เก้ามงคล

1.ใจมงคล ทุกอย่างในชีวิตของคนเรานั้น " ใจ " นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่จุดมุ่งหมายปลายทางทั้งที่ดีและไม่ดีได้ ดังนั้น การเริ่มมงคลใดๆ จึงควรเริ่มที่ " ใจ " ก่อนเป็นอันดับแรก นั่นคือ การทำจิตใจดีให้มีขึ้นทุกๆวัน วิธีง่ายๆคือ ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาก็ไม่คิดเรื่องร้ายๆไปล่วงหน้า เช่น.. ไม่คิดว่าเราจะถูกนายด่าไปก่อนเพราะเมื่อวานทำผิด การคิดล่วงหน้าเช่นนั้นจะทำให้จิตใจเราขุ่นมัว ไม่แจ่มใส ถึงทำผิดจริงก็ต้องคิดว่าแก้ไขได้
ไม่บริโภคความโกรธเป็นอาหารเช้า คือ ไม่คิดจับผิดหรือโมโหโทโสนับแต่ลุกจากเตียง เช่น เช้ามาก็ไม่โมโหลูกที่ตื่นสาย ไม่ยัวะภริยาที่ทำไข่ลวกเป็นไข่ต้ม ไม่ฉุนรถเมล์ที่ไม่จอดรับ ฯลฯ แต่ให้เริ่มต้นทุกเช้าด้วยการ "คิดแต่เรื่องดีๆ " จะทำให้หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสเป็นพลังบวกที่จะดึงดูดให้คนอยากเข้าใกล้ กลายเป็นคนมีเสน่ห์ เป็นมงคลข้อแรก2.วาจามงคล คือ การพูดจาดี ซึ่ง " ดี " ในที่นี้หมายรวมถึง เนื้อหา ถ้อยคำน้ำเสียงที่ใช้เจรจาพาทีกับผู้อื่น ทั้งคนใกล้ชิดที่เป็นญาติสนิทมิตรสหาย ผู้ร่วมงาน รวมถึงคนไม่รู้จักที่เราต้องโอภาปราศรัยด้วย พูดง่ายๆว่าให้ใช้ " วาจาภาษาดอกไม้ " กับทุกๆ คนทุกๆ ระดับ และควรเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมชวนดมด้วย เช่น ชมเขาว่า " วันนี้ คุณแต่งตัวสวยจังค่ะเหมือนสมัยคุณแม่ฉันยังสาว " เช่นนี้ คงเป็นดอกอุตพิด ที่กลิ่นเหมือนอุจจาระทำให้คนฟังคิดแช่งชักหักกระดูก ด่าว่าเราในใจ อย่าพูดเสียเลยดีกว่า ดังนั้น วาจามงคล จึงควรเป็นคำพูดที่สุภาพไพเราะ และถ้อยคำเป็นประโยชน์ ไม่เพ้อเจ้อ เหลวไหล หรือส่อเสียด แดกดัน

คนพูดดี ไปไหนก็มีแต่คนต้อนรับ เป็นมงคลข้อสองที่เราควรปฏิบัติ3.กายมงคล คือ การแต่งกายให้เหมาะสม ถูกกาละเทศะ จะทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นในตนเองและไม่ถูกตำหนิติเตียน ทั้งต่อหน้าและลับหลัง เป็นมงคลข้อที่สาม เพราะการไม่ถูกใครว่าย่อมเป็นสิ่งดีที่เป็นมงคลแก่เราตลอดวัน และหากจะใส่เสื้อผ้าตามหลักโหราศาสตร์เพื่อเสริมความมั่นใจหรือสร้างกำลังใจให้ตัวเองเพิ่มขึ้น ก็ย่อมได้ แต่ก็ต้องดูให้เหมาะด้วย เช่น ไม่ใส่สีม่วงไปในงานแต่งงานที่เจ้าภาพเขาถือว่าเป็นสีแม่ม่าย แม้ว่าจะเป็นสีที่เขาบอกว่า เป็นสีแห่งโชคลาภของเราวันนั้นก็ตาม4.ครอบครัวมงคล คือ การสร้างความรัก ความอบอุ่นในครอบครัวของเรา เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานแรกที่จะช่วยสร้าง " สมาชิกมงคล " ให้แก่ชุมชนและประเทศชาติ นั่นก็คือ ผู้ที่เป็นพ่อแม่ ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ของตัวให้ถูกต้อง เหมาะสม ไม่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่ลูกๆไม่เมามัวเรื่องเพศ มีผัวน้อย เมียน้อยให้ลูกทุกข์ ไม่ทะเลาะเบาะแว้งซึ่งกันและกัน

