การทำดี ดีกว่าขอพรพระ
Group Blog
 
All blogs
 

ไม่เคยพอ

เอามาแบ่งปัน อ่านครับ ไม่ใช่กระผมนา ที่ไม่เคยพอ กระผมพอแล้วคร๊าบ อิอิ

บทความไม่เคยพอ

คอลัมน์ เดินหน้าชน

โดย ภาคภูมิ ป้องภัย

เรื่องปากเรื่องท้องตัวเองล่ะก้อขยันขันแข็งกันน่าดู นี่เพิ่งรับร่างพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)บำเหน็จบำนาญหรือผลประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่น ขอประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานและรองประธานวุฒิสภา ผู้นำฝ่ายค้านในสภา ส.ส.และ ส.ว.ซึ่งพ้นจากตำแหน่ง จากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กลับมาพิจารณาก่อนยืนยันประกาศใช้ในเร็วๆ นี้

วันก่อนเพิ่งขอขยายอภิสิทธิ์บินฟรีจากชั้นประหยัดไปเฟิร์สคลาส ขอสะสมไมล์จากการบินฟรีใน-นอกประเทศ สัปดาห์ต่อไปเตรียมเร่งผ่านโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่มูลค่านับหมื่นล้านบาท มองเห็นคอมมิสชั่นจากงานประมูลจัดซื้อจัดจ้างลอยอยู่รำไรๆ ใช่มั้ย

ทีเรื่องเป็นประโยชน์กับชาวบ้าน ไม่เคยมีใครเป็นตัวตั้งตัวตีผลักดัน อย่างร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน,ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรอิสระคุ้มครองผู้บริโภค ฯลฯ

อยากได้รึ ฝันไปเถอะ....

วันนี้ ผมขอพูดถึงร่าง พ.ร.ฎ.บำเหน็จบำนาญฯสักหน่อย แต่อยากใช้ชื่อสั้นๆ ว่า "ร่างอดอยากปากแห้ง" ชัดเจนและตรงประเด็นที่สุด

ร่างอดอยากปากแห้งนี้กำหนดให้รัฐต้องใช้เงินภาษีอากรของชาวบ้านไปจ่ายบำเหน็จบำนาญให้รัฐมนตรี และสมาชิกรัฐสภาที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้วนับจากปี 2540 เป็นต้นไป

ยกตัวอย่าง นาย ก.อายุ 25 ปี ได้เป็น ส.ส.ในปี 2544 สมัยเดียว เวลาสำหรับคำนวณตั้งแต่ 3-7 ปี(มาตรา 16) นาย ก.มีสิทธิได้รับบำเหน็จบำนาญ 30% ของเงินประจำตำแหน่งเดือนสุดท้าย(ปัจจุบัน ส.ส.และ ส.ว.ได้เงินประจำตำแหน่งเดือนละ 62,000 บาท)

เมื่อพ้นจากตำแหน่งปุ๊บ นาย ก. มีอายุ 29 ปี ได้รับเงินบำนาญเดือนละ 18,600 บาทไปจนตาย โดยไม่ต้องคำนึงว่าระหว่างนั้นจะมีอาชีพอะไร จะเป็นมหาเศรษฐี เป็นนักธุรกิจ เป็นโจร เป็นนักค้ายาบ้า เป็นจำเลยคดีลวนลามทางเพศ ฯลฯ ก็ได้รับบำนาญ ถ้ายังไม่ถูกจับกุม หรือยังไม่ต้องโทษจำคุกโดยคำพิพากษา "ถึงที่สุด" ให้จำคุก "จริง"(มาตรา 27)

ถ้าอยากได้เงินก้อนก็เอา 18,600 บาท คูณจำนวนปีที่เป็น ส.ส. 4 ปี ได้รับบำเหน็จ 74,400 บาท แต่เชื่อว่า นาย ก.และ ส.ส.อายุน้อยส่วนใหญ่คงขอรับบำนาญ เพราะถ้านาย ก.อายุยืนถึง 80 ปี จะได้รับเงินบำนาญ 51 ปี หรือ 612 เดือน คิดเป็นเงิน 11,383,200 บาท

