♥"Try to be enjoy and easy with your life every day" ♥♥"ยังไม่ได้ลงมือทำ อย่าพึ่งคิดว่าทำไม่ได้"

อารมณ์ของไข่

หวัดดีเพื่อน ๆ ทุกคน ค่ะ นิกกี้ไม่ได้อัพบล๊อกนานมาก ๆ เลย เพราะ ช่วงนี้ ยุ่ง ไม่ค่อยได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่(อาหาร) เลย ไม่มีอะไรจะมาอัพให้เพื่อนดู อิอิ แต่ก็ยังคิดถึงทุกคนน่ะค่ะ ยังไงจะพยายาม เข้ามาอัพเรื่อย ๆ น่ะค่ะ กลัวบล๊อกร้างเหมือนกัน อิอิ ตอนนี้นิกี้เป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนแปลงโยกย้าน ก็เลย วุ่น ๆ น่ะค่ะ วันนี้เข้ามาปัดฝุ่นบ้านซะหน่อย เอาอะไร น่ารัก น่ารักมาให้ดูกันค่ะ


คิดถึงทุก ๆ คนน่ะค่ะ จุ๊บ จุ๊บ...
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 0:50:29 น.
Counter : 340 Pageviews.  

มาดูสวยผักไทย(ทำ) ในอิตาลี............ภาค 2

ตอนนี้สวยผักนิกกี้กำลังออกดอกออกผลกันให้สนั่น หวั่นไหวครัวไปหมด เพราะกินไม่ทันเลยค่ะ เก็บผักวันเว้นวันกันเลย วันละเป็นตะกร้า(เล็ก) อิอิ ตอนภาค 1 ยังไม่ค่อยออกเยอะเท่าไหร่ค่ะ พอมาสวนผักภาค...2ออกผลเยอะมากเลยจนกินไม่ทัน จนต้องนำไปแปรรูป เพราะไม่มใครมาช่วยเรากินเลย เพื่อนบ้านแถวนี้เขาก็คงไม่บ้ากินพริกแบบเราหรอก กร๊ากกกก.....
เห็นดอกเห็นผลออกมา ก็ภูมิใจค่ะ ไม่เสียแรงที่เฝ้ารดน้ำพรวนดินให้โต


พริกดกมาก ๆ เลยค่ะ เยอะจนต้องเก็บแช่แข็งไว้ เป็นโลเลย เอาไว้กินตอนหน้าหนาว เพราะหน้าหนาวไม่มีพริก(เผ็ด)ขายเลย อันนี้เป็นพันธ์แม็กซิกัน แต่เผ็ดเอามาก ๆ เหมือนพริกเมืองไทยเลย เม็ดเดียวอยู่หมัดค่ะ ส่วนมากอาของคุณฉามีจะเอาต้นเล็กมาให้ปลูก


กลุ่มนี้ก็พันธ์แม็กซิกันเหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าเผ็ดหรือเปล่าเพราะยังไม่ลองเลย ยังเขียว ๆ อยู่เลย หน้าตาแปลก ๆ ดีคะ เหมือนลูกอะไรก็ไม่รู้อันนี้เป็นผักบุ้งเอาเม็ดมาจากเมืองไทยค่ะ ตอนแรกปลูกหมดถุงไม่ยอมขึ้นเลย ก็เลยคิดว่าคงไม่ขึ้นแล้วหล่ะ แต่ไงมาโผล่คงกระถางดอกไม้ก็ไม่รู้ มีอยู่ สี่ ห้า ต้น พอเห็นดีใจมากเลยค่ะ ก็เลยปล่อยให้มันไหลยาวไปเลย


อันนี้ก็เหมือนกัน โหระพาสัญชาติไทยแท้ ๆ ค่ะ เอาเม็ดมาจากเมืองไทย ซองหนึ่ง ไม่ยอมขึ้นให้เราเลย แต่เวลาผ่านไป เห็นอยู่ สามต้นเล็ก ๆ โอ้ย...ไม่อยากเชื่อสายตา แซะมาปลูกในกระถางต่อ แบบถนุถนอมจนโต


