Story of Kabukill

ท่องเที่ยวเกาะช้าง By TooktaALL

ท่องเที่ยวเกาะช้าง By TooktaALL


สวัสดีหลังปีใหม่ไทยครับ 2555 หลังจากที่กระผมได้เคลียงานเสร็จบ้างบางส่วน ก็รีบมาเขียนบทความ ในประสบการณ์การท่องเที่ยวต่างๆ ในทริปนี้ผมก็ได้ไปเที่ยวกับคนรุ้ใจอีกนั้นแหละ โดยเป็นการจองรีสอร์ทข้ามปีเลยทีเดียว เพราะครั้งแรกที่จองคือ ปลายปี 2554 กะไว้ว่าจะไปเที่ยวตอนปีใหม่ แต่ก็ไม่ได้ไป จึงเลื่อนมาเป็นวันสงการนต์ 13-15 เม.ย. 2555 2 วัน 1 คืน ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง(ไม่ขอเอ่ยนามเพราะถือเป็นการโฆษณา) กับ เพื่อนร่วมชะตากรรมอีกประมาณ 50- 60 คน ที่มิได้รู้จัก

ก่อนอื่นเลย เรามาทราบถึงที่ตั้ง อาณาเขตต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างกันก่อนดีกว่า (ตุ๊กตา)

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศไทย ทางฝั่งทะเลอ่าวไทย มีหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 40 เกาะ วางเรียงตัวเรียงรายเป็นรูปยาวรี คู่ขนานไปกับชายฝั่งทะเลจังหวัดตราด เช่น เกาะช้างน้อย เกาะคลุ้ม เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะไม้ซี้ เกาะรัง และมีเกาะช้างเป็นเกาะที่ขนาดใหญ่ที่สุด (ขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศไทยรองจากเกาะภูเก็ตและเกาะสมุย) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมงอบ จังหวัดตราด ห่างประมาณ 8 กิโลเมตร ยาวจากเหนือลงมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร กว้างประมาณ 14 กิโลเมตร

ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 99 ตอนที่ 197 ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2525 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 45 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ในท้องที่ตำบลเกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง และตำบลเกาะหมาก กิ่งอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด พื้นที่ประมาณ 650 ตารางกิโลเมตร หรือ 406,250 ไร่ ทิศเหนือ จดทะเล ท้องที่ ต.บางปิด ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ทิศใต้ จดทะเล ท้องที่ ต.เกาะหมาก กิ่งอำเภอเกาะกูด จ.ตราด ทิศตะวันออก จดทะเล ท้องที่ ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ทิศตะวันตก จดทะเล ท้องที่ ต.เกาะช้าง กิ่งอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด (ตุ๊กตาหมี)


ส่วนการเดินทางละ มีทางไหนบ้าง ผมนำเสนอไว้ 3 ประเภท รองชมดูครับ

1.ทางรถยนต์ มี 3 เส้นทางจาก กรุงเทพฯ

-บางนา-ตราด (เส้นทางหลวงหมายเลข 3) ผ่านชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด ระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตร
-บางนา-ชลบุรี-แกลง-จันทบุรี-ตราด เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านชลบุรี พัทยา ระยอง ถึงอำเภอแกลงและต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจันทบุรี เข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตรหรืออาจใช้เส้นทางหมายเลข 36 จากพัทยาผ่านระยอง อำเภอแกลง รวมระยะทาง 355 กิโลเมตร
-ทางหลวงพิเศษ (motor way) (ทางหลวงหมายเลข 7 ทางหลวงพิเศษกรุงเทพฯ-ชลบุรี) ที่เชื่อมต่อมาจากถนนพระราม 9 - ศรีนครินทร์ ที่ขับตรงมาจนพบกับทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ข้ามสะพานเวฬุ ผ่านอำเภอเขาสมิง ตรงเข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ถ้าไม่ต้องการเข้าสู่ตัวจังหวัดตราด ท่านสามารถที่จะตรงไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ได้ โดยเลี้ยวขวามาทางแหลมงอบได้เลย ตุ๊กตาน่ารัก


