+~* สวัสดี...ความรัก *~+
Group Blog
 
All Blogs
 
* Chocolate *//saranair.com/article.php?sid=10674

พูดถึงช็อคโกแล็ตขึ้นมา...หลายคนอาจจะสงสัยอยู่เหมือนกันนะคะ ว่าขนมสุดโปรด สีน้ำตาลเข้มกลิ่นหอมมันรสขมอมหวานเนี่ย มันมีแค่ชนิดเดียวเองเหรอ? ค่ะ...นอกจากที่เราจะรู้กันอยู่แล้วว่า ช็อคโกแล็ตที่อร่อยที่สุดในโลก ต้องเป็นของประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งคนทำช็อคโกแล็ตระดับแนวหน้าในเบลเยี่ยมเค้าแนะนำว่า...ถ้าเจอช็อคโกแล็ตที่ทำท่าว่าจะละลายในมือนั่นถือว่า เป็นช็อคโกแล็ตที่ดีนะคะ เพราะแสดงว่ามีเนยโกโก้ผสมอยู่ในปริมาณสูง และควรจะมองหาชิ้นที่มีผิวเรียบเป็นมันค่ะ อย่าซื้อที่กัดแล้ว...ร่วงกราวเป็นเศษเล็กเศษน้อยหรือนิ่มเหลวเชียว

ทีนี้ก็ถึงเรื่องชนิดของช็อกโกแลตแล้วค่ะ...ก็คือมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ *ช็อกโกแลตทั่วไป (Dark Chocolate) *ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) และ*ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate)

ช็อกโกแลตขาว...จะมีส่วนผสมเหมือน ช็อกโกแลตทั่วไปแต่ใช้เนยโกโก้ลิเควอร์ จึงทำให้ช็อกโกแลตมีลักษณะ เป็นสีขาว และมีรสหวานมาก ในขณะที่...ช็อกโกแลตนมจะลดปริมาณโกโก้ลิเควอร์ และเติมนมผงลงไป

ลองมาดูตัวอย่างชื่อเรียกของช็อคโกแล็ต...ที่แตกต่างด้วยส่วนผสม และความอร่อยกันหน่อยมั้ยคะ

*Chocolate Liquor เป็นผลผลิตจากเมล็ดโกโก้นำมาบดละเอียด แล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำ...เจ้าน้ำช็อกโกแลตนี้สามารถทำให้เย็นและทำให้แข็งตัวโดยใส่พิมพ์ไว้ แต่ช็อกโกแลตที่ได้...เป็นชนิดที่ไม่หวานนะคะ น้ำช็อกโกแลตจะมีส่วนผสมของ โกโก้บัทเตอร์ประมาณ 53%

*Semi-Sweet (แบบหวานน้อย) ช็อกโกแลตชนิดนี้อยู่ในรูปของเหลว...แล้วเพิ่มความหวานและใส่ cocoa butter ลงไปด้วย สีของช็อกโกแลตจะเข้มตามมาตรฐานของสหรัฐฯ มีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแลตประมาณ 35% และไขมัน ประมาณ 27%

*Milk Chocolate (ช็อกโกแลตนม) ช็อกโกแลตชนิดนี้มีส่วนผสมของ cocoa butter , นม และยังเพิ่มความหวานกับรสชาติลงไปด้วย ช็อกโกแลตนม...ใช้สำหรับแต่งหน้าขนมได้เป็นอย่างดี ช็อกโกแลตนมที่ทำในประเทศสหรัฐฯ ต้องประกอบด้วยน้ำช็อกโกแลตอย่างน้อย 10% และนมที่ไม่ได้เอามันเนยออก 12%

*Sweet Chocolate (ช็อกโกแลตชนิดหวาน) ช็อกโกแลตชนิดนี้...จะเพิ่มความหวานลงไปมากกว่าช็อกโกแลตแบบหวานน้อย และมีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแลตอย่างน้อย 15 % ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมและตกแต่งขนม และยังมีไขมันเท่าๆ กับช็อกโกแลตแบบหวานน้อย

*White Chocolate ช็อกโกแลตชนิดนี้...มีส่วนผสมของ cocoa butter แต่ไม่มีโกโก้ที่อยู่ในรูปของไขมัน แต่จะประกอบไปด้วยน้ำตาล , cocoa butter , นมสด และ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย White chocolate นี้จะแตกหักง่าย ถ้าเป็นของปลอมจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่า cocoa butter