ต้นตะไคร่ที่ปลูกไว้ก็แตกหน่อแตกก่อใหญ่ขึ้น ปลูกไว้ข้างรั่วหลายก่อเลยค่ะ ก็เลยตัดมาแช่น้ำอีก จะได้เอาไปปลูกต่อให้ได้เยอะ ๆ ค่ะ เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ พอหน้าหนาวมา ตายค่ะ
ช่วงหน้าหนาวต้องตัดเอามาแช่น้ำไวในบ้านค่ะ พอหมดหนาวก็ลงดินปลูก ส่วนตอที่เหลือจากตัด ถ้าไม่อยากให้ตายก็รดน้ำปกติค่ะถ้าแข็งแรงก็ไม่ตาย ก็งอกโผล่ยอดโผล่หน่อออกมากเหมือนกันค่ะใครมีเวลาว่างก็ลองปลูกดูน่ะค่ะ จะปลูกใส่กระถางหรือลงดิน ก็ดี พอเวลามันออกดอกออกผลมา ช่างเป็นอะไรที่ชื่นใจเสียจริง ๆ เวลาก็อร่อย ปลอดภัยด้วย

 

Create Date : 23 กันยายน 2552    
Last Update : 23 กันยายน 2552 19:52:57 น.
Counter : 1203 Pageviews.  

สีสันขอุง "พุล"

"พุล"

 

Create Date : 29 สิงหาคม 2552    
Last Update : 31 สิงหาคม 2552 0:20:52 น.
Counter : 1308 Pageviews.  

มาดูสวยผักไทย(ทำ) ในอิตาลี............ภาค 1
ว่าง ๆ ก็เลยหาผักมาปลูกไว้ทานค่ะ เพราะช่วงนี้อากาศดี น่าจะปลูกได้งาม
ไปเลือกดูผักมาปลูกดีกว่าค่ะ รูปเยอะอีกแล้วค่ะ เลยขอแบ่งเป็นรูปเล็ก ๆ ก็แล้วกัน มีร้านที่้เขาเพาะผักขาย อยู่ไม่ไกลจากบ้าน เดินไป 2-3 นาทีก็ถึง แถมมีผีกหลาชนิดมากเลย ส่วนมากร้านขายผักเล็ก ๆ ก็จะมาซื้อที่นี้ไปขายต่ออีกทีค่ะ


พริก
รูปแรก ตอนเริ่มปลูกครั้งแรกค่ะ ดีที่คุณพ่อสามีทำแปลงไว้ให้เลยไม่ต้องเหนี่อยเท่าไร อิ อิ สบายเลย ลงแค่แรงปลูก กับดูแลเท่านั้นแหละ
ซื้อต้นพริกมาปลูกเยอะมากค่ะ แล้วก็มีมะเขื่อม่วง แล้วก็มะเขื่อเทศ

รูปที่สอง ผ่านไปเดือนหนึ่ง ไวเหมือนโกหกเลย อิ อิ เริ่มออกดอกแล้วค่ะ พริกบางต้นก็มีลูกแล้วด้วย

อันนี้ไม่ได้ปลูกเองค่ะ แต่ใครเจอก็ขนแต่ต้นพริกให้ เพราะเห็นเราเป็นคนชอบกินเผ็ด พริกแต่ละต้นลูกดกมาก ๆ ค่ะ ดูสวยมาก แถมเผ็ดเอาการเหมือนกัน ตอนนี้ก็เลยมีความสุขกับการกินพริก ฮ่า ฮ่า
สาระแหน่สัญชาติไทยค่ะ
ได้สาระแหน่มาจากอาที่อยู่อีกเมืองหนึ่ง เป็นสาระแหน่สัญชาติไทยแท้ ๆ เลย เราก็เลยขอแบ่งมาปลูก สอง สาม ต้น แต่ตอนนี้ งามมาก ๆ ค่ะ แยกปลูกไว้เยอะมาก ๆ งามจนไม่อยากจะกินเลย แต่ สาระแหน่ ยิ่งตัดยิ่งเยอะค่ะนี้เป็นสาระแหน่สัญชาติอิตาลี ปะทะ กับสาระแหน่สัญชาติไทย ดูที่ใบต่างกันมากค่ะ ความหอมก็ไม่เหมือนกัน สาระแหน่อิตาลีจะใบแหลม และกลิ่นชุน แต่สาระแหน่ไทยใบจะกลม ๆ กลิ่น จะหอมกว่ามากเลย (ได้ทำลาบกินสมใจแล้ว อิ อิ)