ขณะเดียวกันก็สอนลูกในทางที่ถูกที่ควร ฯลฯ อันจะนำมาซึ่งความสุขในบ้าน และเป็นมงคลที่จะเป็นพลังสำคัญในการต่อสู้กับชีวิตภายนอก
5.บ้านมงคล หมายถึง การจัดบ้านเรือนของเราให้สะอาดสะอ้าน ไม่รกเป็นรังหนู ถ้าหากในรอบปีที่ผ่านมา เราอาจวางสิ่งของ เสื้อผ้า ฯลฯ สุมจนเป็นกองขยะ ตามจุดต่างๆในห้องนอน ห้องทำงาน ห้องครัว หรือห้องรับแขก ก่อนปีใหม่หรือวันใดวันหนึ่งควรหาทางสะสาง และจัดเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย เพราะบ้านเรือนที่โล่งสะอาด เรียบร้อย ก็เป็นการจัดฮวงจุ้ยที่ช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยให้เกิดความปลอดโปร่ง สบายใจ ไม่อึดอัด หงุดหงิด เพราะหาของไม่เจอ หรือเดินไปไหนในบ้านก็เตะโน่น ชนนี่ เหมือนมีอุปสรรคขัดขวางตลอดเวลา บ้านที่สะอาดมีระเบียบเรียบร้อย จึงเป็นมงคลข้อที่ห้า
6.เพื่อนมงคล คือ การคบหาเพื่อนที่ดีไว้เป็นสหาย เพราะเพื่อนที่ดีย่อมมีผลต่อความเจริญก้าวหน้าของชีวิต ส่วนเพื่อนที่ไม่ดีมีแต่พาเราไปสู่หนทางแห่งความหายนะ เช่น เพื่อนปอกลอก คิดเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว คบเราเพราะมีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง เพื่อนหัวประจบ ก็จะเออออไปกับเราทุกอย่างไม่ว่าจะทำดีทำชั่ว แต่ลับหลังกลับนินทา และที่ร้ายที่สุดคือ เพื่อนชวนฉิบหาย คือ ชวนให้เราดื่มเหล้า เมายาอี มั่วเซ็กส์และเล่นการพนัน เหล่านี้คบแล้วก็พาเราไปสู่ทางเสื่อมเสียทั้งสิ้น

ส่วน เพื่อนแท้ คือมิตรที่ร่วมทุกข์ร่วมสุข แนะนำแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ เมื่อเราทุกข์ก็ทุกข์ด้วย และหาทางช่วยเหลือ เมื่อสุขก็พลอยยินดี ไม่ริษยาเรา เป็นต้น การมีมิตรดีจึงเป็นมงคลอีกข้อ7.ที่ทำงานมงคล ก็ใช้หลักเช่นเดียวกับบ้านมงคล นั่นคือ ต้องให้สถานที่ทำงานของเราสะอาดสะอ้าน เป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าทำทั้งหมดไม่ได้ อย่างน้อยที่สุด โต๊ะทำงานของเราก็ให้สะอาด สวยงาม ไม่รกหรือมีของกองสุมจนหาที่ว่างไม่ได้ และแม้แต่เราเองก็ไม่อยากนั่ง ไม่ว่าโต๊ะทำงานหรือที่ทำงานของเราก็เป็นดังกระจกสะท้อนถึงลักษณะของผู้ที่ทำงานอยู่ในสถานที่นั้นๆ
ดังนั้น ที่ทำงานหรือโต๊ะทำงานจึงเป็นอีกมงคลหนึ่ง ที่จะก่อให้เกิด "First Impression" ต่อหน่วยงานหรือตัวเราเองได้


