♥"Try to be enjoy and easy with your life every day" ♥♥"ยังไม่ได้ลงมือทำ อย่าพึ่งคิดว่าทำไม่ได้"

เที่ยวปารีส (ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)


ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)


เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (Place Charles de Gaulle) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม จัตุรัสแห่งดวงดาว (Place de l'Étoile) อยู่ทางทิศตะวันตกของชองป์-เซลิเซ่ส์ ประตูชัยแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามนโปเลียน และในปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย

ประตูชัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของ "แนวเส้นตรงทางประวัติศาสตร์" (L'Axe historique) ซึ่งเป็นถนนเส้นตรงจากสวนพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ไปยังชานเมืองปารีส ประตูชัยแห่งนี้ออกแบบโดยฌอง ชาลแกร็งในปี พ.ศ. 2349 โดยมียุวชนเปลือยชาวฝรั่งเศสกำลังต่อสู้กับทหารเยอรมัน เต็มไปด้วยเคราและใส่เกราะเป็นสัญลักษณ์เพื่อเป็นการปลุกใจ และเป็นอนุสรณ์สถานจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 1

ประตูชัยฝรั่งเศสมีความสูง 49.5 เมตร (165 ฟุต) กว้าง 45 เมตร (148 ฟุต) และลึก 22 เมตร (72 ฟุต) เป็นประตูชัยที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน[1] แบบของประตูชัยฝรั่งเศสนี้ได้แนวความคิดมาจากประตูชัยไตตัส ประตูชัยฝรั่งเศสมีความใหญ่มาก เพราะหลังจากมีการสวนสนามในปรุงปารีสเมื่อปี พ.ศ. 2462 ชาร์ลส์ โกดฟรัว ได้ขับเครื่องบินนีอูปอร์ต (Nieuport) ผ่านกลางประตูชัยฝรั่งเศสเพื่อเป็นการสดุดีเหล่าทหารอากาศที่ได้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 1
พอขึ้นมากจากเมโทรสถานี ก็จะเจอกับประตูชัยแห่งนี้
จะมีทางเดินลอดไปยังฝั่งประตูชัยค่ะ คนเดินเยอะมากเลย ถ้าชึ้นไปดูข้างบนก็จะเสียค่ะเข้าดูอีกค่ะ วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสมาก ๆ เลย แดดไม่ค่อยแรงเท่าไหร ลมเย็น รูปข้าง ๆ เป็นสุสานทหารนิรนาม
จากจุดประตูชัยมองไปก็ยังเห็นหอไอเฟลอยู่เลยค่ะ
ถนนที่เส้นนี้ทั้งเส้นเป็นถนน ชองป์เซลีเซส์ (Champs-Elyees)


