Group Blog
 
All blogs
 

iPhone ปลดล็อค มือถือไฮเทคขวัญใจขาวไอที 2008

iPhone เป็นมือถือที่ได้รับความนิยมสูงมาก แม้จะราคาแพง และไม่มีประกัน แต่ด้วยความนิยมชมชอบ iPod เป็นทุนเดิมของคนทั่วๆ ไป ทำให้ผู้คนไม่น้อยที่เปลี่ยนมือถือเดิมๆ เพื่อให้ใช้ความสามารถของ iPod ได้ด้วย อันที่จริง iPhone ที่ใช้กันอยู่ในบ้านเราเป็น iPhone ที่ผ่านการปลดล็อคก่อนใช้งานแทบทั้งสิ้น เนื่องจากเครื่องที่ไม่ได้ผ่านการปลดล็อคนั้นไม่สามารถที่จะใช้เครือข่ายมือถือในบ้านเราได้ แต่ไม่เพียงสาเหตุนี้เท่านั้นที่ทำให้ iPhone ได้รับความนิยม แต่มีสาเหตุหลายๆ ประการที่ผู้เขียนรวบรวมมามีดังนี้iPhone เป็นเครื่องบ่งบอกฐานะในรูปแบบใหม่

ปกติแล้วเมื่อพูดถึงมือถือแพงๆ ก็มักจะนึกถึงมือถือประดับเพชร ใช้วัสดุเกรดดี แต่สำหรับ iPhone นั้นเป็นการบอกถึง Life Style ของผู้ใช้งานว่าเป็นคนทันสมัย ไม่ตามใคร ดูดี มีรสนิยม ตามลักษณะของการออกแบบที่สวยงามของเครื่องของ iPhone ที่สำคัญราคาของเครื่อง iPhone เมื่อเทียบกับมือถือในปัจจุบันก็ต้องถือว่าแพงพอที่จะใช้เป็นเครื่องบอกฐานะได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะดาราฮอลลี่วูดก็นิยมใช้ iPhone กันมากมายด้วยการปลดล็อครูปแบบใหม่ที่ง่ายกว่าปอกกล้วย
ต้องยอมรับว่าสมัยที่ผู้เขียนใช้ iPhone ใหม่ๆ นั้นการปลดล็อคค่อนข้างยุ่งยาก ต้องใช้โปรแกรมมากมายหลายตัว แต่สำหรับในปัจจุบันผู้อ่านสามารถที่จะเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์จากนั้นก็ปลดล็อคจากโปรแกรม ZiPhone ก็สามารถที่จะปลดล็อคด้วยตนเองได้ โดยเพียงแค่คลิกเพียงปุ่มเดียวแล้วรอการดำเนินการผู้ใช้ก็จะสามารถปลดล็อค iPhone ให้ iPhone ให้เป็นเครื่องปลดล็อคได้แล้วเมื่อปลดล็อคแล้วผู้ใช้งานสามารถใช้ iPhone ได้อิสระ

การที่ iPhone ผูกขาดกับผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่ง ทำให้ผู้ใช้ iPhone นั้นไม่มีอิสระในการเลือกใช้บริการมือถือในโปรโมชั่นอื่นๆ แต่สำหรับเครื่องปลดล็อคผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกใส่ซิมการ์ดของค่ายมือถือใด โปรโมชั่นใดก็ได้ โดยใส่ซิมหมายเลขนั้นเข้าไปใน iPhone ซึ่งตรงนี้เองเป็ความสะดวกที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยอมที่จะใช้ iPhone ปลดล็อคมากกว่าใช้ iPhone กับสัญญาเครือข่ายที่ผูกขาด

ลงโปรแกรมเพิ่มสมรรถนะ iPhone ผ่าน Wi-Fi

ปกติแล้วทาง Apple ไม่แนะนำให้ผู้อ่านลงโปรแกรมเพิ่มเติมเข้าไปใน iPhone ซึ่งถ้าหากผู้ใช้งานต้องการใช้งานโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมให้เข้าไปใช้บริการของทาง Apple ที่เรียกว่า Web App แต่การใช้ Web App นั้นก็จำเป็นจะต้องมี Wi-Fi ทำให้ไม่สะดวกนักโดยเฉพาะบริเวณที่ระบบ Wi-Fi ไม่ครอบคลุมไปถึง หากจะง่ายกว่าที่ผู้ใช้จะลงโปรแกรมต่างๆ ด้วยตนเอง ซึ่งในปัจจุบันก็มีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันมากมาย เช่น โปรแกรมสำหรับถ่ายวีดีโอ หรือ เกมสนุกๆ ที่ใช้หน้าจอสัมผัสเล่นได้
ลงธีมสวยๆ ได้มากมายซึ่งเครื่องไม่ปลดล็อคทำไม่ได้


