Group Blog
 
All Blogs
 
เหตุที่เลือกหรือไม่เลือกคุณอภิสิทธิ์

“คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว คนชั่วชอบทำลาย คนมักง่ายชอบทิ้ง คนจริงชอบทำ คนระยำชอบติเตียน”

ท่านๆคงเห็นด้วยว่าเป็นบทกลอนที่เขียนได้คล้องจองและให้คำจำกัดความของคนแต่ละประเภทได้อย่างใกล้เคียงความเป็นจริง แต่คนประเภทที่ผมอยากเน้นและกล่าวถึงในที่นี้ก็คือ “คนดี” ซึ่งเป็นคำที่มีการนำมากล่าวอ้างกันอย่างมากมายในปัจจุบัน จากผู้คนทุกวงการสังคม โดยเฉพาะนักการเมืองที่ปวารณาตัวเองกันทั่วหน้ามากน้อยตามแต่โอกาสของท่าน

ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามวงการเมืองในฐานะผู้ที่มีสิทธิ์มีเสียงและมีความสนใจในชะตากรรมของประเทศตั้งแต่ก่อนที่จะมีสิทธิ์เลือกตั้งด้วยซ้ำไป ผมจึงได้เห็นความเป็นไปของบ้านเมืองมาพอสมควรในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ในการเลือกตั้งครั้งนี้ผมพิจารณาที่จะเลือกคุณอภิสิทธิ์ หรือพรรคของท่าน แต่ก็ยังคงลังเลและในที่สุดเมื่อผมพิจารณาตัดสินใจครั้งสุดท้ายและนึกถึงบทกลอนที่ผมท่องจำมาตั้งแต่เรียนชั้นประถมปลายดังกล่าวข้างต้น ผมก็ตัดสินใจในที่สุดว่าผมไม่ควรลงคะแนนให้คุณอภิสิทธิ์ และพรรคของท่าน ด้วยเหตุผลว่า คุณอภิสิทธิ์ ไม่ควรถูกจัดได้ว่าเป็นคนดีอย่างแท้จริง (แต่ก็ยอมรับได้ว่าท่านเป็นคนดีตามการกล่าวอ้างได้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ) ด้วยเหตุผลจากวิธีการที่คุณอภิสิทธ์และพรรคปฏิบัติในช่วงเวลาที่ผ่านมากว่าหนึ่งปี ซึ่งสัมปัญชัญญะก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นส่วนหนึ่งของต้นเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหายให้กับประเทศชาติ จากการที่ไม่ส่งผู้แทนลงสมัครเลือกตั้งในปี 49 ทั้งยังมักกล่าวหาคู่แข่งทางการเมืองด้วยมุมมองที่เข้าข้างตัวเองในการให้เหตุผลจากการที่ทหารก่อการปฏิวัติ และเรื่องราวต่างๆที่คนและกลุ่มคนที่สร้างผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมให้เกิดอภิสิทธิ์ทางการเมืองแก่คุณอภิสิทธิ์ ที่มีส่วนสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ก็ไม่เคยเห็นว่าคุณอภิสิทธิ์ จะนำมากล่าววิจารณ์เพื่อใช้เป็นบทเรียนสำหรับปรับปรุงและแก้ไขให้ผมเชื่อได้ว่าคุณอภิสิทธิ์คือ “คนดี” อย่างที่กล่าวอ้างตามคำจำกัดความง่ายๆว่าคนดีอย่างน้อยก็ต้องยอมรับสิ่งที่ทำ และถ้าสิ่งที่ทำนั้นผิด ก็ต้องมุ่งมั่นที่จะแก้ไข ไม่ใช่เพียงแต่แก้ตัวไปเรื่อยๆ ดังนั้นผมจึงไม่มีเหตุผลใดที่ทำให้ผมเห็นว่าควรเลือกคุณอภิสิทธิ์ทั้งๆที่อยากที่จะให้โอกาส

