บันทึกของพ่อลูกสาม
Group Blog
 
All Blogs
 
ที่มาของการเริ่มต้น

ที่มาแห่งการเริ่มต้น คือเกินไปเห็นอะไรบางอย่าง แล้วอยากหาที่เก็บความคิดอันนั้นไว้ แต่เพื่อให้เข้ากับสมัยนิยมเลยอยากมี blog ไว้เขียนโน่นนี่ ทั้งที่ไม่มีความรู้เอาเรย แต่ก็มั่ว ๆ ไปก่อนแล้วกัน
เรื่องก็มีว่า วันหนึ่งพอมีเวลาว่างได้นั่งดูการทำงานของ ชาวต่างชาติ ซึ่งก็ไม่ใช่พวกฝรั่ง หรือชาวเอเชีย อย่างญี่ปุ่น หรือเกาหลี หรอกนะ แต่เป็นพวกเพื่อนบ้านเรานี่แหละ ไม่ทราบได้ว่าแท้จริงเป็นเพื่อนคนไหน แต่พอเดาได้ว่า ไม่พม่า ก็กัมพูชา หรือลาว เนียะแหละ เห็นเขาทำงานกันไปเล่นกันไปมีความสุข งานที่ว่าก็คืองานเก็บขยะ ซึ่งได้ฟังมาว่าหาคนไทยทำไม่ได้ ยกเว้นคนคุมเป็นคนไทยหาได้ เขาก็ทำกันแบบ เก็บสามส่วน เลอะเทอะหนึ่งส่วนปล่อยให้เพื่อนที่ทำหน้าที่กวาดก็เก็บกันไป ดูเขาทำกันสนุกสนานโดยอยู่ภายใต้การควบคุมของหัวหน้าคนไทยซื่ง นั่งมองพร้อมพ่นบุหรี่ สบายใจเช่นกัน แล้วความคิดผม ก็เกิดขึ้นมาว่า เขาเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างชาติ ของเขาเหล่านั้นหรือเปล่า วันหนึ่งเมื่อบ้านเมืองของเขาเข้ารูปเข้ารอย เขาเหล่านี้ อาจเป็นกำลังสำคัญ เพราะเป็นแรงงานที่มีความรู้ความสามารถในการทำงานโดยการฝึกฝน จากคนไทย แล้วเมืองไทยเราหละจะเป็น อย่างไร ใครจะมาทำงานที่เขาเหล่านั้นเคยทำให้ ถึงมีก็ไม่มีประสบการณ์ เท่าเขาเหล่านั้นที่จากไปสร้างบ้านเมืองเขา หรือเป็นงานที่ต่อไปแต่ละคนจะต้องรับผิดชอบกันเอง แล้วเราจะอยู่กันได้หรือไม่ หรือผมคิดมากไปเอง


Create Date : 03 ธันวาคม 2553
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 11:47:56 น. 3 comments
Counter : 142 Pageviews.

 
Glitter Graphics
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ อากาศหนาวแล้ว


โดย: Junenaka1 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:14:13:33 น.  

 
เพราะคนไทยรักสบาย และเอางานลำบากให้คนอื่น
แต่คนที่ทำงานลำบากนั่นล่ะ ที่จะมีอนาคต "ดี" กว่าคนที่รักสบาย


โดย: WeruN วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:20:09:04 น.  

 
อืม อย่าให้ถึงรวมทั้งหมดเลยครับ เอาแค่คิดเล่น ๆๆนะครับเพราะผมเองก็ไม่ใช่คนที่ขยัน อะไรครับ แต่มันขึ้นมาในใจครับ ที่จริงก็มีหลายประเทศที่เป็นแบบนี้ แต่เขาก็พัฒนาได้ครับเพียงแต่ให้มันอยู่ในความดูแล ควบคุมนะครับ อย่าให้มากไปน้อยไปอะไรทำนองนี้ครับ เพราะไงผมยังเห็นว่าเสรีภาพเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับมนุษย์ ครับ


โดย: 3jfather วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:17:45:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

3jfather
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add 3jfather's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.