นอกจากการใช้งานโดยทั่วไปแล้ว ความสามารถหนึ่งที่ iPhone จาก Apple ละเลยนั่นคือ เรื่องของธีม ซึ่งมือถือในปัจจุบันแทบทุกรุ่นสามารถที่จะโหลดธีมสวยๆ มาใช้งานได้ โดยมีทั้งโหลดผ่านบริการ SMS หรือ โหลดจากเว็บไซต์แล้วนำมาใส่ในมือถือทีหลัง ซึ่งบริการนี้ยังไม่เคยเห็นใน iPhone แต่ผู้อ่านที่ใช้เครื่องปลดล็อคสามารถที่จะเพิ่มเติมธีมของตนเองได้โดยใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า SummerBoardความสามารถของ iPhone นำไปสู่ความสนุกรูปแบบใหม่

ความสนุกของ iPhone ปลดล็อค นอกจากจะเป็นมือถือที่ให้อิสระในการปรับแต่งส่วนต่างๆ แล้ว ผู้ใช้งานยังสนุกกับการค้นพบความสามารถพิเศษแปลกๆ ของการใช้ iPhone ที่ไม่มีมือถือรุ่นใดๆ ทำได้ เช่น เกม iPhysics ซึ่งเป็นเกมที่ควบคุมลูกบอลตามแรงโน้มถ่วงของโลก โดยเกมสามารถรับรู้แรงโน้มถ่วงของโลกได้โดยอาศัยการทำงานของเซนเซอร์ที่สามารถรับรู้ทิศทางของเครื่องได้นี่เป็นเพีบงเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ iPhone เครื่องปลดล็อคสามารถขายได้เป็นจำนวนมหาศาลในบ้านเรา อีกทั้งกลุ่มผู้ใช้ iPhone ประเภทนี้ก็ยังเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะราคา iPhone ในอนาคตนั้นมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับข่าวลือว่า Apple จะออก iPhone 3G หรือ iPhone mini ต่อไปในอนาคตยิ่งจะทำให้ iPhone รุ่นแรกปรับราคาลงจนใครก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของได้

Bion@l_Fantasy_X
pedcomic.bloggang.com
 

Create Date : 06 มีนาคม 2551    
Last Update : 6 มีนาคม 2551 10:50:35 น.
Counter : 2101 Pageviews.  

Bluetooth เทคโนโลยีที่ iPod Touch (ตั้งใจ) ลืม

ช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีหนึ่งที่ค่อยๆ ก็แทรกซึมเข้ามาในชีวิตของผู้อ่านนั่นคือ Bluetooth ไม่ว่าจะอยู่ในมือถือ เป็นหูฟังที่ใช้ฟังเพลง หูฟังสำหรับใช้กับโทรศัพท์ กล้องดิจิตอลบางรุ่น โน้ตบุ๊ค เครื่องเสียงติดรถยนต์ เครื่องเล่นเกมพกพา พรินเตอร์ Pocket PC แม้กระทั่ง iPhone เองก็ยังมี เทคโนโลยีนี้ แต่สำหรับ iPod Touch เครื่องเล่น MP3 ที่แสนจะทันสมัยที่สุด กลับไม่มี Bluetoothทำไมจึงเป็นเช่นนั้น สตีฟ จ้อบส์กล้าหาญมากที่จะไม่ใส่ Bluetooth ลงในนวัฒกรรมใหม่ล่าสุดของเขา ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีก็คาดการณ์ว่าอาจจะมาในรูปของ Accessories สุดแพงของทาง Apple หรือ อาจจะไม่มีเลยเพราะการที่ใส่ Bluetooth มาด้วยอาจจะทำให้ลูกค้าของ iPod ไม่โหลดเพลงจาก iTunes Store ซึ่งเป็นแหล่งขายเพลงทำกำไรให้กับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ ซึ่งถ้าหาก Apple เผลอใส่ Bluetooth ลงไปหลายค่ายคงต้องออกโรงฟ้องร้องกันยกใหญ่แน่ หาก iPod Touch สามารถแชร์ข้อมูลให้กันผ่าน Bluetooth ได้ เพราะทุกวันนี้การขายเพลงออนไลน์ก็ต้องต่อสู้กับการโหลดเพลงผ่าน Bit torrent ก็จะแย่อยู่แล้ว