2.ทางรถโดยประจำทาง

มีทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศออกจาก สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท รถโดยสารปรับอากาศ มีรถปรับอากาศ ชั้น 1 (ปอ.1) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง จาก สถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร มีรถบริการไปจังหวัดตราดทุกวันเช่นกัน เป็นรถปรับอากาศชั้น 1

3.รถตู้ปรับอากาศ
-ตราด (แหลมงอบ)-บ้านเพ-พัทยา มีรถตู้ปรับอากาศบริการจากอำเภอแหลมงอบ ตรงข้ามสำนักงาน ททท.ภาคกลาง เขต 5 (ตราด) ทุกวัน รถออกเวลาประมาณ 13.00 น.
-พัทยา-บ้านเพ-แหลมงอบ (ตราด) เวลาออกจากพัทยา 08.00 น.(พัทยา)
-กรุงเทพ-แหลมงอบ (ตราด) รถออกจากถนนข้าวสาร 08.00 น.
-แหลมงอบ-ถนนข้าวสาร รถออกจากแหลมงอบ เวลา 11.00 น.
-จันทบุรี-ตราด ออกจากบริเวณวงเวียนน้ำพุจันทบุรี และออกจากตราดบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองตราด ตั้งแต่แวลา 06.00-17.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.20 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสารคนละ 60 บาท (5-6 คน ต่อ คัน)

แล้วจะข้ามจากแผ่นดินใหญ่ไปเกาะช้าง ทำอย่างไรบ้างละ ก็ไปทางเรือเฟอร์รี่ไงครับ

1.ท่าเรือ center point (039-538196)
sun อยู่ห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 23 กิโลเมตร ก่อนถึงอ่าวธรรมชาติ ตามเส้นทางแหลมงอบ-บ้านแสนตุ้ง ไป-กลับ 06.00 - 18.00 น. ทุกชั่วโมง
sun อัตราค่าโดยสาร มีการเปลี่ยนแปลงต้องสอบถามตรงที่จ่ายตั๋ว

sun ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ขึ้นเกาะที่ท่าเรือด่านเก่า

2.ท่าเรืออนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง (เรือไม้)

sun อยู่ห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 17 กิโลเมตร มีสองแถวบริการจาหน้าตลาดสดเทศบาล
sun ไป 07.00 - 17.00 น. ทุกชั่วโมง
sun กลับ 07.00 - 17.00 น. ทุกชั่วโมง
sun ค่าโดยสาร มีการเปลี่ยนแปลงต้องสอบถามตรงที่ขายตั๋วเอง

sun ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นเกาะที่ท่าเรือด่านเก่า


3. ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ (อ่าวธรรมชาติ) (039-528288-9)
sun
อยู่ห่างจากตัวเมืองตราดประมาณ 25 กิโลเมตร ตามเส้นทางแหลมงอบ-บ้านแสนตุ้ง เลยท่าเรือเซ็นเตอร์พร้อยท์ไปเล็กน้อย ออกจากอ่าวธรรมชาติไปขึ้นฝั่งเกาะช้างที่ท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ใกล้ๆกับท่าเรือด่านเก่า
sun ไป 07.00 - 19.00 น. ทุกชั่วโมง
sun กลับ 07.00 - 19.00 น. ทุกชั่วโมง
sun อัตราค่าโดยสาร ติดต่อเองหน้าจ่ายตั๋วเพราะมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อมูลจาก บริษัท สยามมีดี บิสสิเน็ส ทราเวล จำกัด