ภูมิสถาปัตย์ที่ยอดเยี่ยมทำให้ชองป์เซลีเซส์โดดเด่น อันว่าชองป์เซลีเซส์เป็นถนนสายหนึ่งที่แยกเป็นแฉกดาวจากประตูชัย (Arc de triomphe) แต่เดิมนั้นในบริเวณนี้ชื่อว่า Place de LžEtoile - จตุรัสดวงดาว ในภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Place Charles de Gaulle เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ นายพลชาร์ลส์ เดอ โกล อดีตประธานาธิบดีซึ่งมีบทบาทสูงในการปลดปล่อยฝรั่งเศสจากการครอบครองของเยอรมันระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ อีกด้านหนึ่งเป็นปลาซ เดอ ลา กงกอร์ด (Place de la Concorde) อาคารสองข้างทางสวยวิจิตรยิ่ง ปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านค้าและสำนักงาน
ในอดีต ชองป์เซลีเซส์เป็นถนนหรู ผู้คนไม่คับคั่งดั่งในปัจจุบัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟสองข้างทางตั้งโต๊ะบนบาทวิถีในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน จิบกาแฟพลางชมทิวทัศน์และผู้เดินที่ผ่านไปมา ได้อารมณ์สุนทรีย์ยิ่ง นั่นเป็นวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของฝรั่งเศส หากในวันนี้ ชองป์เซลีเซส์แออัดด้วยผู้คน นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว ชาวฝรั่งเศสก็ชอบมาเดินเล่น วัยรุ่นสีผิวต่างนัดมาพบปะเฮฮากัน เป็นที่จับตามองของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินตรวจเป็นคู่ๆ ด้วยว่าจำนวนไม่น้อยเป็นมิจฉาชีพหรือก่อเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันเอง การไปเดินเล่นแถวชองป์เซลีเซส์จึงหาความสงบไม่ได้ ต้องคอยเหลียวหน้าแลหลังและคอยหลบหลีกผู้คน ถึงกระนั้นชองป์เซลีเซส์ยังมีเสน่ห์ลึกลับ
แปลกใจที่ถนนหรูอย่างชองป์เซลีเซส์มีร้านค้ายี่ห้อที่ไม่หรู มีเนื้อที่ขนาดใหญ่ ดังในกรณีของเสื้อผ้ายี่ห้อมวลชนอย่าง Zara หรือ Gap เสื้อผ้าวัยรุ่นอย่าง Quicksilver ชุดกีฬาอย่าง Nike ยิ่งกว่านั้นยี่ห้อหรูค่อยๆหายไป เช่น Charles Jourdan โดยมียี่ห้อมวลชน Promod เข้าแทนที่
ชมรมชาวชองป์เซลีเซส์เกรงว่าชองป์เซลีเซส์จะกลายเป็นย่านโบ๊เบ๊ที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าสำเร็จรูปราคาถูกและร้านอาหารจานด่วน จึงได้ปรับปรุงใหญ่ในปี ๑๙๘๙ โครงการแล้วเสร็จในปี ๑๙๙๔ กำหนดให้บางยี่ห้อยังคงอยู่คู่ชองป์เซลีเซส์ ส่วนบางยี่ห้อได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์เศรษฐกิจอย่างรุนแรง ประกอบกับค่าเช่าอาคารที่สูงขึ้นมาก จึงจำต้องลาจากถนนสายสำคัญของกรุงปารีสหรือให้แบ่งเช่าพื้นที่
ดูเหมือนว่าบาทวิถีซ้ายจะได้รับประโยชน์จากโครงการดังกล่าว เรอโนลท์ (Renault) ยี่ห้อรถยนต์ซึ่งเคยคิดถอนตัวจากชองป์เซลีเซส์ หันมาปรับปรุงสำนักงานของตน เป็นทั้งโชว์รูม ห้องแสดงนิทรรศการและร้านอาหาร ร้านกระเป๋าลองเซล (Lancel) เพิ่งเปิดร้านใหญ่ที่นี่ เข้าแทนที่สำนักงานการท่องเที่ยวของกรุงปารีสซึ่งย้ายไปเพราะปัญหาค่าเช่าสูง
สิ่งที่โอ่อ่าตระการตายิ่งคือร้านหลุยส์ วุตตง (Louis Vuitton) ซึ่งเพิ่งทำพิธีเปิดในปี ๒๐๐๕ หลังจากปิดซ่อมแซมอยู่นาน โดยปกติแล้ว บาทวิถีฝั่งขวาจะเงียบเหงากว่าฝั่งซ้ายเพราะรับแดดอยู่เสมอ จึงเป็นที่ตั้งสำนักงานสายการบินหรือธนาคารเสียส่วนใหญ่ ร้าน Louis Vuitton ทำให้ฝั่งขวาของชองป์เซลีเซส์คลาคล่ำด้วยบรรดาสาวกพระเจ้าหลุยส์ วุตตง
ในปี ๑๙๙๐ Toyota เคยไตร่ตรองหลายปีกว่าจะตัดสินใจเช่าอาคารว่างฝั่งขวา ในขณะที่ Hugo Boss จำใจเปิดร้านเสื้อในฝั่งเดียวกันนี้ รวมทั้ง Tara Jarmon, Malboro Classic และ Lacoste ยี่ห้อเหล่านี้คงดีใจที่การค้าบนฝั่งนี้คึกคัก อันเป็นผลพวงของสินค้ายี่ห้อ Louis Vuitton
บนบามวิถีฝั่งขวาซึ่งเป็นหมายเลขคี่นี้เต็มไปด้วยร้านกาแฟร้านอาหาร ที่โดดเด่นคือ Fouquetžs ซึ่งเปิดตัวโอ่อ่าหลังจากปิดไปนาน ฌาค ลองก์ (Jack Lang) รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ในขณะนั้นเป็นจักรกลสำคัญในการบูรณะให้ Fouquetžs เป็นสถานที่อันควรแก่ความทรงจำ อันที่จริง แต่เดิมนั้น Fouquetžs เป็นสถานที่นัดพบของคนขับรถม้าของเศรษฐีที่มาเดินเล่นที่ชองป์เซลีเซส์ อีกทั้งพลอยทำให้ภัตตาคาร Deauville ที่อยู่ข้างๆคึกคักไปด้วย
Laduree อันเลื่องชื่อด้วยขนม macarons เปิดสาขาที่ชองป์เซลีเซส์ ภายในตกแต่งสวยหรูสมกับเป็นร้านเก่าแก่ เสิร์ฟตั้งแต่อาหารเช้าจนถึงอาหารค่ำ และช่วงน้ำชาตอนบ่าย
Drugstore Publicis ตรงหัวมุมถนนชองป์เซลีเซส์ ใกล้ประตูชัย มีร้านอาหารที่สามารถชมทัศนียภาพของถนนหรูได้ อีกทั้งร้านหนังสือ ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก ร้านขายไวน์
ชองป์เซลีเซส์มีโรงภาพยนตร์หลายโรงด้วยกัน ผู้นิยมชมภาพยนตร์ในราคาพิเศษจะมาชมรอบเช้าวันอาทิตย์ เป็นการสรรหาความบันเทิงด้วยราคากึ่งหนึ่ง
นอกจากนั้น ชองป์เซลีเซส์ยังมีร้านหรูอย่าง น้ำหอม Guerlain ร้านเพชร Cartier ร้านปากกา Montblanc ห้างเพชร Mauboussin และร้านรองเท้า Bally
ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด ต่างก็ไม่เกี่ยงว่าอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวา ขอเพียงแต่เป็นชองป์เซลีเซส์เท่านั้นตึกนี้เห็นหลายคนก็นึกออกแล้วว่าเป็นร้านกระเป๋าแบรด์ดังนี้สาวไทยเกือบจะทุกคนใฝ่ฝันที่อยากจะได้มาเป็นเจ้าของ ดิฉันก็อดไม่ได้ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในร้านบ้าง ก็ แถร่ตรงเข้าไปเลยค่ะ (ได้แต่ดูค่ะ) น้ำลายหยด ใส่พรมร้านไป 3 หยด แฮะ แฮะ
เดินมาด้านหลัง มีบันไดเลื่อนขึันไปชั้น สอง (อะไรจะไฮขนาดนั้น)บรรยากาศถนนเส้นนี้ครึกคลืนมากเลย เพราะผู้คนเยอะมากค่ะเดินมาเรื่อย ๆ คุณฉามีชอบรถก็เข้าไปดู ดีมากเลยค่ะ ข้างในก็มีเกมส์ให้เล่น ทดลองขับรถแข่งได้ เหมือนเล่นเกมส์น่ะค่ะ มีรถสวย ๆ โชว์ให้ดู มีร้านอาหารหรู่อยู่ชั้นสอง แถมถ้าบังเอิญปวดเบาอยากเข้าห้องน้ำ ก็เข้าได้เลยค่ะ สะอาดมากกก
ออกจากร้านโชว์รถ ก็ข้ามมาอีกฝั่งเพราะนัดเพื่อนชาวฝรั่งเศลไว้หน้าร้าน adidas แต่ยังไม่ถึงเวลานัดก็เดินเข้าไปด้านในซึ่งอยู่ข้างโรงหนัง มาเห็นหุ่นตัวนี้ดูแปลกตาดีค่ะ ดูตอนแรกก็งง ว่ามันต่อกันได้ไง เก๋ดีค่ะ