ดังนั้นการไม่ใส่ Bluetooth ลงไปใน iPod มองในแง่ดีก็คือ ช่วยป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ได้ทางหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ป้องกันได้ทั้งหมด ที่สำคัญอุปกรณ์ที่ออกมาก่อนเช่น iPhone ก็ไม่ได้มีใครกล่าวถึงประเด็นนี้กันมากนักจน iPod Touch ไม่มี Bluetooth เท่านั้นแหละกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา สาวกหูขาวที่ชอบการฟังเพลงแบบไร้สายก็ออกมาพากันบ่นว่า iPod Touch ทันสมัยขนาดนี้กลับไม่มี Bluetooth
โดยปกติผู้เขียนก็เชื่อว่าทาง Apple นั้นได้คาดการณ์ถึงผลดีผลเสียของการไม่มี Bluetooth ไว้ก่อนล่วงหน้าอยู่แล้ว เพราะหากมีลูกค้าเรียกร้องมากจริงๆ ทาง Apple ก็จะผลิต Accessories Bluetooth ออกมาวางขายโกยเงินกันอีกรอบ เรียกได้ว่าการทำเช่นนี้นอกจากจะไม่ถูกต่อว่าทีหลังแล้ว สำหรับผู้ที่ซื้อไปก่อนก็จะรู้สึกได้ว่าไม่ถูกทอดทิ้งอีกด้วย ดังเช่นข่าวการลดราคา iPhone ลงมาถึง 100 เหรียญเมื่อกลางๆ เดือนกันยายน ลูกค้าที่ซื้อ iPhone ไปแล้วหลายรายหนึ่งได้ต่อว่าสตีฟ จ้อบส์อย่างรุนแรงในกรณีลดราคา iPhone แต่อย่างไรก็ตามทาง Apple ก็ยินดีที่จะซื้อใจลูกค้าเอาไว้ด้วยการยอมจ่ายให้ 100 เหรียญเป็นส่วนลดในร้าน iStudio สำหรับลูกค้าที่ซื้อ iPhone ก่อนหน้านั้น ซึ่งไม่เคยมีธุรกิจไหนกล้าทำเช่นนี้มาก่อนแล้ว iPod Touch ล่ะ แม้จะไม่มี Bluetooth ในตอนนี้ ผู้เขียนเชื่อเหลือเกินว่าอาจจะมี Accessories ออกมาให้ใช้กันอย่างจุใจในไม่ช้า ไม่สังเกตหรือครับว่า iPod วางจำหน่ายมา 6th Generation แล้ว ก็ยังคงไม่มีวิทยุในตัวทั้งๆ ที่ iPod ปลอมจากทางจีน เกาหลี ฮ่องกง ก็มีมาให้ใช้จนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ผู้เขียนหวังว่าครั้งต่อๆ ไปจะได้มีโอกาสพูดถึง iPod และเทคโนโลยีเหล่านี้อีก แล้วจะรู้ว่าทุกอย่างมีที่มาที่น่าสนใจแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ อย่าง Bluetooth

Bion@l_Fantasy_X
pedcomic.bloggang.comคิดเห็นยังไงช่วยคอมเมนท์กันด้วยนะคะ
 

Create Date : 25 กันยายน 2550    
Last Update : 28 กันยายน 2550 11:47:10 น.
Counter : 576 Pageviews.  


The Cool Council
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เราเป็น Webblog อย่างไม่เป็นทางการของ McCann Pulse ประเทศไทย ที่มีจุดประสงค์เพื่อรวบรวมทัศนคติและความคิดเห็นของกูรูในโต๊ะต่างๆของ Pantip ในหมวด

1.อาหาร และ เครื่องดื่ม
2.สุขภาพ และ ความงาม
3.สื่อต่างๆ และ ความบันเทิง
4.ไลฟ์สไตล์ และ เทรนด์
5.เทคโนโลยี และ อุปกรณ์สื่อสาร
6.การเงิน และ การลงทุน


Copyright ©2007 http://thecoolcouncil.bloggang.com
All rights reserved.
   
   
   

    
Friends' blogs
[Add The Cool Council's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.