เวลาที่ไม่ได้อยู่ในขวดแก้ว
Group Blog
 
All blogs
 
ความรักไม่ตายไปกับสิ่งที่รัก

กุ๊งกิ๊ง เป็นลูกของ นังยอด... นังยอดหรือชื่อเต็มๆว่ายอดสวาท จำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นคนตั้งให้ ชื่อยอดนี่คงเป็นยายตั้ง แต่ยอดสวาท ก็คงเป็นแม่หรือน้าจิ๋มมั้งที่ ชอบตั้งชื่อหมาที่บ้าน ให้มีชื่อสุดเก๋และขำไปตามเรื่องตามราว ยอดเป็นหมาตัวเมีย ขนาดกลางๆ สีดำ ขนยาวพอประมาณ ตั้งแต่จำความได้ก็มียอดสวาทอยู่คู่บ้านมาแต่ไหนแต่ไร ตอนยอดท้องกุ๊งกิ๊ง ยอดแก่มากแล้วน่าจะอายุราวๆ สิบหรือสิบเอ็ดปี... ยอดคลอดลูกออกมาตัวเดียวสำหรับท้องสุดท้ายในชีวิตของมัน เมื่อลูกเกิด ยอดก็ตาย ทิ้งลูกหมาตัวเล็กนิดเดียว สีขาวลายน้ำตาลไว้ให้พวกเราดูต่างหน้า .. เราตั้งชื่อมันว่า กุ๊งกิ๊ง (เพราะตอนนั้นวุ้นเส้นกึ่งสำเร็จรูป ยี่ฮ้อนี้ กำลังฮิต ) ทุกคนเอาใจใส่ดูแลกุ๊งกิ๊งเป็นอย่างดี เพราะว่า กุ๊งกิ๊งกำพร้าตั้งแต่ตายังไม่แตก (ตายังไม่แตก... ไม่รู้เป็นศัพท์เฉพาะภาษาเหนื่อรึเปล่า แปลได้ว่า ลูกหมาเกิดมายังลืมตาไม่ได้ เปลือกตาของมันจะยังติดกันอยู่ซักประมาณเจ็ดวัน ) ประคบประหงมกันทุกทาง กุ๊งกิ๊ง มีกล่องกระดาษทีตัดฝากล่องออกและตัดด้านนึงให้เตี้ย ปูผ้าขนหนูอย่างดี เป็นที่นอน และมีตุ๊กตาหมีหนึ่งตัวเป็นเพื่อน พวกเราเลี้ยงมันด้วย นมผงเด็ก ใส่ขวดให้ดูด เหมือนมันเป็นเด็กทารกยังไงยังงั้น กุ๊งกิ๊งน่ารัก โตขึ้นเรื่อยๆ แต่เรียกไม่ได้ว่าโตวันโตคืน เพราะตัวมันเล็กๆ แต่ยังไงมันก็เป็นลูกหมาที่น่ารัก นอกจากเลี้ยงอย่างดีแล้ว พวกเราทุกคนในบ้าน ที่มี พ่อ แม่ ยาย น้าจิ๋ม พี่เอ๋ และ เรา ยังคลุกคลี เล่นกับมัน ตลอด ลามปามไปถึงเพื่อนบ้าน อย่างพี่มดแดง อั๋น และน้าเล็กที่เวลามาที่บ้านก็มักจะมาเล่นกับมัน....

