การทำดี ดีกว่าขอพรพระ
Group Blog
 
All blogs
 

ทรัพย์ในกาย

ทรัพย์ในดิน เว้นวรรคไว้ก่อน ในตัวเรามีทรัพย์ในกายที่มูลค่ามหาศาล มีประโยชน์ อย่าปล่อยให้สูญเปล่า
บริจาคร่างกาย
อาจารย์ใหญ่ของนักศึกษาแพทย์
คอลัมน์รู้ไปโม้ด โดยน้าชาติ ประชาชื่น

อยากทราบว่าจะบริจาคร่างกายเมื่อเสียชีวิตไปแล้ว เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ของนักศึกษาแพทย์ได้ที่ไหน และต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ/คีมมี่
ตอบการบริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาแพทย์ คือการสร้างประโยชน์ทั้งด้านวิชาการ สาธารณสุข จริยธรรม และการเสริมสร้างสังคม อันจะนำไปสู่พัฒนาการที่ดี ทั้งนี้ ทางการแพทย์บุคลากรจำเป็นต้องเรียนรู้จากร่างกายมนุษย์เพื่อเป็นแนวทางสำคัญในการรักษาผู้ป่วยต่อไป ร่างกายของผู้อุทิศจึงเปรียบเสมือน "อาจารย์ใหญ่" ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้

สภากาชาดไทยให้ข้อมูลต่อไปนี้ ผู้มีความประสงค์อุทิศร่างกาย ยื่นความจำนงได้โดย

1.ยื่นความจำนงโดยตรงที่ฝ่ายอุทิศร่างกาย แผนกเลขานุการ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยกรอกข้อความตามแบบฟอร์มทั้ง 3 ฉบับ เก็บไว้ที่ผู้อุทิศร่างกาย 1 ฉบับ พร้อมใบประกาศของโรงพยาบาล 1 ฉบับ และให้เจ้าหน้าที่เก็บไว้ 2 ฉบับ เจ้าหน้าที่จะออกบัตรประจำตัวผู้อุทิศร่างกายให้ไว้เป็นหลักฐาน หรือ

2.ยื่นความจำนงทางไปรษณีย์ โดยกรอกข้อความในใบอุทิศร่างกายทั้ง 3 ฉบับ แล้วส่งไปรษณีย์ 2 ฉบับ เจ้าหน้าที่จะส่งบัตรประจำตัวผู้อุทิศร่างกายให้ภายหลัง

เมื่อผู้อุทิศร่างกายถึงแก่กรรม ทายาทมีสิทธิ์คัดค้านไม่มอบศพให้กับโรงพยาบาลได้ โดยต้องแจ้งการคัดค้านกับโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง หากไม่คัดค้าน ให้ติดต่อโรงพยาบาลเพื่อจัดเจ้าหน้าที่ไปรับศพ โดยเจ้าหน้าที่จะให้กรอกใบสำคัญยินยอมมอบศพให้โรงพยาบาลเพื่อการศึกษาไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลจะสามารถรับร่างของผู้อุทิศร่างกายได้ก็ต่อเมื่อมีใบมรณบัตร ซึ่งออกโดยนายทะเบียนท้องถิ่นที่ผู้อุทิศร่างกายถึงแก่กรรมแล้วเท่านั้น

เมื่อรับร่างผู้อุทิศร่างกายมาแล้วไม่อนุญาตให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลก่อน เพราะจะทำให้ไม่อยู่ในสภาพที่เหมาะสมสำหรับการศึกษา

ฝ่ายกายวิภาคศาสตร์จะจัดให้มีการศึกษาร่างของผู้อุทิศร่างกายในกรณี

1.เพื่อการศึกษาของนิสิตแพทย์และแพทย์ประจำบ้าน

2.เพื่อการฝึกอบรมหัตถการต่างๆ และงานวิจัยทางการแพทย์ เมื่อศึกษาร่างผู้อุทิศเรียบร้อยแล้ว จะมีคณะกรรมการดำเนินการจัดงานฌาปนกิจและขอพระราชทานเพลิงศพ(เป็นกรณีพิเศษ)

ผู้มีความประสงค์อุทิศร่างกาย ต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป กรณีที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองเป็นลายลักษณ์อักษร

โรงพยาบาลจะไม่รับศพผู้อุทิศร่างกายในกรณีถึงแก่กรรมเกิน 24 ชั่วโมง ยกเว้นได้เก็บไว้ในห้องเย็นของโรงพยาบาล หรือร่างกายได้รับการผ่าตัดหรือมีรอยเสียหายจากอุบัติเหตุบริเวณศีรษะและสมอง หรือถึงแก่กรรมด้วยสาเหตุจากโรคมะเร็งบริเวณศีรษะและสมอง หรือติดเชื้อโรคร้ายแรง เช่น เอดส์ ไวรัสลงตับ และวัณโรค รวมถึงผู้อุทิศร่างกายที่มีคดี เกี่ยวข้องกับคดี หรือมีการผ่าพิสูจน์ ยกเว้นการผ่าพิสูจน์บริเวณช่องท้องที่แพทย์นำไปใช้ในทางการศึกษาทางการแพทย์เท่านั้น และผู้อุทิศที่ผ่านกระบวนการเก็บรักษาด้วยน้ำยาแล้ว

สถานที่ติดต่อ ฝ่ายเลขานุการ ตึกอำนวยการ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 หลักฐานที่ต้องนำไปด้วย 1.รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว หรือ 2 นิ้ว จำนวน 3 รูป 2.สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาบัตรข้าราชการ 3.สำเนาทะเบียนบ้าน

**เชิญครับ...........**
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2548    
Last Update : 3 สิงหาคม 2548 9:13:35 น.
Counter : 140 Pageviews.  


kunsukont2495
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kunsukont2495's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.