"ข้าพเจ้าอ่าน..ราวกับกลัวว่า ความกระหายในการอ่าน จะเหือดหายไปในวินาทีข้างหน้า"
Group Blog
 
All Blogs
 
เข้าใจตัวเองใน 1 นาที Instant Analysis

เข้าใจตัวเองใน 1 นาที Instant Analysis

ทำไมฉันถึงกินทั้งๆ ที่ไม่หิว? ทำไมฉันถึงขี้เกียจ? ทำไมฉันถึงไม่เป็นตัวของตัวเองเสียเลย?

ทำไมฉันถึงรู้สึกโดดเดี่ยวทั้งที่อยู่ท่ามกลางผู้คน? และอีกสารพัดปัญหาค้างคาใจ หนังสือ "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis มีคำตอบ


"เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" ของสำนักพิมพ์วีเลิร์น เป็นผลงานขายดีเล่มล่าสุดของดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมมนุษย์ ผู้เขียน "คู่มือสะกดใจคน" อันโด่งดังมาแล้ว "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" เป็นหนังสือจิตวิทยากึ่ง How-to มีเนื้อหาสาระว่าด้วยการวิเคราะห์อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดในแบบต่างๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจ


และทำไมจะต้องวิเคราะห์ตัวเองด้วย? ก็เพราะว่าบ่อยครั้งคนเราก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันยังไงล่ะท่าน อันนี้เป็นกันทุกผู้คน ไหนใครไม่เคยยกมือขึ้น


คุณลองสำรวจดู คุณเคยมีพฤติกรรมแบบนี้บ้างไหม? แบบที่ว่าไม่เคยเติมน้ำมันรถเต็มถังเล้ย..(ทั้งที่ต้องใช้อยู่ดี) ขับปุเลงไปโน่นมานี่จนน้ำมันเกือบหมดโน่นแหละ ถึงจะแวะเข้าปั๊ม ดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน ก็ได้อธิบายว่า ที่คุณมีพฤติกรรมเช่นนี้ บ่งชี้ว่าคุณอาจรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจอย่างไร้เหตุผล คุณอาจคิดว่า ถ้ารถของฉันโดนขโมยล่ะ...ถ้ารถฉันเสียล่ะ


แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นได้ แต่มีความเป็นไปได้อันน้อยนิด นั่นคือคุณกำลังมีปัญหาในการแยกแยะระหว่างเรื่องที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูง กับเรื่องที่ไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้น และยังหมกมุ่นกับคำว่า "ถ้า" มากเกินไปอีกด้วย เอาล่ะสิ แก้ยังไงล่ะทีนี้


ดร.เดวิด เจ.ไลเบอร์แมน บอกว่า เรื่องนี้แก้ไม่ยาก แค่อย่าปล่อยให้ความกังวลอย่างไร้เหตุผลมาครอบงำชีวิตเราได้เป็นพอ และช่วยตรวจสอบสถานการณ์ตามความเป็นจริงหน่อย ยิ่งหากคุณเป็นคนขี้ระแวงด้วยแล้ว ก็ควรหาทางป้องกันด้วยวิธีต่างๆ เช่น ถ้ากลัวรถหายก็หาอุปกรณ์กันขโมยมาติดซะก็สิ้นเรื่อง แต่ถ้ายังกังวลอีก นั่นก็มีความเป็นไปได้ว่าลึกๆ ในใจคุณอาจจะคิดว่าตัวเองไม่มีค่าพอจะเป็นเจ้าของรถคันนี้ก็เป็นได้


Instant Analysis


นี่เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างในการวิเคราะห์อารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ยังมีอารมณ์ความรู้สึกอีกหลายรูปแบบที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์ไว้ น่าสนใจทั้งสิ้น เช่น ทำไมฉันจึงยึดติดกับอดีต? ทำไมฉันถึงคิดแต่เรื่องในแง่ลบ? ทำไม ทำไม และทำไม อยากรู้คำตอบต้องไปซื้อมาเองเอาเองนะท่าน


สรุปเบ็ดเสร็จ หนังสือ"เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis นั้น อ่านสนุก ชวนติดตาม ด้วยสำนวนการเขียนที่อ่านง่าย ทำให้เรื่องจิตวิทยากลายเป็นเรื่องบางเบาไปเลย นอกจากนี้ยังมีความตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ค้นพบใหม่ๆ เกี่ยวกับจิตใจตนเอง ที่สำคัญนอกจากจะวิเคราะห์ว่า "อะไรเป็นอะไร"แล้ว ยังช่วยบอกวิธีพัฒนาปรับปรุงตนเอง ("อย่างไร") เข้าไว้ด้วยกัน


"เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis จึงเป็นหนังสือที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเข้าใจตัวเอง และอยากจะเข้าใจผู้อื่น ทำไมถึงต้องเข้าใจตัวเองน่ะหรือ? ก็เพื่อให้รู้เท่าทันจิตใจตนเอง จะได้ก่อเกิดสติปัญญาในการรับมือกับอารมณ์ตนนั่นไง เรื่องนี้ต้องอาศัยการฝึกฝน หากมุ่งมั่นแล้ว รับรองว่าคุณจะมีจิตใจที่หนักแน่นมั่นคงขึ้นมากอย่างแน่นอน


Instant Analysis

ชื่อหนังสือ : "เข้าใจตัวเองใน 1 นาที" Instant Analysis

ชื่อผู้แต่ง    : David J.Lieberman

ชื่อผู้แปล   : พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ และวิกันดา พินทุวชิราภรณ์

สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์วีเลิร์น

พิมพ์ล่าสุด : พิมพ์ครั้งที่ 1 ต.ค.2553
Create Date : 25 มิถุนายน 2555
Last Update : 26 มิถุนายน 2555 12:58:00 น. 4 comments
Counter : 1148 Pageviews.

 


โดย: new pek วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:21:44 น.  

 
น่าสนใจจังคะ

พยายามเท่าทันอารมณ์มาพอสมควรแล้วแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเลยจิงๆ คะ


โดย: wendyandbas วันที่: 27 มิถุนายน 2555 เวลา:13:35:15 น.  

 
การเข้าใจตนเองเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเลย


โดย: lifeinmono วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:19:56:27 น.  

 
จะลองไปหามาอ่านนะคะ ^^

อยากจะเข้าใจตัวเองให้มากขึ้น


โดย: น้องแง๊บ วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:16:38:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แกงสับปะรดของแม่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการอ่าน แนะนำหนังสือที่ชอบ หรือจะฝากข้อคิดดีๆ จากหนังสือก็ทำได้ "ใครใคร่อ่าน...อ่าน" ใครใคร่วิจารณ์...ก็เชิญตามอัธยาศัย
Friends' blogs
[Add แกงสับปะรดของแม่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.