♥"Try to be enjoy and easy with your life every day" ♥♥"ยังไม่ได้ลงมือทำ อย่าพึ่งคิดว่าทำไม่ได้"

How to ผ้าพันคอแบบสั้น by Nickyก็ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรนะค่ะ งั้ยเพื่อนชวนตั้งหย่อนแล้วกัน อิอิ Pattern ก็ไม่รู้จะเขียนยังงั้ยน่ะค่ะ ไม่ถนัดเรื่องนี้เท่าไหร่ค่ะ ถ้าอ่านแล้วงง หลังไมค์ถามก็แล้วกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

. ไหมกลาง 50 กรัม
. ไม้นิตติ้งเบอร์ 6 mm (10 us)
. ปิ่นปัก หรือเข็มกลัด แบบตามชอบ


แถวที่ 1 ขึ้นห่วง 23 ห่วง ถ้าเป็นไหมขนาดใหญ่ หรือเล็ก ก็เพิ่มหรือลดได้ค่ะ แต่ต้องเป็นเลขคี่ เช่น 17 19 25


แถวที่ 2 ถักเพิล( p = purl)ทั้งแถว 23 เพิล

แถวที่ 3 ถักเพิล 1 ห่วง แล้วพันไหม 1 ครั้ง แล้วรวบ 2 ห่วงถักเพิล แล้วพันไหม 1 ครั้ง รวบ 2 ห่วงถักเพิล ถักรวบ 2 จนหมดแถว

แถวที่ 4 เริ่มถักเพิลที่ 1ห่วง แล้วพันไหม 1 ครั้ง แล้วรวบ 2 ถักเพิล ทุกแถวจะขึ้นต้นด้วย 1 ห่วง ลงท้ายด้วย 2 ห่วงค่ะ เหมือนกันกับแถวที่ 3

จากแถวที่ 5 ถึงแถวที่สุดท้าย ถักแบบแถวที่ 3 กับ 4ค่ะ

เมื่อถักแถวที่สามเสร็จ ไหมจะจับกันเป็นคู่จะดูและถักง่ายค่ะ ไม่ยากเลย
แถวสุดท้าย วัดได้ความยาว 55 ซม. ก็จบงานค่ะ
วัดได้ความกว้างประมาณ 15 ซม.
หากต้องการถักดอกเป็นระบายที่ริมให้เหลือไหมไว้ด้วยค่ะ หรือต้องการผืนยาวก็เพิ่มไหมอีก 3-4 กลุ่มค่ะ"ผ้าพันคอแบบยาวดูที่นี้ค่ะ"
ผ้าพันคอแบบต่าง ที่นี้ค่ะ
ตุ๊กตาถักที่นี้ค่ะ
ขอบคุณทุกคนที่แวะมาทักทายน่ะค่ะ
 

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 23:51:23 น.
Counter : 748 Pageviews.  

ผ้าพันคอกับหมวก วางตะหลิว หันหลังออกจากครัวสักหนึ่งอาทิตย์น่ะคะ ขอเข้าทรงนิดหนึ่ง

ตอนนี้นิกกี้ขอวางตะหลิวสักอาทิตย์ก่อนคะ หันมาจับไม้นิตแทน นาน ๆ ได้มาอัพเรื่องจับเข็มกันไม้นิตติ้งซะที เล่นเอางงเหมือนกันน่ะเนี้ยะ หนาวทีก็ค่อยนึกถึงสิ่งที่ทำให้อุ่นที่คอ หรือหัว อยู่บ้านไม่เท่าไหร่หรอก แต่พอออกไปข้างนอก ต้องเรียกหา ไหนผ้าพันคอ ไหนหมวก มันหนาวววววว
ช่วงหน้าร้อนไม่มีใครมาสั่งให้ทำเลย ก็เลยวางเข็มกับไม่นิตไว้ หันมาจับตะหลิวแทน อิอิ (ใครเขาจะบ้าใส่น่าร้อนหล่ะ) วันนี้ก็เลยได้โอกาส อวดของสะสม(ใครบ้าสะสมเหมือนเราบางเนี้ยะ มีไว้ ไม่ได้ใช้ อิอิ) และออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่งไว้ และที่กำลังทำอยู่ค่ะ

ตอนนี้อาการศเริ่มหนาวมาก ผีไม่นิตก็เริ่มจะเข้าสิงทันที นั่งก้มหน้าก้มตาถัก แต่ก็ยังดีที่ผีตัวนี้ทำให้เราพอมีรายได้เอาไว้ซื้อหนมกิน อิอิ

