Group Blog
 
All Blogs
 

How to สั่งของจากเวบ Gmarket แบบมึนๆ

www.gmarket.co.kr เปิดตัวในปี 2000 เป็นเวบรวบรวมสินค้าของเกาหลี และอาจจะขยายวงกว้างไปสู่ระดับนานาชาติอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น Global E-Market Place เลยก้อว่าได้

"...Gmarket Inc. จากเกาหลีใต้ กำลังจะกลายเป็นตลาดออนไลน์แห่งใหม่ที่จับกระแสบริโภคนิยมของชาวเกาหลีเอาไว ้ได้ และจุดหมายปลายทางของการชอปปิงของชาวเอเชียอาจมาหยุดลงที่นี่ Gmarket Inc.ยังวางเป้าหมายในการแข่งขันกับ eBay Inc. ซึ่งมีสาขาอยู่ที่เกาหลีแบบเต็มตัวอีกด้วย Gmarket เป็นที่ถูกตาต้องใจบริษัท ยาฮู อิงค์ จากอเมริกา ผู้บริหารยาฮูสั่งเคาะโต๊ะซื้อหุ้นของ Gmarket ไปแล้วถึง 9% และบริษัทแห่งนี้เพิ่งจะก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่า นมา โดยการเปิดขายหุ้นผ่านตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก นอกจากนั้นบริษัทยังมีเป้าหมายในการขยายตัวสู่ตลาดในประเทศจีน ญี่ปุ่น และอเมริกาอีกด้วย

ปัจจุบัน Gmarket ไม่มีแม้แต่สต็อกสินค้าคงคลัง เพราะการเปิดร้านค้าออนไลน์สามารถทำให้ผู้ขายจัดการระบบสินค้า และหมุนเวียนได้อย่างคล่องตัว Gmarket ทำหน้าที่เป็นแค่นายหน้าที่จะจัดการเรื่องการจ่ายเงิน โดยได้รับค่าตอบแทนเป็นส่วนต่างจากธุรกรรมการโอนเงินที่เกิดขึ้นบนเวบไซต์ สำหรับในส่วนของลูกค้านั้น คู ยง แบ ซีอีโอของ Gmarket กล่าวว่า บริษัทเป็นเสมือนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการชอปปิงออนไลน์ที่หลากหลาย..."

ข้อมูลบางส่วนตัดมาจากเวบ //www.pawoot.com/article/e-commerce-case-study/23

-----------------------------------------------------------------------------

สาวๆหลายๆคนคงรู้จักเวบ Gmarket กันมาบ้างนะคะ โดยเฉพาะสาวกเครื่องสำอาง แฟชั่นเกาหลี และเพลงด้วย ตัวเราเองก้อได้แต่ส่องเวบนี้มาซักระยะแล้ว แต่จะส่องต่อเมื่อ เข้าเวบสีชมพู แล้วเจอประกาศจากแม่ค้าว่า " รับฝากหิ้ว Gmarket เรทถูกสุดๆ 0.0xx เท่านั้น ค่าหิ้ว...บลาๆๆๆ..." เราก้อจะเปิดเข้าไปดู อู๊ววว ว๊าววว สั่งอะไรดีเนี่ย อยากได้ไปหมด เวบกระพริบๆๆ ล่อตาล่อใจเหลือเกิน จำได้ว่าเคยฝากหิ้วรองเท้า ดู 3 วันละ ปักใจเอาแน่ๆละคู่นี้ ค้นดูทั้งเวบ ตาลายไปหลายตลบละไม่เจอสวยเท่านี้ ก้อตัดสินใจฝากเค้าหิ้ว จ่ายเงินเรียบร้อย ที่ไหนได้ผ่านไปราวๆ 10 วัน แม่ค้าบอกว่ารองเท้าเรา out of stock โหหห เสียดายมากกกก.... ยากเย็นเนอะ สั่งเองก้อไม่ได้ อ่านไม่ออกซักกะตัว อาศัยดูแค่รูปภาพ เฮ้ออออออ

1 ปีผ่านไป ก้อเมื่อไม่กี่วันมานี่เองค่ะ อารมณ์ดี ปลายปีแล้ว ใกล้ช่วงเทศกาล และหน้าหนาวกำลังมาเยือน ( เค้าว่าระดับความสุขของคนไทยช่วงนี้สูงเป็นพิเศษ ใกล้วันพ่อด้วยไง คนไทยมีความสุข...เห็นท่าจะจริง ช้อปปิ้งโลดดด ) อยากได้ผ้าพันคองามๆ ก้อ Gmarket นี่แหละเยอะดี ราคาพอรับได้ ตระเวณถามแม่ค้าหิ้ว คิดผืนละ 100 บาท อยากได้รองเท้าด้วย โอ๊ยทำไงดี ผ้าพันคอก้อไม่ใช่อยากได้แค่ผืนเดียว คิดสรตะ สั่งเองดีกว่างานนี้ เสริชหา เจอฮาวทูของคุณ alekay กับคุณ Ingrid_k_france ขออภัยที่ต้องเอ่ยนาม เพราะเราได้ประโยชน์จริงๆ อย่างน้อยก้อสร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง

ทำให้ตัวเราอยากลอง ทำ How to คล้ายๆกันแบบนี้บ้าง แต่ของเราเป็นแบบมั่วๆมึนๆ มั่วในที่นี้หมายถึง ลองผิดลองถูก (ก้อครั้งแรกหนิเนอะ) มึน หมายถึง มึน...จริงๆ