ใบโหระพา
อันนี้ก็ปลูกได้งามมาก ๆ ค่ะ ใบโตมาก ๆ เลย ใบโหระพาที่นี้จะต้นสีขาวไม่เหมือนที่เมืองไทยต้นจะสีน้ำตาล บางครั้งก็เห็นสีขาวเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ปลูกไว้รอบบ้านเลย เพราะเคยเอาเม็ดพันธ์ใบกะเพราะมาปลูกแต่ไม่มันไม่ขึ้นเลยค่ะ น่าเจ็บใจแน่ หอมมาตั้งไกล เพราะเป็นคนชอบผัดกะเพราะมาก ตอนนี้ก็เลยเอาใบโหระพาใส่แทนซะเลย เยอะจนทานไม่ไหวแล้วค่ะตอนนี้ก็เลยเอามาทำซอสไว้ราดสปาเก็ตตี้ซะเลย ดูวิธีทำได้ ..ที่นี้ค่ะ..มะเขือเทศ

ปลูกไว้ข้างรั้วด้วย ตอนนี้ลูกกำลังออกเด็มเลย มะเขือเทศปลูกง่าย ขึ้นเร็วดีค่ะ

ผ่านไปประมาณ สามอาทิตย์ ลูกเริ่มแดงแล้วค่ะ เดียวเก็บไปทำส้มตำได้แล้วอาทิตย์ต่อมา เก็บได้ หนึ่ง กระจานเล็ก แดง ไร้สารพิษค่ะ น่าทานมาก ๆตบท้ายด้วยต้นหอม ส่วนต้นตะไคร้ ที่ปลูกไว้ ในกระถาง ก่อนจะแยกปลูกให้เต็มบ้าน ก่อนหน้าหนาว เพราะถ้าเข้าหนาวต้องตัดแล้วนำไปแช่น้ำไว้ให้ออกราก ไม่งั้น ตายหมดค่ะ

เดียวรอผลผลิตออก จะเอามาให้ดู ใน ภาค 2 ค่ะ
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 24 กรกฎาคม 2552 3:27:28 น.
Counter : 2643 Pageviews.  

ไปเที่ยวกับธรรมชาติกัน

หายไปหลายวันค่ะ กลับมาพร้อมกับภาพ สวย ๆ อิ อิ ชมตัวเองก่อนใคร
หายไปพักผ่อนต่างจังหวัดมา ทางคุณพ่อสามี มีบ้านอีกที่จังหวัดหนึ่ง เป็นอำเภอเล็กอยู่บนเขา เคยมาตอนหน้าหนาวหนหนึ่ง แต่ไม่ได้ออกไปไหน มาคราวนี้ ได้เที่ยวธรรมชาติสมใจค่ะ เดินป่าเล็กน้อย ไปตกปลาด้วย ขอบอกค่ะว่าภาพเยอะมาก ๆ ก็เลยกลายเป็นหน้าที่กว้างไปหน่อย อิ อิ จะตัดออกก็เสียดายเพราะทุกภาพดูแล้วนึกถึงบรรยากาศที่สดชื่น อากาศก็ไม่ร้อนมาก เย็นนิดหนึ่งเพราะ ฝนตก ลองดูรูปก็แล้วกันค่ะ

วันแรก

ลุงกับป้าช่วยกันทำกับข้าวให้กิน น่ารักมาก ๆ เลย แถมอาหารก็อร่อย ส่วนมากที่ อิตาลีคนแก่ชอบทำอาหารให้ลูกหลานทานค่ะ ไม่ค่อยเห็นลูกหลานทำให้ทานหรอก (สบายเรา อิ อิ )


