บันทึกของพ่อลูกสาม
Group Blog
 
All Blogs
 
เรื่อง การเรียนของเด็ก ๆ สมัยนี้

เกิดจากการที่ผมต้องมีหน้าที่ไปรับลูก ๆ สองคนเล็กที่โรงเรียนทุกวันครับ อยู่ป.สี่ กับป. สองครับ ก่อนหน้านี้ลูกทั้งสองของผมไม่ได้เรียนที่โรงเรียนนี้ครับ เรียนที่โรงเรียนที่สอนปกติ ครับคือไม่ใช่โรงเรียนสองภาษา แต่ตอนนี้มาเรียนสองภาษาแล้ว ระบบการเรียนคือ มีการเรียนการสอน คณิตศาสตร์ สังคม วิทยาศาสตร์ สุขศึกษา อย่างละสองเล่มครับ คือภาษาไทย สอนด้วยครูไทย และ ภาษาอังกฤษทุกวิชาสอนด้วยครูต่างชาติ เท่าที่คุยกับผู้ปกครองของนักเรียนรุ่นพี่ที่ใกล้จบ บอกว่า จะได้เปรียบแค่เรื่องภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนเนื้อหาวิชาการ จะเป็นรองพวกเรียนภาษาเดียวครับเพราะเขาจะเรียนลึกซึ้งกว่า เนี่องจากไม่มีภาษามาเกี่ยวข้อง เช่นคณิตศาสตร์ ถ้าโจทย์ลึกซึ้งเกินไปแค่แปลโจทย์ ก็มีหวัง ปวดหัวก่อนแล้วเรยทำให้คิดว่าคิดถูกหรือไม่ที่มาเรียนสองภาษา กลายเป็นได้ภาษาอังกฤษแต่ผู้ปกครองรุ่นพี่บอกจะไปสอบแข่งขันตอนเข้าม. 1 ต้องไปติวเยอะเดี๊ยวสู้พวกเรียนภาษาเดียวไม่ได้เป็นงั้นไป ได้อย่างเสียงอย่างเหมือน พี่อัสนี บอกจริง ๆ ด้วย ในขณะที่วันหยุดผมพาลูก ๆไปเรียนที่โรงเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ก็พบว่ามีเด็กที่มาเรียนบางคนมาจากโรงเรียนอินเตอร์ คือเรียนภาษาอังกฤษล้วน ๆ เรย แล้วยังมาเรียนพิเศษ ถามครู และผู้ปกครองนักเรียนบอกว่า การแข่งขันสูงเด็กที่เรียนอินเตอร์ เก่ง ๆ เลยต้องเรียนพิเศษเพิ่ม อ่าวเป็นงั้นไปอีก นึกว่าเรียนอินเตอร์ ครูดีแล้วไม่ต้องเพิ่มแล้วซะอีก ทำให้มานั่งคิดว่าเราคิดถูกหรือผิด การเรียนนี่เพื่อหาความรู้ให้กับลูก หรือเป็นการส่งลูก เข้าแข่งขันกันแน่ โดยส่วนตัวผมแล้วเรียนหนังสือไม่เก่งครับ เลยจบแค่ปริญญาตรี ส่วนใหญ่เพื่อนเขาจบโทกัน แต่ผมกลับพบว่า คนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อเรียนเก่งทุกคนครับ และ หลายคนชอบศึกษาเล่าเรียน หลายคนไม่ชอบ สาเหตุใหญ่คือเราต้องมาเรียน หรือศึกษาหาความรู้ในสิ่งที่เราไม่ได้สนใจจริง ๆ แล้วมันจะประสบความสำเร็จได้ไง ตอนนี้ผมยังไม่ค่อยเข้าใจการศึกษาของไทยหลาย ๆ เรื่อง ทั้งโอเน็ต เอเน็ต แอดมิท ไรเนียะ ไว้ถึงเวลาต้องศึกษาก่อน แต่ที่รู้คือ ชม.สุดท้ายลูกผมต้องเรียนทำการบ้าน ครูให้การบ้าน แล้วครูก็สอนทำการบ้านแต่ต้องเป็นชม.พิเศษ เก็บตังค์ งง ครับ และยิ่งไปกว่านั้น ครู เป็นคนออกข้อสอบ เข้าต่าง ๆ ให้ยาก ๆ แล้วก็มีครูเอาข้อสอบยาก ๆ มาเปิดสอนพิเศษ ให้ทำข้อสอบยาก ๆ นั้นได้ งง อีก ทำไมเด็กไทยไปแข่งโอลิมปิคการศึกษา เก่ง ๆ ทั้งนั้น แต่มีเด็กไทยไม่รู้หนังสือเยอะ และ โดยเฉลี่ยวเขาบอกเด็กไทยมีความรู้ต่ำกว่ามาตรฐานที่ใครไม่รู้วางไว้ แล้วลองมาดูที่เด็ก ๆ เขาเรียนกัน ครับผม ได้รู้ว่าเด็ก ๆ สมัยนี้ถูกฝึกให้รู้จักคิดวิเคราะห์ สูงมาก ๆ บางทีผมยังไม่เข้าใจ หรือตอบคำถามของเด็ก ป.สี่ไม่ถูกเลย สุดท้ายต้องแนะนำลูกว่า ให้ครูเขาเฉลย ดีกว่าเพราะทำไปก็ไม่ถูก