เกือบสามเดือน ... ใกล้ถึงเวลาที่จะเอามันไปฉีดยา ป้องกันพิษสุนัขบ้า ..กุ๊งกิ๊งเริ่มมีอาการแปลกๆ มันดูไฮเปอร์ เล่นซนมากๆ กัดของกระจุยกระจาย เวลายายกวาดพื้นมันก็มาไล่กัดไม้กวาดอย่างเอาจริงเอาจัง.. เป็นอยู่วันสองวัน พวกเราก็คิดได้ว่ามันผิดสังเกต ..เลยจำเป็นต้องจับมันขังไว้... กุ๊งกิ๊ง อาการหนักขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นหมาก้าวร้าว เห่า เกรี้ยวกราดตลอดเวลา ...ลองนึกถึงภาพลูกหมาตัวเล็กๆ จากที่เคยน่ารักน่าเอ็นดู แต่เปลี่ยนเป็นหมาดุร้ายเพียงชั่วไม่กี่คืนดูซิ .. ตอนแรกทุกคนยังไม่รู้ว่ามันเป็นอะไร แต่ดูจากอาการ แล้ว เราสงสัยว่ามันจะเป็นหมาบ้า แล้วอาการของกุ๊งกิ๊งก็ชัดขึ้นเรื่อยๆ มันเริ่มกินอะไรไม่ได้ ที่เรียกว่าโรคกลัวน้ำ จริงๆ แล้วคงมาจากการที่มันกินน้ำไม่ได้ กินอะไรไม่ได้มากกว่า เพราะหมาที่เป็นหมาบ้า ขากรรไกรจะแข็ง ไม่สามารถกินอะไรได้... น่าสงสารมาก ...หลังจากที่จับกุ๊งกิ๊งขังไว้ในตู้เก่าๆ ที่ตีเป็นไม้ระแนง (ตู้กับข้าวสมัยก่อนน่ะ ) อยู่ได้วันสองวัน พ่อก็ต่อกรง ใหม่เอาไว้ขังกุ๊งกิ๊ง เป็นเหมือนเปลเด็ก แต่ไม่มีพื่น เหมือนแค่ครอบมันไว้ เพื่อจะได้ยกได้เตี้ยๆแล้วย้ายกุ๊งกิ๊งให้เดินตามไปได้น่ะ (ลองจินตนาการดู ) พวกเราเลี้ยงมันอยู่ในนั้นได้ซักอาทิตย์นึง กุ๊งกิ๊งก็ตาย เพราะมันกินอะไรไม่ได้ และมีไข้... น้าจิ๋มหรือพ่อ ก็ไม่รู้จำไม่ได้แล้ว จับ(ศพ)กุ๊งกิ๊งใส่ถุง พลาสติกเอาไปให้ที่โรงพยาบาลลำปาง พิสูจน์ ว่ามันเป็นบ้ารึเปล่า...เค้าต้องตัดหัวมันเพื่อหาเชื้อในสมอง... พวกเราก็เลยให้เอาไปทั้งตัวน่ะ เพราะไม่มีใครยอมตัดหัวมัน... ปรากฎว่าไม่มีอะไรผิดความคาดหมาย กุ๊งกุ๊ง เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ... และพวกเราที่สัมผัสกุ๊งกิ๊งก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้กันทุกคน... ภาวะวิตกเกิดขึ้นกับคนทั้งบ้าน รวมไปถึงพี่มดแดง น้าเล็ก และอั๋น ในที่สุด พวกเราทุกคนก็ต้องฉีดยากันคนละหกเข็ม เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นบ้าตามกุ๊งกิ๊งไป...ไม่มีใครโกรธกุ๊งกิ๊งเลย ...สิ่งที่เรามีให้มันตั้งแต่เกิด จนมันจากไปคือ ความรัก สงสาร และเวทนา...

กุ๊งกิ๊ง จากไปนานแล้ว และที่บ้านก็ยังมีหมาอีกหลายตัวในรุ่น่ต่อๆไปที่จากไปแล้ว...เรายังจำทุกตัวได้ แต่ที่เล่าเรื่องกุ๊งกิ๊งให้อ่านในวันนี้ ก็เพราะว่า ชะตากรรมของกุ๊งกิ๊ง น่าสงสารที่สุด ...

ไว้อาลัยแก่ทุกชีวิตที่จากไปในบ้านเราCreate Date : 23 ธันวาคม 2551
Last Update : 1 มิถุนายน 2552 5:51:12 น. 1 comments
Counter : 250 Pageviews.

 


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 31 ธันวาคม 2551 เวลา:2:39:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

thitioil
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ถนนมีทางตัน แต่ชีวิตไม่มี

เมื่อฉันบอกว่า ปรารถนาให้เธอมีความสุข
นั่นหมายความว่า ฉันปรารถนาให้เธอมีความสุข

เมื่อฉันบอกว่า ขอให้เธอมีความสุข
นั่นหมายความว่า ฉันขอให้เธอมีความสุข
Friends' blogs
[Add thitioil's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.