^_^ vechagran dot com by tingnoy
Group Blog
 
All blogs
 
บริหารอย่างไรใหเบรรลุผล

นักบริหารที่จะทำงานให้บรรลุผลนั้น จะต้องทำงานอย่างมีประสิทธิผงตั้งแต่แรก หาไม่แล้วเหตุการณ์ต่าง ๆ จะผลักดันให้งานที่รับผิดชอบไม่เสร็จและไร้ทิศทาง ตกอยู่ในสภาพที่ “ จำยอมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ “ สิ่งที่ทำให้นักบริหารตกอยู่ในสภาพดังกล่าวนี้ ได้แก่
1.เวลา เวลาของนักบริหารมักเป็นของผู้อื่นเสียหมด
2.การจมปลักอยู่กับงานที่ทำอยู่ก่อน นักบริหารทุกคนถูกบังคับให้ปฏิบัติงานที่เคยทำอยู่ก่อน
3.ขาดการผนึกกำลังในหน่วยงาน ผู้บริหารที่มุ่งให้บรรลุผลจะรวมพลังของสมาชิกทุกคนในหน่วยงาน มาทุ่มเทให้กับงาน ไม่ยอมปล่อยสภาพ “ตัวใครตัวมัน” แต่จะดึงเอาความสามารถและความต้องการที่แตกต่างกันมาใช้ประโยชน์ในการบริหาร
4.นักบริหารจะต้องหูตากว้างไกล อาจเรียกได้ว่าไม่สังกัดหน่วยงาน พยายามทำตนอยู่นอกหน่วยงาน รับรู้ข่าวสารข้อมูลและประเมินหน่วยงานเสมอว่า อยู่ในสภาพอย่างไรในสายตาบุคคลภายนอก
ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ ประกอบด้วย
1.นักบริหารที่มีประสิทธิผล ต้องทราบว่าเขาใช้เวลาอย่างไร จะต้องควบคุมการใช้เวลาด้วยตนเอง รู้จักวิธีพูด”ปฏิเสธ” อย่างสุภาพ แบ่งมอบงานให้ผู้ใต้บังคับบัญชา เวลาคือ ทรัพยากรการบริหารอีกประการหนึ่ง
2.ทำประโยชน์อะไรให้กับหน่วยงานได้บ้าง เมื่อนักบริหารรู้สึกรับผิดชอบต่อหน่วยงานแล้ว เขาก็ย่อมมีกำลังใจที่จะปรับปรุงงานในหน้าที่รับผิดชอบ ใช้มนุษย์สัมพันธ์อย่างเหมาะสม เพื่อให้งานราบรื่น พัฒนาระบบการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ ใช้การประชุมมาเป็นเครื่องมือในการบริหารอย่างได้ผล
3.ต้องรู้จุดแข็งจุดอ่อนของตนเองและยืนอยู่บนจุดแข็งของตนเอง โดยอาศัยแรงสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชา และพยายามขจัดจุดอ่อนให้หมดไป
4.รู้จักจัดลำดับความสำคัญของการตัดสินใจ พร้อมทั้งเสนอผลงานได้ดีกว่าคนอื่น
5.ต้องกล้าตัดสินใจอย่างเฉียบขาด และมีความเข้าใจว่า การตัดสินใจที่ดีจะต้องทำอย่างมีระบบ คือทำเป็นลำดับขั้นตอนและพยายามสร้างบรรยากาศการตัดสินใจบนพื้นฐาน “ความเห็นจากหลายแง่มุม” แทนที่จะเป็น “ความเห็นพ้องต้องกัน”
การพัฒนาตนเองให้เป็นนักบริหารที่มีประสิทธิผล มุ่งให้บรรลุผลเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อการบริหารในปัจจุบัน โดยทั้งนี้จะต้องให้ความสนใจกับเรื่องเวลา ความตั้งใจในการทำประโยชน์ให้กับหน่วยงาน การสร้างทีมงานที่แข็งแกร่ง รู้จักลำดับงานที่ทำและตัดสินใจอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ เพื่อให้หน่วยงานซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบราชการ สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุดCreate Date : 23 กรกฎาคม 2551
Last Update : 23 กรกฎาคม 2551 10:21:28 น. 1 comments
Counter : 1613 Pageviews.

 
ขอบคุณมากน่ะจ๊ะ น้อง ดีมากๆ เลยค่ะ พี่เองก็พยายามสอบมา 2 ปีแล้ว ยังไม่มีวี่แววเลย คงคลำทางไม่ถูก อ่านไม่ถูกจุด มาตรงนี้ได้ความรู้จำเพาะมากมาย จะได้เดินไม่หลงทางอีก ขอบคุณน่ะค่ะ จิตใจดี ขอให้เจอแต่สิ่งที่ดีน่ะค่ะ


โดย: vanessarocky IP: 58.97.34.109 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:29:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tingnoy
Location :
มหาสารคาม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
สวัสดีคะผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อคแห่งสาระดีๆ และความรู้หลากหลายแห่งนี้คะ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวม และผู้ที่เตรียมตัวในการสอบที่มีเวลาน้อยสามารถนำแนวข้อสอบเหล่านี้ไปใช้ประกอบในการสอบได้นะคะ รวมทั้งเจ้าของบล็อคเอง ก็กำลังพยายามสู้ๆ กับการสอบคะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะสอบได้กันทุกคนคะ*-*
ปล.จะพยายามอัพข้อมูลลงเรื่อยๆนะคะ ติดตามเข้ามาชมได้ตลอดคะ..........
สำหรับผู้ที่เข้าเยี่ยมชมบล็อคกันแล้วขอแค่คำขอบคุณนะคะผู้ทำจะได้มีกำลังใจหาเนื้อหามาลงให้ค่ะ
Wellcome to my blog
Friends' blogs
[Add tingnoy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.