Story of Kabukill

คำแสลงในไทย-ENG

ยี่สิบคำแสลงไทยที่น่าสนใจ ตุ๊กตา

(Apilias-Uz Moonlight ShadowZ)ต่อไปนี้เป็นคำแสลงไทยทั้งโบราณและร่วมสมัยที่ผมได้รวบรวมมาจากการอ่านพันธ์ทิพย์หรือได้ยินได้ฟังมาจากแหล่งอื่นนะครับ ต้องขอบอกว่าบางคำอาจจะไม่คุ้นหูคุ้นตาเราและบางคำค่อนข้างคลุมเคลือ ผมจึงต้องอาศัยการตีความเอาเอง และแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกที ผิดพลาดประการใดก็ช่วยกันคิดช่วยกันท้วงติงจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งนะครับ คำต่อไปนี้ไม่ได้เรียงตามอักษรอย่างไรก็ตามบางคำเช่น"เกรียน" "ได้ใจ" หรือ"เมาท์"ผมได้เขียนในบทความก่อนหน้านี้คือ "คำว่า "เกรียน" ภาษาอังกฤษเค้าว่าอะไร ?" เชิญไปหาอ่านได้เลยครับ

1. แอ๊บแบ๊ว แปลได้ว่าไร้เดียงสา น่ารัก เกินเหตุ ผมเคยให้คำแปลเป็นภาษาอังกฤษว่าเป็น hyperinnocent คำว่า hyper หมายถึง มากเกินไป แต่อีกแง่มุมหนึ่งอาจจะหมายถึง เส้แสร้งทำเป็นไม่รู้เรื่องอะไร ภาษาอังกฤษน่าจะเป็น faux to be innocent หรือ naive ก็ได้นะครับ คำว่า naive หมายถึงไร้เดียงสา แต่ถ้าแอ๊บแบ๊วเป็นกริยาท่าทางหรือทำท่าทางและนิสัยเหมือนเด็ก นั่นคือ to act childishly ตุ๊กตาน่ารัก


2.โคตร ๆ แปลได้ว่า "มาก" ภาษาอังกฤษก็คือ terribly หรือถ้าจะให้ดูเข้มข้นกว่านั้นน่าจะเป็น very หรือสุดยอด อันนี้ก็เหมือนกับคำว่า "เขี้ยว" ที่แปลว่ายาก คือ tough หรือเจนจัด คือ subtle ก็ได้

3.ติงต๊อง คำแสลงโบราณ ไม่น่าจะหมายถึงโง่หรือปัญญาอ่อน เพราะบริบทของคำค่อนข้างจะน่ารัก ไม่รุนแรงเท่าไรนัก ภาษาอังกฤษน่าจะเป็น weird หรือ nut แปลว่าเพี้ยน ๆ

4.ติดเรท อันนี้เป็นคำแสลงที่ใช้ในกระทู้ของห้องสวนลุม พันธ์ทิพย์น่าจะเลียนแบบมาจากภาษาของหนังคือ x-rated แปลเป็นภาษาอังกฤษแบบตรงกว่านั้นคือ regarding sex หรือ sex-related topic

5.xxx เป็นตัวอักษรโรมันที่แปลว่า"โป๊" หรือ "เกี่ยวกับเรื่องเพศ"เป็นคำคุณศัพท์ และคนไทยเอาไปใช้ในกระทู้พันธ์ทิพย์เป็นคำกิริยาคือ to own sex หรือ have intercourse with เหมือนกับคำว่า "อึ้บ"

6. ขำๆ แปลว่า ตลก เฮฮา ไม่จริงจัง ภาษาอังกฤษน่าจะเป็น only for fun หรือ casual (คำคุณศัพท์)

7สับ แปลว่าโจมตี ว่ากล่าวในเรื่องไม่ดี ภาษาอังกฤษน่าจะเป็น criticize หรือ attack หรือ scold ที่แปลว่าด่า

