Story of Kabukill

ประวัติตุ๊กตา By TooktaALL


ตุ๊กตาต่างๆที่ท่านๆได้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะนำมาเป็นของเล่น หรือนำมาใช้ในพิธีการทางศาสนา  แรกเริ่มเดิมทีนั้น  ตุ๊กตาได้ถูกทำมาจากดินเหนียว  ซึ่งถูกค้นพบอยู่ทั่วไปในทวีปต่างๆไม่ว่าจะเป็น อเมริกา  ยุโรป  แอฟริกา  หรือแม้กระทั่งเอเชียเรา  ไม่ว่าจะถูกค้นพบในสมัย  กรีซ  โรมัน  หรืออียิปโบราณ  ก็ยังมีหลักฐานให้เห็นอยู่เนืองๆ  แต่ทว่า  หากจะนับว่ามีเอกสารยืนยันที่เกี่ยวกับตุ๊กตา  ต้องย้อนกลับไปหลังปี ค.ศ.100  เพราะว่ากรีซได้มีการจดบันทึกไว้  ต่อมา ศตวรรษที่ fifteen เยอรมันก็ได้เปลี่ยนแปลงโฉมตุ๊กตาให้เป็นไปในโมเดิ้ล  แล้วก็พัฒนาไปเรื่อยๆจนถึง ศตวรรษที่ twenty ตุ๊กตาก็ผลิตจากหลายๆวัตถุดิบ  เพื่อง่ายต่อการสะสม ตุ๊กตายุคเริ่มแรก
เมื่อเริ่มเดิมที ตุ๊กตา ได้ถูกบรรจงสร้างจาก  อิฐ หิน ดิน ทราย ไม้  หรือเศษวัสดุอื่นๆที่หาได้ง่ายๆจากรอบๆตัว  เพื่อที่จะใช้นำมาเป็นของเล่นให้เด็กๆ  ซึ่งขนาดและองค์ประกอปต่างๆก็จะอตกต่างกันไปแล้วแต่วัสดุที่ทำ ณ ตอนนั้น


ตุ๊กตาที่ทำจากไม้พายของอียิปโบราณ  ประมาณปี  2080-1990 ก่อนคริสตกาล

นอกจากตุ๊กตาถูกทำมาเป็นของเล่นแล้ว  บางพื้นที่ยังทำตุ๊กตาเพื่อมาเป็นพิธีกรรมทางศาสนาหรือความเชื่ออีกด้วย  เพราะบางที่มีความเชื่อว่า  เด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่ปกติ (สุขภาพไม่ดี,การแก้เคล็ดจากความเชื่อต่างๆของแต่ละพื้นที่) ก็จะนำตุ๊กตามาเป็นตัวแทน หรือมาใช้ในพิธีกรรมเพื่อให้หายจากสิ่งที่ไม่ดีนั้น

ตุ๊กตา อคูอาบา (Akuaba) จากแอฟริกา ใช้เพื่อประกอปพิธีกรรมในการสร้างความอุดมสมบูรณ์ของชนเผ่า

ตุ๊กตา ฮินาวา (Hinawa) จากญี่ปุ่น ปี ค.ศ. 300-600 ใช้เพื่อเป็นตัวแทนของครอบครัวเพื่อให้อยู่เย็นเป็นสุข

นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาที่ใช้ในพิธีวูดู (แอฟริกา)  พิธีกรรมของอินเดียนแดง  ตุ๊กตาแอสกีโม  และแบบอื่นๆอีกมากมาย  แล้วแต่ความเชื่อและวัฒนธรรมของภูมิภาคนั้นๆตุ๊กตายุคอุตสาหกรรม
หลังสงครามกลางเมืองที่ อเมริกา  (ปี ค.ศ. 1860)  ได้เริ่มมีการจัดตั้งโรงงานผลิตตุ๊กตาแล้วค่อยๆขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ  จนประมาณ ศตวรรษ ที่ nineteen  ประเทศเยอรมัน  ได้พลิกนวัตกรรม  แนวคิดการผลิตตุ๊กตา  โดยได้เริ่มแนวคิดผลิตตุ๊กตาแบบโมเดิ้ล  ในตอนแรกก็ผลิตจากหนัง ผ้า กระดาษต่างๆ จนถึง ศตวรรษที่ twenty ก็เปลี่ยนมาเป็น พลาสติก เซลล์ลูรอย  ไวนิล  จนพัฒนากลายเป็น เรซินสังเคราะห์  ที่มีความคงทนเป็นอย่างสูง