8.อาหารมงคล คือ อาหารที่กินแล้วมีประโยชน์ต่อตัวเรา และไม่ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ เช่น ทองหยิบทองหยอด แม้จะชื่อดี แต่อาจจะทำให้เราเป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้น เราจึงควรงดหรือกินแต่น้อยพอประมาณ แล้วไปกินผลไม้ชื่อมงคลอื่นแทน เช่น ส้มเช้ง ทับทิม กล้วยหอม เป็นต้น9.กรรมมงคล กรรม ก็คือ การกระทำ หมายถึงให้เราพยายามทำสิ่งที่ดีๆให้ได้ทุกวัน หรือวันละเล็กละน้อย ถือว่าเป็นการสะสมบุญกุศลที่เป็นอีกมงคล ซึ่งจะส่งผลให้เรามีความสุขกาย สบายใจ เช่น ไหว้พระระลึกถึงพระรัตนตรัยก่อนออกจากบ้านทุกวัน งดกินเนื้อสัตว์ทุกวันเกิดในสัปดาห์


สว่างตา ด้วยแสงไฟ สว่างใจ ด้วยแสงธรรม

พุทธัง สรณัง คัจฉามิ

ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ

สังฆัง สรณัง คัจฉามิสรณะอื่น ไม่มี ชีวิตนี้เพื่อพระรัตนตรัยขอบคุณบทความดีดีจากเวป


//watnamprai.igetweb.com/index.php?mo=3&art=413343

ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จากกูเกิ้ลเน้
หวัดดีที่รักและคิดถึงทุกคนจ้า

ห่างหายไปหลายวันก็เพราะว่ายุ่งอยู่กับภาระกิจเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว ช่วงนี้ถุงงานเยอะม๊าก ถึงมากที่สุด งานที่ทำงานก็เยอะพอสมควร กลับมาที่บ้านก็ต้องทำงานที่บ้านอีก ก็ยายไม่อยู่นิ ไปอยู่ระยอง ถุงอยู่บ้านคนเดียวก็ต้องทำงานบ้านเองทั้งหมด แง๊ ๆๆๆๆๆๆๆๆ คิดถึงยาย


อีกอย่างนึงตอนกลางวันถุงเข้าบล๊อคแก๊งไม่ได้เลยใช้เนตที่ทำงานปกติก็เข้าได้สบายมากแต่หลังสงกรานต์มานี่ ถุงใช้เนตที่ทำงานเข้าไม่ได้เลยไม่รู้เป็นเพราะอะไร พอจะเข้าบล๊อคเพื่อนๆในบล๊อคแก๊งเพจก็ขึ้นเออเร่อ ตลอดเลย เลยพลอยทำให้ถุงห่างหายไปด้วย ไว้ถ้าว่างจากภาระกิจจะกลับมาเยี่ยมเพื่อนๆ เหมือนเดิมเน้

คิดถึงทุกคนจ้า

Create Date : 06 พฤษภาคม 2553
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 4:21:43 น.
Counter : 981 Pageviews.

16 comments
  

แวะมาเจิม
มิน่าล่ะว่าน้องถุงหายไปไหน
ช่วงนี้แต่ละคนงานเยอะกันเน๊อะ
เรื่องการเข้า ฺBLOGGANG ยากและเด้งออก
พี่อุ้มก็เป็นต้องล้อทอินใหม่บ่อยๆ
บาง ฺBLOG กว่าจะเข้าไปเม้นท์ได้
พี่อุ้มต้องล้อทอิน 9 ครั้งแน่ะ
งานซาแล้วค่อยมาแจมกันก็ได้จ๊ะน้อง
ฝนตั้งเค้ามาแล้วรักษาสุขภาพเน้อ
โดย: อุ้มสี วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:46:35 น.
  