8.เผางาน แปลว่า ทำงานแบบลวก ๆ เพื่อให้มันเสร็จไป น่าจะเป็น to end the urgent work roughly /carelessly

9.แอ๊บแมน เป็นคำแสลงของกระเทย แปลว่าคนที่เป็นเกย์แต่พรางตัวเอง ภาษาอังกฤษคือ closeted

10.ควาย เป็นคำด่า ซึ่งผมไม่รู้เหมือนกันว่าคนไทยนิยมใช้ตั้งแต่เมื่อไรแต่น่าจะเป็นคำแสลง เช่น "ควาย" สำหรับฝรั่งจะใช้คำว่า Idiot , stupid และ numbskull (กระโหลกชา) และคนไทยยังใช้ว่า "มุขควายๆ " หรือมุขตลกแบบโง่ๆ ดังนั้นจึงน่าจะป็น the silly gag (gag แปลว่ามุข)

11.แฮ๊บ แปลว่าแอบขโมยของเล็กๆ น้อยๆ เช่นนั่งกินข้าวในโรงแรมก็แอบเอาซ้อมหรือช้อมใส่กระเป๋าเป็นคำน่ารักที่ใช้เพื่อให้พฤติกรรมดูดีกว่าเดิมสักหน่อย ภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า steal ทั้งนั้นแต่ถ้าเป็นขโมยของในห้างสรรพสินค้าเค้าใช้คำว่า shoplifting

12.เด็กแวนท์ /เด็กแว้นต์/เด็กแว้นซ์ ใช้กับพวกที่ชอบขี่มอเตอร์ไซด์รวมกลุ่มกันเพื่อแข่งบนถนนตอนดึกๆ ใครชนะก็เอาเด็กสาวที่นั่งซ้อนท้ายของอีกฝ่ายมาร่วมหลับนอนด้วย คำว่า แวนท์ (หรืออะไรสักอย่างนี่แหละ) เป็นเสียงบิดของมอเตอร์ไซด์ แต่ตอนนี้เค้าก็นิยมใช้กับวัยรุ่นกลุ่มอื่นด้วย ดังนั้นภาษาอังกฤษน่าจะเป็น reckless youth หรือพวกเด็กวัยรุ่นบ้าระห่ำไม่คิดถึงอนาคตของตัวเอง มาดูอีกทีก็น่าจะเหมือนกับคำว่า เด็กเกรียน คือเด็กกวนเท้า หรือ troublesome /annoying child คือเด็กที่ชอบสร้างปัญหาหรือกวน ๆ

13.ชิลล์ ๆ สันนิฐานว่าคำนี้น่ามาจากคำว่า sit back แปลว่าสบาย ๆ ทำให้ผ่อนคลาย แต่คนไทยชอบบอกว่า "มันเป็นเรื่องชิลล์ ๆ " ความหมายน่าจะเป็น "It could be a piece of cake"แปลว่า "เรื่องหมู ๆ"หรือ trifle ซึ่งแปลว่า "เรื่องขี้ประติ๋ว" นอกจากนี้ยังเจอในโฆษณา(แหกตาประชาชน)เช่นคำว่า ราคาชิลล์ ๆ ก็คือ low cost worth

14.เอ๋อ คือ กริยาที่แปลว่า นิ่ง งงงัน สับสน ภาษาอังกฤษที่ตรงที่สุดน่าจะเป็น dumbfounded หรือ dumbfolded เป็นคำคุณศัพท์ นอกยังสามารถใช้คำว่า confused แปลว่าสับสน งงงวย หรือ surprise คือตกตะลึงด้วยก็ได้ ตุ๊กตาหมี