*Liquid Chocolate เป็นช็อกโกแลตที่ไม่หวาน...ส่วนใหญ่จะบรรจุขายเป็นขวดๆ ละ 1ออนซ์ และเนื่องจากมันไม่ละลายจึงสะดวกในการใช้มาก โดยพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้ทำขนมอบ อย่างไรก็ดี...เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันพืชมากกว่า cocoa butter เนื้อช็อกโกแลตจึงต่างกัน ปกติแล้วช็อกโกแลตชนิดนี้จะมีรสไม่หวาน

*Couverture ช็อกโกแลตชนิดนี้เป็นชนิดที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวคือ...เป็นมันเงา โดยปกติจะมีส่วนผสมของ cocoa butter อย่างน้อยที่สุด 32% ทำให้มันสามารถคงตัวอยู่ในรูปของไขได้ดีกว่าชนิดเคลือบ ปกติแล้วจะใช้เฉพาะในร้านที่ทำขนมหวานเท่านั้น...ส่วนใหญ่จะพบอยู่ในรูปของส่วนที่เคลือบอยู่ภายนอกผลไม้หรือหุ้มไส้ช็อกโกแลตอยู่

*Ganache ช็อกโกแลตชนิดนี้...จะมีลักษณะข้นมาก นิยมนำไปทำเค้กช็อกโกแลต Ganache ทำโดยการหั่นช็อกโกแลต และใส่วิปปิ้งลงไปตีในครีมร้อนๆ ผสมกันจนช็อกโกแลตละลายและส่วนผสมข้นและแข็งขึ้น

*Confectionery Coating (เคลือบลูกกวาด) เป็นช็อกโกแลตที่ไว้สำหรับเคลือบลูกกวาด...โดยนำไปผสมกับน้ำตาล นมผง น้ำมันพืช และสารปรุงแต่งรสชาติต่างๆ มีสีสันหลากหลาย ลูกกวาดที่ได้นี้ผงโกโก้จะมีไขมันต่ำ แต่จะไม่มีส่วนผสมของ cocoa butter เหมือนชนิดอื่นๆ จึงแยกออกมาเป็นอีกประเภทหนึ่งได้

ช็อกโกแลต...เป็นขนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างสูงนะคะ นอกจากจะให้พลังงาน จากคาร์โบไฮเดรตและไขมันแล้ว ยังมีวิตามิน เอ ดี เค และธาตุเหล็ก อีกไม่น้อยแต่ยังไง...การทานช็อกโกแลตก็ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีนะคะ ไม่งั้น...อ้-ว-น แน่ๆ ค่ะ !Create Date : 07 กันยายน 2548
Last Update : 7 กันยายน 2548 2:28:16 น. 6 comments
Counter : 310 Pageviews.

 
หัวข้อ
เข้ากับ หนัง ชาร์ลี กับโรงงานช๊อคโคแลต
ที่ฉายตอนนี้เลย


โดย: เ ม ฆ ค รึ่ ง ฟ้ า วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:3:12:30 น.  

 
อยากกินซุปกระหล่ำ...ฝีมือแม่ชาร์ลีจังค่ะ


โดย: ระนาดแก้ว วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:3:44:30 น.  

 
อยากกินทุกอย่างที่เป็นช็อกโกแลตจริงๆ นา


โดย: เมื่อไหร่จะมีชื่อที่ใครพอใจ วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:8:16:02 น.  

 
แค่อ่านก็อิ่มแล้ว..(ซี๊ดดดด..แอบน้ำลายไหล)


โดย: เชสเตอร์ วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:15:09:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เข้ามาดูบล็อคค่า...

น่ากินจริง
หุหุ...


โดย: i Lost my way IP: 58.10.49.106 วันที่: 9 กันยายน 2548 เวลา:11:22:52 น.  

 
หวัดดีทุกๆ คนนะคะโดย: ระนาดแก้ว วันที่: 25 มกราคม 2550 เวลา:5:33:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ระนาดแก้ว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" ผู้หญิงราศีกุมภ์....อีกหนึ่งคนบนโลก "Googleall webpantipFriends' blogs
[Add ระนาดแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.