วันนี้มีโชเฟอร์ขับรถ Mercedes-Benz ดูรอบเมืองปารีสอีกต่างหาก และท้ายสุดก็พากันมานั่งดื่มที่บาร์ แถว พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)ค่ะ ตะลึงกับเมนูที่เพื่อนสั่ง ไอ้เราก็อยากลองอะน่ะ แต่พึ่งยัดพิซซ่าเข้าไปเต็มพุ่ง ก็เลยได้แต่นั่งงง ว่ามันกินอะไรงะ เพื่อนก็บอกว่าอร่อยมาก ๆ เขาชอบมากเลย เก็บภาพ คนอิตาลี กับคนผรั่งเศลคุยกัน (คุยกันรู้เรื่องมั้ยเนี้ย)วันนี้ดีจังไม่ต้องนั่งเมโทรกลับ มีคนมาส่งที่โรงแรม
ไปดูต่อที่................เที่ยวปารีส......โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม)........พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)........หอ Eiffel (ไอเฟล)........โบสถ์ซาเคร เกอร์ (La Basilique de Sacré) Coeur........โรงละครโอเปร่า เนชั่นแนล เดอ ปารัส การ์นิเย่ (Opera national de Paris Garnier)


 

Create Date : 12 กันยายน 2552    
Last Update : 12 กันยายน 2552 18:54:53 น.
Counter : 3337 Pageviews.  