15.ตีส คำนี้ย่อมาจากคำว่า artist แปลว่าศิลปิน ใช้กับคำว่า "อารมณ์"หรือ"อุปนิสัย"ก็ได้ อารมณ์ติสก็คืออารมณ์อ่อนไหวง่าย ชอบเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่ค่อยมีความสม่ำเสมอในการทำงานคือถ้ามีอารมณ์ก็ลุยงานแบบไม่หลับไม่นอน แต่ถ้าไม่มีอารมณ์ก็นอนกระดิกเท้าเฉย นั่นคือ sensitive and temperamental ในหลายครั้งเราอาจจะรวมไปถึงนิสัยที่ชอบพูดถึงเรื่องซับซ้อนเช่น ศิลปะ ปรัชญา หรือเรื่องโรแมนติก สายลม แสงแดด ความสวยงามของบทกวี บุคคลที่มีนิสัยเช่นนี้เราจะเรียกว่า bohemian vogue

16.เด็กซิ่ว และเด็กเปอร์ คำว่าซิ่วกร่อนมาจาก fossil หรือซากสัตว์โบราณใช้กับนักศึกษาที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยอื่นแล้วมาสอบใหม่ นั่นคือ the scholar who used to check in alternative university/faculty. และคำว่าเปอร์กร่อนมาจากว่า super หมายถึงนักศึกษาที่ใช้เวลาเรียนมากกว่าที่มหาวิทยาลัยกำหนด นั่นคือ the scholar who has studied in additional than needed time.

17.เด็กแนว ขอแปลจากวิกกีพิเดียไทยเลยก็แล้วกันนะครับว่า"เป็นลักษณะของกลุ่มสังคมวัยรุ่นในวัฒนธรรมสมัยนิยม โดยกล่าวว่า เด็กสมัยใหม่ที่ไม่ตามแฟชั่น ไม่ตามใคร มีหัวคิดเป็นของตัวเอง ลักษณะการแต่งตัวแปลกใหม่เป็นจุดเด่น " และผมก็ขอไม่ลงทุนโดยการยกมาจาก wikipedia ภาษาอังกฤษอีกทีคือ hipster (ซึ่งเป็นที่มาของคำแสลงที่ไม่ค่อยนิยมคือเด็กฮิป) ก็คือ a private who avoids and sometimes explicitly rejects no matter is seen as mainstream or company in nature, instead embracing various kinds of expression.

18.จีบ คำนี้ไม่ได้หมายถึงการเกี้ยวพาราสีของหนุ่มสาวเพียงอย่างเดียวหากปัจจุบันยังหมายถึงการขอร้องหรือเกลี่ยกล่อมให้ใครบางคนมาร่วมงานด้วยคำนี้น่าจะเป็น persuade หรือ urge

19.แป๊ก คำแสลงโบราณที่ผมได้ยินมาตั้งแต่เด็ก มักจะใช้กับเรื่องของราชการเช่น เงินเดือนแป๊ก คือเงินเดือนไม่ขึ้น ภาษาอังกฤษคือ His salary isn't raised anymore.หรือ ข้าราชการคนนั้นถูกแป๊กให้ไปอยู่ที่อื่น นั่นคือ he's transferred to the place that is inferior to the previous. นั่นคือเขาถูกย้ายให้ไปอยู่ที่อื่นซึ่งด้อยกว่าที่เก่า

20. เบนโล มาจากเหตุการณ์ของนางเอกสาวที่ท้องแล้วโกหกว่าตัวเองไม่ท้องโดยบอกว่าที่อวบอัดเพราะกินเบนโล สื่อมวลชนโดยเฉพาะสายบันเทิงจึงใช้คำนี้กับดาราสาวที่ดูน่าสงสัยว่าจะท้องเพราะเปล่งปลั่งเป็นพิเศษแต่ทำเป็นเฉย ภาษาอังกฤษที่น่าจะแปลได้อย่างครอบคลุมคือ

She's pregnant ,but keeps it secret by lying. ของขวัญ

slang

อย่างไรก็ตามในอนาคตเราน่าจะคำนี้กับนักการเมืองทุกคนรวมไปถึงผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลายที่ชอบโกหกประชาชนกันวันละห้าร้อยครั้ง ผู้"เบนโล" หรือโกหกหน้าด้านๆ ยิ่งกว่า ดาราสาวคนนั้นห้าร้อยเท่า


เครดิต          //www.tooktaall.com

อ้างอิง          
 

Create Date : 25 เมษายน 2555    
Last Update : 25 เมษายน 2555 12:11:47 น.
Counter : 2991 Pageviews.  

