ทรายเม็ดแรกของอ่าวไทยที่แหลมผักเบี้ย... เพชรบุรี


ช่วงบ่ายวันพักผ่อนคณะของเราลงเรือเพื่อไปที่ปลายแหลมผักเบี้ย เพื่อดูทรายเม็ดแรกที่เกิดขึ้นในทะเลอ่าวไทย ชายหาดแหลมผักเบี้ยเป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายในฝั่งทะเลตะวันออกของทะเลอ่าวไทยทอดยาวลงมาประมาณ 2,000 เมตรก่อนจะจรดกับชายหาด หาดเจ้าสำราญ

สถานที่นี้ถือเป็นจุดสำคัญของแหลมผักเบี้ย กำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่

บริเวณปลายแหลม หาดทรายขาวที่ทอดตัวเป็นแนวยื่นแหลมออกไปในทะเล ยาวเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

จุดทรายแหลมผักเบี้ยแห่งนี้นี่เองถูกชาวบ้านขนานนามให้เป็นจุดชม"ทรายเม็ดแรก"ที่บริสุทธิ์และสมบูรณ์ที่สุดขออ่าวไทยเป็นทรายเนื้อละเอียดเบียดตัวกันอย่างหลวม ๆ เพียงเหยียบลงไปจะรู้สึกถึงความนุ่มเท้าในทุกย่างก้าว

ตอนเช้าและยามเย็น ณ จุดนี้สามารถเห็นรอยต่อระหว่างหาดโคลนก้นอ่าวไทยกับหาดทราย และด้วยความอุดมสมบูรณ์บนเส้นทรายตลอด 2 กม.รวมทั้งอุดมไปด้วยสัตว์น้ำปลาเล็กปลาน้อยทำให้ บริเวณปลายแหลมผักเบี้ยนี้กลายเป็นแหล่งหากินของนกท่องน้ำหลากชนิด โดยเฉพาะนกเค้าดิน นกยางกรอกชวา นกหัวโตมลายู นกนางนวล แกลบฯลฯที่จะพบห็นได้ง่าย

สถานที่แห่งนี้ยังเหมาะต่อการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกในมุมมองที่สวยงามในบรรยากาศบนหาดทรายกลางน้ำ

นักท่องเที่ยวนอกจากจะชมทรายเม็ดแรกแล้วเรายังสามารถ  นั่งเรือล่องคลอง เพลิดเพลินและศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนกับการนั่งเรือจากท่าเรือสู่ปลายแหลมฯ(ปากคลองอีแอด)

การเดินทางต้องเช่าเรือจากท่าเรือแหลมผักเบี้ย ล่องตามคลองอีแอดรวมระยะทางประมาณ2.2 กิโลเมตร ใช้เวลาชม โดยการล่องเรือประมาณ 1-2 ชั่วโมง และควรตรวจสอบระดับน้ำก่อนการเดินทาง

เส้นทางการศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนคลองอีแอด เป็นแหล่งกำเนิดและอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อน สร้างความอุดมสมบูรณ์ ให้แก่ท้องทะเลอ่าวไทย จึงเป็นป่าที่มีคุณค่าต่อการอนุรักษ์อย่างยิ่งป่าผืนนี้ได้รับการอนุรักษ์โดยชาวแหลมผักเบี้ยเป็นอย่างดี

ทั้งนี้มีสัตว์อาศัยอยู่หลายชนิด อาทิ ค้าวคาวแม่ไก่ นกชายเลนชนิดต่าง ๆ ปูทะเล ปลาตีน (เล็ก-ใหญ่) ปูก้ามดาบ นับพันตัวโชว์ก้ามอวดสีสันละลานตา มีสะพานไม้ทอดยาว เลียบป่าชายเลนถึงชายหาดรวมระยะทางทั้งสิ้น 680 เมตรเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่นและ ปลอดภัย

การเดินทางเริ่มต้นจากท่าเรือแหลมผักเบี้ยนักท่องเที่ยวควรเตรียมหมวก น้ำดื่มกล้องส่องทางไกลและแต่งกาย ด้วยสีสันกลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อไม่ทำให้นกและสัตว์ตื่นตกใจ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการศึกษาวิจัยการจัดการสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบำบัดน้ำเสียด้วยระบบธรรมชาติ กล่าวคือ การบำบัดน้ำเสียโดยใช้แสงแดด ใช้ระบบบ่อผึ่ง หญ้ากรองด้วยการรวบรวมน้ำเสียจากเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ส่งผ่านท่อมาสู่โครงการ รวม ระยะทาง18 กิโลเมตร รวมถึงศึกษาสารตกค้างในตะกอนหลังการบำบัด ซึ่งผลการศึกษาปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างดีไม่พบสารพิษตกค้างในตะกอนในพืชและสัตว์นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าศึกษา เรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนั้นแล้วยังเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจเพราะ มีนกหายากได้แก่ นกรัฟ นกทะเลเขาแดง ลายจุด นกทะเลเขาเขียว นกชายเลนบึง นกปากงอน และนกอื่นๆ อีกมากมาย มารอกินปลาในบ่อผึ่ง รวมถึงมีเส้นทาง การดูนกป่าชายเลนด้วย

ใกล้กันชายหาดวัดสมุทรธาราม เป็นหาดทรายที่ทอดยาวติดกับหาดเจ้าสำราญมีความลาดชันพอเหมาะต่อการลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารให้บริการหลายร้าน มีสวนสนร่มครึ้มให้นั่งพักผ่อนหรือแวะสักการะพระพุทธรูป ในอุโบสถเพื่อความเป็นสิริมงคล สามารถเดิน-วิ่งไล่จับปูลมยามน้ำลงริมชายหาดได้

ในยามพลบค่ำเป็นจุดชม ค้างคาวแม่ไก่ออกหากินได้ดีอีกด้วยการเดินทางนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อจากหาดเจ้าสำราญได้ โดยใช้ถนนเลียบชายหาด ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

การเดินทางไปชมทรายเม็ดแรก ต้องนั่งเรือเครื่องหางยาวล่องออกไปใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงจะมีชาวบ้านประมงอาสาเป็นไกด์นำเรือออกมาให้บริการตลอดวัน ถือเป็นอาชีพผู้นำเที่ยว ให้เป็นอาชีพเสริมของคนตำบลแหลมผักเบี้ยไปในตัว จากการส่งเสริม ของอบต.แหลมผักเบี้ย และททท.เขต 2 ชะอำ

ไกด์คนเก่งของเรา ส.อ.สมทรง พูลทัศน์

ดูก็รู้ว่าเริงร่าขนาดไหน
Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 14:18:26 น.
Counter : 667 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:3:11:15 น.
  
ยินดีนะคะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3402302 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:42:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]