ตอนนี้ผม เรยต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ครับไม่อยากให้ลูกเครียดแล้วผม ไม่อยากให้ลูกเรียนด้วยความคิดแข่งขัน จะบอกลูก ๆ ว่าเรียนไม่ต้องเก่งที่สุดในห้อง เอาแค่ตามเพื่อน ๆ ได้ แต่ขอให้เวลาเรียนสนใจตั้งใจเรียน แล้วเวลาเล่นก็เล่นให้สนุก มีงานการบ้านก็ทำพอได้คะแนน แล้วลูกอยากมีกิจกรรมอย่างอื่น ๆ ก็ว่ากันไป อยากให้ลูกสนุกกับชีวิตมากกว่า คนเราผมว่า ได้ทำอะไรที่ชอบและมีความสุข ก็น่าจะประสบความสำเร็จกับสิ่งนั้น ๆ ได้ แต่ที่สำคัญต้องมองออกให้ได้ว่า เขาชอบหรืออยากทำสิ่งนั้นจริง ๆ ค่อนข้างยากเพราะเด็กยังไม่นิ่ง เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าเจอก็คุ้มเพราะได้ทำให้ลูกมีความสุขกับชีวิตยาวไกล

Create Date : 14 มกราคม 2554
Last Update : 14 มกราคม 2554 14:21:10 น. 5 comments
Counter : 166 Pageviews.

 
"ได้อย่างเสียงอย่างเหมือน พี่อัสนี บอกจริง ๆ"

"อ่าวเป็นงั้นไปอีก นึกว่าเรียนอินเตอร์ ครูดีแล้วไม่ต้องเพิ่มแล้วซะอีก" คิดเหมือนกันเลยครับ แปลกดีแท้

"แล้วครูก็สอนทำการบ้านแต่ต้องเป็นชม.พิเศษ เก็บตังค์ งง ครับ" แปลกอีกเหมือนกันครับ ทำไมต้องคิดเงิน

"ได้ทำอะไรที่ชอบและมีความสุข ก็น่าจะประสบความสำเร็จกับสิ่งนั้น ๆ ได้ " จริงครับถ้าผมมีลูกก็จะสอนแบบนี้ไม่ต้องเรียนเก่ง ขอให้ทำอะไรแล้วมีความสุขพอ

การแข่งขันสมัยนี้ดุเดือดจริงๆ ครับ ทำให้เด็กเครียดได้
ผมว่า เลี้ยงให้เรียนเก่งยังไม่สู้เลี้ยงยังไงให้เขามีความสุข
แต่การสนับสนุนของผู้ปกครองในการเรียนต่างๆ ก็จะทำให้เด็กมีความรู้แน่นขึ้นครับ ตอนเด็กๆ ผมเรียนพิเศษตลอดเลย ก็ทำให้เวลาเรียนในห้องเรียนเข้าใจก่อนและง่ายขึ้นครับ

สวัสดีครับ


โดย: bayesian วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:19:16:14 น.  