สวัสดีปีใหม่ สงการนต์

แวะมาทักทาย สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ร่ำรวยกันทุกๆคนเลยนะครับ

แล้วค่อยพบกับบทความใหม่ๆได้ ไม่นานเกิดรอ
 

Create Date : 17 เมษายน 2555    
Last Update : 17 เมษายน 2555 12:23:41 น.
Counter : 277 Pageviews.  

แก้ไข เพิ่มเติม ให้คอมเร็วขึ้น

หลายๆคนอาจรู้วิธี  แต่อยากลงบอกคนอื่นๆบ้าง

แก้คอมฯคุณให้ไฉไลเหมือนใหม่  By  TooktaALL

พวกท่านๆทั้งหลายเคยเป็นบ้างไหม เมื่อให้คอมพิวเตอร์คู่ใจนานไป ทำไมคอมฯเราถึงอืด ช้า ไม่ทันใจ  ทาง TooktaALL จึงได้สรุปๆ ข้อมูลต่างๆ ที่ท่านสามารถแก้ไขด้วยตัวท่านเองก่อนที่จะ Format เครื่องใหม่  โดยข้อมูลทั้งหมดก็ต้องขอบคุณ  Google  ที่ให้เราได้หาข้อมูลต่างๆได้

รองทำดูนะครับ เผื่อจะทำให้คอมฯเราเร็วขึ้นไม่มากก็น้อย

ขั้นที่1. แนะนำโปรฯ สามัญประจำเครื่อง คือ* >>> CCleaner <<< ..
*ลองเข้าไปหาดู Google  หรือ>>> //www.filehippo.com/download_ccleaner/ ส่วนการใช้ก็หาเอาเองนะครับมีมากมายหลายรุ่น

ขั้นที่2. ลบ File Temp
คลิก Start>>Run >> พิมพ์ %tmp% >> ok
เลือกลบ File ที่ลบได้ ที่ลบไม่ได้ ข้ามไป

ขั้นที่3. ลบ บันทึกการใช้โปรแกรม
เข้าไปที่ C:WINDOWSPrefetch
ลบ File ใน Folder Prefetch แต่ห้ามลบ Folder นี้เด็ดขาด

ขั้นที่4. Disk Cleanup
คลิก Start >>ALL Programs>>Accessories>>System Tools>> Disk Cleanup
เลือก Drive ที่จะทำ >> ok
ใส่เครื่องหมายถูกให้ครบทุกช่อง >> More Options
ที่ System Restore เลือก Clean up >> YES >> OK >> YES

ขั้นที่5. ลบโปรแกรมที่รันออโตที่เราไม่ต้องการออก
คลิก Start>>Run >> พิมพ์ msconfig >> OK
ไปที่ Startup เอาเครื่องหมายถูกออกให้หมด ยกเว้น ctfmon และโปรแกรม Antivirus
OK [Restart Computer]
เมื่อ start Computer เรียบร้อย จะมีหน้าต่างขึ้นถามให้ใส่เครื่องหมายถูกลงในช่องแล้ วตอบ OK

ขั้นที่6. ปิดการแจ้งเตือน ต่างๆที่ไม่จำเป็น
6.1. คลิกขาวที่ My Computer เลือก Properties
ที่ Advanced >> Error Reporting คลิกเลือกที่ Disable error reporting>> OK
ที Remote เอาเครื่องหมายถูกออกในช่อง Remote Assistance >> OK

6.2. คลิก Start>> Control Panel >> Security Center
ที่หน้าต่างเล็กด้านซ้าย คลิก Change the way Security Center alerts me
เอาเครื่องหมายถูกออก ให้หมด >> OK

ขั้นที่7. Disk Defragmenter การจัดเรียงข้อมูล
ขั้นตอน นี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน และควรปิดโปรแกรมอื่นๆให้หมด
คลิก Start >>ALL Programs>>Accessories>>System Tools>> Disk Defragmenter
คลิกเลือก Drive ที่จะทำ >> Defragment แล้วไปนอน รอเลย หลับไปเลย พอเสร็จก็ OK
Restart Computer

         ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

หลังจากนั้น ต่อด้วย...

