ได้ดีมีความบริสุทธิ์ยุติธรรม” โดยให้เหตุผล (ตามที่เป็นข่าว) ว่า “ผู้พิพากษาต่างก็ถวายสัตย์ฯแล้ว จึงกล่าวได้ว่าผู้พิพากษาต่างก็ยึดถือความถูกต้องยุติธรรมในการตัดสินคดี” ฟังดูแล้วรู้สึกน่าหัวเยอะ (ผสมปนกับความหดหู่) ที่คนระดับประธานศาลฏีกาให้เหตุผลได้เพียงแค่นี้ เพื่อจะพยายามทำให้เพื่อนร่วมชาติให้ความเชื่อถือการทำงานของศาลที่ผ่านๆมา เพราะแม้แต่รัฐมนตรีที่บริหารประเทศต่างก็ถวายสัตย์ฯ กันทั้งสิ้น แต่เราก็พบว่ามีพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอกกันได้ทั้งนั้น....... ถ้าคนระดับผู้พิพากษาอย่างประธานศาลฏีกายังไม่สามารถหาเหตุผลหรือตัวอย่างที่มีตรรกะเพื่อให้เพื่อนร่วมชาติให้ความเชื่อถือในการทำงานของผู้พิพากษาที่ผ่านๆมา (อาจเนื่องจาก “ไม่มี”)...... แล้วเรายังจะหวังพึ่งศาลท่านได้จริงหรือ
ในขณะที่สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างนี้ ….เราน่าจะหวังพึ่งตัวเองเป็นสำคัญ.......ก่อนที่จะเชื่อหรือทำอะไรก็ควรฟังและศึกษารอบด้านมากกว่าที่จะฟันธงเชื่ออะไรไปก่อนแล้วหาเหตุผลสนับสนุนทีหลัง....เราควรยอมรับว่ามนุษย์ทำผิดได้แต่ไม่จำเป็นต้องมีสันดานดิบเสมอไป...เราต่างก็ดำเนินชีวิตถูกผิดคละเคล้ากันได้อย่างที่ปถุชนต้องเป็นกัน....และเมื่อเราได้บทเรียนก็ควรหยุดทำผิดอย่างซ้ำซาก และเลือกที่จะเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง...อย่าให้เกมส์การเมืองที่เขาใช้เล่นกัน......มาชี้นำและปั่นหัวเราอย่างขาดสติ....อย่ายอมเป็นเครื่องมือให้เขาต่อไปเลย

.........ฟังมากๆ....... สังเกตุตรวจสอบกันให้ลึกซึ้ง.......แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยใจเป็นธรรมให้มากพอ....บ้านเมืองย่อมมีทางออกให้พ้นทุกข์เพื่อมุ่งหน้าหาความภาคภูมิใจได้ในที่สุดหรอกน๊าCreate Date : 15 กรกฎาคม 2551
Last Update : 15 กรกฎาคม 2551 18:16:44 น. 0 comments
Counter : 301 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.