 
ยังคิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะส่งลูกเรียนเอกชนหรือรัฐบาลดี


โดย: ปันฝัน วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:19:25:46 น.  

 
ระบบการศึกษาไทย...คัดเด็กเก่ง ...เด็กอ่อน...ทำให้ต้องเรียนพิเศษกันมากมาย...เพราะอะไรไม่เข้าใจเหมือนกันคะ..แต่ก็ต้องพาไปเรียนพิเศษ...คงเป็นเพราะเรียนในห้องอย่างเดียวไม่พอ... แล้วครูสมัยนี้เก่งคะ...สอนเก่ง...สอนได้แต่เด็กเก่งๆ...เด็กไม่เก่งสอนไม่ได้ ..ประเทศไทย... ข้อคิดเห็นของคนงง กับการศึกษาไทย บ่นไปงั้นแหล๊ะคะ...


โดย: ผู้ปกครอง IP: 118.173.171.153 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:4:34:00 น.  

 
เอกชน หรือ รัฐบาลก็ได้ ครับล้วนแล้วแต่เสี่ยง พอ ๆ กันครับ อิอิ ล้อเล่นครับ ผมว่า ไม่มีใครสมบูรณ์ แบบนะ แต่ผมกลับย้อนไปมองที่โรงเรียน ตามชนบทครับ ผมว่าพวกครูที่อยู่บ้านนอกสอนนานหลาย ๆ ปี แม้จะไม่มีสูตรลับหรือสูตรพิเศษ เพื่อให้เด็กสอบได้คะแนนดี หรือเข้าโรงเรียนดัง ๆ ได้ แต่ผมว่าเขาน่านับถือ บางท่านทำมากกว่าครูด้วยซ้ำ ครับ และ ผมว่า ที่จริง การศึกษาไทย ดีหรือไม่ดี ครูมีส่วนน้อยมากเรย ผู้ปกครองด้วย คนที่ออกนโยบาย สำคัญสุด แต่ดันเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แถมไม่ได้ดีขึ้นเลย แล้วก็รับรู้กันแค่ กลุ่มหนึ่งเท่านั้น เขาว่าเขามีความรู้ครับ เลยไม่ได้นำเอาความคิดเห็นของ คนอื่นไปร่วมพิจารณาครับ พอไม่ดีก็เปลี่ยน ครับ การศึกษาไทย ก็เหมือนถนน ในเมืองไทยทั้งหลายครับ ตอนออกแบบก่อสร้างก็โดยวิศวกร มีความรู้ครับ รู้กันแค่ นั้นแหละ แล้วก็สร้างครับ เปิดใช้ก็ดูดีครับ ใช้ได้ไม่นานก็เกิดปัญหา มียูเทร์น ก็ปิดซะ เปิดแล้วรถติด ย้งใหม่ ๆ เรย มีสี่แยก ก็ปิดซะ บอกมีแยกอันตราย ให้ไปอ้อมมา อ่าวแล้วตอนทำผู้มีความรู้ไม่ได้คิดเหรอแล้วเคยเจอมะ ไฮเวย์ มียูเทิร์น ไม่ยูก็ไม่ได้เพราะ ไม่มีที่ให้ยูแล้ว ไม่งั้นต้องไปอีก ห้ากิโลทำนองเนียะ อ่าว การศึกษาไปเรื่องไรแล้วเนียะ


โดย: 3jfather วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:9:10:37 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ


โดย: bayesian วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:23:23:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

3jfather
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add 3jfather's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.