สวัสดียามเช้าครับพี่ทุกเลขเป็นมงคลทั้งสิ้นเลยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:34:06 น.
  
ทำในทุกๆๆวันให้เป็นวันที่ดีดีนะคะ
โดย: kwan_3023 วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:36:39 น.
  
เก้ามงคล..ขอบคุณมากค่ะ
น่าสนใจมาก

บล็อกบางทีก็เข้าไม่ได้ค่ะ
เวลาไปเม้นส์เพื่อนๆก็ถูกตีกลับว่าต้องล็อกอิน
จึงทำให้ไปหาเพื่อนๆไม่สดวกเช่นกันค่ะ

รักษาสุขภาพ อากาศยิ่งร้อนๆ ค่ะ
โดย: YUCCA วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:00:20 น.
  
สวัสดีค่ะคุณถุง

นำเรื่องดีๆมาฝากอีกแล้ว ขอบคุณมากๆ

ชอบมากเลยค่ะ อ่านแล้ว เออ...ถ้าทำทุกอย่างให้เป็นมงคลก็เป็นผลดีกับตัวเอง

ขออนุญาตก้อปไปให้เพื่อนอ่านบ้างนะคะ
โดย: Ably วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:30:54 น.
  
ทักทายตอนบ่ายค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะคุณถุง
โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:34:23 น.
  
ฝนยังไม่หยุดตกแต่...สดชื่นขึ้นแล้วค่อยยังชั่วหน่อย สู้ต่อไปทาเคชิจ้า

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: คมไผ่ วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:47:43 น.
  
กลับมาที่บล๊อคเร็วๆนะ..ทุกคนที่นี่เค้าคิดถึง
โดย: babiecarft007 วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:25:06 น.
  
ข้อแปดทำยากจังเลยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:33:06 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายน๊ะจ๊ะ
ยินดีต้อนรับนะจ๊ะ อยากไปพักผ่อนก็ไปได้เลยนะจ๊ะ
โดย: AppleArt วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:59:43 น.
  
แวะมาเยี่ยมเยียนครับ

โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:36:47 น.
  
ตามมาดูค่ะ แอบได้ความรู้กลับไปด้วย
โดย: หิ้งห้อยในแสงตะวัน วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:03:59 น.
  
ขอให้ทุกเลขเป็นเลขดี

เกิดขึ้นในวันดี ดี ทุกวันค่ะ

ดอกไม้สวยจังค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:14:40 น.
  
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ เหมือนอยู่ในห้องสมุดเลยไดความรู้ดีค่ะ
โดย: แม่ขนมครก IP: 119.31.121.66 วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:38:03 น.
  

โดย: tongsehow วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:31:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ถุงก๊อปแก๊ป
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ถุงก๊อปแก๊ป มีไว้เก็บหัวใจของทุกคน

ถุงก๊อปแก๊ป กะคือถุงแซ่ว ๆ มีไว้ใส่อะไร อะไร สารพัดสารพัน ที่อยากจะใส่ หรืออยากจะเก็บ แต่ถุงใบนี้ชอบเก็บแต่ความรู้สึกดีดีค่ะ ความรู้สึกดีดีที่เรามีให้กันและกัน


Backgrounds From myglitterspace.Com Backgrounds From myglitterspace.Com
เช็คข้อความหลังไมค์

*

Online


เริ่มติดตัวนับเมื่อประมาณเดือน กพ. 53 เน้
free hit counter
bebj.com - free visitors browsers counter
bebj.com - free visitors info widget
my os

.free counters

.

/Share/Bookmark

/Subscribe

/

/

/

/
All Blog
Friends Blog
[Add ถุงก๊อปแก๊ป's blog to your weblog]