เที่ยวปารีส (พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)

พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก
* มีผลงานกว่า 380,000 ชิ้น


พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ฝรั่งเศส: Musée du Louvre) หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะอันตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้เมื่อปี พ.ศ. 2336 (ค.ศ. 1793) มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์คาเปเทียง ตัวอาคารเดิมทีเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่ง Antioch ในปี พ.ศ. 2549 พิพิธภัณฑ์ลูฟร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก[ต้องการแหล่งอ้างอิง] และยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ออกแบบโดย ไอ. เอ็ม. เป สถาปนิกชาวจีน-อเมริกัน
เข้าได้สองทางค่ะ อันนี้เข้าอีกทางที่เป็นประตู อีกฝั่งเข้าทางด้านพาร์ค
เข้าไปด้านในคนเยอะมากเลย เสียค่าเข้าดูค่ะ คนละ
ใหญ่โตมโหราฬมาก เดินดูจนไม่หมดค่ะ เยอะสุดก็คงจะเป็นพวกรูปวาด และรูปปั้นที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย เกือบทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ อันนี้เอารูปลงเฉพาะที่เด่น ๆ ค่ะ

เดินออกมาจากพิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์) จะเป็นบริเวณโล่ง มีพาร์คให้นั่งเล่น พักผ่อน ทานข้าว แล้วแต่ เริ่มหิวเดินมากะว่าหาซื้ออะไรง่าย ๆ ทานกัน มาเจอร้านขายแซนวิส แต่คนเยอะมากกกก ขี้เกียจรอ ก็เลยเดินหาที่อื่น แต่ก็ไม่มี แต่สังเกตุเห็นคนถือถุง แม็กโดนัลมาทานที่พาร์ค เราก็คิดว่ามันต้องมีร้านอยู่แถวนี้แน่ ๆ ว่าแล้วก็เดินลุยข้ามไปอีกฝาก ระหว่างทางเดินมีร้านขายของที่ระลึกเรียงเต็มไปหมด และแล้วก็เห็นร้านแม็กโดนัล


ซื้อมาทานที่พาร์คค่ะ นกลุ่มเต็มเลย มาขอเรากินว่างั้นเถอะ

เขามานั่งอาบแดดกันแบบนี้เลยค่ะ ไอ้เราล่ะกลัวแดด หุหุ

แวะมานั่งพักหายเหนื่อยหน่อยแล้วค่อยไปหอ Eiffel (ไอเฟล) ต่อ
ไปดูต่อที่...............เที่ยวปารีส........โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม)........หอ Eiffel (ไอเฟล)........โบสถ์ซาเคร เกอร์ (La Basilique de Sacré) Coeur........ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)

........โรงละครโอเปร่า เนชั่นแนล เดอ ปารัส การ์นิเย่ (Opera national de Paris Garnier)
 

Create Date : 11 กันยายน 2552    
Last Update : 12 กันยายน 2552 18:56:11 น.
Counter : 612 Pageviews.  

เที่ยวปารีส (โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม)
มหาวิหารโนตเรอดาม (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre Dame de Paris,กาเตดราลโนตเรอดามเดอปารี )


เป็นมหาวิหารสมัยกอธิค ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คำว่า Notre Dame ในชื่อวัดนั้นแปลว่า "Our Lady" ปัจจุบันมหาวิหารก็ยังใช้เป็นวัดของนิกายโรมันคาทอลิกและเป็นที่นั่งของอาร์ชบิชอปแห่งปารีส มหาวิหารนอเทรอดามถือกันว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุดในลักษณะกอธิคแบบฝรั่งเศส วัดนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยเออแชน วีโยเล-เลอ-ดุก (Eugène Viollet-le-Duc) ผู้เป็นสถาปนิกคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของฝรั่งเศส

การก่อสร้างเป็นแบบกอธิคเป็นมหาวิหารแรกที่สร้างในลักษณะนี้ และการก่อสร้างก็ทำต่อเนื่องมาตลอดสมัยกอธิค ปฏิมากรรม และหน้าต่างประดับกระจกสี (stained glass) มีอิทธิพลจากศิลปะแบบแนทเชอราลลิสม์ (Naturalism) ทำให้แตกต่างจาก ศิลปะโรมาเนสก์ที่สร้างก่อนหน้านั้น