นี้ตอนเช้าเดินออกมาข้าง ๆ บ้าน หมอกลงเต็มเลยค่ะ ยิ่งตอนกลางคืนหมอกหนามาก ๆถ่ายออกมาทางหน้าระเบียง ตรงนี้จะมองเห็นวิว สวย มาก ๆ ค่ะทานอาหารเช้าเสร็จ วันนี้มีโปรแกรมจะไปตกปลากันค่ะ ใกล้ ๆ จะมีลำธาร ก็ไม่รอช้า จัดแจงอุปกรณ์พากันไปนั่งตกปลาที่ลำธาร แต่ ไม่ได้สักกะตัว แฮะ แฮะ น้ำใส และ เย็นมาก ๆ เหมือนน้ำที่แช่น้ำแข็งเลยค่ะ ถ้าตกลงไปมีหวังตัวแข็ง แน่ ๆ


ขากลับเดินออกมา โอ้แม้เจ้า ตกใจเกือบโทรเรียกตำรวจ มีคน..... เฮ้ยตุ๊กตาหมีผูกคอตายใต้ต้นไม้ น่าสงสารมาก ๆ เลย


เปลี่ยนแผนหาที่ตกปลใหม่ค่ะ เพราะที่่ลำธาไม่เข้าท่าเท่าไหร่ ก็เลยพากันไปที่แม่น้ำ แต่หายังไงก็หาไม่เจอ วนอยู่ตั้งนาน อยู่ในป่าลึกเลยหล่ะค่ะ พอใกล้จะเจอ ฝนก็ตั้งเคล้ามา ลงเม็ดเบอเร่อเลย วิ่งกลับมารถแทบไม่ทัน ก็เลยพากันกลับหลังหั่น
ระหว่างทางเจอบ้านอยู่กลางป่าค่ะ สวยมาก เหมือนจะร้างแต่มีคนอยู่ค่ะ มองเข้าไปข้างในแต่งสวนได้สวยมาก อีกที่ใกล้ ๆ กัน มีบ่อน้ำผุดด้วย คนที่นี้เขาบอกว่าถ้าเอาน้ำในบ่อนี้ไปอาบจะทำให้ผิวดีว่า งั้น เพราะ เขาตรวจพบว่ามีแร่ธาตุที่บำรุงผิว แต่อิฉันขอบายค่ะ เพราะกลิ่นแรงมากเลย


วันที่สอง
ไปเที่ยวบ่นเขากัน คุณพ่อสามีพาไปดูสุสานที่พ่อกับแม่อยู่ ฟังดูแล้วเสียวมั้ย อิ อิ สุสานผรั่งไม่น่ากลัวเหมือนไทยหรอกค่ะ ออกจะบรรยากาศดี มาตอนเช้าอะน่ะ แต่ไปตอนกลางคืน ตัวใครตัวมันละคร้า....
ออกจากสุสาน ขึ้นไปด้านบนเขาอีกก็จะเจอธรรมชาติอันสวยงามมาก ๆ
บนเขาจะมีบ่อน้ำเยอะมาก เป็นน้ำสะอาด มีเองตามธรรมชาติ ใช้ดื่มได้ แต่เขาจะทำให้เหมือนก็อกน้ำที่เหมือนไหลอยู่ตลอด อีกไม่ไกลกันนัก ก็จะมีน้ำที่สะอาดมาก ทางสาธารณสุขเขาตรวจแล้วว่าเป็นน้ำที่สะอาดมาก สามารถดื่มได้เลย แต่น้ำที่ว่านี้จะเหมือนมีก๊าซด้วย (ส่วนตัวแล้วไม่ชอบค่ะ) รูปข้าง ๆ เป็นโบถส์เล็ก ๆ อยู่บนเขาสำหรับคนที่อยู่บนเขา บรอเวณรอบ ๆ สวยมาก ๆ ค่ะ มีดอกไม้ปลูกไว้มากมายแบะะะะ แบะะะะ แบะะะ ได้ยินเสียงอยู่ใกล้ หั่นไปดูเป็นแพะที่ชาวบ้านเขาเลี้ยงเอาไว้ ไอ้เรารีบวิ่งไปดู เสียงร้องห้ามมาแต่ไกลบอกให้ระวังงู
ยึดดด... เพราะช่วงนี้เห็นคนชาวบ้านเขาบอกว่ามีงูชนิดหนึ่ง จะตื่นมาใสช่วง ๒ เดือนนี้ จะมีพิษร้ายแรงเท่ากับงูเห่า เยอะมาก เข้าป่าต้องระวัง เพราะวันแรกที่ไปตกปลากัน พากันใส่รองเท้าแตะไป โดนคนแก่ว่าซะ เพราะ หากงูที่ว่ากัดเข้า เขาว่าไม่เกิน ๓๐ นาที อาจตายได้ พอได้ฟังแล้ว พากันมองหน้ากันแล้วเงียบเพราะ เสียวมาก และถือว่าโชคดีที่ไม่เจอเข้างูเข้า


