"ข้าพเจ้าอ่าน..ราวกับกลัวว่า ความกระหายในการอ่าน จะเหือดหายไปในวินาทีข้างหน้า"
Group Blog
 
All Blogs
 
งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 17 Book Expo Thailand 2012


Book Expo Thailand 2012


อีกเพียง 2 เดือน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 17  หรือ Book Expo Thailand 2012 ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว โดยปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-28 ต.ค. 2555 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

สำหรับคนที่รักการอ่านแล้วย่อมตั้งตารอ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ หรือกันทุกคน เพราะนอกจากจะมีหนังสือใหม่ๆ ที่สำนักพิมพ์ต่างๆ ทยอยกันออกมาในช่วงนี้ บรรดาสำนักพิมพ์เหล่านี้ ยังขนหนังสือมาลดราคากันอีกเพียบ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย ทั้งการแลกเปลี่ยนเสวนา และการพบปะนักเขียนที่ชื่นชอบ ทำให้ทุกปีมีคนแห่ไป งานมหกรรมหนังสือระดับชาติกันล้มหลาม เป็นสัญญาณที่ดีของประเทศไทยว่า คนไทยนิยมอ่านหนังสือกันมากขึ้น และหวังว่า งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 17 Book Expo Thailand 2012 ครั้งนี้ จะมีผู้ร่วมงานมากกว่าทุกปี และในฐานะคนอ่านก็หวังว่าสำนักพิมพ์ทุกค่ายจะใจปล้ำเพื่อแฟนนานุแฟนทั้งหลาย อะไรที่พิเศษขนมาเถอะครับทั่น เราอยากบอกว่า เราเต็มใจรับเป็นอย่างยิ่ง  งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ  Book Expo Thailand           เครดิตภาพ : matichon.co.thสวนทางกับสำนักสถิติพบเด็กไทยอ่านหนังสือเพียง 39 นาทีต่อวัน!  

มีรายงานที่เป็นห่วงว่า สำนักสถิติแห่งชาติพบว่า การอ่านหนังสือของเด็กไทยจากเดิม 52 นาทีต่อวัน เหลือเพียง 39 นาที เนื่องจากเด็กและเยาวชน ส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการเล่นคอมพิวเตอร์และดูโทรทัศน์มากขึ้น คณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้ปี 2552-2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่าน เพื่อการพัฒนาความสามารถด้านการอ่าน และรู้หนังสือ ภายในปี 2555 โดยได้กำหนดเป้าหมายในการดำเนินการ ให้คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป สามารถอ่านออกเขียนได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 95 รวมถึงให้ค่าเฉลี่ยการอ่านหนังสือของคนไทยเพิ่มขึ้นจากปีละ 5 เล่ม เป็น 10 เล่ม ขณะเดียวกัน ให้เพิ่มแหล่งการอ่านครอบคลุมทุกพื้นที่อย่างทั่วถึง และสร้างภาคีเครือข่ายเพื่อปลูกฝังการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่าง ยั่งยืนทุกรูปแบบ

2 เมษายน วันรักการอ่าน  

คณะกรรมการส่งเสริมการอ่านเพื่อเสริมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ กำหนดให้วันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้ทรงมีคุณูปการต่อวงการหนังสือไทย เป็น “วันรักการอ่าน”  

เห็นข่าวแล้วก็หนักใจ ทำไมเด็กไทยจึงอ่านหนังสือกันน้อยอย่างนี้ คิดว่าเรื่องนี้ผู้ใหญ่มีส่วนสำคัญมาก เพราะผู้ใหญ่จะเป็นส่วนช่วยวางรากฐานและปลูกฝังค่านิยมในการอ่านให้กับบุตรหลาน สอนเขาเถอะครับทั่น สอนเขาให้เห็นคุณค่าของหนังสือ ให้เห็นคุณค่าของการอ่าน ช่วยสนับสนุนบุตรหลานของท่านในทุกๆ ทาง อาทิ การจัดหาหนังสือให้ การใช้เวลาอ่านหนังสือกับลูกๆ และการพาไปเยือนห้องสมุด เป็นต้น เมื่อเขามีนิสัยรักการอ่านตั้งแต่เด็ก รับรองว่าโตขึ้นเขาจะต้องเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ดังมีประโยคภาษาอังกฤษประโยคหนึ่ง กล่าวไว้สั้นๆ แต่ได้ใจความว่า  


“Today a reader, tomorrow a leader.” - Margaret Fuller 

เราก็ได้แต่หวังว่าสถิติการอ่านของเด็กไทยในปี 2555 นี้จะเพิ่มมากขึ้น ให้สอดคล้องและสมกับการที่กรุงเทพมหานคร ได้รับเลือกให้เป็น กรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลกปี 2556 (Bangkok World Book Capital 2013)


ที่มาข้อมูล : //blog.lib.kmitl.ac.th/Create Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 16:25:46 น. 0 comments
Counter : 1252 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แกงสับปะรดของแม่
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการอ่าน แนะนำหนังสือที่ชอบ หรือจะฝากข้อคิดดีๆ จากหนังสือก็ทำได้ "ใครใคร่อ่าน...อ่าน" ใครใคร่วิจารณ์...ก็เชิญตามอัธยาศัย
Friends' blogs
[Add แกงสับปะรดของแม่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.