Group Blog
 
All Blogs
 
ประชามติ..รัฐประหาร..รัฐธรรมนูญ (งง!...ล่ะสิ)

เป็นคำถามที่หดหู่กันไม่รู้จบว่า...ประเทศไทยเราจะอยู่ในวนเวียนการทำรัฐประหารกันไปอีกกี่ครั้งและนานแค่ไหน.. ได้แต่เห็นใจ ผู้ทำรัฐประหารที่บอกเราๆว่าไม่อยากทำแต่ก็ (ต้อง) ทำจนได้

รัฐธรรมนูญที่โฆษณาว่าทำตามแผนตามโรดแมปแต่จะทำประชามติหรือไม่ทำ...กลับตอบกันไม่ได้ แล้วนี่จะเรียกว่าเป็นการทำงานอย่างมี
โรดแมปได้ไงล่ะนี่....หรือต้องบอก (กันหน้าตาเฉย) ว่าเป็น การทำงานที่มีแบบแผนแบบไทยๆ...เหมียนกัน

จริงๆแล้ว...หากทำประชามติโดยขาดการให้ความรู้และข้อมูลแก่พลเมืองก็ไม่มีประโยชน์อะไรหรอก...ขนาดคนที่มีเวลาตามข่าวร่างรัฐธรรมนูญก็ยังไม่สามารถตกผลึกเข้าใจประเด็นต่างๆได้ทั้งหมด...ทั้งการตีความและมุมมองที่แตกต่างก็ยิ่งทำให้แตกสามัคคีกันมากขึ้น... ความฝัน (เฟื่อง) ที่จะทำให้ประเทศชาติดีขึ้นอย่างที่สัญญาในเพลงที่เปิดจนเบื่อหูก็คงไม่เป็นจริง...ทั้งๆที่เราอุตสาห์หวังและอดทนฟังอยู่ทุกวี่วัน

เราคงหนีไม่พ้นอีกหนึ่งรัฐประหารถ้าทุกอย่างยังเป็นไปอย่างนี้ อยากให้ การทำรัฐประหารเป็นเรื่องผิดกฎหมาย...ห้ามทำกันอย่างเด็ดขาด ใครก่อรัฐประหารก็โดนประหารเจ็ดชั่วโคตร.....จะได้ไม่มีเชื้อ (ทางพันธุกรรม) สืบทอดเผ่าพันธุ์กันได้อีก...

ทางออกของประเทศเมื่อเกิดความขัดแย้งไม่ต้องทำรัฐประหารโดยทหารเพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของท่านเลย...

ถ้ามีความขัดแย้งขนาด (คิดว่า) ต้องล้มรัฐธรรมนูญก็ให้ประชาชนตัดสินกันเองเถอะอย่าปล่อยเป็นภาระของใครหรือคนเพียงไม่กี่คนโดยพลการ

ทำประชามติผ่านองค์กรที่ตั้งมาเพื่อ ทำประชามติ เท่านั้น โดยรับข้อร้องเรียนจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้...อาจเป็นการร้องเรียนจากประชาชนที่ร่วมกันลงชื่อ (เอาสักแสนสองแสน) แทนการประท้วงกันอย่างที่ผ่านมา หรือโดยฝ่ายรัฐบาล เพื่อร้องขอให้องค์กรที่ทำประชามติดำเนินการ ที่ยังไงก็คุมกว่าผลกระทบทางอ้อมจากการประท้วงและต่อด้วยรัฐประหารอย่างที่วนเวียนกันเป็นหายนะของเราๆกันในทุกวันนี้...แต่หากต้องการลดค่าใช้จ่ายจากการใช้บัตรลงคะแนน...ก็สามารถทำโดยใช้กระบวนการทางไอที ที่มีการลงทะเบียนที่ชัดเจนมีการใช้ไอพีแอดเดรสที่ทราบข้อมูลผู้ลงประชามติก็สามารถระงับการลงคะแนนเสียงแทนกัน ซึ่งใครๆก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกลงหรือไม่ลงก็ได้

ต้องเข้าใจว่าคนที่ยอมลงทุนลงแรงมีกิจกรรมทางการเมืองร่วมประท้วงกันจริงๆ ก็เป็นกลุ่มคนที่มีศักยภาพที่จะใช้กลไกทางไอทีกัน...ไม่ใช่คนที่อยู่ปลายเขาขอบดอยที่พึงพอใจที่จะใช้ชีวิตพอเพียงมากกว่าที่จะสนใจการเมืองที่เล่นแง่เล่นเกม...อย่างที่ผ่านมา

ประชามติออกมาว่ายังไงก็ยอมรับตามนั้น ถ้าให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญก็เป็นประชามติที่มีพื้นฐานจากประชาชน... ก็ย่อมได้รับการยอมรับจากนานาชาติ... ไม่ใช่โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มโนว่าข้าเป็นคนดี เป็นชายชาติทหาร (พุงสามศอก) ที่ (ต้อง) ยอมเสียสละมาทำตรงนี้...ท่านจะได้รู้จักตัวเองและอยู่เฉยๆ (ไปเถอะ).... เราไม่จำเป็นต้องรบกวนท่านมาทำให้เราเดือดร้อนอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ถ้าจะเปลี่ยนประเทศ.....ให้พัฒนาได้อย่างใครเขา...ก็ทำประมาณนี้เถอะCreate Date : 05 พฤษภาคม 2558
Last Update : 5 พฤษภาคม 2558 18:35:03 น. 0 comments
Counter : 490 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ธีร์ พัชร
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ธีร์ พัชร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.