ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

เคยได้ยินชื่อ โรคความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร กันบ้างรึเปล่าคะ เราเคยเป็นค่ะ เวลาอ้าปากแล้วกรามจะขัดๆ อ้าปากกว้างได้ไม่สุด แล้วก็มีเสียงดังคลิก มีอาการปวดกรามด้านที่เป็น ปวดหัว ไหล่ รอบกระบอกตาด้วย

เวลาผ่านไป ก็ไม่พบความผิดปกติเท่าไหร่ แต่พออายุมากขึ้นอาการก็เป็นมากขึ้น  พยายามสอบถามวิธีรักษาจากคุณหมอฟัน รวมทั้งหาในอินเตอร์เน็ตอยู่หลายที่ จนวันนึง search ไปพบคลีนิคที่รักษาโรคที่เป็นโดยตรง อยู่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ เลยตัดสินใจลองไปรักษาดู

วันแรก คุณหมอนัดเวลาที่จะให้ไปพบ แต่ก่อนมาพบจะต้องให้เราไปเอ็กซเรย์ข้อต่อขากรรไกรที่ รพ. แห่งนึงก่อน แล้วนำผลฟิล์มมาด้วย เพื่อจะได้ทราบลักษณะความผิดปกติของเราอย่างชัดเจน

เราก็ไปทำตามขั้นตอนที่คุณหมอระบุไว้ทุกอย่าง จนกระทั่งเวลานัดจริง คุณหมอซักถามประวัติ ระยะเวลาที่เราเป็น และดูจากฟิล์มแล้ว สรุปได้ว่าเราเป็นเยอะ เป็นมานาน สบฟันผิดไปมาก

การรักษาจะรักษาด้วยการให้ใส่ splint ฟันล่าง ก็มีการทำแม่พิมพ์ โดยให้เราใช้นิ้วกดกรามตรงตัว V ทั้ง 2 ข้าง ล็อคให้อ้าขึ้นลงหลายรอบ เพื่อหาจุดกรามไม่คลิกสำหรับหล่อแบบ (ตอนนี้จำรายละเอียดไม่ค่อยได้ เพราะใช้เวลานานพอควร และคุณหมอช่วยให้คำแนะนำตลอดด้วย)

สัปดาห์ต่อมา ได้ splint มาใส่ ช่วง 1-2 เดือนแรกคุณหมอให้ใส่ตลอดเวลา มากที่สุดเท่าทีจะทำได้และต้องใส่ตอนนอนทุกวัน (แต่เราไม่ได้เอาไปใส่ที่ทำงานด้วยนะคะ เดี๋ยวเพื่อนแตกตื่น) กลับจากทำงานเลยต้องรีบใส่ทันที ซึ่งระหว่าง 6 เดือนแรกนี้คุณหมอจะนัดดูอาการเรื่อยๆ คุณหมอบอกว่าคนไข้อื่นที่มารักษา พอเดือนที่ 4- 6 อาการคลิกจะเริ่มหายไปบ้างแล้ว และขั้นตอนต่อไปจะต้องจัดฟันเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก

สำหรับเรา ช่วงเดือนแรกๆ อาการปวดเมื่อยขากรรไกรกับรอบกระบอกตาดีขึ้นนิดหน่อย พอถึงเดือน 6  (เดือนที่ใครๆ ก็เริ่มหายกันแล้ว) อาการเราไม่ได้ดีขึ้นจากเดิมเท่าไหร่ เรายังมีอาการกรามคลิกอยู่เหมือนเดิม คิดไปว่าสงสัยจะไม่หายแล้วหละ แต่มีความหวังอยู่

ต่อมาพอเริ่มเดือนที่ 11 พบว่าอาการดีขึ้นมาก ดีใจมากๆๆๆ กรามไม่คลิกแล้ว โดยเราตัดสินใจที่จะไม่จัดฟันต่อ  และตั้งใจจะใส่ splint ไปเรื่อยๆ  คุณหมอบอกว่าอายุการใช้งาน splint อยู่ได้ประมาณ 10 ปี เราว่าก็โอเคนะ ยอม ถึงราคาจะสูงเราก็จะยอม

 

Create Date : 14 มีนาคม 2555    
Last Update : 10 กรกฎาคม 2555 20:25:17 น.
Counter : 962 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ทะเลเงียบสงบแต่ยังมีฉลาม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ทะเลเงียบสงบแต่ยังมีฉลาม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.