Group Blog
 
All Blogs
 
การเมืองพัฒนา...เราพัฒนา

 

ยอมรับว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยที่ (จำเป็น) ต้องเดินตามๆเขาไป...ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น  แม้ว่าเราก็มีความคิดความรู้สึกเช่นเดียวกัน   แต่เมื่อไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้นำจากการเมืองแบบที่เราได้เลือก (ตามระบอบประชาธิปไตย) หรือจากยึดครองที่ (ว่ากันว่า) คนส่วนใหญ่ยินดีอย่างยิ่งอย่างที่ท่านประธานองคมนตรีพลเอกเปรมกล่าว  เพราะเรา (ๆ)เป็นคนง่ายๆอะไรก็ได้ที่เกิดขึ้นก็ต้องยอมรับ (สภาพ) และทนฟังเพลงบางเพลงอย่างซ้ำซาก

 

....หมายความว่าเราเป็นกลางทางการเมือง แม้ความคิดบางอย่างจะเห็นด้วยกับฝ่ายหนึ่งแต่ก็ไม่ทั้งหมด...

 

 ที่น่าแปลกใจก็คือสังคมไทยอ้างได้ว่าประชาธิปไตยไม่ได้อยู่ที่การเลือกตั้งเท่านั้น แต่การเมืองนอกระบบกลับได้รับการยอมรับมากกว่า

 

ทุกวันนี้ดูเหมือนว่าเรายังต้องสับสนกับภาวะการเมืองที่ไม่มีทางออกอย่างชัดเจน  รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ยังไม่รู้ว่าจะให้ลงประชามติกันหรือไม่ และคงลงเอยด้วยการพอกหางหมูเพื่อลากการเลือกตั้งให้ยาวนานออกไป และคงส่งผลทำให้ความน่าเชื่อถือของนานาชาติลดลงยิ่งขึ้น หนำซ้ำยังต้องเอางบประมาณแผ่นดินมาจ่ายท่านสมาชิกโน้นนี่นั่นทั้งหลายทั้งปวงต่อไป แต่ (อาจจะ) กลับลงเอยด้วยการยอมจำนน(แกมถูกบังคับ)ให้ยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างขึ้นใหม่อย่างที่เกิดขึ้นสมัยรัฐประหารของพลเอก (สำนึกผิด) สนธิ

 

....ประเทศไทยเรามีหลายเรื่องเหลือเกินที่เป็นปัญหาแต่ประเด็นที่อยากขอให้ท่านผู้มีอำนาจช่วยพิจารณาก่อนก็คือการทำรัฐธรรมนูญและการสร้างทำทรัพยากรบุคคลในประเทศให้มีคุณภาพ...อย่างน้อยก็สร้างแนวทางการยอมรับ การรับรู้ข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและการยอมรับสิทธิของผู้อื่นตามระบบประชาธิปไตยให้กับคนไทยให้มากพอ

 

การสร้างภูมิความรู้ให้คนไทยในช่วงเวลานี้ด้วยการนำประเด็นปัญหาต่างๆ (เอาแค่การเมือง) ที่ผ่านมาว่ามีข้อดีข้อเสียในประเด็นต่างๆกันอย่างไรเพื่อป้องกันการปลุกระดมจากความไม่พอใจเพื่อความสะใจ (หรือปล่าว) ของเหล่าผู้นำทางการเมือง (ในรูปแบบต่างๆ) ที่รู้ว่าคนไทยนั้นเชื่อคนง่าย แถมหนำซ้ำ....เชื่อแล้วเชื่อเลยเปลี่ยนใจไม่ได้ แม้จะมีหลักฐานเหตุผลมาชี้แจงภายหลังก็ตามและกลายเป็นกลยุทธ์ที่ว่าใครลงมือก่อนย่อมได้เปรียบ

 

ปัญหาบ้านเราคงไม่ใช่แค่การคอรัปชั่นโดยตรง (หมายความว่ามีการคอรัปชั่นทางอ้อมด้วย-ขออนุญาตขยายความวันหลังถ้ามีโอกาส) หรือการบังคับใช้กฎหมายแต่ยังมีปัญหาที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการยอมรับข้อมูลข่าวสารและการคิดวิเคราะห์ที่มีความเป็นตัวของตัวเองต่ำแต่กลับมีความมั่นใจสูง (ที่น่าจะเรียกว่าอัตตา) ร่วมด้วย

