ชีวิตก็แบบนี้ หาความสมบูรณ์พร้อมไม่ได้ โลกพร่องอยู่เสมอ ตันหาทั้งหลายจึงเกิด
Group Blog
 
All Blogs
 

จ.สกลนคร

สำหรับเพื่อนเดินทางที่ชอบการกินและชิม เราคงได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากลิ้นอันควรคัดสรรแล้วว่าเป็น นักชิม (ปตท.ชวนชิม) วันนี้ ผมขอแนะนำ จังหวัดเล็กๆ ในภาคอีสานตอนบน สกลนคร จังหวัดเล็กๆ ที่มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ ไป สกลนคร ทั้งที ก็ต้องเอาบุญ ให้เต็มที่ซะก่อน เริ่มจาก พระธาตุเชิงชุม วันเป็นวัดอารามหลวง ประจำจังหวัด สกลนคร พระธาตุเชิงชุม เป็นสัญลักษณ์ ประจำจังหวัด สกลนคร ที่เรียกว่า พระธาตุเชิงชุม ก็เพราะว่าตามประวัติพระธาตุ องค์นี้ สร้างขึ้นตั้งแต่พระพุทธเจ้า องค์ ที่ 1 และได้มีการประทับพระบาทของพระพุทธเจ้ามาแล้วทั้งสิ้น 4 พระองค์ และยังคงรอพระพุทธเจ้าองค์ ที่ 5 หรือพระศรีอารยะเมตไตร มาประทับพระบาท อีกด้วย ... ซึ่งนับเป็นวิธี ที่ชาญฉลาด ของนักปราชญ์ โบราณในการสืบทอดพระศาสนา ให้เจริญรุ่งเรื่องและตั้งอยู่ได้ ที่สกลนคร นี่ก็น่ามหัศจรรย์ มีพระเกจิย์มากมายเกิดขึ้นจนเรียกได้ว่า เป็นเมืองแห่งธรรม อย่างแท้จริง
ถ้าจะเล่าทั้งหมด เด๋วก็จะยืดยาวเกินไปซะอีก
สำหรับ อาหารเช้าที่นี่ แนะนำเป็น ไข่กระทะ ซึ่งที่สกลนครมีหลายร้าน แต่ร้านที่ขึ้นชื่อ ของคนใน สกลนครเอง คือร้าน เลิศรส ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ สี่แยก สุขเกษม บริเวณตึก 5 ชั้น ลักษณะอาคารเป็นอาคารไม้ เก่าสองชั้น ไม่มีการตกแต่ง ที่นี่เขาขายไข่กะทะ และขนมปังปิ้ง พื้นๆ แค่นั้น ร้านก็ไม่ได้หรูหรา อะไร เจ้าของร้านเป็นคนเชื้อสายญวน แต่รสชาติของ ไข่กะทะ ที่นี่ดีมาก นับว่าเป็นอาหารเช้าที่น่าไปชิม เพราะผู้เขียนเองก็เดินทางไปทั่วอีสานเหมือนกันยังต้องยอมรับว่าร้านนี้เขาดีจริง จึงอยากให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสเดินทางได้แวะไปลิ้มชิมรส กันซะหน่อย วันนี้เป็นวันแรก ที่ลองสมัครเขียน Blog อาจยังไม่ดีเท่าที่ควร ช่วงจังหวะและทำนอง อาจยัง ไม่เป็นที่ไพเราะหู คงต้องให้โอกาสและแก้ไขกันใหม่ เอาไว้ค่อยมาเล่าให้ฟังกันอีก
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2549 9:58:31 น.
Counter : 135 Pageviews.  


ตั้งเล้งก๊ก
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัวสักหน่อยก็คงดี...อ่ะ
ตั้งเล้งก๊ก เป็นชื่อ จีน ของผม ผมเกิดที่ กทม.บ้านอยู่ที่ สมุทรปราการ ชีวิตได้เดินทางไปทั่วประเทศ ช่วงทำงานแรกๆ ใช้ชีวิตเป็นพนักงานขายต้องเดินทางต่างจังหวัดตลอด ทำให้ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการทำงานจนถึงวันหนึ่ง ผมเปิดกิจการด้านระบบสื่อสารเป็นกิจการส่วนตัวเล็กๆ อยู่ในเขตภาคอีสาน เดินทางออกนอกพื่นที่เป็นประจำ จึงทำให้ ได้เห็นวิถีชีวิต ของชาวบ้านในเขตนี้ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คนภาคอื่นๆ ยังไม่เข้าใจหรืออาจเรียกได้ว่าเข้าใจคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงทั้งวิถีการดำเนินชีวิต การกินอยู่ ประเพณีวัฒนธรรม ผมจึงมีความรู้สึกว่า ถ้ามีโอกาส คงหาช่องทางเพื่อถ่ายทอดสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้กับบุคคลภายนอก ได้รับรู้ ถึงภูมิปัญญา และแนวคิด ของชาวบ้าน ที่คนในภูมิภาคอื่นๆ อาจมองพวกเขาว่า งมงาย ขาดแคลน ยากจน ซึ่งตลอดระยะเวลาสิบกว่าปี ที่ผมได้มีโอกาสฝังตัวอยู่ในพื้นที่ ตั้งแต่ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุดร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียง ทำให้ ผม ได้เรียนรู้ถึงสิ่งต่างๆ จากคนในพื้นที่เหล่านี้ และคิดว่า คงเป็นประโยชน์ ที่จะได้ถ่ายทอดออกไป ยังเพื่อนๆ ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เราอาจไม่เข้าใจ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน หวังว่าเรื่องราวต่างๆ ที่จะถ่ายทอด ออกไปคงเป็นความรู้กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย
Friends' blogs
[Add ตั้งเล้งก๊ก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.