...Snow in Neldoreth...
Group Blog
 
All blogs
 

ลิขสิทธิ์ของวิกิพีเดีย และการอ้างอิง

ช่วงที่ผ่านมาได้ไปเป็นอาสาสมัครเขียนบทความต่างๆ ให้แก่สารานุกรมวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ซึ่งบางคนอาจเคยเห็นมาบ้างแล้ว และเคยนำข้อมูลในวิกิพีเดียไปใช้บ้าง ข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลที่เขียนขึ้นโดยเหล่าอาสาสมัครโดยผ่านทางชุมชนวิกิพีเดีย ดังนั้น ความน่าเชื่อถือของข้อมูลจะขึ้นอยู่กับผู้เขียนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในชุมชนวิกิพีเดียมีนโยบายการตรวจสอบความถูกต้องและนโยบายด้านลิขสิทธิ์ที่เข้มแข็ง รายละเอียดเกี่ยวกับการเขียนบทความในวิกิพีเดียคงจะนำมาเล่าสู่กันฟังในคราวต่อไป แต่วันนี้อยากจะเล่าถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ในงานเขียนของวิกิพีเดีย และวิธีการอ้างอิงที่ถูกต้องก่อน

ดังที่กล่าวข้างต้น ว่าเนื้อหาในสารานุกรมวิกิพีเดียล้วนเขียนขึ้นโดยสมาชิกที่เป็นอาสาสมัคร งานเขียนของสมาชิกแต่ละคนก็ย่อมเป็นสิทธิ์ของผู้เขียนท่านนั้นๆ แต่เงื่อนไขประการหนึ่งสำหรับบทความที่นำขึ้นเสนอบนวิกิพีเดีย ก็คือ สมาชิกจะต้องยินยอมให้งานเขียนของตนอยู่ภายใต้อนุสัญญากนู (GNU Free Documentation License ; ย่อว่า GFDL) ลักษณะของสัญญาอนุญาตนี้ก็คือ ผู้เขียนยินยอมให้ผู้อื่นนำงานเขียนส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดไปเผยแพร่ได้โดยไม่จำเป็นต้องขออนุญาตก่อน รวมถึงสามารถปรับปรุงเพิ่มเติมจากงานเขียนนั้นๆ ก็ได้ หัวใจสำคัญของสัญญาอนุญาตประเภทนี้คือการสร้างความร่วมมือและการพัฒนาต่อยอดเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม เมื่อผู้เขียนยินยอมให้ปรับปรุงแก้ไขได้ เนื้อหาส่วนใดที่ขาดตกบกพร่อง หรือสำนวนภาษาที่ยังไม่สละสลวย เพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ ก็สามารถมาช่วยแก้ไขให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้ ทำให้ได้ผลงานที่มีความสมบูรณ์ ถูกต้องมากยิ่งขึ้น หลักการนี้เป็นหลักการเช่นเดียวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ของชุมชน open source ซึ่งเป็นการเปิดกว้างเพื่อให้มีการพัฒนาต่อยอดได้โดยทั่วไป ภายใต้เงื่อนไขกำกับอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ดี สิทธิ์ในงานเขียนของสมาชิกแต่ละคนก็ยังคงเป็นของผู้เขียนท่านนั้นๆ ซึ่งผู้เขียนสามารถจะนำไปทำอะไรก็ได้