เมื่อความต้องการของลูกค้ามีไม่สิ้นสุด นักคิดนักประดิษฐ์จึงต้องสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มต่างๆ ทำให้เกิดแฟชั่นของตุ๊กตขึ้นมา  ตอนแรกก็จะเป็นพวกตุ๊กตากระดาษ  ที่สามารถปรับเปลี่ยนชุดต่างๆได้  และต่อมาก็เกิดแฟชั่นตุ๊กตาบาบี้ ที่สามารถเปลี่ยนชุด ตัว หัว แขน-ขา ต่างๆได้

ตุ๊กตาแฟชั่น  ที่ได้ทำจากกระดาษ  เพื่อสนองความต้องการของลูกค้า สามารถแต่ได้

ตุ๊กตาบาบี้  ใน ค.ศ. 1959  สามารถปรับเปลี่ยนชุดต่างๆของตุ๊กตาได้ตามใจ

ณ ปัจจุบัน  แนวคิดของตุ๊กตาได้ถูกตอบสนองตามความต้องการของลูกค้าได้ง่ายขึ้น  โดยอาศัยสื่อการสื่อสารและรับสาร  คือระบบเน็ตเวร์ค  ซึ่งจะง่ายต่อการซื้อ-ขาย 

กลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน มิได้มีความต้องการเหมือนเก่าก่อน  ที่ว่าซื้อเพื่อเป็นของเล่น แต่สามารถแบ่งลักษณะ two แบบอย่าง คือ

1.กลุ่มปกติทั่วไป  กลุ่มนี้มีความต้องการตุ๊กตาไว้เพื่อเป็นของเล่น  ตั้งแต่  เด็กจนถึงผู้ใหญ่

2.กลุ่มความต้องการพิเศษ คือกลุ่มที่เน้นสะสม  เพื่อนำไปแสดงหรือเพื่อความสุขทางจิตใจ  เช่นสะสมตุ๊กตาหายาก  ตุ๊กตาโบราณ  โดยยิ่งเก่าเท่าไหร ก็ยิ่งต้องการเป็นอย่างมาก  โดยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีความมั่นคงทางการเงิน  และจะอยู่กันเป็นกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกัน ส่วนมากจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีงานทำแล้ว


โรงพยาบาลตุ๊กตา
เมื่อตุ๊กตาผลิตออกมาแล้ว  วันเวลาผ่านไป  ก็ย่อมเกิดการเสื่อม  ชำรุด  ดังนั้นจึงได้เกิดธุรกิจซ่อมแซมตุ๊กตา  หรีอโรงพยาบาลตุ๊กตาขึ้นมา  ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมแซมบำรุงตุ๊กตาต่างๆ  โดยโรงพยาบาลตุ๊กตาที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ที่ประเทศโปรตุเกส ในเมืองลิสบอน  ซึ่งได้ก่อตั้งในปี ค.ศ.1830  นอกจากนี้มีที่อื่นๆอีกเช่น อเมริกา  แคนนาดา  ฝร่งเศส และที่อื่นอีกซึ่งจะกระจายอยู่ทั่วโลก เป็นอย่างไรบ้างครับเกี่ยวกับประวัติของตุ๊กตาในแบบต่างๆทั่วโลก  หวังว่าคงจะได้ความจรรโลงใจกันไม่มากก็น้อยนะครับ  ต่อไปผมจะเจาะถึงประวัติของตุ๊กตาในประเภทต่างๆเพื่อเป็นเฉพาะของผู้ที่ชื่นชอบนะครับ  คอยติดตามชมได้  ไม่นานเกินรอ


 

Create Date : 10 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2555 9:33:07 น.
Counter : 1061 Pageviews.  


kabukill
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตุ๊กตา ตุ๊กตาน่ารัก
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kabukill's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.