ส่วนมากที่นิกกี้ทำก็จะป็นผ้าพันคอค่ะ เป็นของที่ทำปีที่แล้วบางส่วน รูปที่เห็นก็ทำไว้ใช้เองค่ะบางผืน (จะเรียกว่าสะสมดีกว่า อิอิ) และเอาไว้ขายก็มี และไอ้ส่วนที่ขายไปไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ก็เยอะค่ะ เพราะรีบถักรีบขายเอาตังค์ อิอิ


รูปแรกเป็นไหมที่หอบหิ้วมาจากเมืองไทยเชียวน่ะค่ะ ไปเดินสยามพารากอนเห็นสีสวยดีก็เลยซื้อมา นุ่มมาก ๆ เลย อุ่นจนร้อนหล่ะค่ะ

อันนี้จะเหมือนยายไปหน่อย ตอนไปวัดหรือเปล่าไม่รู้ อิอิ แต่ไหมจะวิงมากค่ะ (ยายใส่ผัาพันคอแบบวิง วิงอะ)

อันนี้ตั้งชื่อว่าผัาพันคอเชอร์รี เพราะ ทำลูกเชอร์รี่สีแดงประดับลงไป ตัดกันกับไหมสีดำมาก เก๋ค่ะ ชอบมากเลย

อันนี้คุณหนู คุณหนูค่ะ อันนี้ก็ซื้อไหมมาจากเมืองไทย ที่สยามพารากอนเหมือนเดิม ชอบซื้อที่นี้เพราะไหมสวย นุ่มค่ะ ราคาอาจสูงนิด แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพ คุ้มค่ะ อันนี้นุ่มมาก ๆ เลย

อันนี้ เป็นไอเดียที่แบบ ไม่มีอะไรทำแล้ว ลากเก้าอี้มาเป็นแบบ จับผูกไป ผูกมา เป็นตาข่าย ใช้พันคอ ช่วงอากาศหนาวไม่มาก หรือไม่หนาว ก็ได้ ได้กิ๋บเก๋เลยหล่ะค่ะ ตัวเล็กก็ถักแบบไซส์เล็ก ไว้พันให้เป็นแฟชั่นไปงั้นแหละ อิอิ


อันนี้ ถักให้คุณพ่อบ้านค่ะ (สีทีมฟุลบอล ทีมโปรดค่ะ) หมวกมีสองแบบ ลายผ้าพันคอ ถักยาก มาก ๆ เลยค่ะ เพราต้องใช้สองสี อีกด้านเป็นสีขาวค่ะ เวลาถักต้องระวังมาก ถ้าเผลอผิดมา เล่นเอาปวดห้วเลย


อันนี้เป็นไหมที่ซื้อที่อิตาลี แพงมากกก ตอนแรกว่าจะถักเสื้อ แต่ไหมเส้นใหญ่ไป ก็เลยเอามาถักผ้าพันคอ กับหมวก ติงตองอีกสองใบ ห้า ห้าอันนี้ภูมิใจนำเสนอค่ะ ม่ายยยยช่ายยย ไม่ได้ถักเองค่ะอันนี้ อิอิ เป็นผ้าไหมที่เอามาจากไทย กะจะตัดชุดใส่ แต่สีเขียวปี้ ก็เลยเอามาทำผ้าพันคอ คลุมไหล่ อะไรก็ว่ากันไป เอาไว้ใช้ตอนออกงาน (แต่ยังไม่มีงานให้ออกที อิอิ) เป็นผ้าไหมที่มีความกว้างไม่มาก เราก็เลยตัดให้ได้ความยาวตามต้องการ แล้ว เลาะไหมที่ปลายออก แล้วก็แบ่งผูกเอาไว้ เหมือนในรูปแหละค่ะ เก๋มากกเลย ขอบอกอันนี้เป็นหมวกลายเปีย กับผ้าพันคอ ที่ถักไว้ ยังไม่ได้ใช้เลยค่ะเป็นหมวกทรงเป้เล เรียกถูกเปล่า อิอิ วิง วิง หน่อย สีสวยค่ะ


อันนี้ใหม่ล่าสุดค่ะ ออร์เดอร์จากเพื่อน ๆ สั่งไว้ ก็เลยจับใครบางคนมาเป็นแบบหัวซะเลย เพื่อนสั่งไว้กับผัาพันคอ แต่ไหมหมดก่อน ผ้าพันคอก็เลยยังไม่เสร็จ อิอิ แบบเขาเห็นของเราที่ใช้อยู่ เขาชอบ เขาก็เลย ให้ถักแบบนี้ สีนี้ มีจุกด้วย เอ้า เอา ก็เอา ส่วนสีขาวลาลายเปีย ว่าจะเอาฝากลูกเพื่อนค่ะ


อันนี้ก็ใหม่ พี่งถักเสร็จเมื่อวานนี้เองค่ะ ออร์เดอร์จากเพื่อนตามเคย แต่คนละคน อิอิ ลายพื้น ๆ ธรรมดาค่ะ


