การทำดี ดีกว่าขอพรพระ
Group Blog
 
All blogs
 

วิกฤติเศรษฐกิจสามจังหวัดภาคใต้ และ11จังหวัดที่เหลือ?

ดูข่าวว่าวิกฤติสามจังหวัดภาคใต้ตกต่ำมากๆ ยางพาราราคาสูงแต่ไม่สามารถกรีด เพื่อนำผลผลิตมาจำหน่ายได้ ไม้ผลนานาชนิด ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ ทำให้เงินไม่หมุนเวียน เงินเก็บที่มีอยู่น้อยนิดต้องนำมาใช้จ่าย ร่อยหรอลงไปทุกที ฟังฝ่ายผู้บริหารก็บอกไม่เป็นไร การแก้ไขปัญหาลุล่วงไปด้วยดี ดีวันดีคืน จากประสบการณืของตัวเอง เมื่อก่อนเกิดเหตุความไม่สงบ ตั้งแต่ชุมพรลงไปเมื่อถึงคราวหน้าผลไม้ จะมีรถราวิ่งกันเข้าไปในสวนเพื่อต่อรองตกลงราคาการซื้อขาย ตอนนี้ไม่มีเลย ชาวสวนต้องวิ่งว่อนหาคนซื้อ ทั้งหายาก ทั้งกดราคาสารพ้ด หรือปักษ์ใต้บ้านผม จะถึงคราว?
ไม่เฉพาะสามจังหวัดเท่านั้นที่ได้รับผลพวงโดยตรง 11จังหวัดที่เหลือก็พลอยได้รับ การส่งสินค้าไปขาย การรับสินค้ามาขายกระทบไปหมด ความหวาดหวั่นพรั่นพรึง ขยายขอบเขต ความเชื่อมั่นในเจ้าหน้าที่ลดลง นี่ข่าวหยุดระบบธุรกิจวันศุกร์ใครจะว่าไม่จริงไม่เกี่ยวก็ช่างเถิด แต่เรื่องจริงมันเป็นเหมือนข่าวลือ
**หรือปักษ์ใต้ต้องทนทุกขเวท
ด้วยเพราะเหตุอันไดอะไรหว่า
เป็นพวกเขา พวกเรา ดั่งเขาว่า
หรือเพราะว่ากรรมเวรในวังวน**
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2548    
Last Update : 7 สิงหาคม 2548 15:49:49 น.
Counter : 173 Pageviews.  

<font color='#00FF66'>ผ้ายกเมืองนคร</font>

ผ้ายกเมืองนคร
ตามความจริงแล้ว ผมเองก็เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของคนนครศรีธรรมราช คุณพ่อของผม (ร.อ.จำรูญ พลเดช) เป็นลูกกำนันจัด พลเดช กำนันตำบลควนเกย มีบ้านพักอาศัยอยู่ในตลาดหน้าสถานีรถไฟเขาชุมทอง อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช นี้เอง ผมจึงได้มีโอกาสได้พบเห็น และใช้ผ้ายกเมืองนครหลายผืนและหลายตัวอยู่ จึงอยากเผยแพร่ที่มาของสินค้าตัวนี้ต่อท่านผู้อ่านดังนี้

ในอดีตนครศรีธรรมราช (เมืองนครศรีธรรมราช มีหัวเมืองน้อยใหญ่ที่ขึ้นตรงถึง 12 หัวเมือง เรียกว่า เมือง 12 นักษัตร) เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีสินค้ามาจำหน่ายมากมาย โดยเฉพาะผ้า ด้วยเหตุผลทางการค้าเมืองนครศรีธรรมราชน่าจะได้รับวัฒนธรรมการทอผ้าก่อนหัวเมืองอื่น ๆ ในภาคใต้ ฝีมือการทอผ้าของชาวเมืองนครศรีธรรมราชมีชื่อเสียงมานานเป็นที่รู้จักกันดีทั่วภาคใต้และในกรุงเทพฯ คนทั่วไปเรียกว่า “ผ้ายกเมืองนคร” สำหรับผ้ายกทองนั้น จะใช้เฉพาะเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในรั้วในวัง หรือเจ้าพระยานครสั่งเข้ามาถวายเจ้านายในกรุงเทพมหานครเท่านั้น ส่วนผ้ายกธรรมดาที่ใช้กันทั่วไปมักจะใช้ในพิธีมงคลต่าง ๆ

เนื้อผ้าและลวดลาย การยกดอกของผ้ายกเมืองนครศรีธรรมราช มีความสวยงามเป็นแบบฉบับของช่างฝีมือชั้นสูงแห่งหนึ่งในประเทศไทย ดังปรากฏหลักฐานในวรรณคดี เรื่อง ขุนช้างขุนแผนได้กล่าวถึงผ้ายกเมืองนครในตอนที่ขุนช้างนุ่งผ้าแต่งตัวไปเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวให้พลายงาม (ขุนแผน) แต่งงานกับนางพิมพิลาไลยว่า

“คิดแล้วอาบน้ำนุ่งผ้า ยกทองของพระยาละครให้
ห่มส่านปักทองเยื้องย่องไป บ่าวไพร่ตามหลังสะพรั่งมา”
(พระยาละคร หมายถึง พระยานคร สมัยก่อนคนทั่วไปเรียกเมืองนครศรีธรรมราชว่า เมืองละคร)
นอกจากนี้ผ้ายกนครยังปรากฎในบทเพลงกล่อมเด็กตอนหนึ่งว่า
“ไปเมืองคอนเหอ ไปซื้อผ้าลายทองสลับ
ซื้อมาทั้งพับ สลับทองห่างห่าง
หยิบนุ่งหยิบห่ม ให้สมขุนน้ำขุนนาง
สลับทองห่างห่าง ทุกหมู่ขุนนางเหอ…”

จะเห็นได้ว่า ผ้ายกของเมืองนครมีที่มาและที่ไปเป็นที่ประจักษ์ และยอมรับกันมาแต่โบราณกาลแล้ว เป็นที่น่ายินดีที่คนรุ่นเราสามารถรักษาเอาไว้ได้เป็นอย่างดี
บทความของนายจารุพงศ์ พลเดช รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2548    
Last Update : 3 สิงหาคม 2548 9:25:47 น.
Counter : 389 Pageviews.  


kunsukont2495
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kunsukont2495's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.