เอ้ามาเริ่มกันดีกว่า...แต่ขอบอกก่อนนะคะว่าขั้นตอนแรกๆ เราได้เซฟรูปใหม่ เพราะตอนสั่งครั้งแรกจริงๆเราไม่ได้คิดจะทำฮาวทู อะไรแบบนี้ มาคิดได้ตอนขั้นตอนเช็คสถานะสินค้าแล้ว ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยหากทำให้เกิดความสับสน


-- ขั้นตอนสมัครสมาชิกเวบ Gmarket --

เข้าสู่หน้าหลัก //www.gmarket.co.kr แล้ว ทางด้านขวามือบน คลิ๊กเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ English เป็นอันดับแรก จะได้หน้าตาเวบแบบนี้จากนั้นคลิ๊ก Register ค่ะ มาลงทะเบียนกันก่อนเลย จะได้หน้าตาเวบแบบนี้ใส่ ID และ Password (ใช้เวลา Sign in ) ที่เราต้องการ 6-10 ตัวอักษร ลองคลิ๊ก ID Availablity ดูว่า ID ของเราชื่อซ้ำกับคนอื่นไปบ้างแล้วหรือยัง

Password แนะนำว่าควรเป็นตัวอักษรและตัวเลขผสมกัน ไม่งั้นจะโดนกรอกใหม่หลายตลบ (เหมือนเรา )

G account Password ( ใช้เมื่อต้องการเช็ค G cash ข้อมูลการเงิน ฯลฯ จึงต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ ) จะใส่เหมือน Password เวลาเรา Sign in เหมือนข้างบนก้อได้ค่ะ กันลืม แต่เค้าแนะนำว่าไม่ควร!!!

Customer Information ใส่ชื่อนามสกุลจริงของเรา และข้อมูลอื่นๆได้เลยค่ะ

ต่อมาเป็น Foriegn Registratian Number คลิ๊ก No ไปเลยค่ะ ไม่ต้องกรอกกรอกอีเมล์ แล้วก้อคลิ๊กเลือกอันไหนก้อได้ค่ะตรง Optional

ตรวจดูความถูกต้องของแบบฟอร์มให้ดีนะคะ ถ้ามั่นใจแล้ว คลิ๊ก I have carefully>.... แล้วกด Submit ลงไปแรงๆเลยค่ะ เป็นอันเสร็จพิธีหน้านี้ รออีเมลแจ้งการยืนยันการสมัครค่ะ

หน้าตาอีเมลที่ได้เป็นแบบนี้ค่ะ คลิ๊ก Complete Gmarket Registration ตามรูปเลยค่ะ

จากนั้นเข้าหน้าเวบ Gmarket เหมือนเดิม Sign in ดูนะคะ
เมื่อ Sign in สำเร็จจะเข้าหน้าแรกของเวบ Gmarket English ให้อัตโนมัติ เลือกคลิ๊กประเภทสินค้าได้ตามความต้องการเลยค่ะ


รีวิวนี้ขอเลือกรองเท้า คลิ๊กได้จากเมนู Apparel & Accessories >>shoes หน้าตาสินค้าที่เป็นรองเท้าจะถูกโชว์ออกมาแบบนี้

จะเห็นได้ว่าหน้าแสดงสินค้าจะอธิบายคร่าวๆเรื่องราคาสินค้าทั้งสกุลเงินวอน และ ดอลลาร์ส ส่วนค่าส่งจากร้านค้าไปยังโกดังของ Gmarket ขึ้นอยู่กับร้านค้า *(หากในการสั่ง 1 ล๊อต เราสั่งของจากร้านหลายๆร้าน ของแต่ละร้านจะถูกส่งมารวมกันบรรจุลงกล่อง 1 กล่องให้เราเพื่อ combined shipping ค่าส่งมายังไทยจะถูกลง ) เลือกดูให้ดีอาจไม่ต้องเสียค่าส่งในประเทศ ส่วนใหญ่จะเจอค่าส่งราวๆ 2500 วอน หรือประมาณ 100 บาทต่อการส่ง 1 ครั้ง ถ้าของที่จะซื้อคุ้มค่าต่อการจ่ายค่าส่งก้อเลือกสินค้าโลดด

เลือกรองเท้าร้านนี้เป็นตัวอย่างนะคะ สิ่งแรกที่อยากให้ดูก่อนดูสินค้าในร้านก้อคือ ดูว่าส่งเฉพาะภายในเกาหลี หรือส่งออกตปท.ได้ ลองดูตรง Domestic Orders กล่องหน้าข้อความที่ว่า " Please check , if ship to address in Korea " ถ้ากล่องไม่มีการติ๊กเครื่องหมายถูกอยู่ก่อนแล้ว แสดงว่าร้านนี้ส่ง ตปท. ดังนั้นเลือกสินค้าภายในร้านได้เลยค่ะ
หากเราชอบสินค้าในร้านมากกว่า 1 ชิ้น และหลายแบบ คลิ๊ก Simple Selection ที่แอบอยู่ด้านขวามือของหน้าสินค้า เพื่อเลือกสินค้าแบบ Multiple ได้สะดวกยิ่งขึ้น
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 14 ธันวาคม 2552 20:32:23 น.
Counter : 8157 Pageviews.  


Thundergirl
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add Thundergirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.