ส่วนชุดนี้ก็ใหม่เหมือนกันออร์เดอร์พร้อมขายค่ะ ถักไว้สี่สี ผ้าพันคอแบบสัน โดยส่วนตัวแล้วจะชอบแบบนี้มากกว่าเพราะ ไม่ยาวลุงลังดี เก๋ด้วยค่ะ นิกกี้ใช้ปิ่นปักผมที่เป็นไม้ อะค่ะ ตัดความยาวออกนิด แล้ว ก็ใช้ปักได้เลย หรือใครจะเอาดอกไม้ดอกโต ปัก หรืออะไรที่เก๋ ปัก ก็ไม่ว่ากันน่ะค่ะ


ลายนี้ถักง่ายไม่สับซ้อนค่ะ สวยด้วย ถ้าใครอยากได้ แพทเทิลถัก บอกนิกกี้หลังไมค์ได้น่ะค่ะ


ภาพสุดท้าย เป็นออร์เดอร์พร้อมส่ง กับให้ดูลายชัด ๆ ก็แล้วกัน แล้ว มีผลงานใหม่จะเอาเข้ามาให้ดูอีกรอบค่ะ

ผ้าพันคอแบบยาวที่นี้ค่ะ

วิธีถักผ้าพันคอแบบสั้นที่นี้ค่ะ

ตุ๊กตาถักที่นี้ค่ะ


ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทายค่ะ
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 23:57:40 น.
Counter : 1170 Pageviews.  

ผ้าพันคอ 1.วันนี้ได้โอกาสลงบล๊อกอีกที่ ไม่รู้มีใครชอบผ้าพันคอบ้างเอย นิกกี้เป็นคนที่ชอบผ้าผันคอมาก (ชอบสะสม)ทำแล้วไม่ค่อยได้ใช้ เพราะเป็นคนที่ขี่รำคาญ ที่มึอะไรมาอยู่บนคอมาก ๆ (แปลกคน) แต่ถ้าหนาวมาก ๆ ก็พยายามใช้ แต่ส่วนามากทำเอาไว้ขายค่ะ


สีเข้มไปหน่อยแต่สวยมากค่ะ
เป็นเข็มขัด ใส่ สบาย ๆ ค่ะ


กระเป๋าถือ
ของขวัญแม่ค่ะ มีเข็มขัดเข้าชุดด้วย แต่ แต่ไม่ใช้เป็นเข็มขัดใช้คาดผมแทน เก๋ดีค่ะ อันนี้ทำแบบไม่มีแพทเทินค่ะ (มั่ว) แต่ขอบอกสีอินเทรนมาก ๆ เลย ตอนแรกทำหาซื้อหูกระเป๋าไม่ค่อยถูกใจ เพราะ ที่นี้ไม่ค่อยมีเยอะเหมือนเมืองไทย พูดแล้วกลับไปคราวหน้าจะซื้อมาตุนไว้เยอะ ๆ เลย


 

Create Date : 17 มีนาคม 2552    
Last Update : 12 กันยายน 2552 20:27:21 น.
Counter : 497 Pageviews.  


N_silk
Location :
Thailand Italy

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

บล๊อคนี้เป็นบล๊อคที่เขียนขึ้นมาจากใจ ทำทุกอย่างที่ใจอยากทำ ถ้าทำแล้วมีความสุข ไม่เดือนร้อนใคร เก็บเรื่องราวที่ผ่านมา เขียนลงในบล็อก เหมือนเป็นสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง มีสาระบ้าง ไม่มีบ้าง ก็เล่าสู่กันฟัง ทุกอย่างที่ทำไม่ได้มีแบบที่ตายตัว หรือบางอย่างที่ทำอาจจะไม่เหมือนใคร หรือเหมือนใคร ชอบทำอาหารมาก และงานฝีมือทุกอย่าง หากมีข้อบกพร่องอันใด ก็ขออภัยด้วยแล้วกันน่ะค่ะ และต้องขอขอบคุณ...................................................... ....บล๊อก ป้ามด..
....บล๊อกคุณ lozocat
....บล๊อกคุณ Paradijs's
....บล๊อกคุณ ญามี่
สำหรับคำแนะนำ
และโคดต่าง ๆ ในการทำบล๊อก
และขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทาย ค่ะ
......จากใจจริง จริ๊ง......
.............ยังไมได้ลงมือทำ อย่าคิดว่าทำไม่ได้.............. i love cooking new things. The simpler the dishes the better for me, but i never compromise on taste! (at least not deliberately!) My favourite style......... (รูปภาพสงวนลิขสิทธ์น่ะค่ะ แต่ถ้าจะนำไปใช้ที่ไม่ใช้ก็ไถ่ถามกันนิดหนี่ง..ยินดีน่ะค่ะ )
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add N_silk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.