เอาละครับเป็นอย่างไรบ้าง นั้นเป็นข้อมูลโดยสังเขป ต่อไปก็มาเข้าเรื่องเราเลยดีกว่า

ท่องเที่ยวเกาะช้าง By TooktaALL

เริ่มต้นเลยผมได้ออกจากบ้านในวันที่ 12 เม.ย. 2555 โดยได้คุยกับคู่หูว่าเราจะรองล่องไปทางตะวันออก ซึ่งสิ่งของ-อาหารต่างๆก็จะซื้อเตรียมไปเลย จำพวกอาหารทะเลสดต่างๆ เพราะว่ากะว่าจะพักแรมในวันที่ 12 นี้ จากนั้นวันที่ 13 เม.ย. ก็จะเดินทางข้ามทะเลเพื่อไปสู่เกาะช้างที่แสนถวิลหา


ผมก็ได้ขับรถคู่ใจไปและคนคู่กายไป ซื้ออาหารทะเลสดที่สะพานปลาที่บางแสน (บทความแรก รองหาอ่านได้นะครับ) เมื่อเตรียมสะเบียงสำหรับกลางวันและเย็นนี้พร้อมแล้วก็พร้อมออกเดินทางแล้วครับผมก็ได้ออกไปเส้นชลบุรี-บ้านบึง (เส้น344) เพื่อที่จะไป อ.แกลง จ.ระยอง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด จาก ชลบุรี-จันทบุรี จากนั้นเมื่อถึงแยกแกลง ก็เลี้ยวซ้าย ไปตาม ถ.สุขุมวิท (3/AH123)

หลังจากเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.สุขุมวิทแล้วเพื่อมุ่งหน้าไป จ.จันทบุรี ขับไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็ได้จอดแวะพักดื่มกาแฟ เข้าห้องน้ำกัน ตรงใกล้ๆตลาดที่หนึ่งในจังหวัดระยอง(ต้องขออภัยมิอาจจำชื่อตลาดได้) สายตาของผมนั้น ได้แลไปเห็นป้ายโฆษณาผืนใหญ่มากซึ่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับถนนที่ผมพักอยู่ ได้มีข้อความว่า "ขอเชิญนมัสการพระราหู เพื่อขอโชค ขอลาภ รวมทั้งลอดใต้โบส์ถ เพื่อเป็นศิริมงคล ณ วัดป่าประดู่" ผมจึงเกิดความสงสัยจึงได้ขับรถตามป้ายนั้นไป ซึ่งวัดป่าประดู่ ห่างจาก ถ.สุขุมวิท ไม่ถึง 1 Km. เอง เมื่อเข้าไปก็ไปสักการะพระราหูองค์ดำ จากนั้นหลวงตาก็พาไปไหว้พระลอดโบส์ถ ซึ่งแปลกมาก เพราะโบส์ถที่สร้างยกสูงขึ้นมาแล้วทำห้องเหมือนใต้ถุนด่านล่างหลังจากนั้นกระผมก็ปรึกษากันว่าจะไปพักที่ไหนดีวันนี้ และเที่ยวที่ไหนดี คู่หูของกระผมก็เสนอความคิดว่า ที่ จ.จันทบุรี มีน้ำตกที่เรืองชื่ออยู่แห่งหนึ่งดังคำขวัญของ จ.จันทบุรี คือ น้ำตกพลิ้วตกลงก็ได้ไปทานอาหารและพักผ่อนที่น้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรีกัน ซึ่ง วันนี้ คนเยอะมากๆ ขนาดยังไม่ได้เป็นวันหยุดทางราชการ น้ำตกสวย มีหลายชั้น ที่สำคัญมีปลาพวงหินอยู่เยอะไปหมด นักท่องเที่ยวก็จะซื้อถั่วฟักยาวมาให้อาหารพวกปลา