วิชาที่ 1 : ลบทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออกให้หมด

เรื่องนี้ก็อย่างที่ทุกคนรู้ๆกันอยู่ว่า ของที่ไม่จำเป็นนั้นจะเอามายัดๆๆๆๆๆๆ!!!! ใส่คอมไว้เป็นตั้งๆก็ทำให้
คอมอืดๆๆๆๆๆ อยู๋ ดังนั้นก็ควรหาเวลามาลบกันบ้าง ก็ไม่เสียหาย 
          ของที่ไม่จำเป็นอีกอย่างแ ละอย่างยิ่ง คือ Temporary Files (ไฟล์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเวลาเราเล่นเน็ตอ่ะ) วิธีลบก็คือ Start>All Program>Accessories>System toos>Disk Clanup

นอกจากจะลบ Temporary ออกไปแล้วก็ลบ พวก History พวก Cookies ได้ในโปรแกรม CClaner
คำเ ตือน : เมื่อเราลบไฟล์ไปแล้วอย่าลืมไปลบจากถังขยะด้วย!!

วิชาที่ 2 : แสกนไวรัส,สปายแวร์,มัลแวร์
           ยุคสมัยนี้ไ วรัสมันก็พัฒนาไปมาก สำหรับคนที่ไม่เคย,ไม่คิด จะแสกoไวรัสบ้างเลยคอมของคนๆนั้น ก็คงจะอืดน่าดูดังนั้นก็หมั่นแสกนไวรัส ทุกอาทิตย์ (ก็ได้)

วิชาที่ 3 : ลบโปแกรม/เกม ที่ไม่ใช้งานแล้วออกสิ!!
             คงจะแน่นอนว่า คงจะมีโปรแกรม พวกที่หมดอายุ หรือ เราไม่ใช้แล้ว ก็ลบมันทิ้งไปซะ มันไม่ได้หรูหรอก มีโปรแกรมติดเครื่องไว้เยอะแ ยะมากมาย*- -

วิชาที่ 4 : ลด Start up เ วลาเปิดคอมให้น้อยลง
             คงเป็นเรื่องธรรมดาของบางโปรแกรมที่เวลาติดตั้ง(ลง)ไปแล้วก็ต้อง Run ตอนเราเปิดคอม เช่น MSN , Yahoo Messenger และอีกมากมาย โดยเราไม่ได้ใช้  มีวิธีลด มากมาย โดยใช้โปรแกรม Windows Defender , Start up Manger และมีอีกเยอะ ..

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่าคงจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ


เครดิต     //www.tooktaall.com

อ้างอิง    
 

Create Date : 08 เมษายน 2555    
Last Update : 20 เมษายน 2555 15:24:48 น.
Counter : 571 Pageviews.  

Intro

ซึ่งจะแบ่งออกเป็น

   1.ข่าวสารต่างๆ
   2.เรื่องทั่วไปต่างๆ
   3.นวนิยายต่างๆ
ซึ่งจะได้นำเสนอต่อๆไป ในอนาคต

อนึ่ง ข้าพเจ้าเป็นมือใหม่สำกรับ Blog ดังนั้นจึงอาจจะช้าหน่อยที่จะอัพโหลด หรือถ้าทำอะไรผิดค้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย
Kabukill

 

Create Date : 04 เมษายน 2555    
Last Update : 5 เมษายน 2555 3:57:33 น.
Counter : 316 Pageviews.  


kabukill
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตุ๊กตา ตุ๊กตาน่ารัก
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kabukill's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.