Group Blog
 
All blogs
 

"เพชรพระอินทร์" (Trias intermedia)

ราวมณีในสร้อยสาย ราย"เพชรพระอินทร์"

เรารู้จักกล้วยไม้ในสกุล Trias ว่าชื่อ เพชรพระอินทร์ หรือ เอื้องไตร คราวนี้ผมเลยไปค้นรูปเก่าๆ นำ "เพชรพระอินทร์" มาให้ชมกัน รอท่าอีกเดือนสองเดือนข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะบานเต็มป่า แต่ถ้าจะเพ่งมองคงต้องใช้แว่นขยายช่วย เพราะมีขนาดเพียง 0.5 ซม. เท่านั้นเองTrias intermedia "เพชรพระอินทร์"

เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยที่พบในเกือบทุกภาคของประเทศไทย แต่ยังไม่มีรายงานแน่นอนว่าพบในภูเขาสูงทางเหนือหรือไม่ อาศัยอยู่ในป่าดงดิบชื้น อาจจะมองหายาก เพราะหัวกลมแบน มีขนาดเพียง 1 ซม. ใบรูปรีขนาดพอๆ กับหัว ใบอวบแข็ง หากเจอจะพบเป็นแพเกาะติดลำต้นไม้ บางคนไม่คิดว่าเป็นกล้วยไม้ด้วยซ้ำ

ดอกเป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนพวกพ้องชนิดอื่นๆ แต่ค่อนข้างรี กลม ไม่แหลม กลีบสีชมพูจางๆ ถึงเข้ม บางป่าอาจจะพบสีน้ำตาลแดงจางๆ มีเส้นสีแดงอมม่วง 3-4 เส้นในกลีบ ถ้ามีแว่นขยายส่องดูจะรู้ว่าเป็นกล้วยไม้ที่น่ารักมาก และไม่ทิ้งใบขณะออกดอก

ในพื้นที่ทดลองปลูกเพื่อขยายพันธุ์ที่บ้าน พบว่า ผมไม่ประสบความสำเร็จในการเขี่ยเกสรเลย เพราะขนาดดอกเล็กมาก ถึงแม้ว่าเมื่อถึงฤดูดอกประมาณเดือน มีค.- พค. จะบานทีละหลายสิบดอก ตามนิสัยของเอื้องไตร แต่ก็เป็นการยากที่จะผสมพันธุ์

ดังนั้นผมคิดว่า ผมคงไม่หากล้วยไม้ชนิดนี้มาเพาะเลี้ยงอีกแล้ว ไปมองหาตามป่าธรรมชาติดีกว่าผมปลูกด้วยการแปะติดกับขอนไม้กลมๆ แต่เท่าที่คิด อยากจะลองปลูกกับแผ่นไม้กว้างๆ รองด้วยมอส เพื่อให้ลำต้นได้เลื้อยไปทั่วแผ่นไม้ ตอนที่ออกลำต้นใหม่ ลำต้นเก่าก็ยังสามารถเลี้ยงใบอยู่ได้

นำมาให้ชมกันเพียงเล็กน้อย แล้วมาลุ้นว่าเดือนมีนาคมปีนี้ ที่บ้านผม "เพชรพระอินทร์"จะเบ่งบานอีกหรือเปล่า มาลุ้นกัน
 

Create Date : 11 มกราคม 2549    
Last Update : 11 มกราคม 2549 17:16:09 น.
Counter : 923 Pageviews.  

Trias oblonga เอื้องไตรดอกนวล

นวลดอกเอื้องไตรนวล เหมือนชวนให้คิดถึงใคร

ยามไตรนวลพรูดอก สีนวลอมส้ม เหลือง เปลี่ยนขอนไม้นั้นให้สว่างเจิดจ้าบนพื้นสีเขียว ของหัวกลมเล็กๆ ใบกลมเล็กๆ ฤดูหนาว ช่วงเวลาแห่งมวลเหล่ากล้วยไม้ที่เบ่งบาน คงไม่มีใครปฏิเสธสีสันอันสดใสของดอกไม้ยามแล้งได้ลง
จะไตรนวล ที่เชียงใหม่ จันทบุรี ตาก หรือ ระนอง พังงา ดอกไม้ก็คือดอกไม้ เบ่งบานเพื่อให้คนชม เพื่อทำหน้าที่ในการขยายสืบพันธุ์ หลอกล่อมวลหมู่แมลงให้มาเคล้าคลุกเกสร เพื่อนำพาไปยังถิ่นอื่น

แมลงมีหน้าที่ของแมลง ดอกไม้มีหน้าที่ของดอกไม้
มนุษย์อย่างเรา มีหน้าที่สำคัญเช่นกัน หน้าที่ในการส่งมอบความรัก ความชื่นชม ความชื่นบาน และส่งเสิรม คุ้มครองให้ความงามนี้ดำรงอยู่ ชั่ววันชั่วคืน ส่งผ่านไปให้คนรุ่นใหม่ๆ ได้ชื่นชม

รักเพียงอยู่ห่างๆ อาจสวยงามกว่านำมาครอบครองให้เหี่ยวเฉา
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 15:33:17 น.
Counter : 584 Pageviews.  