นอเทรอดามเป็นหนึ่งในบรรดาสิ่งก่อสร้างแรกที่ใช้ "กำแพงค้ำยันแบบปีกนก" (flying buttress) ตามแบบเดิมไม่ได้บ่งถึงกำแพงค้ำยันรอบมหาวิหาร "Choir" หรือ รอบทางเดินกลางของตัววัด (nave) เมื่อเริ่มสร้างกำแพงวัดสูงขึ้นกำแพงก็เริ่มร้าวเพราะน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง เพราะสถาปนิกสมัยกอธิคจะเน้นการสร้างสิ่งก่อสร้างที่สูง บาง และโปร่ง เมื่อสร้างสูงขึ้นไปกำแพงก็ไม่สามารถรับน้ำหนักและความกดดันของกำแพงและหลังคาได้ทำให้กำแพงโก่งออกไปและร้าว สถาปนิกจึงใช้วิธีแก้ด้วยการเติม "กำแพงค้ำยัน" ที่กางออกไปคล้ายปีกนกด้านนอกตัววัด เพื่อให้กำแพงค้ำยันนี้หนุนหรือค้ำกำแพงตัววัดเอาไว้ เมื่อทำไปแล้วนอกจากจะมีประโยชน์ทางการใช้สอยแล้วยังกลายเป็นเครื่องตกแต่งที่ทำให้สิ่งก่อสร้างความสวยงามขึ้น ฉนั้นวิธีแก้ปัญหานี้จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของวัดที่สร้างแบบกอธิคไปในตัว

ราวปี ค.ศ. 1790 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศสวัดก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก มหาวิหารได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

วันแรกของการเที่ยวปารีสครั้งนี้เริ่มจาก โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม) ค่ะ ไปช่วงเช้าหน่อย นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ ก่อนไปก็ซื้อตั๋วเมโทร แบบ 3 วัน (Paris visite) มีทั้งแบบ 2,3,5 วัน จำไมได้แล้วค่ะว่าราคาเท่าไหร่
ด้านหน้าสวยมาก ๆเลยค่ะ เป็นการแกะสลักที่ปาณีตมาก ๆ เลย เข้าไปดู
ข้างในก็สวย ดูข้างในไม่ต้องเสียค่าเข้าไปดูค่ะ แต่ถ้าขึ้นไปข้างบนต้องเสีย เลยไม่ได้ขึ้นไปดูค่ะข้างในดูบรรยากาศอึมครึมหน่อยค่ะ เหมือนโบสถ์ทั่วไปอันนี้เป็นเทียนที่เสียเงินจุดด้วย อันใหญ่ 5 € อันเล็ก 2 €ตู้เหรียญ เห็นเกือบทุกที่ทีมีโบสถ์ อันนี้หยอดเอาไปฝากคนทางบ้าน เหรียญ 2€ ได้ 1 เหรียญ

ขาออกมาดูคนรอเข้าไปเยอะมาก โชคดีที่เรามาเช้ากว่า เลยไม่ต้องรอแถวเข้าไปดู

เดินออกมาด้านข้าง Notre dame เลาะริมแม่น้ำแซน มา ก็จะมีสวยหย่อมและเก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อน เจอเข้ากับต้นกล้วย (อยากถอนกลับไปปลูกที่บ้านจัง อิอิ)


ด้านหลัง Notre dame ก็เป็นพาร์คที่โล่ง ๆ ดีค่ะ จำได้ว่าเคยมีละครเรื่องหนึ่งทางช่อง 3 หรือเปล่าไม่แน่ใจ ถ่ายทำตรงนี้ด้วย ดูแล้วได้บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ

แล้วก็ไปต่อที่ พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์) และ หอ Eiffel (ไอเฟล) พอดีหน้าของไอเฟลเยอะไปหน่อยค่ะ ก็เลยเอามื้อเย็นมาลงที่นี้


มื้อเย็นวันที่สอง ทานที่ร้านอาหารฝั่งตรงข้ามของถนน ไม่อยากบออกค่ะ ว่าซี่โครงหมู อบซอสที่สั่งมาก สงสัยอบตั้งแต่ปีละโว้ เพียงแต่เอาซอสอุ่น ๆ มาราดเอง อยาก ให้เจ้าของร้านชิมจัง สุดจะไม่อร่อยเลย แถมแพงอีก (เซ็ง) อยากนี้ต้องเม้นต๋ทางเน็ตให้หายเจ็บใจ


ไปดูต่อที่........