 

กรณีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เราขอเรียนเสนอให้ท่านผู้นำทางการเมืองในขณะนี้ ได้โปรดกรุณานำประเด็นต่างๆอย่างเช่นกรณีการเลือกนายกฯ (จะเอาทางตรงหรือทางอ้อม)  การนิรโทษกรรม การปราบคอรัปชั่น การบังคับใช้กฎหมาย และประเด็นปัญหาหลากหลายที่เป็นชนวนเหตุให้เกิดรัฐประหารครั้งล่าสุด (....หรือครั้งสุดท้าย???...แฮ้ๆ) มาชี้แจงให้ให้ความรู้กับเราๆกันเพื่อร่วมพิจารณาให้เห็นข้อดีข้อเสียกันก่อนแล้วจึงค่อยทำประชามติ เพื่อที่ท่านจะได้นำประเด็นเหล่านั้นมาเป็นแนวทางนำไปร่างฉบับสมบูรณ์จะไม่ดีกว่าหรือ แทนที่จะให้ ส.น.ช. ตีตกไป (อย่างกรณีเลือกนายกฯ) โดยที่ไม่รู้ว่าคนเดินตามอย่างพวกเรามีความรู้สึกมีความคิดอะไร (บ้าง) หรือปล่าว ซึ่งจะเป็นความชอบธรรมมากกว่ามาการลงประชามติในภายหลัง  ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็คงไม่แคล้ว (ขู่กัน) ว่าถ้าตกไปก็ให้รอกันไปก่อนยังไม่ให้เลือกตั้งหรือเอาฉบับเก่าๆมาใช้ (เฮ่อ.....) ซึ่งอาจทำให้เกิดประเด็นที่ทำให้การเมืองนอกระบบปลุกระดมเกิดขึ้นมาอีกอย่างซ้ำๆซากๆ

 

แม้ว่าเราต้องยอมรับว่าเราอาจต้อง (ทน) อยู่กับความสับสนต่างๆที่เราไม่จำเป็นต้องสาธยายในทุกประเด็นให้มากความเพราะเชื่อว่าในส่วนลึกๆแล้วเรา (ๆ) ต่างๆก็มองเห็นความสับสนนั้นๆอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันกับการพูดที่สวนทางกับการกระทำ  วิธีคิดที่ ใช้แค่ความรู้สึกมาตัดสิน หรือแม้แต่รอยยิ้มที่ฉาบอยู่ในอารมณ์ที่เกรียวกราดเมื่อถูกขัดแย้ง......

 

ทั้งๆที่ประเทศไทยเราได้เปรียบนานาชาติในด้านภูมิประเทศ แต่เราก็ยังหาทางออกที่จะทำให้ประเทศไทยพัฒนา (แค่ขอ) ให้เท่าทันประเทศเพิ่งเกิดใหม่อย่างสิงคโปร์ และมาเลเซีย ไม่ได้ ขณะที่เรามีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่าเป็นร้อยๆปีให้สะสมประสบการณ์และภาคภูมิใจ กัน (เหรอปล่าว) และยิ่งกว่านั้นก็คือ....แม้ว่าเราจะมีพ่อหลวงที่เราต่างก็ยกย่องพระองค์ท่านอย่างสุดใจในน้ำพระทัยและภาระกิจต่างๆที่พระองค์ได้ทรงทำให้กับเราและประเทศชาติมาเกือบศตวรรษ  

 

อย่าให้เขาตำหนิและดูถูกกันว่าเราคนไทยดัดดานกัน (ดั่งบัวใต้ดิน) จนไม่มีอะไรหรือไม่มีใครช่วยฉุดดึงเราขึ้นมาได้(หรอก)...เราขอร้องอ

 
Create Date : 08 มกราคม 2558
Last Update : 8 มกราคม 2558 18:49:40 น. 0 comments
Counter : 352 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.