จุดที่ยืนอยู่มองเห็นเขาหลายลูก แล้วก็เผลอที่จะหายใจลึก ๆ สุดอากาศธรรมชาติเข้าเต็มปอดเลย


เหล่าแมลงก็วนเวียนดอกไม้กันให้ตรึม เหลือบไปเห็นโขดหินข้างแขนที่ยืนผิงอยู่ โอ้....แม้เจ้ามีรังแตนด้วย เกือบเจ็บตัวแล้วมั้ยหล่ะ


นี้เป็นทางเดินริมถนนแถวบ้านค่ะ ประมาณว่าเดินชมวิวอะน่ะ


เดินไปเดินมา เจอเข้ากับ สิ่งมีชีวิต เล็ก ๆ กำลังเติมโตอยู่บนรถคันเก่า คันหนึ่ง ไม่รู้ว่าเจ้าของไม่ได้ขับนาน หรือ ว่าตั้งใจเอาต้นไม้มาปลูกไว้อะน่ะ


กลับมาถึงบ้านตอนบ่าย ๆ ฝนตกหนักมาก ตกเป็นลูกเห็บเลยค่ะ ดีที่ไม่ลูกใหญ่มาก ไม่งั้นรถที่อยู่ด้านนอกมีหวังบุ่มหมด ฮ่า ฮ่า

ปิดท้ายด้วยภาพบรรยากาศหลังฝนตกค่ะ สดชื่นมาก หมอกลงเต็มเลย ตอนกลางคืนหลับสบายมากเลย

 

Create Date : 30 มิถุนายน 2552    
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 4:01:26 น.
Counter : 638 Pageviews.  

1  2  3  

N_silk
Location :
Thailand Italy

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บล๊อคนี้เป็นบล๊อคที่เขียนขึ้นมาจากใจ ทำทุกอย่างที่ใจอยากทำ ถ้าทำแล้วมีความสุข ไม่เดือนร้อนใคร เก็บเรื่องราวที่ผ่านมา เขียนลงในบล็อก เหมือนเป็นสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง มีสาระบ้าง ไม่มีบ้าง ก็เล่าสู่กันฟัง ทุกอย่างที่ทำไม่ได้มีแบบที่ตายตัว หรือบางอย่างที่ทำอาจจะไม่เหมือนใคร หรือเหมือนใคร ชอบทำอาหารมาก และงานฝีมือทุกอย่าง หากมีข้อบกพร่องอันใด ก็ขออภัยด้วยแล้วกันน่ะค่ะ และต้องขอขอบคุณ...................................................... ....บล๊อก ป้ามด..
....บล๊อกคุณ lozocat
....บล๊อกคุณ Paradijs's
....บล๊อกคุณ ญามี่
สำหรับคำแนะนำ
และโคดต่าง ๆ ในการทำบล๊อก
และขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทาย ค่ะ
......จากใจจริง จริ๊ง......
.............ยังไมได้ลงมือทำ อย่าคิดว่าทำไม่ได้.............. i love cooking new things. The simpler the dishes the better for me, but i never compromise on taste! (at least not deliberately!) My favourite style......... (รูปภาพสงวนลิขสิทธ์น่ะค่ะ แต่ถ้าจะนำไปใช้ที่ไม่ใช้ก็ไถ่ถามกันนิดหนี่ง..ยินดีน่ะค่ะ )
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add N_silk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.