Trias picta เอื้องไตรดอกแดง

ไตรแดงดอก พื้นขาวประจุดก่ำแดง ดังจิตรกรตวัดพู่กันไตรดอกแดง กล้วยไม้กลีบกลมรูปสามเหลี่ยม หัวกลมๆ เล็กๆ ดอกเล็กๆ ว่ากันว่าในป่าดงดิบแถบแม่ฮ่องสอนและตาก จะสามารถพบมณีประดับป่าดอกน้อยๆ นี้ได้เสมอเมื่อยามเบ่งบาน เมื่อคราวลมหนาวมาเยือน

ผมได้มาเมื่อวันเวลาแห่งฤดูหนาวปีกลาย เยี่ยมกรายมาถึง ยามแสงแดดที่ลอดไล้ผ่าน สีก็ผันเปลี่ยน แสงอันอบอุ่นยามเช้า ปรับเอื้องไตรให้แดงแก่ก่ำ แต่แสงเดียวกันเมื่อส่องตรงๆ ยังงดงามไม่แพ้กัน

ไตรดอกแดงนี้ หาชมไม่ยากหากมีความพยายาม ในย่านตลาดขายต้นไม้ มีบ้างแดงดอกใหญ่ บ้างแดงดอกเล็ก บ้างมาจากอีสาน บ้างมาจากตะวันตก บ้างมาไกลจากประเทศเพื่อนบ้าน

บางทีคงต้องค้นหากันต่อไปว่า ไตรแดงแต่ละดอก แตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร
แต่ความแตกต่างของรูปทรงดอก ก็มิได้ห้ามให้เราหลงไหลไม้ดอกชนิดนี้ มิใช่หรือ
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 15:33:55 น.
Counter : 528 Pageviews.  

Trias nasuta เอื้องไตรนกกระจิบ

กลีบเหลืองเรืองรอง ปากแดง สมนาม นกกระจิบ

ใครได้เห็นเอื้องไตรนกกระจิบครั้งแรก ก็คงรู้สึกหลงรักเข้าไปแล้ว เพราะกลีบรูปสามเหลี่ยมสีเหลืองสดใส ปลายกลีบบนงุ้มลงมา คล้ายๆ จะปิดปากสีแดงสดใสด้านล่าง เหมือนสาวน้อยเอียงอาย เหมือนปากแดงแอบซ่อน แต่บางคนมองแล้วบอกว่าเหมือนกระต่ายหูเดียว เป็นไปได้อย่างไรเอื้องไตรดอกนี้ จะว่าหาพบง่าย ก็ง่าย จะว่าหายาก ก็ยาก ทำไมน่ะเหรอ ก็ผมไม่เคยเห็นในธรรมชาติเสียที พอถึงช่วงเดือน ตุลาคม-ธันวาคม บางทีก็บานยาวไปถึงเดือนกุมภาพันธ์ ก็เห็นดอกบานอยู่ในร้านขายกล้วยไม้เสียทุกที ทั้งๆ ที่อาศัยอยู่ในป่าดงดิบ แต่ก็เลี้ยงง่ายในกรุงเทพฯ แค่ต้องการความชื้นอย่างเพียงพอ แสงสว่างอย่างพอเพียง เครื่องปลูกแทบไม่ต้อง เดี๋ยวก็ออกหัวใหม่ และในหัวใหม่ก็ออกดอกได้ถึง สอง-สาม ดอกด้วยซ้ำ

ตามตำราว่า พบได้ทั้งภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ เลี้ยงง่าย และน่ารัก


 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 15:33:47 น.
Counter : 481 Pageviews.  

สกุลเอื้องไตร

Trias สกุลเอื้องไตรสิงโตในสกุลเอื้องไตร หรือ สกุลเพชรพระอินทร์ ตั้งขึ้นโดย จอห์น ลินเลย์ (John Lindley) นักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษ ในปี ค.ศ. ๑๘๒๙ (พ.ศ. ๒๓๗๒)
ชื่อสกุลมาจากภาษากรีก คือ Trias แปลว่า สามเหลี่ยม เป็นการอ้างอิงลักษณะดอกเมื่อบานเต็มที่แล้วเป็นรูปสามเหลี่ยม

สกุลนี้เป็น กล้วยไม้อิงอาศัยขนาดเล็ก พบในป่าเบญจพรรณหรือป่าดิบชื้น หัวรูปกลมแป้น หรือเกือบกลม มีใบ ๑ ใบ หัวและใบอวบน้ำ ดอกเกิดจากโคนหัว ขนาดดอกใกล้เคียงกับหัว มีกลีบเลี้ยงสามกลีบ ขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกัน กลีบดอกและกลีบปากมักมีขนาดเล็ก

กระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ทั่วโลกมี ๑๐ ชนิด พบในประเทศไทย ๘ ชนิด

เอื้องไตรเป็นกล้วยไม้อิงอาศัยขนาดเล็ก เมื่อนำมาปลูกเลี้ยง อาจใช้วิธีเกาะขอนไม้ โดยถ้ามีความชื้นในโรงเรือนมากพอ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องปลูก หากต้องการใช้เครื่องปลูกควรใช้สแฟกนัมมอสรองเพียงบางๆ เพื่อเพิ่มความชื้น โดยแขวนไว้ในพื้นที่ที่ได้รับแสงเพียงปานกลาง และมีลมพัดผ่าน

วันนี้ ผมตามหาดอกเอื้องไตรได้เพียงน้อย แต่อีกไม่นาน ผมจะพบมวลดอกเอื้องไตรอีกครั้งในป่ากว้าง

ชมเอื้องไตรงามดอกอื่นๆ แล้วใครที่มีภาพสวยๆ ของดอกเอื้องไตรอื่นๆ จะส่งมาให้ชื่นชมกัน หรือจะสอบถามสิ่งใด อย่าใดเกรงใจเลย
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 12:39:41 น.
Counter : 751 Pageviews.  


Valentine's Month


 
เสือจุ่น
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เสือจุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.