แต่จากความเปิดกว้างเช่นนี้ของวิกิพีเดียทำให้มีหลายๆ คน (มาก) เข้าใจผิดว่า บทความเหล่านั้นเป็นของฟรี จะเอาไปทำอะไรก็ได้ อันที่จริงแล้วยังมีเงื่อนไขในสัญญาอนุญาตอีกประการหนึ่ง นั่นก็คือ บทความ (ที่ลอกไป) นั้นจะต้องยังคงให้ความเสรีในลักษณะเดิมแก่ผู้อื่น และยังคงรับรู้ถึงความเป็นผู้ประพันธ์ของบทความที่นำไปใช้ วิธีการที่วิกิพีเดียแนะนำให้ทำก็คือ ให้ทำลิงก์กลับไปยังบทความหน้าที่คัดลอก เพราะจะสามารถดูรายชื่อผู้เขียนหรือกลุ่มผู้เขียนบทความนั้นๆ ได้ ถือเป็นการรับรู้ความเป็นผู้ประพันธ์เหมือนกัน ดังนั้น วิธีการอ้างอิงที่ถูกต้องคือ ทำลิงก์แบบนี้ //th.wikipedia.org/wiki/ดาราศาสตร์ ส่วนการอ้างกลับไปเพียงหน้าหลักของวิกิพีเดีย (เช่น //th.wikipedia.org) แบบนี้เป็นการอ้างอิงที่ผิด เพราะไม่สามารถรับรู้ถึงผู้เขียนบทความอันที่คัดลอกมาได้

การเขียนอ้างอิงไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้องนี้ หากทำความเข้าใจกันแล้วก็สามารถทำให้ถูกต้องได้ไม่ยาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการให้เกียรติและแสดงความขอบคุณต่ออาสาสมัครผู้เขียนหรือแปลบทความต่างๆ ให้เราได้อ่านกัน อย่างไรก็ดีในระยะหลังนี้มีการพบเห็นสื่ออินเตอร์เน็ตหลายแห่ง คัดลอกข้อมูลจากวิกิพีเดียไปใช้ แต่อ้างว่าเป็นลิขสิทธิ์ของตัวเองโดยใส่ "copyright" กำกับ สื่อไร้จรรยาบรรณเหล่านี้ไม่เพียงไร้ความสามารถในการพัฒนาบทความเอง แต่ยังกล้าขโมยของของคนอื่นมาอ้างว่าเป็นของตัว แล้วยังห้ามคนอื่นเอาไปใช้ต่อโดยการใส่ copyright เสียอีก เรียกได้ว่าเลวซ้ำเลวซ้อน หากพบเห็นสมควรประณาม และควรหันมาช่วยกันสร้างวัฒนธรรมของการเรียนรู้และพัฒนาที่จะนำสังคมไปสู่ความก้าวหน้าอย่างถูกต้องเหมาะสม จึงจะเรียกว่าดีว่างาม

อ่านเพิ่มเติม
- //th.wikipedia.org/wiki/วิกิพีเดีย:ลิขสิทธิ์
- //th.wikipedia.org/wiki/สัญญาอนุญาตเอกสารเสรีของกนู
 

Create Date : 28 เมษายน 2552    
Last Update : 28 เมษายน 2552 23:01:05 น.
Counter : 436 Pageviews.  

บล็อกเกอร์มือใหม่

ทดสอบ ทดสอบ
ออกมาหน้าตาจะเป็นยังไงหว่า
 

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2549 14:36:25 น.
Counter : 157 Pageviews.  


สาวน้อยร้อยแปด
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My Other Weblog
* @ Wordpress
* @ Facebook
* My Twitter

Shopping Area

หนังสือหนังหา
* Science Fiction eBooks
* Folklore & Mythology eBooks
* Technology eBooks
* Travel eBooks
* Business Book Summaries

เดินทาง-ท่องเที่ยว
* บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์-มรดกโลก ในประเทศอังกฤษ
* ใบเดียว เที่ยวทั่วลอนดอน
* เที่ยวปารีส - Day Tours/Night Tours
* โรงแรม-ที่พัก ในกรุงลอนดอน
* โรงแรม-ที่พัก ในกรุงปารีส
* ที่พักอื่นๆ ในยุโรป
* Priority Pass : บัตรสมาชิก Airport Lounge ทั่วโลก

ของสะสม
* ตุ๊กตา, ดาบ, film cell, แอร๊ย... เยอะ บอกไม่ถูก >_< มีทั้ง LOTR และ Narnia
* ตุ๊กตาของ Twilight ก็มี
* และนี่สำหรับแฟน Star Wars
* ปฏิทินสวยๆ จากหนังและดาราที่ชื่นชอบ
Friends' blogs
[Add สาวน้อยร้อยแปด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.