"ข้าพเจ้าอ่าน..ราวกับกลัวว่า ความกระหายในการอ่าน จะเหือดหายไปในวินาทีข้างหน้า"
Group Blog
 
All Blogs
 
หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ -Sue Gallehugh, Ph.D. และ Allen Gallehughหนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ -Sue Gallehugh, Ph.D. และ Allen Gallehughคุณจำความรู้สึกที่ได้ฟังนิทานก่อนนอนได้ไหม? "กาลครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วสินะ" ความทรงจำนั้นของเราลางเลือนเต็มที แต่ก็ไม่ถึงกับลางเลือนจนเบียดบัง ความรู้สึกสนุก ตื่นเต้น เพลิดเพลิน เมื่อหวนย้อนไปถึงยามที่เราได้ยินได้ฟังนิทาน ตอนเป็นเด็กเรามีความสุขกับอะไรง่ายๆ แค่นี้เอง แค่มีคนมาเล่านิทานให้เราฟัง

แต่พอโตขึ้นเหมือนว่ามาตรฐานความสุขของเราจะสูงขึ้นตามไปด้วย อะไรที่เคยสุขได้ง่ายๆ ในวันนี้ชักจะไม่ง่ายเรารอคอยปัจจัยอะไรก็ตามแต่ที่เราคิดไปว่า เมื่อมีมันเราถึงจะมีความสุข ความสุขกลายเป็นเรื่องต้องอาศัยปัจจัยเร้าจากภายนอก ทั้งๆ ที่ความสุขที่แท้แล้วอยู่ที่ใจเรานี่เอง แล้วมีเคล็ดลับอะไรที่จะทำให้เรามีความสุขจากที่ใจ ง่ายๆ ก็แค่ ต้องรู้จักรักตนเองให้เป็น


แต่การจะยอมรับตัวเอง รักตัวเอง และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตนเองนั้น บางครั้งก็ต้องอาศัยคนมาสะกิดเราอยู่เหมือนกัน สะกิดแรงก็โกรธไม่รับฟัง แต่ถ้ามาสะกิดเบาๆ เอาใจเข้าแลก เราก็มีแนวโน้มว่าจะรับไว้ นิทานจึงเหมาะที่จะนำมาสอนใจกับผู้ใหญ่ประเภท "ไม้แก่ดัดยาก" เพราะนิทานเต็มไปด้วยความอ่อนโยน น่ารัก ดีงาม จึงมีแนวโน้มว่าเราจะเชื่อฟัง โดยปราศจากการต่อต้าน แข็งขืน 

หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ เป็นหนังสือที่มีนิทานน่ารักๆ อยู่ทั้งสิ้น 21 เรื่อง  คู่แม่ลูก Sue Gallehugh, Ph.D. และ Allen Gallehugh ร่วมกันเขียน หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ ขึ้นโดยดัดแปลงจากนิทานที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อาทิ ลูกหมูสามตัว ซินเดอเรล่า หนูน้อยหมวกแดง และอีกหลายเรื่องนำมาเล่าในมุมใหม่ที่ต่างออกไป แฝงด้วยความตลกขบขัน 


เช่น การยกเอาเรื่องซินเดอเรล่ามาเล่าให้เห็นอีกมุมหนึ่ง มุมโกรธ เกลียดชัง ขมขื่น เหมือนมนุษย์ทั่วไป เธอขมขื่นจากการตายของพ่อแม่ และรู้สึกกล้ำกลืนที่ต้องอยู่กับแม่เลี้ยงและพี่สาวทั้งสอง ซึ่งในความเป็นจริงแม่เลี้ยงและพี่สาวก็ดีต่อเธอ แต่ด้วยความขมขื่นในใจ ทำให้ภาพลักษณ์ที่ซินเดอเรล่ามีต่อแม่เลี้ยงและพี่สาวเป็นโหดร้ายไป  แต่เมื่อวันหนึ่งซินเดอเรล่าได้รู้ซึ้งเห็นใจแม่เลี้ยงและพี่สาวทั้งสองของเธอโดยปราศจากอคติ เธอก็ได้เห็นภาพลักษณ์แม่เลี้ยงและพี่สาวทั้งสองของเธอในมุมใหม่ ทำให้เธอได้ตระหนักว่าที่แท้ที่ผ่านมาเธอไม่ยอมรับตัวเอง ไม่เห็นคุณค่าตัวเองต่างหาก ไม่ใช่อยู่ที่ใคร นั่นทำให้เธอเลิกแสวงหาการยอมรับจากผู้อื่น และรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น จนเลือกที่จะคิดและทำแต่สิ่งดีให้ตัวเอง

นอกจากความน่ารัก สนุกสนาน  ที่ได้จาก หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่  เล่มนี้แล้ว ที่สำคัญที่สุดก็คือ ข้อคิดสอนใจ ข้อคิดที่สอนให้เรารู้จักรักตนเอง และนำไปสู่การเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าความสุขและชีวิตที่ดีกว่าย่อมตามมา และผลกำไรที่เกิดจากความสุขใจที่เริ่มต้นจากตัวเรา ก็จะเหมือนการโยนหินลงไปในบึงน้ำวงน้ำนั้นก็จะแผ่ขยายกว้างไกลออกไป เหมือนความรักความสุขของเราที่แผ่ไปยังคนใกล้ตัวคนในสังคม และประเทศชาติ ไม่มีที่สิ้นสุด คุณเริ่มเห็นภาพ "สังคมที่น่าอยู่" ขึ้นมาแล้วบ้างแล้วใช่ไหม อยากให้ 'ผู้ใหญ่' ได้อ่าน หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่  เล่มนี้กันทุกคน 


...ขอให้ 'ผู้ใหญ่' ทุกคนนอนหลับฝันดีทุกคืน


หนังสือ นิทานก่อนนอนสอนผู้ใหญ่ -Sue Gallehugh, Ph.D. และ Allen Gallehughชื่อผู้แต่ง    : Sue Gallehugh, Ph.D. และ Allen Gallehugh
ชื่อผู้แปล    : วิลาวัณย์ อเนกมุจลินท์
สำนักพิมพ์  : สำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์Create Date : 19 กรกฎาคม 2555
Last Update : 19 กรกฎาคม 2555 15:24:53 น. 6 comments
Counter : 2315 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

หนังสือน่าสนใจนะค่ะ

จะลองหามาอ่านดูค่ะ..

ขอให้มีความสุขมากๆในทุกๆวันนะค่ะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:12:10 น.  

 
ไม่เลวอะ...น่าลองหามาอ่านเปลี่ยนมุมมองที่คุ้นเคยไป


โดย: biocellulose วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:19:02 น.  

 
จำได้ว่าซื้อมาแล้ว ...แต่ไม่เก็บไว้ที่ชั้นไหนหว่า ...ยังไม่ได้อ่านเลย


โดย: นัทธ์ วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:37:41 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...หนังสือน่าอ่านครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lifeinmono Book Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:17:49 น.  

 
เคยเห็นค่ะเล่มนี้ แต่ไม่เคยได้หยิบมาอ่านเลย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:01:30 น.  

 
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่าน ไม่สบายเสียหลายวัน กลับมาแชร์หนังสือกับทุกคนเหมือนเคย :)


โดย: lifeinmono วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:31:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แกงสับปะรดของแม่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการอ่าน แนะนำหนังสือที่ชอบ หรือจะฝากข้อคิดดีๆ จากหนังสือก็ทำได้ "ใครใคร่อ่าน...อ่าน" ใครใคร่วิจารณ์...ก็เชิญตามอัธยาศัย
Friends' blogs
[Add แกงสับปะรดของแม่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.