........เที่ยวปารีส........พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)........หอ Eiffel (ไอเฟล)........โบสถ์ซาเคร เกอร์ (La Basilique de Sacré) Coeur........ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)........โรงละครโอเปร่า เนชั่นแนล เดอ ปารัส การ์นิเย่ (Opera national de Paris Garnier)

 

Create Date : 10 กันยายน 2552    
Last Update : 12 กันยายน 2552 19:03:58 น.
Counter : 2429 Pageviews.  

เที่ยวปารีส.....................
หายไปเที่ยวปารีสหลายวันค่ะ คุณฉามีใจดีพาไปเที่ยวปารีสฉลองครบรอบแต่งงาน กว่าจะอัพรูปลงบล็อกก็อีกหลายวัน เพราะรูปเยอะจริง ๆ ค่ะ เอามาให้ดูแบบละเอียดในฉบับของ จขบ.เลยแล้วกัน ขอแบ่งการเที่ยวที่สถานที่ไปค่ะ เพราะรูปเยอะมากกก(ที่เที่ยวต่าง ๆมีลิงค์อยู่ด้านล่างค่ะ)

เริ่มจากสนานบินที่โรม(อิตาลี)ค่ะ ดูสภาพสกปรกมาก อะไรจะสกปรกได้ใจขนาดนี้ นั้งรอเครื่องอยู่หลายชั่วโมงไมยักกะเห็นคนทำความสะอาดเลยค่ะ ปวดใจแทนคนอิตาลีซะจริง ๆ เห็นแล้วแถบจะไม่อยากหย่อนก้นลงไปนั่งเลยหล่ะค่ะ เพราะคงเต็มไปด้วยเชื้อโรคต่าง ๆ มองหาถังขยะ ก็แถมจะไม่มี มีก็เต็มจนล้น คนกินพอกินเสร็จก็ทิ้งขวางตามใจ เห็นแล้วก็ทำให้นึกถึงสนามาบินเมืองไทย ไม่อยากให้เป็นแบบนี้ ทางที่ดีทุกคนช่วยกันูแลรักษาดีที่สุดค่ะ จะไม่ไม่อายแขกบ้านแขกเมือง

รูปข้าง ๆ เป็นสนามบิน Charles de Gaulle ที่ฝรั่งเศล นี้สะอาดจริง ๆ ค่ะ มีคนคอยทำความสะอาดตลอด ถังขยะก็เยอะ ตอนรอขึ้นเครื่อง เดินสำรวจดู มีเกมส์ให้เล่นพรี มี Wi-fi ให้ต่อเน็ต มีที่ชาร์ตแบตเตอร์รี ฟรี บริการดีมากเลย ระหว่างรอไปนั่งเล่นเกมส์อยู่เพลิน ๆ เด็ก ๆ มาลุ่มให้ตรึม ก็เลยถอยดีกว่าให้เด็กเล่น (แบบว่าอายเด็กอะ)กว่าจะถึงโรงแรมก็เกือบค่ำแล้วค่ะ เพราะบินมากันเที่ยวบ่าย มางงกับการขึ้นเมโทรมาอีก แถมยังเดินหาโรงแรมไม่เจออีก

โรงแรมที่พักกันก็เลือกเองค่ะดูทางเน็ต กว่าจะได้ที่ถูกใจเล่นเอาตาลายเลย
ชื่อโรงแรม Hotel Bergere Opera ตรงสถานี Bonne-Nouvelle หรือจะเป็นสถานนี้ Grds.Boulevards ก็ได้ค่ะ ใกล้ทั้งสองสถานี้
โรงแรมนี้อยู่ใกล้กับโอเปร่าค่ะ(Opera)

พนักงานที่นี้พูดดีมากค่ะ ยิ้มแย้มต้อนรับดี ยิ่งถ้าเราพูดฝร้่งเศลกับเค้า เค้าจะดีใจมาก(พูดยังกะพูดได้เยอะงั้นแหละ อิอิ
โรงแรมนี้เป็นโรงแรมเก่าแก่มากค่ะ แต่ก็ปรับปรุงให้ใหม่ แต่ก็ยังมีบางจุดที่สามาถที่บ่งบอกถึงความเก่า เหมือนบ้นไดอันนี้ค่ะ เก่ามาก แต่ถ้าสีให้ดูใหม่ เวลาขึ้นก็จะเสียงดังหน่อย แต่ไม่ได้ขึ้นค่ะ เพราะอยู่ชั้น 4 มีลิฟท์แก้วขึ้น