เมื่อกล่าวถึงปลาพวงหิน ชาวบ้านท้องถิ่นเขาจะเรียกว่าปลาบ้า คือเมื่อกินปลาชนิดนี้เข้าไปแล้วอยากจะกินถูกเส้นประสาทหรือพิษอะไรก็มิทราบ ทำให้ผู้ที่กินปลาเกิดอาการบ้า หรือเมาจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ (นี่เป็นความเชื่อของชาวบ้านนะครับ ถ้าคิดกลับกัน ทางผู้เฒ่าผู้แก่ ท่านคงอยากให้อนุรักษ์ปลาชนิดนี้ไว้ในระบบนิเวศวิทยา จึงบอกต่อๆกันถึงผลที่จะเกิดเมื่อทานปลาพวงหินเข้าไป)

เมื่อกระผมและคู่ใจ ได้ทานอาหารอิ่มแล้ว แล้วพักผ่อนดูน้ำตก เล่นน้ำแล้ว ก็เป็นเวลาเย็นแล้ว ประมาณ 17.00 น. ได้ แต่ทว่าวันนี้ยังไม่มีที่พักเลย จึงได้เดินไปถาม เจ้าหน้าที่ ที่ดูแลน้ำตก ท่านบอกว่าที่พักเต็มหมดถึงวันที่18 เม.ย. เลย (โอโฮ อะไรจะขนาดนั้น สงการนต์คนจองเต็มขนาดนี้เลยหรือ)

จึงได้ตัดสินใจขับรถย้อนกลับทางเรียบชายหาด คือว่า จาก จ.ระยอง มาน้ำตกพลิ้ว กระผมได้ขับรถเลี้ยวมาทาง อ.ท่าใหม่ (ทางหลวงชนบท 6001) ผ่าน แหลมสิงห์ แล้วจึงไปน้ำตกพลิ้ว สองข้างทาง กระผมเห็นเด็กๆเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันใหญ่เลย และเห็นโรงแรม รีสอร์ท เยอะแยะ จึงได้ขับรถวกกลับไปหาที่พักผ่อน สุดท้ายก็ได้จริงๆ แต่กว่าจะหาได้ ยากหน้าดู กระผมได้เช่าบังกะโล ลักษณะเป็นบ้านปลูกติดริมชายหาด ลมทะเลพัดแรงสบายๆ แต่น้ำไม่หน้าดูเท่าไหร เพราะไม่มีพื้นที่ให้เล่นน้ำ คืนนั้นผมและคู่ใจก็ทำอาหารทานกัน งัดอาหารทะเลที่เตรียมมาทำให้หมด สนุกมากๆ พร้อมกันนี้วันที่ 12 เม.ย. ยังเป็นมันคล้ายวันเกิดของมารดา จึงได้โทรศัพท์อวยพร พร้อมทั้งร้องเพลง Birthday เป็นการ Surprise อีกด้วย (เพราะเหตุหลายอย่างที่ทำให้ต้องทำงานไกลกัน จึงมิสามารถอยู่พร้อมกันได้) ลืมบอกไปใกล้ๆที่พักมีตลาดประมงอยู่ด้วย ก่อนเข้าที่พักกระผมได้ไปหาซื้อของมาเพิ่ม ปรากฏว่าได้ปูทะเลมา1ตัว น้ำหนัก 9.4 ขีด ตัวใหญ่มาก กะว่าขากลับจะซื้อไปฝากคนที่บ้านวันนี้พอเท่านี้ก่อนนะครับ ตอนต่อไปจะรีบลงให้เร็วที่สุด ต้องขอประทานอภัยด้วยที่ลงบทความช้าไป คราวหน้าจะได้สนุกกับการท่องเที่ยวเกาะช้างของจริงแล้ว ทั้งที่เกิดความประทับใจหลายอย่าง และเสียใจหลายเรื่อง ตุ๊กตา

ท่้องเที่ยวเกาะช้าง By TooktaALL ตอน2

ที่มา          //www.tooktaall.com

อ้างถึง      //tooktaall.blogspot.com/
 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 15 มิถุนายน 2555 14:36:54 น.
Counter : 644 Pageviews.  


kabukill
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตุ๊กตา ตุ๊กตาน่ารัก
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kabukill's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.