ด้วยบทความสั้นๆนี้ ผมอยากจะสื่อให้เราช่วยกันค้นหาความเป็นไปของสังคมที่อยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะสมด้วยการยอมรับความจริง ยอมรับความความถูกผิดอย่างสมเหตุสมผล ด้วยการแก้ไขสิ่งผิดและรักษาสิ่งที่ถูกต้องให้เป็นไปตามกลไกของตัวมันเอง แนวทางหนึ่งที่ผมขอเสนอในที่นี้ก็คือ การสร้างมิติใหม่ทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งผมเชื่อว่าพวกเราหลายฝ่ายต่างก็มีความรู้สึกในลักษณะที่คล้ายกันนี้ กล่าวคือนักการเมืองไม่ควรมองข้ามการรู้จักการยอมรับข้อผิดพลาดของตนเองและควรยึดถือการแก้ไขปรับปรุงแทนการสรรหาการคัดค้านระรานซึ่งกันและกัน ขณะเดียวกันเราๆทั้งหลายในฐานะประชาชนรวมทั้งสื่อมวลชนก็ควรที่จะให้โอกาสนักการเมืองที่ทำงานผิดพลาดได้มีโอกาสยอมรับและแก้ไขข้อผิดพลาดตามวาระของท่าน แทนที่จะเพียงกดดันให้นักการเมืองลาออกเพื่อรับผิดชอบเสมอไปอย่างที่นักการเมืองต่างประเทศทำกัน ทั้งที่ความผิดนั้น บางครั้งก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนักการเมืองท่านนั้นๆโดยตรง แต่ควรเฝ้าติดตามและคอยเป็นกระจกส่องให้ท่านนักการเมืองได้เห็นตัวเองซึ่งถ้าท่านเป็น “คนดี” ก็ต้องยอมรับที่จะปรับปรุงและไม่ทำผิดซ้ำๆซากๆจนเหิมเกริมอย่างเกินควร คนที่ทำผิดแล้วไม่แสดงให้เห็นว่าต้องการแก้ไขแต่กลับมัวแต่แก้ตัว โดยเฉพาะกล่าวหาคนอื่นเพื่อให้เข้าใจว่าตนเป็นคนดีดังเป็นตัวอย่าง เราก็ไม่ต้องเลือกให้มีโอกาสทำงานบริหารบ้านเมือง หากเราช่วยกันทำให้เป็นบรรทัดฐานว่าเรายอมให้โอกาสนักการเมืองแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น (ซึ่งไม่ใช่โดยการลาออกแต่เพียงอย่างเดียว) ก็จะเป็นส่วนช่วยพลักดันให้การเมืองของบ้านเมืองเรามีการสร้างสรรค์และก่อให้เกิดคนที่มีความคิดดีๆและสามารถทำงานได้ดีเกิดขึ้นได้จริงๆ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญให้เกิดการพัฒนาประเทศชาติอย่างยั่งยืนและไม่เกิดวิกฤติจนทำให้กลุ่มคนที่ชอบทำลาย.....ใช้เป็นโอกาสในการยึดอำนาจอีกต่อไปตราบกัลปาวสาน
“คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว คนชั่วชอบทำลาย คนมักง่ายชอบทิ้ง คนจริงชอบทำ คนระยำชอบติเตียน”


Create Date : 15 มกราคม 2551
Last Update : 15 มกราคม 2551 19:24:36 น. 6 comments
Counter : 284 Pageviews.

 
นักการเมืองมีดีด้วยเหรอคะ

อาจจะมี...แต่บางอย่างที่เอื้อให้ได้มาซึ่งอำนาจนั้น
ก็ทำให้คนดีกลายเป็นคนใบ้คนตาบอด
มองไม่เห็นในการทำผิดของพรรคพวกตน

อภิสิทธิ์ไม่ใช่ตัวเลือกว่าที่ "นายกฯ" สำหรับฉันมาแต่ไหนแต่ไร
ประชาธิปัตย์คงหายใจลำบากและอภิสิทธิ์คงดับแสง
หากต้องมารับตราบาปที่รัฐบาล คมช. สร้างทิ้งไว้
ย้ำ...รัฐบาล คมช. สร้างนะคะ
ยังไม่รวมถึงหลากโคงการที่รัฐบาลไทยรักไทยทำไว้อีก

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการคือ...การกลับมาของเศรษฐกิจที่ดี
พรรคของอดีตนายกที่ลี้ภัยจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่ดี
คนไทยลืมง่ายค่ะ...ไม่จำหรอกว่าเค้าทำร้ายอะไรเรามั่ง
แต่เรามักเลือกจำคุณความดีที่เราอยากได้รับกลับคืนโดย: เพลงฝนต้นลมหนาว วันที่: 15 มกราคม 2551 เวลา:20:07:11 น.  

 
ชัดเจนดีครับ


โดย: POL_US วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:3:05:41 น.  

 
ราตรี
(อรุณ)
สวัสดิ์ครับ
ที่บล๊อกผมมี
แจมการเมืองด้วย
นะขอรับถ้าว่างก็เชิญครับ อิ อิ (ของแท้ - แค่ทอง)
**********************************


โดย: คนสาธารณะ วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:2:27:14 น.  

 


โดย: COCOSWEET วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:9:45:12 น.  

 
ดีใจจังที่มีคนคิดทำนองเดียวกันกับเรา นึกว่าเราจะไม่มีพรรคพวกเสียแล้ว เพราะคนกรุงเทพฯเลือกแต่..พรรคประชาธิปัตย์ เราเห็นด้วยกับคุณอย่างยิ่ง ตอนหาเสียงเรารับนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เลยจริงๆ สรุปเพื่ออำนาจ คนมักทำได้ทุกอย่างกล่าวหาคู่แข่ง พูดจาให้แตกแยก..อย่างชัดเจน แล้วงี้ จะเรียกว่าประชาชนมาก่อนได้อย่างไร จริงมั๊ย


โดย: คนชุมแสง วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:17:18:49 น.  

 
เขารู้จักพูดในแง่ที่ทำให้ตัวเองดูดี แต่ทำไม่ได้อย่างที่พูดครับ และพูดให้คนอื่นเข้าใจศัตรูผิดๆได้เก่งจริงๆ


โดย: soponkub วันที่: 18 เมษายน 2552 เวลา:18:12:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.