ทางเดินก็แคบไป แบบเดินสวนกันลำบากอะ
ห้องพัก ดูเล็กไปหน่อย แต่ก็โอเคค่ะ ห้องน้ำก็ดี มีอ่างด้วย และความสะอาด ยอดเยี่ยมมากค่ะ เขาทำความสะอาดทุกวัน เปลี่ยนทุกอย่างใหม่ทุกวัน ดีมากเลยค่ะ ไม่ผิดหวังที่เลือกโรงแรมนี้


พอจัดการสัมภาระเสร็จได้เวลาออกเดินสำรวจบริเวณรอบ ๆ แล้ว เดินออกมาก็เจอร้านอาหารไทยเลยค่ะ อยู่ติดโรงแรมเลย แต่ปิดกลับเมืองไทย หนึ่งเดือนคะ อะไรจะโชคไม่ดีขนาดนั้น เลยอดกินอาหารไทยเลย ถ้าเปิดคงได้ไปกินทุกวันแน่เลย เพราะดูจากหน้าร้านแล้ว น่าจะขึ้นชื่อที่เดียว เพราะมีหนังสือจากเมืองไทยเขียนถึงหลายเล่มอยู่ ราคาอาหารก็ไม่แพง
โรงแรมที่พักก็ดีเพราะเป็นย่านชุมชน มีผู้คนผลุกพล่านเกือบจะตลอดเดินออกมาจากซอยของโรงแรมไม่ไกลเลยก็เจอร้านนี้ ดูท่าท่างน่านั่งดี ก็เลยขอนั่งชมวิวหน่อย พากันสั่ง เบียร์หนึ่งแก้ว กับ โมจิโตหนึ่งแก้ว เสริฟพร้อมกับมะกอกหนึ่งถ้วบเล็ก และถั่ว พอบิลเก็บตังค์มา 24 ยูโรค่ะ พากันมองน่ากันแบบงง ไงแพงจังเลย กะเดี้องไม่ลงคอเลย
เดินหาร้านกินข้าวตั้งนานเพราะกลัวแพง ต้องดูเมนูและราคาหน้าร้านก่อน เดินเข้าซอยเลยโรงแรมไปหน่อยก็เจอร้านนี้ เป็นร้านบาร์กี่งร้านอาหารประมาณนั้นอะน่ะ เมนูที่สั่งเป็นสเต็กเนื้อซอสพริกไทยกับซอสเห็ด และก็มีไวส์ เยือกเล็ก เนื้อเหนี่ยวไปนิดแต่ก็อร่อยค่ะ เจ้าของร้านและบริกร บริการดีมาก เทคแคร์ดี น่ารักมากเลย ส่วนราคาทั่วไปก็อยู่ประมาณนี้หลังจากทานมือ้เย็นเสร็จก็เดินสำรวจอีกรอบ เป็นการย่อนอาหารไปในตัวด้วย แล้วกลับไปนอนเอาแรงสำหรับวันพรุ่งนี้ดีกว่าไปดูต่อที่........
........โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม)........พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)........หอ Eiffel (ไอเฟล)........โบสถ์ซาเคร เกอร์ (La Basilique de Sacré) Coeur........ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)........โรงละครโอเปร่า เนชั่นแนล เดอ ปารัส การ์นิเย่ (Opera national de Paris Garnier)
 

Create Date : 09 กันยายน 2552    
Last Update : 12 กันยายน 2552 19:04:33 น.
Counter : 1445 Pageviews.  

เที่ยวปารีส (พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)
พิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์)

พิพิธภัณฑ์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก
* มีผลงานกว่า 380,000 ชิ้น


พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ฝรั่งเศส: Musée du Louvre) หรือในชื่อทางการว่า the Grand Louvre เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะอันตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้เปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้เมื่อปี พ.ศ. 2336 (ค.ศ. 1793) มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยราชวงศ์คาเปเทียง ตัวอาคารเดิมทีเคยเป็นพระราชวังหลวง ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่ง Antioch ในปี พ.ศ. 2549 พิพิธภัณฑ์ลูฟร์มีผู้มาเยี่ยมชมเป็นจำนวน 8.3 ล้านคน ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้มาเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก[ต้องการแหล่งอ้างอิง] และยังเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในกรุงปารีส

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ออกแบบโดย ไอ. เอ็ม. เป สถาปนิกชาวจีน-อเมริกัน
เข้าได้สองทางค่ะ อันนี้เข้าอีกทางที่เป็นประตู อีกฝั่งเข้าทางด้านพาร์ค
เข้าไปด้านในคนเยอะมากเลย เสียค่าเข้าดูค่ะ คนละ
ใหญ่โตมโหราฬมาก เดินดูจนไม่หมดค่ะ เยอะสุดก็คงจะเป็นพวกรูปวาด และรูปปั้นที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย เกือบทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ อันนี้เอารูปลงเฉพาะที่เด่น ๆ ค่ะ

เดินออกมาจากพิพิธภัณฑ์ Louvre (ลูฟร์) จะเป็นบริเวณโล่ง มีพาร์คให้นั่งเล่น พักผ่อน ทานข้าว แล้วแต่ เริ่มหิวเดินมากะว่าหาซื้ออะไรง่าย ๆ ทานกัน มาเจอร้านขายแซนวิส แต่คนเยอะมากกกก ขี้เกียจรอ ก็เลยเดินหาที่อื่น แต่ก็ไม่มี แต่สังเกตุเห็นคนถือถุง แม็กโดนัลมาทานที่พาร์ค เราก็คิดว่ามันต้องมีร้านอยู่แถวนี้แน่ ๆ ว่าแล้วก็เดินลุยข้ามไปอีกฝาก ระหว่างทางเดินมีร้านขายของที่ระลึกเรียงเต็มไปหมด และแล้วก็เห็นร้านแม็กโดนัล


ซื้อมาทานที่พาร์คค่ะ นกลุ่มเต็มเลย มาขอเรากินว่างั้นเถอะ

เขามานั่งอาบแดดกันแบบนี้เลยค่ะ ไอ้เราล่ะกลัวแดด หุหุ

แวะมานั่งพักหายเหนื่อยหน่อยแล้วค่อยไปหอ Eiffel (ไอเฟล) ต่อ
ไปดูต่อที่...............เที่ยวปารีส........โบสถ์ Notre Dame (นอเตรอดาม)........หอ Eiffel (ไอเฟล)........โบสถ์ซาเคร เกอร์ (La Basilique de Sacré) Coeur........ประตูชัยฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส: Arc de triomphe de l'Étoile)

........โรงละครโอเปร่า เนชั่นแนล เดอ ปารัส การ์นิเย่ (Opera national de Paris Garnier)
 

Create Date : 09 กันยายน 2552    
Last Update : 13 กันยายน 2552 17:14:40 น.
Counter : 1161 Pageviews.  

1  2  

N_silk
Location :
Thailand Italy

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บล๊อคนี้เป็นบล๊อคที่เขียนขึ้นมาจากใจ ทำทุกอย่างที่ใจอยากทำ ถ้าทำแล้วมีความสุข ไม่เดือนร้อนใคร เก็บเรื่องราวที่ผ่านมา เขียนลงในบล็อก เหมือนเป็นสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง มีสาระบ้าง ไม่มีบ้าง ก็เล่าสู่กันฟัง ทุกอย่างที่ทำไม่ได้มีแบบที่ตายตัว หรือบางอย่างที่ทำอาจจะไม่เหมือนใคร หรือเหมือนใคร ชอบทำอาหารมาก และงานฝีมือทุกอย่าง หากมีข้อบกพร่องอันใด ก็ขออภัยด้วยแล้วกันน่ะค่ะ และต้องขอขอบคุณ...................................................... ....บล๊อก ป้ามด..
....บล๊อกคุณ lozocat
....บล๊อกคุณ Paradijs's
....บล๊อกคุณ ญามี่
สำหรับคำแนะนำ
และโคดต่าง ๆ ในการทำบล๊อก
และขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทาย ค่ะ
......จากใจจริง จริ๊ง......
.............ยังไมได้ลงมือทำ อย่าคิดว่าทำไม่ได้.............. i love cooking new things. The simpler the dishes the better for me, but i never compromise on taste! (at least not deliberately!) My favourite style......... (รูปภาพสงวนลิขสิทธ์น่ะค่ะ แต่ถ้าจะนำไปใช้ที่ไม่ใช้ก็ไถ่ถามกันนิดหนี่ง..ยินดีน่ะค่ะ )
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add N_silk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.