หรือโชคร้ายสุดสุด นาย ก.เป็น ส.ส.สมัยแรกได้ 2 ปีเศษแล้วเกิดยุบสภา จากนั้นไม่ได้เป็น ส.ส.อีกเลย ก็ยังมีบำนาญ 20% หรือ 12,400 บาทต่อเดือน กินไปจนตาย

ทีนี้มาดูข้าราชการประจำบ้าง พวกเขาต้องทำคุณประโยชน์ให้กับแผ่นดินไม่ต่ำกว่า 30 ปีขึ้นไปถึงจะได้รับบำเหน็จบำนาญ ส่วนคนงานและลูกจ้างเอกชนยิ่งแย่กว่า ถูกหักเงินสะสมทุกเดือนเพื่อสะสมไว้ใช้ตอนแก่เฒ่า ถ้าไม่ได้รวยเพราะไปคดโกงใครเขามา ก็ต้องใช้จ่ายอย่างกระเหม็ดกระแหม่

ในขณะที่รัฐมนตรี ส.ส. และ ส.ว.เกือบ 90% ก่อนได้รับเลือกตั้งก็มีฐานะดีไปจนถึงขั้นมหาเศรษฐี พ้นตำแหน่งมาแล้วยังมั่งมีศรีสุขกันถ้วนหน้า น่าจะถือว่าได้รับผลตอบแทนจากการทำงานให้กับประเทศไปแล้ว เช่น ส.ส.บุญเติม จันทะวัฒน์ อดีต ส.ส.หนองบัวลำภู ก่อนเป็น ส.ส.มีฐานะปานกลาง หลังจับพลัดจับผลูได้เป็น ส.ส.ไม่ถึง 4 ปี เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเรียก "เสี่ยบุญเติม" ทั้งบาง

จำเป็นอะไรต้องยัดไส้บำเหน็จบำนาญให้คนมีฐานะอยู่แล้วอีก

สังเกตดูให้ดี ตั้งแต่เริ่มร่าง พ.ร.ฎ.อดอยากปากแห้งกระทั่งใกล้คลอด มีใครเห็น ส.ส. ส.ว.ผู้เรียกขานตัวเอง "น้ำดี" ออกมาคัดค้านเรื่องนี้บ้าง ไม่มีครับ ทุกคนแม้มีกินมีใช้อยู่แล้วก็ยัง "อยาก" ยิ่งขึ้น

แว่วมาว่า คนไม่เคยพอเหล่านี้กำลังหาช่องทางขยายเวลาจากปี 2540 ย้อนหลังไปอีก คือตัวเองได้แล้วยังไม่พอ ยังอยากแบ่งปันรุ่นพี่รุ่นพ่อซึ่งก็เครือข่ายเดียวกันทั้งนั้น ทั้งๆ ที่ ณ วันนี้ ไม่มีใครตกอับจนต้องผูกคอตายหนีหนี้เหมือนข้าราชการเกษียณ

วันนี้เคยรู้สึกว่าตัวเองพอแล้วบ้างมั้ย วันหน้ายังรู้สึกอดอยากปากแห้งอีกหรือไร ถึงไม่คิดหยุดสูบเลือดสูบเนื้อคนทั้งประเทศซึ่งเกือบ 60% เป็นผู้ยากจน

ขอโทษ...ไม่อายมโนสำนึกตัวเอง ก็อายฟ้าดินบ้างเถอะครับ
-------------------------------------------------------------------------------
 

Create Date : 01 สิงหาคม 2548    
Last Update : 1 สิงหาคม 2548 10:10:58 น.
Counter : 106 Pageviews.  


kunsukont2495
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add kunsukont2495's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.